10 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng

Để giữ hòa khí trong gia đình, các nàng dâu chớ dại với mẹ chồng những câu sau nhé!

Không ít chị em phụ nữ phải thừa nhận rằng mối lo lớn nhất của họ khi lập gia đình đó là phải chung sống với mẹ chồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải được mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nếu biết khéo léo và tinh anh trong mọi lời nói. Bởi chỉ một câu nói vô tình thôi, cũng khiến sóng gió ập đến gia đình bạn.

Nếu là một nàng dâu thông minh, bạn nên tránh nói những điều này với mẹ chồng.

1. “Con không hỏi ý kiến của mẹ”

Không biết là vô tình hay cố ý mà không ít nàng dâu đã “bổ” thẳng câu nói này vào mặt mẹ chồng. Chỉ bằng câu nói ngắn gọn này cũng đủ khiến mẹ chồng phật ý và có phần tự ái bởi nó không khác gì một lời tuyên bố rằng “mẹ chồng không có quyền tham gia đóng góp bất kỳ ý kiến nào trong chuyện của con dâu”.

Dù gì đi chăng nữa mẹ chồng bạn là một người lớn tuổi và từng trải nên chắc chắn sẽ có những ý kiến đóng góp vô cùng hữu ích cho bạn, vậy tại sao thay vì cự tuyệt nó, bạn nên nghĩ ý định của mẹ là tốt, và đơn giản chỉ cần cảm ơn ý kiến của bà. Bạn hãy thực sự lắng nghe điều mẹ chồng nói, còn có thực hiện theo ý kiến của bà hay không lại là vấn đề khác, bạn hoàn toàn có thể làm mọi việc theo ý mình bởi bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu mẹ chồng vẫn tiếp tục góp ý kiến, lúc đó bạn hãy nói "Con cảm ơn mẹ, nhưng chúng con đã có quyết định cuối cùng rồi ạ".

2. “Con không thể tin là mẹ lại bỏ phiếu cho ông ấy”

Chính trị và tôn giáo là hai chủ đề có thể mang lại không khí căng thẳng cùng những tranh cãi không cần thiết cho gia đình của bạn. Nếu bạn muốn thảo luận về chính trị với mẹ chồng, hãy nhớ rằng cuộc thảo luận này sẽ không thể có người thắng người thua bởi nó không phải là vấn đề dễ tiên đoán trước được.

Nếu mẹ chồng hỏi ý kiến của bạn về một chính trị gia nào đó mà bà ấy ủng hộ nhưng bạn lại không có nhiều hiểu biết về người đó, hay thậm chí không thích họ thì cách tốt nhất là né tránh câu hỏi hay nhanh chóng đổi sang chủ đề khác. Bạn đừng dại dột bóc mẽ điểm xấu của người mẹ hâm mộ trước mặt bà, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bởi khi ấy mẹ chồng sẽ nghĩ rằng bạn coi thường sở thích và con mắt nhìn người của bà ấy.

3. “Mẹ nên dạy lại con trai mình”

Chắc chỉ có nàng dâu ngớ ngẩn mới nói câu này với mẹ chồng. Trong trường hợp này dù mẹ chồng có yêu quý bạn nhiều đi chăng nữa thì khi nghe câu này bà sẽ không khỏi buồn, thậm chí là tức giận. Bởi bạn đang làm bà tổn thương khi chỉ trích chính người con trai mà bà sinh ra. Và hậu quả của lời nói vô tình này có thể dẫn đến một cuộc cãi vã căng thẳng giữa hai người.

Thực tế, phàn nàn, kêu ca với mẹ chồng về những thiếu sót của chồng là một ý tưởng không hề tốt. Bạn cần biết rằng chồng bạn là một người đã trưởng thành và khi đã chấp nhận lấy anh ấy thì đương nhiên bạn phải chấp nhận những mặt khiếm khuyết của anh ấy. Cho dù không hài lòng về anh ấy, bạn cũng không nên đổ lỗi cho cách dạy con của mẹ chồng. Một nguyên tắc hàng đầu mà các nàng dâu cần nh để duy trì bình yên trong gia đình là cố gắng không để bố mẹ chồng can thiệp vào cuộc sống hôn nhân của mình hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chuyện vợ chồng.

10 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng

Bạn đang làm bà tổn thương khi chỉ trích chính người con trai mà bà sinh ra. Và hậu quả của lời nói vô tình này có thể dẫn đến một cuộc cãi vã căng thẳng giữa hai người (Ảnh minh họa)

4. “Suốt ngày ca ngợi nhà mẹ đẻ”

Nói điều này cho thấy bạn coi mối quan hệ của mình với gia đình chồng thật xa cách vì bạn không thừa nhận đó cũng là gia đình của bạn. Gia đình là gia đình - cho dù là ràng buộc về mặt sinh học hay bởi hôn nhân. Bạn nên cố gắng đừng phân biệt hay tệ hơn, so sánh, ít nhất là nói ra bằng lời.

Bạn có tin không, việc bạn suốt ngày ca ngợi nhà mẹ đẻ trước mặt mẹ chồng sẽ làm bà không vui và thêm phần ghét bỏ bạn đó. Một khi đã trở thành nàng dâu và chung sống với bố mẹ chồng thì bạn cần phải thực hiện đúng đạo lý “lấy chồng thì phải theo chồng”. Cho dù nhà đẻ hay nhà chồng thì cũng là nơi thân thuộc và gắn bó với bạn suốt cuộc đời nên đừng bao giờ cân đo đong đếm chúng.

Vẫn biết ở với bố mẹ đẻ bạn sẽ được thoải mái hơn, nhưng đừng bao giờ đem điều đó ra nói với mẹ chồng hay ngay cả với chồng, rất có thể bạn sẽ bị phản bác lại bằng câu nói lạnh lùng kiểu “sao cô không về nhà đẻ mà ở”. Vì thế, dù có chán nhà chồng đến mức nào thì cũng cố giữ trong lòng, hoặc nhẹ nhàng góp ý với chồng nhé.

5. “Chúng con bận lắm, không đến gặp mẹ được đâu”

Sau khi lập gia đình, bạn cảm thấy sung sướng khi được ra ở riêng và không phải lo suốt ngày đối diện với mẹ chồng. Nhưng không ít bạn gái may mắn được như vậy, vì đa số bố mẹ chồng đều mong muốn được chung sống cùng con cái, với họ một gia đình càng đông thì càng vui. Việc con cái ra ở riêng cùng với những bộn bề công việc khiến mẹ chồng khó có cơ hội được gặp mặt.

 

Nhiều nàng dâu không hiểu rằng, khi bạn ra ở riêng, mẹ chồng luôn mong đợi được gặp con, gặp cháu rất nhiều, có thể nhiều hơn sức tưởng tượng của bạn. Do đó, đừng bao giờ viện lí do bận việc để “cắt đứt” mong muốn này của bà.

Một nàng dâu khéo léo sẽ biết cân bằng giữa công việc cá nhân và chuyện gia đình chồng, hãy cố gắng xếp lịch cuối tuần về thăm mẹ chồng. Chắc chắn một điều gì, khi nhìn thấy gia đình bạn về chơi, mẹ chồng sẽ hớn hở ra mặt và sẽ chuẩn bị tiếp đón nhiệt tình đấy. Cho dù cuộc sống ngoài xã hội của bạn có vất vả đến mức nào, hãy luôn nhớ gia đình, bố mẹ là nơi luôn chào đón bạn.

6. “Con ghét sự kiểm soát của mẹ”

Không ít chị em phụ nữ cảm thấy cuộc hôn nhân của mình ngột ngạt khi bị mẹ chồng săm soi và giám sát quá chặt chẽ. Điều này không hề lạ lẫm bởi thực tế nhiều mẹ chồng sẵn sàng tham gia vào mọi chuyện của con cái mà không quan tâm liệu xem các con có muốn thế hay không. Bạn mệt mỏi khi không được làm theo ý mình, không được tạo cơ hội được hẹn hò riêng với chồng, không được phép chúc mừng riêng sinh nhật cho chồng... bởi tất cả mọi việc đều có sự tham gia của một vị khách không mời, đó chính là mẹ chồng.

Bạn cảm tưởng cuộc sống vợ chống của mình không hề có không hề có không gian riền, tuy sống ở hai căn phòng khác nhau nhưng bạn vẫn luôn bị ám ảnh bởi đôi mắt săm soi của mẹ chồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, trước khi nói với mẹ chồng, bạn hãy chia sẻ với chồng và để anh lên tiếng. Nếu chồng bạn sợ mẹ và không dám ý kiến thì bạn hãy thử nói chuyện thẳng thắn với bà, biết đâu bạn sẽ nhận được sự thay đổi tích cực từ phía bà.

10 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng

Không ít chị em phụ nữ cảm thấy cuộc hôn nhân của mình ngột ngạt khi bị mẹ chồng săm soi và giám sát quá chặt chẽ (Ảnh minh họa)

7. “Sẽ tốt hơn nếu con trai mẹ trực tiếp thông báo cho mẹ những tin này”

Đừng trốn tránh trách nhiệm của bạn để có mối quan hệ cởi mở, chân thành với mẹ chồng. Và bạn cũng đừng bao giờ nghĩ đến chuyện dùng tình cảm của chồng với bố mẹ để làm một cái cớ cho bạn thoái thác vai trò, trách nhiệm nàng dâu của mình.

Trong những chuyện hệ trọng của gia đình, bạn nghĩ chồng là người thích hợp để nói cho bố mẹ biết thì bạn cũng nên khéo léo hơn, thay vì nói một câu có phần mỉa mai như trên, bạn hãy nói “Con nghĩ anh... sẽ nói với bố mẹ điều này, bởi anh ấy biết cách truyền đạt tốt hơn con và bố mẹ sẽ rất hào hứng khi nghe điều này”.

Và một tối kị khác cho nàng dâu là không nên gọi chồng bạn là "con trai của mẹ", bởi nó có phần khiếm nhã. Chồng bạn có tên gọi hẳn hoi nên đừng bao giờ lờ đi cái tên của anh ấy khi nói chuyện với mẹ chồng.

8. “Con sẽ không để mẹ gặp các cháu nữa”

Trong cuộc chiến tranh với mẹ chồng, không ít phụ nữ lôi con cái của mình ra làm bia đỡ đạn cho mình. Dọa không cho gặp cháu, dọa cháu sẽ ghét bà...chắc chắn sẽ khiến mẹ chồng phải chùn bước. Tuy nhiên, đây không phải là cách khôn khéo để giải quyết xung đột mẹ chồng nàng dâu.

Việc cấm con cái không được gặp bà nội sẽ mang đến một “lỗ hổng” tinh thần rất lớn cho cả mẹ chồng và lũ trẻ. Không có lí do gì bà cháu lại không được gặp nhau. Sự cấm đoán vô cớ này sẽ làm quan hệ của bạn và mẹ chồng càng thêm căng thẳng, thậm chí bạn sẽ bị chồng “đay nghiến” vì bạn dám đe dọa mẹ của anh ấy. Do đó, đừng bao giờ lôi vấn đề này ra để nói với mẹ chồng, cho dù có ghét hay tức giận với mẹ chồng đến mức nào.

10 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng

Việc cấm con cái không được gặp bà nội sẽ mang đến một “lỗ hổng” tinh thần rất lớn cho cả mẹ chồng và lũ trẻ. Không có lí do gì bà cháu lại không được gặp nhau (Ảnh minh họa)

9. “Con không thể ăn nổi mấy món mẹ nấu”

Không phải bà mẹ chồng nào cũng giỏi nấu ăn, do đó nếu không hài lòng với các món ăn bà nấu, bạn cũng đừng chê trước mặt. Việc bị con dâu chê nấu ăn chán sẽ làm mẹ chồng phật ý, tự ái và sẽ không bao giờ phụ giúp bạn chuyện nấu nướng. Bạn đi làm vất vả, mẹ chồng ở nhà giúp bạn nấu ăn, đáng lẽ bạn nên động viên và khéo léo góp ý với bà chứ không nên thẳng thừng chê bai.

10. “Bọn trẻ không được phép làm điều đó”

Có một thực tế là ông bà nào cũng nuông chiều và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của cháu. Chính sự nuông chiều này khiến không ít chị em phụ nữ tức giận. Bạn mất bao nhiêu công huấn luyện con đi ngủ đúng giờ, mất công giữ cho con một hàm răng trắng sáng...nhưng rồi chỉ vì bố mẹ chồng mà mọi công sức của bạn đổ sông đổ bể. Hỏi làm sao mà không tức, không giận?

Nhưng trước vấn đề nhạy cảm này, bạn nên hãy cố gắng kiềm chế cơn tức giận của mình. Nếu bạn tỏ thái độ mạnh mẽ và cấm trẻ làm theo điều mẹ chồng nói, chắc chắn sóng gió sẽ đến với gia đình bạn vì mẹ chồng bạn sẽ nghĩ bạn ngăn cấm bà quan tâm đến cháu. Thay vì trách móc mẹ chồng, bạn hãy nhẹ nhàng dạy trẻ biết tuân thủ theo những nguyên tắc có lợi mà mình đã đặt ra trước đó.

(Theo Theasianparent / Khám phá)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút du khách
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút du khách
Du lịchicon  08/02/2019 

Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân 2019.

 
'Ngán tận cổ' bánh chưng thịt cá ngày Tết, đây là những món 'chống ngấy' hiệu quả
'Ngán tận cổ' bánh chưng thịt cá ngày Tết, đây là những món 'chống ngấy' hiệu quả
Ẩm thựcicon  08/02/2019 

Sau chuỗi ngày dài liên tục bên cỗ bàn ngày Tết khiến nhiều người muốn tìm tới các món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ để "giải ngấy".

 
3 cô giáo tuổi Hợi xinh đẹp 'khuynh đảo' mạng xã hội thời gian qua
3 cô giáo tuổi Hợi xinh đẹp 'khuynh đảo' mạng xã hội thời gian qua
Giới trẻicon  08/02/2019 

Dưới đây là những giáo viên sở hữu nhan sắc xinh đẹp không kém hot girl nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

 
Hot girl tuổi Hợi: Người hạnh phúc bên chồng, kẻ theo nghiệp diễn xuất
Hot girl tuổi Hợi: Người hạnh phúc bên chồng, kẻ theo nghiệp diễn xuất
Giới trẻicon  07/02/2019 

Điểm chung của những hot girl Việt sinh năm 1995 là đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp và được giới trẻ yêu mến.

 
Lên đỉnh Fansipan chiêm bái xá lợi Phật trong lòng Đại tượng Phật
Lên đỉnh Fansipan chiêm bái xá lợi Phật trong lòng Đại tượng Phật
Đời sốngicon  07/02/2019 

Tọa lạc trên đỉnh núi cao nhất Đông Dương, nơi suối nguồn linh khí của dân tộc, quần thể văn hóa tâm linh Fansipan là nơi hội tụ những kiến trúc chùa Việt truyền thống tuyệt đẹp, thu hút hàng triệu du khách đến chiêm bái mùa lễ, Tết.

 
Tuyên bố đàn ông theo đuổi xếp hàng dài, Phi Thanh Vân ăn Tết cô đơn ở nhà 10 tỷ
Tuyên bố đàn ông theo đuổi xếp hàng dài, Phi Thanh Vân ăn Tết cô đơn ở nhà 10 tỷ
Gia đìnhicon  08/02/2019 

Bà mẹ 1 con khẳng định cô không buồn khi còn "đơn chăn gối chiếc". Con trai, bố mẹ, anh chị em là niềm vui của cô.

Giao thừa đặc biệt của người Việt xa xứ
Giao thừa đặc biệt của người Việt xa xứ
Gia đìnhicon  05/02/2019 

 30 Tết, chùa Pháp Quang bắt đầu nhộn nhịp. Sau một ngày làm việc vất vả, bà con người Việt ở Brisbane (Australia) tề tựu về đây để cùng đón chào năm mới.

Những lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 được yêu thích nhất
Những lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 được yêu thích nhất
Giới trẻicon  04/02/2019 

Cùng tham khảo những câu chúc Tết hay nhất năm Kỷ Hợi 2019 mang lại may mắn và hạnh phúc được mọi người yêu thích.

Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 lãng mạn, ngọt ngào dành cho người yêu
Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 lãng mạn, ngọt ngào dành cho người yêu
Giới trẻicon  04/02/2019 

Những lời chúc Tết ý nghĩa, lãng mạn để gửi tặng người yêu trong dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 giúp tình yêu của bạn thêm thăng hoa.

Phiên chợ người Việt ở Úc ngày 30 Tết
Phiên chợ người Việt ở Úc ngày 30 Tết
Gia đìnhicon  04/02/2019 

 Hôm nay, chợ người Việt ở khu vực Inala nhộn nhịp khác thường...

Khám phá chợ Tết ở Hong Kong
Khám phá chợ Tết ở Hong Kong
Du lịchicon  04/02/2019 

 Một trong những lễ hội được chờ đón nhất trong năm ở Hong Kong là Tết Nguyên đán. Phiên chợ Tết 30 hối hả, đông vui với những dòng người chen nhau mua sắm...

Xúng xính váy áo du Xuân Sun World Danang Wonders
Xúng xính váy áo du Xuân Sun World Danang Wonders
Đời sốngicon  04/02/2019 

Check-in với những chú heo Đông Hồ khổng lồ, xúng xính áo khăn dạo chơi trong khu vườn mùa Xuân, cười thả ga với thế giới trò chơi dân gian truyền thống, đến công viên Sun World Danang Wonders dịp Tết này, du khách chỉ muốn ở mãi không về. 

Lý do Hòn Thơm, Phú Quốc hút khách kỳ nghỉ Tết 2019
Lý do Hòn Thơm, Phú Quốc hút khách kỳ nghỉ Tết 2019
Đời sốngicon  03/02/2019 

Ưu đãi giá vé cáp treo, nhiều chương trình du lịch giải trí đặc biệt hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park đang thu hút hàng nghìn du khách check-in mỗi ngày.

Du khách hoan hỉ hành hương lên Fansipan chiêm bái xá lợi Phật
Du khách hoan hỉ hành hương lên Fansipan chiêm bái xá lợi Phật
Đời sốngicon  03/02/2019 

Ngày 02/2/2019, trong không khí đón một mùa Xuân tràn đầy sức sống mới trên đỉnh Fansipan, du khách và Phật tử bốn phương hoan hỉ chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng được đặt trang trọng và tôn nghiêm trong lòng Đại tượng Phật A Di Đà.

Trẻ mồ côi rộn ràng đón Tết
Trẻ mồ côi rộn ràng đón Tết
Đời sốngicon  03/02/2019 

Không khí Tết rộn ràng, ấm cúng lại đến với các em nhỏ tại làng trẻ SOS Gò Vấp (TP.HCM) khi được lãnh đạo và cán bộ nhân viên Hãng hàng không Vietjet và HDBank thăm hỏi, tặng quà và lì xì Tết.

Du Xuân ‘sống ảo’ ở hội Xuân Ecopark
Du Xuân ‘sống ảo’ ở hội Xuân Ecopark
Đời sốngicon  03/02/2019 

Đến hẹn lại lên, từ mùng 2 đến mùng 6 Tết âm lịch, lễ hội  Xuân Ecopark 2019 tiếp tục mang tới cho du khách những bất ngờ thú vị khi chọn địa điểm tổ chức tại công viên sinh thái ven vịnh hồ lớn nhất miền Bắc.

Không gian Tết rực rỡ ở lễ hội hoa Sun World Halong Complex
Không gian Tết rực rỡ ở lễ hội hoa Sun World Halong Complex
Đời sốngicon  03/02/2019 

Nếu bạn muốn tìm về không gian Tết xưa hoài niệm, đậm chất cổ truyền của thập niên những năm 90 thì Lễ hội hoa xuân Sun World Halong Complex là trải nghiệm không nên bỏ lỡ.

Nồi bánh chưng cuối năm của người Việt ở Úc
Nồi bánh chưng cuối năm của người Việt ở Úc
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Lửa bùng lên. Mọi người quây quần bên ánh lửa. Nồi bánh chưng của người Việt trên đất Úc sôi lên sùng sục mang thanh âm ngày Tết...

Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa
Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Những cánh hoa đào, hoa mai điểm sắc trên từng góc phố ngày cuối năm. Tết đến rồi, dưới đây là các lời chúc Tết bằng tiếng Anh ý nghĩa để gửi đến gia đình, bạn bè và người yêu.

Ngắm khu vườn rực rỡ sắc hoa của mẹ Việt ở Hà Lan
Ngắm khu vườn rực rỡ sắc hoa của mẹ Việt ở Hà Lan
Gia đìnhicon  07/02/2019 

Một bà mẹ Việt tại Hà Lan đã khiến khu vườn của mình mang màu cổ tích, quanh năm rực rỡ sắc màu của các loài hoa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN