Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây

Bún, bì, thịt, chả lụa và rau sống trộn đều với nước mắm có tỉ lệ mặn, cay, chua nhất định làm món ăn thêm đặc biệt.

Đối với nhiều thực khách khi đến miền Tây, món bún bì còn khá xa lạ bởi khi đến đây, người ta thường nhắc đến bún mắm, bún bò Nam Bộ, bún kèn, hay bún cá...

Nhưng nếu đến miền Tây bạn không thưởng thức món bún bì thì quả thật là một thiếu sót. Điểm hấp dẫn của bún bì không chỉ nằm ở bì, nem nướng, thịt nướng mà là việc bạn phải húp hết nước mắm để cảm nhận vị ngon của món ăn.

Bún bì được coi như một món điểm tâm phổ biến, hấp dẫn bởi những cọng bún to, dai, ăn cùng với bì, thịt và chả lụa. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những cọng bì vàng ươm, thơm, thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng.

Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Bát bún bì hấp dẫn thực khách với màu sắc hấp dẫn. Ảnh: I.T

Da heo luộc chín với ít gừng để khử mùi, xắt sợi. Gạo rang chín, giã hay xay nhuyễn để tạo thính. Sau khi có ba thành phần thì trộn với nhau, bạn sẽ có bì - thành phần quan trọng nhất của món ăn. Sự thành công của món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo tay trong khâu trộn bì này.

Và một thành phần không thể thiếu được trong món bún bì là nước mắm, bởi nó làm nên hương vị thơm ngon, đặc biệt của món bún bì. Nước mắm phải pha theo tỷ lệ sao cho vừa mặn, cay, chua, the để vừa có thể ướp hương cho các thành phần, vừa có thể uống cạn sau khi dùng hết.

 

Theo kinh nghiệm của nhiều người, nước cốt chanh lấy cũng phải tỉ mỉ, tách lấy thịt như bưởi, sau đó phần thịt chanh được dầm nát, lọc lấy bã rồi lấy nước. Sau đó nước chanh được cho vào mắm đường đã nấu sôi, thêm chút tỏi ớt đã băm nhuyễn.

Một bát bún bì sẽ gồm 4 tầng: rau, bún, thịt (nem nướng, thịt nướng) và một chút đồ chua, đậu phộng giã dập được chan ngập trong nước mắm. Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều các nguyên liệu, cảm nhận sự hoà quyện của các nguyên liệu với nhau. Món ăn này sẽ kém ngon khi thiếu giá sống, rau thơm, dưa leo băm.

Ở miền Tây, các quán bún bì cũng dễ tìm. Mỗi bát bún bì được bán với giá khoảng 20.000 đồng. Cảm giác sau một ngày lang thang ở miền Tây sông nước, ngồi nhấm nháp món bún bì với mỗi nguyên liệu, cảm nhận hương vị cũng như sự độc đáo của món ăn cứ lan toả trong vòm miệng, sẽ thấy càng yêu sông nước miền Tây biết bao. .

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

Theo Dân Việt

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Để bữa cơm hàng ngày không bị nhàm chán, chị Tô Hưng Giang (SN 1986 - Hà Nội) đã chế biến món gà hấp muối xả lá chanh. Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm món ngon này nhé.

 
Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Vị ngọt của thịt bạch tuộc kết hợp với màu vàng của bột cà ri, thơm cay của sả ớt sẽ vô cùng đưa cơm.

 
Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Ẩm thựcicon  31/03/2019 

Ngoài hải sản tươi sống, Vũng Tàu còn có bánh khọt và lẩu cá đuối nổi tiếng mấy chục năm qua.

 
Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Ẩm thựcicon  29/03/2019 

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

 
Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Ẩm thựcicon  19/03/2019 

 Vị chua chua, cay cay, ngọt thơm của món ăn sẽ làm cả nhà bạn ngon miệng, giải nhiệt ngày nắng nóng.

 
Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

  Miếng lòng dai giòn hòa quyện cùng vị ngọt của nước dừa, nhâm nhi với ly bia thì đảm bảo chàng thích mê.

Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá... nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây sự tò mò cho người thưởng thức.

Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

 Chè bưởi là món ngon, thanh mát. Dưới đây là hướng dẫn của chị Hưng Giang về cách làm chè bưởi, các bạn có thể tham khảo.

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Ẩm thựcicon  15/03/2019 

 Thanh long cho vào ngăn đông tủ lạnh, rã đông là đã có một ly nước ép thanh mát cho cả nhà.

Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Ẩm thựcicon  14/03/2019 

Bánh dứa theo hương vị Đài Loan (Trung Quốc) với công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Cùng bắt tay vào làm bánh nào!

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  12/03/2019 

  Chè khúc bạch là món ngon giúp thanh nhiệt cơ thể. Bạn có thể tham khảo cách làm chè khúc bạch dưới đây của chị Hưng Giang.

Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Ẩm thựcicon  11/03/2019 

 Thời tiết nóng, đi làm về mệt được ăn cơm cùng món canh chua chua cay cay giúp bạn ngon miệng hơn.

Những thói quen nấu ăn cực tệ bạn cần thay đổi ngay
Những thói quen nấu ăn cực tệ bạn cần thay đổi ngay
Ẩm thựcicon  07/03/2019 

Khi nói đến nấu ăn, bạn có thể mắc phải một số thói quen xấu mà bạn thậm chí không nhận ra khiến bữa ăn không ngon thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Gợi ý những món ăn chồng có thể nấu đãi vợ ngày 8/3
Gợi ý những món ăn chồng có thể nấu đãi vợ ngày 8/3
Ẩm thựcicon  07/03/2019 

Thay vì tặng hoa, quà đắt tiền, chồng hãy nấu đãi vợ một món ngon nào đó.

Độc đáo lễ hội Búp bê nhà hàng Miyabi
Độc đáo lễ hội Búp bê nhà hàng Miyabi
Ẩm thựcicon  28/03/2019 

Đến Miyabi thời gian này, thực khách sẽ được khám phá nét văn hoá lễ hội búp bê Hina Matsuri, một trong những lễ hội quan trọng trong đời sống người dân Nhật Bản báo hiệu mùa hoa anh đào nở, thưởng thức phong cách nướng Nhật Bản truyền thống…

Nồi cơm hết veo với món bò kho mật ong
Nồi cơm hết veo với món bò kho mật ong
Ẩm thựcicon  06/03/2019 

 Miếng thịt bò mềm, thơm ngon sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong những ngày nắng nóng như thế này.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Ẩm thựcicon  05/03/2019 

Cùng thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Lạ miệng với món ếch xào sả nghệ
Lạ miệng với món ếch xào sả nghệ
Ẩm thựcicon  05/03/2019 

 Thịt ếch chứa nhiều canxi, protein và nhiều loại vitamin có thể chế biến được nhiều món khác nhau vì thế được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Bánh tráng mắm ruốc 'đốn tim' du khách khi đến Quảng Ngãi
Bánh tráng mắm ruốc 'đốn tim' du khách khi đến Quảng Ngãi
Ẩm thựcicon  04/03/2019 

Món bánh tráng mắm ruốc với mùi thơm đặc trưng quyến rũ bất kỳ ai khi đi qua những hàng ăn. Đây là món ăn vặt được nhiều du khách thích thú khi ghé tới mảnh đất Quảng Ngãi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN