Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Dù bận rộn, nhiều gia đình ưa thích việc tự tay làm bánh trôi, bánh chay thay vì mua sẵn, vừa để tạo ra không khí ngày lễ ấm cúng cùng gia đình, vừa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh bánh trôi, không phải ai cũng biết công thức để làm ra một món bánh chay chuẩn vị. Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay cách làm bánh chay ngon dưới đây nhé!

cach lam banh chay ngay tet han thuc

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp.

- 50g bột gạo tẻ.

- 100g đậu xanh.

- 50g vừng rang chín.

- 1 ít dừa nạo.

- 150g đường.

- 1/2 tsp nước hoa bưởi.

- 1/2 tinh chất vani.

- 2 thìa canh bột sắn dây.

Lưu ý: Bạn có thể mua bột làm bánh chay bán sẵn để rút ngắn thời gian làm bánh. Hãy bỏ qua các bước làm bột bánh chay nếu bạn đã có bột sẵn rồi nhé!

Làm bột bánh chay:

Bước 1: Dùng phới lồng trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc âu lớn.

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột đồng thời trộn đều để bột và nước được hoà quyện hoàn toàn.

Bước 3: Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 3 tiếng cho bột lắng, tách bột và nước thành 2 phần.

Bước 4: Đổ bớt nước ở âu và cho bột vào một chiếc khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước.

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể mở khăn kiểm tra, nếu bột mịn, không dính tay thì chúng ta sẽ có thể bắt tay vào nặn bánh chay được rồi đó!

bot nep

Làm nhân đậu xanh cho bánh chay:

 

Bước 1: Vo sạch đậu xanh, ngâm nước trước 2 tiếng để đậu mềm, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng và hấp chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm.

Bước 3: Cho đậu xanh ra cối và giã nhuyễn.

do xanh

Bước 4: Đổ đậu xanh nhuyễn vào chảo, sên với 50g đường.

Bước 5: Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh, tắt bếp và thêm tinh chất vani vào hỗn hợp rồi trộn đều. Bạn có thể trộn thêm một chút dừa nạo cắt nhỏ vào đậu xanh để tăng thêm hương vị cho nhân bánh chay.

Tạo hình và luộc bánh:

Bước 1: Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Bạn có thể chia bột thành các sợi đường kính 2-3cm rồi cắt nhỏ thành từng miếng dài bằng đốt ngón tay để đảm bảo các viên bánh chay có kích thước đều nhau.

nhan banh

Bước 2: Ấn dẹt viên bột, đặt viên dậu xanh vào giữa.

Bước 3: Dùng bột bao kín viên đậu xanh, sau đó vê tròn viên bột.

Lưu ý bạn cần để bột phủ kín viên đậu xanh, đồng thời không nên vê quá kĩ, dẫn đến hiện tượng bánh bị vỡ khi đun.

Bước 4: Thả bánh vào nồi nước sôi. Bánh khi chín sẽ nổi lên mặt nước.

Bước 5: Vớt bánh chín rồi thả vào bát nước lạnh để bánh bớt dính.

Hoàn thiện:

Bước 1: Hoà tan bột sắn dây với 100g đường còn lại và nước, đặt lên bếp đun sôi đến khi hỗn hợp sánh, lỏng thì tắt bếp.

Bước 2: Thêm một ít nước hoa bưởi vào nước sắn dây để tạo mùi hương thơm ngon hấp dẫn.

Bước 3: Múc bánh chay ra bát, mỗi bát thường để 3 viên. Nhẹ nhàng dùng tay ấn dẹt viên bánh chay. Sau đó chan thêm nước sắn dây. Để bát bánh chay trở nên đẹp mắt hơn, hãy rắc thêm vừng rang và một chút dừa nạo lên trên cùng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành một món bánh chay thơm ngon chuẩn vị cho ngày Tết Hàn thực đầy ý nghĩa rồi. Chúc các bạn thành công với món ngon bánh chay sau khi tham khảo bài viết này nhé!

Bảo Hân(tổng hợp)

Độc đáo với những món ngon đặc sản Lào Cai

Độc đáo với những món ngon đặc sản Lào Cai

Lào Cai không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn ghi đậm dấu ấn bởi nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng khắp gần xa. 

Tôm rim nước cốt dừa - món ngon tốn cơm

Tôm rim nước cốt dừa - món ngon tốn cơm

Nếu nói đến một món ngon đặc sản của vùng quê dừa Bến Tre thì bạn không thể nào quên được món tôm rim nước cốt dừa, một sự sáng tạo ẩm thực tuyệt vời của người dân miền Tây.

Món ngon cơm cháy kho quẹt thơm ngon chuẩn miền Tây

Món ngon cơm cháy kho quẹt thơm ngon chuẩn miền Tây

Cơm cháy kho quẹt là món ăn ngon, dân dã của người miền Tây nhưng được các thực khách sành ăn vô cùng ưa chuộng. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ẩm thựcicon  30/03/2018 

Nếu như bạn chưa biết nấu món ngon nào cho cả nhà thì hãy cùng chúng tôi khám phá các bước thực hiện món mộm xoài xanh tai heo này nhé!

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN