Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng

 Chè bưởi là món ngon, thanh mát. Dưới đây là hướng dẫn của chị Hưng Giang về cách làm chè bưởi, các bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu
1 quả bưởi da xanh
100gr đỗ xanh cả vỏ
Đường thốt nốt
Bột béo (mua theo gói trong siêu thị)
Bột năng
Nước cốt dừa
Muối tinh

Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Ảnh: Hưng Giang.

Cách làm:

Mua bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi. Bước chọn bưởi rất quan trọng. Để có cùi bưởi ngon, bưởi phải tươi cùi dầy, không nên dùng bưởi héo, bưởi quá già. Như vậy phần cùi sẽ bị xơ và dễ nát.

Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, nếu còn dính chút vỏ xanh cũng sẽ gây đắng, lược bớt phần xát múi cho đỡ xơ, cắt nhỏ cùi bưởi thành hạt lựu.

Đun một nồi nước, cho muối ăn vào nếm có vị mặn chát, nước sôi già thì tắt bếp và thả toàn bộ phần cùi bưởi đã thái hạt lựu vào ngâm khoảng 10 phút.

Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô, lặp lại khoảng 4 lần là hết đắng, thử lại nếu chưa hết đắng thì bóp và rửa thêm đến khi hết đắng thì thôi (có người làm chỉ cần xả một lần nước rồi vắt kiệt nước là hết đắng).

Còn cách ngâm cùi bưởi với phèn chua qua đêm đảm bảo giòn và hết đắng nhưng mình không dùng cách này vì muốn mọi khâu chế biến phải thật an toàn không dùng đến các chất khác.

Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Ảnh: Hưng Giang

Chuẩn bị bột bát nước to ấm, cho 2 viên đường thốt nốt hoà tan và hoà 100gr bột năng. Bột không quá đặc hay quá loãng là được.

Sau đó đổ phần cùi bưởi đã vắt kiệt nước ở trên vào phần bột hoà tan,ngâm cùi bưởi trong bột năng hoà tan với đường khoảng 10-15p cho cùi bưởi hút nước, cùi bưởi nở ra và để sau này khi xong ăn sẽ giòn ngon hơn.

Sau 10-15p cùi bưởi hút đủ nước, vớt cùi bưởi ra cái rổ có lỗ to để phần nước rơi bớt xuống nhưng không được vắt kiệt nước như ở phần trên mà giữ nguyên. Tiếp đến đổ bột năng khô vào phần cùi bưởi.

Bước này lưu ý cho vừa bột năng để cùi được giòn,cho nhiều quá khi luộc lên ăn sẽ giống với trân châu không được giòn nữa, nếu cho ít bột năng quá, các viên cùi sẽ bị chìm và không nổi lên trên được vì vậy cho đủ lượng bột.

 

Đổ tất cả bột năng khô cùng cùi bưởi vào hộp nhựa kín xóc cho bột bao đều các miếng cùi gọi là áo ngoài, trộn đến khi các miếng cùi rời nhau và khô ráo tách rời nhau là được. Rây phần cùi cho rụng bớt bột thừa

Đun một nồi nước,nước sôi thả phần cùi bưởi đã bao bột năng khô làm lớp áo bên ngoài vào nồi, để lửa vừa, luộc trong khoảng 8p, cùi bưởi nổi lên trên và trong là cùi chín, vớt ra ngay bát nước đá, làm cách này cũng giúp cùi bưởi giòn hơn.

Cách nấu đậu xanh:

Đậu xanh cà vỏ trước khi ngâm với nước thì vo thật sạch để tránh trong quá trình ngâm đậu bị chua, nên ngâm trong 2-3h.

Cho nước 1/3 nồi tránh cho nhiều lúc hấp sẽ tràn lên đậu làm nát đậu, nước sôi mở vung nồi hấp, thỉnh thoảng đảo đều, hấp đến khi đậu chín tới là được, không hấp kĩ quá làm đậu bị nát.

Cách nấu cốt dừa:

Cách 1:
- Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường, muối, 2 thìa canh bột béo, 20ml nước + 20gr bột năng hoà tan với nhau, khuấy đều cho tan, để lửa nhỏ vừa, sôi lăn tăn là được, để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại. Cốt dừa luôn cho phần bột béo vào sẽ thơm ngon, béo ngậy hơn (gói bột béo cũng mua trong siêu thị)

- Một quả dừa già, gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài,nạo nhỏ, đem xay với nước dừa tươi, ép lấy nước cốt thu được khoảng 500ml nước cốt. Đem đun 500ml nước cốt với 40gr đường, muối, đợi gần sôi hoà 20gr bột năng với chút nước, đổ vào quấy từ từ đến khi sánh lại thì thêm 2 thìa canh bột béo là được.

Sau khi xong các phần giờ cho vào nồi to khoảng 1000ml nước, thêm vào 200gr đường thốt nốt, nước và đường sôi hớt sạch bọt, nêm nếm cho vừa miệng.

Đổ phần cùi bưởi vào đun, đợi sôi lăn tăn lại thì hoà 80gr bột năng + 20gr bột béo với 150ml nước, từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại. Bạn nhớ là chè phải đặc mới ngon, nếu chưa đặc thì cho thêm bột năng.

Cuối cùng đổ phần đỗ xanh hấp chín tới vào nồi, khuấy đều là xong. Khi ăn múc chè ra bát, thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

Diệu Bình (ghi)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

 
Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Ẩm thựcicon  15/03/2019 

 Thanh long cho vào ngăn đông tủ lạnh, rã đông là đã có một ly nước ép thanh mát cho cả nhà.

 
Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Ẩm thựcicon  14/03/2019 

Bánh dứa theo hương vị Đài Loan (Trung Quốc) với công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Cùng bắt tay vào làm bánh nào!

 
Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  12/03/2019 

  Chè khúc bạch là món ngon giúp thanh nhiệt cơ thể. Bạn có thể tham khảo cách làm chè khúc bạch dưới đây của chị Hưng Giang.

 
Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Ẩm thựcicon  11/03/2019 

 Thời tiết nóng, đi làm về mệt được ăn cơm cùng món canh chua chua cay cay giúp bạn ngon miệng hơn.

 
Những thói quen nấu ăn cực tệ bạn cần thay đổi ngay
Những thói quen nấu ăn cực tệ bạn cần thay đổi ngay
Ẩm thựcicon  07/03/2019 

Khi nói đến nấu ăn, bạn có thể mắc phải một số thói quen xấu mà bạn thậm chí không nhận ra khiến bữa ăn không ngon thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Gợi ý những món ăn chồng có thể nấu đãi vợ ngày 8/3
Gợi ý những món ăn chồng có thể nấu đãi vợ ngày 8/3
Ẩm thựcicon  07/03/2019 

Thay vì tặng hoa, quà đắt tiền, chồng hãy nấu đãi vợ một món ngon nào đó.

Nồi cơm hết veo với món bò kho mật ong
Nồi cơm hết veo với món bò kho mật ong
Ẩm thựcicon  06/03/2019 

 Miếng thịt bò mềm, thơm ngon sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong những ngày nắng nóng như thế này.

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Ẩm thựcicon  05/03/2019 

Cùng thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Lạ miệng với món ếch xào sả nghệ
Lạ miệng với món ếch xào sả nghệ
Ẩm thựcicon  05/03/2019 

 Thịt ếch chứa nhiều canxi, protein và nhiều loại vitamin có thể chế biến được nhiều món khác nhau vì thế được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Bánh tráng mắm ruốc 'đốn tim' du khách khi đến Quảng Ngãi
Bánh tráng mắm ruốc 'đốn tim' du khách khi đến Quảng Ngãi
Ẩm thựcicon  04/03/2019 

Món bánh tráng mắm ruốc với mùi thơm đặc trưng quyến rũ bất kỳ ai khi đi qua những hàng ăn. Đây là món ăn vặt được nhiều du khách thích thú khi ghé tới mảnh đất Quảng Ngãi.

Cuối tuần đổi vị với món cá lóc rang muối
Cuối tuần đổi vị với món cá lóc rang muối
Ẩm thựcicon  03/03/2019 

Cá lóc rang muối là món ăn dân dã nổi tiếng của người Nam Bộ với hương vị thơm, đậm đà ăn với rau sống.

Khám phá ẩm thực châu Á giữa lòng Hà Nội
Khám phá ẩm thực châu Á giữa lòng Hà Nội
Ẩm thựcicon  15/03/2019 

Đến với Downtown Food để bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực đầy màu sắc ngay giữa trái tim thành phố, với sự góp mặt của 5 thương hiệu ẩm thực đã và đang được yêu mến: Tasaki BBQ, Sushi Kei, Thái Express, Truly Việt và Hotpot story.

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà
Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà
Ẩm thựcicon  28/02/2019 

 Cùng tham khảo công thức làm xúc xích dưới đây để thành công ngay từ lần đầu tiên bạn nhé!

Món khoái khẩu của ông Trump và các đời tổng thống Mỹ
Món khoái khẩu của ông Trump và các đời tổng thống Mỹ
Ẩm thựcicon  26/02/2019 

Ông Donald Trump và các cựu tổng thống Mỹ có niềm đam mê chung với những món ăn nhanh như burger, pizza. Mỗi nhà lãnh đạo cũng có sở thích ăn riêng.

Thưởng thức mì lạnh, bánh phủ rau xanh Triều Tiên giữa lòng Hà Nội
Thưởng thức mì lạnh, bánh phủ rau xanh Triều Tiên giữa lòng Hà Nội
Ẩm thựcicon  26/02/2019 

Là người sành ăn, nhưng bạn đã thử hết những món ngon ở Hà Nội? Dưới đây là các món truyền thống của Triều Tiên mà bạn có thể thưởng thức ngay giữa lòng thủ đô.

Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đơn giản nhất
Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đơn giản nhất
Ẩm thựcicon  26/02/2019 

Trà sữa trân châu tự làm không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tiết kiệm cho gia đình bạn. 

Quán bún chả 'Obama' thay đổi thế nào sau 3 năm đón cựu tổng thống Mỹ?
Quán bún chả 'Obama' thay đổi thế nào sau 3 năm đón cựu tổng thống Mỹ?
Ẩm thựcicon  26/02/2019 

Năm 2016, Tổng thống Obama dùng bữa tại một quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội. Sau 3 năm, quán ăn này ngày càng đắt hàng và được nhiều du khách nước ngoài biết đến.

Cách làm cocktail Sangrita hoa quả giúp  bữa tiệc gặp mặt đầy ý nghĩa
Cách làm cocktail Sangrita hoa quả giúp bữa tiệc gặp mặt đầy ý nghĩa
Ẩm thựcicon  26/02/2019 

 Cocktail Sangrita hoa quả là món ngon dễ uống cho phái nữ trong các bữa tiệc. Hãy tham khảo cách làm dưới đây của chị Tô Hưng Giang (SN 1986 - Hà Nội).

Hướng dẫn cách làm thịt xiên nướng tại nhà bằng lò nướng
Hướng dẫn cách làm thịt xiên nướng tại nhà bằng lò nướng
Ẩm thựcicon  25/02/2019 

Các mẹ có thể tự tay làm thịt xiên nướng ngay tại nhà bằng lò nướng cho bé yêu của mình theo hướng dẫn dưới đây nhé.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN