Nghỉ lễ 30/4 nếu đến Thái Bình hãy thưởng thức món gỏi sứa

 Gỏi sứa là món ăn đặc sản của vùng biển Thái Thụy (Thái Bình). Món ăn này, sử dụng nguyên liệu chính là sứa trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị.

Mùa hè là mùa sứa nổi, nhiều nhất là vào tháng 4, tháng 5. Sứa không có mắt, vây, tai, đuôi và xương. Thịt sứa ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gỏi sứa là món ăn mát, giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng.

Nghỉ lễ 30/4 nếu đến Thái Bình hãy thưởng thức món gỏi sứa
Sứa sau khi ngâm và thái sợi. Ảnh: Thảo Nguyên.

Thái Thụy là huyện ven biển, có nhiều điểm du lịch sinh thái: Cồn Ðen, Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn ven biển với nhiều loài chim, hải sản quý hiếm, Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Ðức Cảnh... Nơi đây có món hải sản đặc trưng là gỏi sứa.

Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị.

Hiện nay, gỏi sứa khá phổ biến ở khắp các vùng biển ở nước ta, nhưng mỗi nơi có cách chế biến khác nhau. Ở Thái Thụy, gỏi sứa là sự kết hợp hài hòa của vừng, lạc, dừa nạo, hành tây, lá chanh, mực khô xé nhỏ và một chút rau húng thái nhỏ cho thơm.

Đặc biệt, món ăn này sẽ được ăn kèm với rau kinh giới và bát mắm tôm chanh ớt. Để đạt được điều đòi hỏi công đoạn chế biến rất cầu kỳ. Đó là, sứa bắt về sơ chế sạch, ướp với muối phèn.

 
Nghỉ lễ 30/4 nếu đến Thái Bình hãy thưởng thức món gỏi sứa
Hiện nay, sứa được bán khá phổ biến, nếu có thời gian rảnh, bạn hãy mua nguyên liệu, tự làm để cả nhà thưởng thức. Ảnh: Thảo Nguyên.

Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Tiếp đến, các đầu bếp sẽ kỳ công cắt cẩn thận sứa ra thành từng miếng mỏng, chần qua nước sôi rồi đem xếp ra đĩa.

Hành tây thái nhỏ, chần qua nước sôi rồi vắt khô. Trộn sứa cùng hành tây với thịt gà xé nhỏ, mực hoặc thịt bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh, một chút rau húng.

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dòn của sứa, quyện với vị đậm đà của nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô.

Dịp lễ 30/4 này, nếu đến vùng biễn Thái Thụy, hãy thưởng thức món gỏi sứa của vùng quê này để cảm nhận vị thanh mát, giòn tan, đậm đà của nước chấm bạn nhé.

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

Diệu Thuần

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Độc đáo nước mía nấu cùng hạt chia, củ năng giải khát ngày nóng
Độc đáo nước mía nấu cùng hạt chia, củ năng giải khát ngày nóng
Ẩm thựcicon  10/04/2019 

 Mùa hè sắp đến, để giải khát cho người thân trong gia đình, các bạn có thể tham khảo cách làm nước mía lau, hạt chia và củ năng của hot mom Tô Hưng Giang.

 
Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ẩm thựcicon  09/04/2019 

 Dưới đây là hướng dẫn của anh Nguyễn Đức Hiển về cách chế biến và nấu món tôm càng xanh rim sốt chanh.

 
Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè
Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè
Ẩm thựcicon  08/04/2019 

 Nước me không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là thức uống giải khát. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước đá me của anh Nguyễn Đức Hiển.

 
Chị em khoe bánh trôi, bánh chay đẹp không nỡ ăn ngày Tết Hàn thực
Chị em khoe bánh trôi, bánh chay đẹp không nỡ ăn ngày Tết Hàn thực
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) năm nay đúng vào Chủ nhật nên nhiều gia đình có thời gian chăm chút cho đĩa bánh trôi, bánh chay trở nên đẹp mắt. 

 
Bật mí cách làm bánh trôi nước ngũ sắc chi tiết và đẹp mắt
Bật mí cách làm bánh trôi nước ngũ sắc chi tiết và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Tết Hàn thực đến cũng là lúc nhà nhà làm bánh trôi bánh chay như một nét văn hóa đẹp có từ lâu đời. Vậy làm thế nào để có một đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa bắt mắt lại thơm ngon?

 
Mỳ thạch buồn - Ăn để 'giải quyết' nỗi buồn
Mỳ thạch buồn - Ăn để 'giải quyết' nỗi buồn
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Món mỳ thạch có tên gọi độc đáo, được người dân tin rằng, ăn xong một tô sẽ 'xóa sạch' mọi phiền muộn trong lòng.

Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh
Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh
Ẩm thựcicon  05/04/2019 

 Mùi thơm của lá dứa, béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của hạt sen và dẻo của gạo nếp làm món ăn mang hương vị đặc trưng.

Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu
Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu
Ẩm thựcicon  03/04/2019 

 Ếch bắt ngoài đồng về, bố chế biến đủ món, nhưng chị em tôi vẫn thích nhất món ếch kho tộ bố làm.

Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Ẩm thựcicon  02/04/2019 

Bún, bì, thịt, chả lụa và rau sống trộn đều với nước mắm có tỉ lệ mặn, cay, chua nhất định làm món ăn thêm đặc biệt.

Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Để bữa cơm hàng ngày không bị nhàm chán, chị Tô Hưng Giang (SN 1986 - Hà Nội) đã chế biến món gà hấp muối xả lá chanh. Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm món ngon này nhé.

Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Vị ngọt của thịt bạch tuộc kết hợp với màu vàng của bột cà ri, thơm cay của sả ớt sẽ vô cùng đưa cơm.

Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Ẩm thựcicon  31/03/2019 

Ngoài hải sản tươi sống, Vũng Tàu còn có bánh khọt và lẩu cá đuối nổi tiếng mấy chục năm qua.

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Ẩm thựcicon  29/03/2019 

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Ẩm thựcicon  19/03/2019 

 Vị chua chua, cay cay, ngọt thơm của món ăn sẽ làm cả nhà bạn ngon miệng, giải nhiệt ngày nắng nóng.

Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

  Miếng lòng dai giòn hòa quyện cùng vị ngọt của nước dừa, nhâm nhi với ly bia thì đảm bảo chàng thích mê.

Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá... nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây sự tò mò cho người thưởng thức.

Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

 Chè bưởi là món ngon, thanh mát. Dưới đây là hướng dẫn của chị Hưng Giang về cách làm chè bưởi, các bạn có thể tham khảo.

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Ẩm thựcicon  15/03/2019 

 Thanh long cho vào ngăn đông tủ lạnh, rã đông là đã có một ly nước ép thanh mát cho cả nhà.

Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Ẩm thựcicon  14/03/2019 

Bánh dứa theo hương vị Đài Loan (Trung Quốc) với công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Cùng bắt tay vào làm bánh nào!

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN