Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 05:22:09 (GMT +7)

 

Cách làm món ngon từ trái nhót

 - Nhót có vị chua, đây không chỉ là thứ quả ăn vặt mà có thể chế biến ra nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá 3 món được làm từ trái nhót thơm ngon không thể cưỡng lại.


Nhót trộn chẳm chéo

Chẳm chéo là tên một món đồ chấm của vùng Sơn La, trong vị truyền thống thường có hạt mắc khén làm nguyên liệu chính, kết hợp cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gia vị, ngò rí, tỏi tây.

Nhót trộn chẳm chéo


Nguyên liệu:

- 1kg trái nhót.

- 3 cây hành boa rô.

- 200gr bắp cải.

- 5 nhánh ngò rí.

- 1 củ gừng.

- 2 tép tỏi.

- 4 trái ớt.

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng canh đường trắng.

Cách làm:

- Trái nhót rửa sạch, cắt làm đôi. Bắp cải bào sợi. Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Hành boa rô chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

- Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường còn lại cho lần lượt vào cối giã nát cho đến hết. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và nước lọc cho vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.

- Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô nhót đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng. Ngon hơn khi bạn để trong tủ lạnh ngăn mát trước khi dùng. Chẳm chéo truyền thống của một số vùng thường có hạt mắc khén (giống hồ tiêu miền Nam) làm nguyên liệu chính, kết hợp với tỏi tây, mùi, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Thông thường, chẳm chéo không có đường nhưng bạn có thể cho thêm đường để làm dịu đi vị mặn của muối.

Bắp cải cuộn nhót xanh

Món ăn này có xuất xứ từ vùng Tây Bắc, “thủ phủ” của nhót xanh. Nhót rửa sạch và để ráo, rau cải chọn những bắp ngon, trắng tinh, cuộn rau cải với nhót, tỏi tây và gừng cắt mỏng, chấm cùng nước chẳm chéo, chắc hẳn hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi. Công thức của món ăn khá đơn giản và cách làm nhanh chóng nên bạn có thể làm để ăn ngay tại nhà.

 
Bắp cải cuộn nhót xanh


Nguyên liệu:

- 500gr bắp cải.

- 350gr trái nhót.

- 1/2 củ gừng.

- 100gr lá tỏi.

- 100gr ngò rí.

Cách làm:

- Nhót rửa sạch, lau phần vảy trắng bên ngoài.

- Bắp cải nên chú ý chọn những lá vừa phải, không bị già quá cũng không non quá. Lá được rửa sạch, cắt miếng vừa bằng khoảng 3 ngón tay. Ngò rí, tỏi, gừng cắt lát mỏng.

- Bắp cải xe miếng vừa ăn, nhót bổ đôi, kẹp vào giữa một lá tỏi, thêm gừng, ngò rí cuộn lại là xong. Món này chấm cùng nước chẳm chéo ngon hết sảy.

Nhót xanh dầm muối ớt

Món ăn này không cần nguyên liệu cầu kỳ. Bạn chỉ cần có trong tay đường, muối, ớt bột, ớt tươi là có thể làm được món ăn này rồi. Món dầm nên có hương vị tươi ngon và vị chua cay chắc hẳn sẽ hấp dẫn rất nhiều người đây.

cách làm Nhót xanh dầm muối ớt


Nguyên liệu:

- 300gr trái nhót.

- 2 muỗng cà phê đường trắng.

- 1 muỗng cà phê ớt băm.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê muối hột.

Cách làm:

- Nhót xanh bổ đôi, ngâm với nước có hòa tan muối 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch.

- Cho nhót vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê muối hột vào cùng, trộn đều đến khi nhót ngấm gia vị.

- Bày nhót ra đĩa và thưởng thức ngay. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho vào tủ lạnh nhé. Nhót ăn vừa chua, hơi chát, cay cay, mặn mặn đủ vị hài hòa, rất kích thích vị giác.

Hãy thay đổi khẩu vị ẩm thực hằng ngày của gia đình bằng những món ngon từ quả nhót nhé.

Thu Hiền(tổng hợp)

Món ngon thích mắt cho những tín đồ yêu phô mai

Món ngon thích mắt cho những tín đồ yêu phô mai

Vị béo ngậy của phô mai đã chinh phục rất nhiều tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới. Vậy, nếu bạn là một người yêu thích phô mai, bạn đã biết được những món ngon đặc biệt được làm từ phô mai chưa?

Học làm chân gà ngâm sả tắc chua cay nhâm nhi cuối tuần

Học làm chân gà ngâm sả tắc chua cay nhâm nhi cuối tuần

Chân gà ngâm sả tắc không chỉ là món ngon cho dân nhậu mà còn là món ẩm thực được rất nhiều chị em yêu thích. Hãy cùng học bí kíp làm món ăn này thật hấp dẫn nhé.

Cơm nắm thơm ngon tới văn phòng cho dân công sở

Cơm nắm thơm ngon tới văn phòng cho dân công sở

Cơm nắm là món ăn ngon không chỉ đầy đủ dưỡng chất cho một ngày hoạt động dài mà còn giúp bạn chống ngán với những món ăn ẩm thực thường ngày. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

 
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Ẩm thựcicon  16/04/2018 

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ẩm thựcicon  30/03/2018 

Nếu như bạn chưa biết nấu món ngon nào cho cả nhà thì hãy cùng chúng tôi khám phá các bước thực hiện món mộm xoài xanh tai heo này nhé!

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN