Cách làm mứt bí ngon giòn đón Tết

- Mứt dừa, mứt gừng, mứt bí... đều là món ngon không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp Xuân về.

Thay vì đi mua mứt làm sẵn các bạn hoàn toàn có thể tự làm mẻ mứt bí trắng giòn tự nhiên không chất bảo quản, an toàn và ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu:

- 1,5kg bí đao chọn loại già.

- 400gr đường trắng.

- 100ml nước.

- 1 muỗng cà phê vôi.

- 1/2 thìa cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê vanilla.

- 1/3 muỗng cà phê nước hoa bưởi.

Cách làm món ngon mứt bí ngày Tết

cach lam mut bi dao

 

Vì ẩm thực Việt Nam thường mang đặc trưng của từng vùng miền khác nhau nên dù đều là mứt bí nhưng cách làm của người miền Bắc lại khác người miền Nam và đương nhiên người miền Trung cũng có những bí quyết riêng của mình. Tuy nhiên để món ngon này trở thành một món truyền thống trong ngày Tết cổ truyền thì cũng đòi hỏi phải có những yêu cầu riêng từ hình thức cho đến những yêu cầu về chất lượng.

Với bí quyết làm mứt từ bí đao mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ chẳng còn lo lắng để tìm cách chọn món ngọt gì cho ngày Tết nữa. Vì có thể chiêu đãi món ăn ngon này cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nó rất dễ ăn, lành tính và đặc biệt là cũng dễ làm.

Cách làm món mứt bí được bắt đầu từ công đoạn bạn sơ chí bí đao. Bí đao được lựa chọn để làm mứt chọn nên là những quả đã già, cùi dày, như vậy thì mứt thành phẩm sẽ giòn ngon chuẩn vị hơn so với mứt bánh tẻ hoặc còn non.

Tiếp đó bạn pha vôi với 1,5 lít nước và đem chắt lấy phần nước trong sử dụng cho bước tiếp theo.

Bí đao lựa chọn sau đó đem gọt bỏ vỏ bỏ hạt và ruột. Tiếp đến bạn thái miếng dài hơi dày dạng vuông. Ngâm bí vào âu nước vôi trong có cho 1/2 thìa cà phê muối, bạn nên ngâm qua đêm. Sau đó đổ bí ra rổ rồi xả qua nước lạnh nhiều lần để làm sạch bí.

Để có món ngon mứt bí chuẩn vị, bí quyết bạn cần biết là trước khi làm mứt phải tiến hành xiên tăm lên từng miếng bí. Tiếp đó nấu 1 nồi nước sôi sau đó bạn cho bí vào luộc lửa vừa. Khi bạn nhìn thấy miếng bí trong thì có thể vớt ra cho vào âu nước đá lạnh. Bạn ngâm 5 phút trước khi đổ ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch để chuẩn bị công đoạn rim mứt.

Cho đường, nước, vanilla, nước hoa bưởi vào nấu lửa vừa, khi nước vừa kịp sôi thì bạn cho bí vào, rim như thế cho đến khi nước đường từ từ thấm vào từng miếng bí. Lưu ý đến đoạn nước đường sệt lại thì bạn phải nhanh tay đảo đều chảo mứt bí cho đến khi đường kết tinh bám vào miếng mứt thành phẩm là được.

Cuối cùng bạn chỉ cần đổ mứt bí ra khay để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ cất ăn dần món ngon này ngày Tết.

Thu Trang(tổng hợp)

Cách làm mứt dứa viên tròn ngon ngọt, bé thích mê

Cách làm mứt dứa viên tròn ngon ngọt, bé thích mê

Đang mùa rất sẵn dứa tươi và rẻ, các bạn có thể làm món mứt dứa viên tròn ngon ngọt ăn quanh năm. Cùng học cách làm món mứt dứa cho gia đình thưởng thức nhé.

Cô giáo xinh đẹp dạy làm mứt dừa hạt lựu đủ màu 'gây sốt'

Cô giáo xinh đẹp dạy làm mứt dừa hạt lựu đủ màu 'gây sốt'

Những lọ mứt dừa hình hạt lựu có màu sắc "thập cẩm": đỏ, xanh, tím, vàng... vừa gây sốt cộng đồng mạng trong những ngày cận Tết Nguyên Đán.

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Những bông hoa cúc bằng mứt dừa nhiều màu sắc sẽ giúp mâm mứt đãi khách ngày Tết của gia đình bạn thêm sinh động, sáng tạo.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

 
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Ẩm thựcicon  24/10/2018 

Sang trọng, tinh tế và nhiều bất ngờ, đó là cam kết của Dilmah về chuỗi sự kiện tiệc trà mang tên Lovers of Tea - Tea Party tổ chức tại TP.HCM và Đồng Nai từ 2 - 18/11 tới đây.

 
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vậy, đâu là những món ăn lành mạnh nhất cho bữa sáng giàu năng lượng?

 
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Đùi vịt nướng sốt cam có hương vị thơm ngậy của vịt, hòa quyện cùng với vị chua ngọt của sốt, thấm đượm qua từng miếng thịt, khiến món ăn không gây cảm giác ngấy, thơm ngon đến miếng cuối cùng.

 
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Ẩm thựcicon  21/10/2018 

Mới đây, trang Business Insider (Mỹ) có bài viết chia sẻ những món hải sản hấp dẫn trên thế giới, trong đó có món cá kho tộ của Việt Nam.

 
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
Ẩm thựcicon  18/10/2018 

Đặc sản "Chân gà chín vị" chia thành 9 món: Chân Gà xào cay, Chân gà nướng sả mật ong, Chân gà quái thú, Chân gà Sapo, Chân gà hấp hành, Chân gà chiên nước mắm, Cà Ri Chân gà, Chân gà rang me, Chân gà ngâm sả tắc.

Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  15/10/2018 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá lóc kho lá trà xanh mới lạ và hấp dẫn nhé.

Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Ẩm thựcicon  13/10/2018 

Lẩu kim chi là món ngon truyền thống của Hàn Quốc. Với nguyên liệu đơn giản bạn có thể thực hiện món này đãi cả gia đình và bạn bè trong tiết trời se lạnh.

Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Ẩm thựcicon  09/10/2018 

Gà chiên giòn vốn là món ăn không hề xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để món ăn này hấp dẫn hơn, bạn có thể làm theo kiểu chiên mới dưới đây.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Ẩm thựcicon  08/10/2018 

Tôm tươi ngon, chắc ngọt được hấp với tỏi phi thơm lừng, còn được kết hợp với nước sốt từ nước tương và hành lá mặn mà sẽ tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên cho món tôm hấp hành tỏi.

Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Ẩm thựcicon  01/10/2018 

Ngoài bưởi Tân Triều, mít tố nữ, gỏi cá Biên Hòa, Đồng Nai còn nổi tiếng và hấp dẫn du khách với đặc sản nức tiếng gà hấp bưởi độc đáo.

Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Du lịchicon  01/10/2018 

Vào những ngày đầu thu, bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Huổi Thướn (xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tấp nập lên rừng săn tìm sâu tre đem về rang giòn cùng lá chanh.

Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Ẩm thựcicon  25/09/2018 

Món cá hồi sốt cam có hương vị thơm lừng, thịt cá mềm ngọt, chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Bạn hãy đổi món bồi bổ cho cả nhà với món cá hồi sốt cam cực ngon này nhé.

Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Ẩm thựcicon  21/09/2018 

Nhằm giúp các bạn trẻ tại Hà Nội có thêm lựa chọn cho mâm cỗ đêm rằm cũng như dễ dàng thực hiện tại nhà, Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện món bánh nướng Trung thu nhân mè đen đậu xanh trứng muối.

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Ẩm thựcicon  19/09/2018 

Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị.

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Du lịchicon  20/09/2018 

Quán bún riêu Cô Lan mở cửa từ hơn 20 năm trước. Có những người khách ăn từ thuở bé nay đã có gia đình vẫn quay lại.

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Ẩm thựcicon  13/09/2018 

Osaka được mệnh danh là “căn bếp của Nhật Bản”, sau đây là những món ăn không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định đến thăm đất nước này.

Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Ẩm thựcicon  12/09/2018 

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN