Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

- Ẩm thực Thái Lan đặc trưng bởi những món ngon sử dụng các loại gia vị chua cay nóng luôn hấp dẫn và lôi cuốn với bất cứ ai. Một trong những món ăn cực nổi tiếng nơi đây chính là Gai yang.

Gai yang trong tiếng Thái là gà nướng. Bạn có thể tìm kiếm nhiều kiểu gà nướng khác nhau tại Thái Lan, tùy thuộc vào các vùng và các gia đình đều có bí quyết của riêng mình.

Đây là công thức gà gà nướng khá phổ biến ở Bangkok. Gà nướng thường được ăn cùng với salad đu đủ xanh và xôi nếp nóng. Bộ ba này là sự cộng hợp hoàn hảo cho một bữa ăn cùng bùng nổ vị giác.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 2 con gà (1,8 kg /con).

- Que tre dùng để xiên.

- Than củi.

- Bếp nướng.

Công thức sốt ướp gà:

- 4 muỗng canh nước tương.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 2 muỗng canh đường thốt nốt.

- 1 muỗng canh hắc xì dầu.

- 8 muỗng canh nước.

- 4 đầu tỏi.

- 2 cây sả.

- 2,5 muỗng canh hạt tiêu đen.

- 8 rễ rau mùi (có thể bỏ qua, nhưng nếu có thì càng thơm, nếu không có thể dùng dạng bột).

Sốt chấm:

- 1,5 muỗng canh bột gạo rang.

- 1,5 muỗng canh ớt cánh.

- 1 muỗng canh đường.

- 3 muỗng canh nước mắm.

- 8 muỗng canh nước me.

 

Cách làm:

Ướp gà:

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Một trong những thành phần qua trọng nhất của công thức này là rễ cây rau mùi. Không bắt buộc phải có nhưng nếu có sẽ làm cho món gà có hương vị vô cùng đặc trưng.

Ngoài ra 40 nhánh tỏi, sả, hạt tiêu đen, rễ rau mùi là nguyên liệu ướp cơ bản cho món gà.

Nếu bạn muốn làm các loại sốt thái chuẩn vị thì hãy sắm ngay một bộ chày và cối đá vì chúng thực sự sẽ giúp hương vị sốt ngon hơn rất nhiều so với sử dụng máy xay bởi các loại tinh dầu sẽ được hoà quyện tốt và dậy mùi hơn.

Sau khi cắt các loại gia vị, giã chúng bằng chày và cối đá.

Không cần phải giã quá nhuyễn như khi làm cà ri mà chỉ cần tất cả các nguyên liệu đều phải giập nhỏ đủ để xát vào thân gà một cách dễ dàng.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Khi các nguyên liệu khô đã dập nhuyễn, ta cho nước tương, hắc xì dầu, nước mắm, đường thốt nốt, nước vào trộn đều. Hỗn hợp không nên quá khô hoặc quá ướt mà nên quyện vào nhau vừa đủ để dễ bám vào thân gà.

Xát hỗn hợp ướp vào thân gà cả trong và bên ngoài và để qua đêm hoặc ít nhất một vài giờ cho thấm gia vị.

Xiên que được đặt như hình và được buộc bằng dây kim loại ở 2 đầu thật chặt. Mục đích của xiên que là giữ cho gà được phẳng và đều nhau để nướng được chín đều.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Nướng gà:

Nướng gà bằng than hoa sẽ cho mùi vị thơm ngon nhất. Không nên để lửa to quá để không bị cháy da gà. Nướng trong khoảng 1,5 giờ cho đến khi gà chín. Thỉnh thoảng quết sốt ướp gà lên để gà không bị khô và nướng ở lửa vừa để gà không bị cháy quá. Thời gian nướng gà sẽ khác nhau tùy vào khối lượng con gà và lửa to hay nhỏ.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Tháo xiên que và cắt gà thành từng miếng.

Lấy một hai thìa sốt me khô dầm trong nước nóng cho đến khi thành sốt sền sệt.

Thêm bột gạo rang, ớt cánh, nước mắm, một vài lát ớt.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Với hương vị cực thơm ngon và mạnh mẽ, Gai yang xứng đáng là một món ngon để bạn nếm thử thay vì các món gà nướng, gà luộc quen thuộc.

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Người miền Trung đón Tết bên cạnh những món ăn ngon truyền thống của người Việt thì còn rất nhiều món mang phong vị riêng của vùng đất này.

Khó cưỡng với món ngon mì lạnh lạ mắt từ Nhật Bản

Khó cưỡng với món ngon mì lạnh lạ mắt từ Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món ăn ngon độc đáo chẳng hạn món Nagashi somen với từng vắt mì thả trong ống nước hay mì nóng đựng trong tô bằng đá.

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Chỉ với 58.000 đồng, bạn đã có thể lên thực đơn nấu 5 món ăn ngon cho một bữa cơm thịnh soạn. Cùng tìm hiểu những món ăn này là gì nhé.

Phương Anh (tổng hợp)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Ẩm thựcicon  24/11/2018 

Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp trong tiết trời lạnh này.

 
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  23/11/2018 

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

 
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Ẩm thựcicon  22/11/2018 

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

 
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Ẩm thựcicon  14/11/2018 

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

 
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

 
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Du lịchicon  12/11/2018 

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Ẩm thựcicon  05/11/2018 

Thịt gà sốt nước tương là món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong bữa tối gia đình.

Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Ẩm thựcicon  04/11/2018 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Ẩm thựcicon  01/11/2018 

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Ẩm thựcicon  09/11/2018 

Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Ẩm thựcicon  28/10/2018 

Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng - hàng chục triệu đồng/kg.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Ẩm thựcicon  02/11/2018 

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  10/11/2018 

Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết ở Sài Gòn mà bạn nhất định nên thử khi du lịch đến thành phố sôi động này.

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm, bún bò Huế hay bánh cuốn ngọt... là những thức quà sáng mà bạn nhất định nên thử nếu là du khách đến Sài Gòn.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Ẩm thựcicon  29/10/2018 

Các món ăn truyền thống trong ngày Halloween là bánh hoặc kẹo táo, súp bí đỏ, bánh linh hồn…

7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
Ẩm thựcicon  25/10/2018 

Halloween đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một lễ hội được nhiều người chào đón. Sau đây là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong lễ hội ma trên toàn thế giới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN