Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

- Ẩm thực Thái Lan đặc trưng bởi những món ngon sử dụng các loại gia vị chua cay nóng luôn hấp dẫn và lôi cuốn với bất cứ ai. Một trong những món ăn cực nổi tiếng nơi đây chính là Gai yang.

Gai yang trong tiếng Thái là gà nướng. Bạn có thể tìm kiếm nhiều kiểu gà nướng khác nhau tại Thái Lan, tùy thuộc vào các vùng và các gia đình đều có bí quyết của riêng mình.

Đây là công thức gà gà nướng khá phổ biến ở Bangkok. Gà nướng thường được ăn cùng với salad đu đủ xanh và xôi nếp nóng. Bộ ba này là sự cộng hợp hoàn hảo cho một bữa ăn cùng bùng nổ vị giác.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 2 con gà (1,8 kg /con).

- Que tre dùng để xiên.

- Than củi.

- Bếp nướng.

Công thức sốt ướp gà:

- 4 muỗng canh nước tương.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 2 muỗng canh đường thốt nốt.

- 1 muỗng canh hắc xì dầu.

- 8 muỗng canh nước.

- 4 đầu tỏi.

- 2 cây sả.

- 2,5 muỗng canh hạt tiêu đen.

- 8 rễ rau mùi (có thể bỏ qua, nhưng nếu có thì càng thơm, nếu không có thể dùng dạng bột).

Sốt chấm:

- 1,5 muỗng canh bột gạo rang.

- 1,5 muỗng canh ớt cánh.

- 1 muỗng canh đường.

- 3 muỗng canh nước mắm.

- 8 muỗng canh nước me.

 

Cách làm:

Ướp gà:

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Một trong những thành phần qua trọng nhất của công thức này là rễ cây rau mùi. Không bắt buộc phải có nhưng nếu có sẽ làm cho món gà có hương vị vô cùng đặc trưng.

Ngoài ra 40 nhánh tỏi, sả, hạt tiêu đen, rễ rau mùi là nguyên liệu ướp cơ bản cho món gà.

Nếu bạn muốn làm các loại sốt thái chuẩn vị thì hãy sắm ngay một bộ chày và cối đá vì chúng thực sự sẽ giúp hương vị sốt ngon hơn rất nhiều so với sử dụng máy xay bởi các loại tinh dầu sẽ được hoà quyện tốt và dậy mùi hơn.

Sau khi cắt các loại gia vị, giã chúng bằng chày và cối đá.

Không cần phải giã quá nhuyễn như khi làm cà ri mà chỉ cần tất cả các nguyên liệu đều phải giập nhỏ đủ để xát vào thân gà một cách dễ dàng.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Khi các nguyên liệu khô đã dập nhuyễn, ta cho nước tương, hắc xì dầu, nước mắm, đường thốt nốt, nước vào trộn đều. Hỗn hợp không nên quá khô hoặc quá ướt mà nên quyện vào nhau vừa đủ để dễ bám vào thân gà.

Xát hỗn hợp ướp vào thân gà cả trong và bên ngoài và để qua đêm hoặc ít nhất một vài giờ cho thấm gia vị.

Xiên que được đặt như hình và được buộc bằng dây kim loại ở 2 đầu thật chặt. Mục đích của xiên que là giữ cho gà được phẳng và đều nhau để nướng được chín đều.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Nướng gà:

Nướng gà bằng than hoa sẽ cho mùi vị thơm ngon nhất. Không nên để lửa to quá để không bị cháy da gà. Nướng trong khoảng 1,5 giờ cho đến khi gà chín. Thỉnh thoảng quết sốt ướp gà lên để gà không bị khô và nướng ở lửa vừa để gà không bị cháy quá. Thời gian nướng gà sẽ khác nhau tùy vào khối lượng con gà và lửa to hay nhỏ.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Tháo xiên que và cắt gà thành từng miếng.

Lấy một hai thìa sốt me khô dầm trong nước nóng cho đến khi thành sốt sền sệt.

Thêm bột gạo rang, ớt cánh, nước mắm, một vài lát ớt.

Gai yang - Gà nướng chấm sốt me kiểu Thái

Với hương vị cực thơm ngon và mạnh mẽ, Gai yang xứng đáng là một món ngon để bạn nếm thử thay vì các món gà nướng, gà luộc quen thuộc.

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Món ngon truyền thống ngày Tết của người miền Trung

Người miền Trung đón Tết bên cạnh những món ăn ngon truyền thống của người Việt thì còn rất nhiều món mang phong vị riêng của vùng đất này.

Khó cưỡng với món ngon mì lạnh lạ mắt từ Nhật Bản

Khó cưỡng với món ngon mì lạnh lạ mắt từ Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món ăn ngon độc đáo chẳng hạn món Nagashi somen với từng vắt mì thả trong ống nước hay mì nóng đựng trong tô bằng đá.

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Chỉ với 58.000 đồng, bạn đã có thể lên thực đơn nấu 5 món ăn ngon cho một bữa cơm thịnh soạn. Cùng tìm hiểu những món ăn này là gì nhé.

Phương Anh (tổng hợp)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

 
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Ẩm thựcicon  24/10/2018 

Sang trọng, tinh tế và nhiều bất ngờ, đó là cam kết của Dilmah về chuỗi sự kiện tiệc trà mang tên Lovers of Tea - Tea Party tổ chức tại TP.HCM và Đồng Nai từ 2 - 18/11 tới đây.

 
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vậy, đâu là những món ăn lành mạnh nhất cho bữa sáng giàu năng lượng?

 
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Đùi vịt nướng sốt cam có hương vị thơm ngậy của vịt, hòa quyện cùng với vị chua ngọt của sốt, thấm đượm qua từng miếng thịt, khiến món ăn không gây cảm giác ngấy, thơm ngon đến miếng cuối cùng.

 
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Ẩm thựcicon  21/10/2018 

Mới đây, trang Business Insider (Mỹ) có bài viết chia sẻ những món hải sản hấp dẫn trên thế giới, trong đó có món cá kho tộ của Việt Nam.

 
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
Ẩm thựcicon  18/10/2018 

Đặc sản "Chân gà chín vị" chia thành 9 món: Chân Gà xào cay, Chân gà nướng sả mật ong, Chân gà quái thú, Chân gà Sapo, Chân gà hấp hành, Chân gà chiên nước mắm, Cà Ri Chân gà, Chân gà rang me, Chân gà ngâm sả tắc.

Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  15/10/2018 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá lóc kho lá trà xanh mới lạ và hấp dẫn nhé.

Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Ẩm thựcicon  13/10/2018 

Lẩu kim chi là món ngon truyền thống của Hàn Quốc. Với nguyên liệu đơn giản bạn có thể thực hiện món này đãi cả gia đình và bạn bè trong tiết trời se lạnh.

Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Ẩm thựcicon  09/10/2018 

Gà chiên giòn vốn là món ăn không hề xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để món ăn này hấp dẫn hơn, bạn có thể làm theo kiểu chiên mới dưới đây.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Ẩm thựcicon  08/10/2018 

Tôm tươi ngon, chắc ngọt được hấp với tỏi phi thơm lừng, còn được kết hợp với nước sốt từ nước tương và hành lá mặn mà sẽ tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên cho món tôm hấp hành tỏi.

Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Ẩm thựcicon  01/10/2018 

Ngoài bưởi Tân Triều, mít tố nữ, gỏi cá Biên Hòa, Đồng Nai còn nổi tiếng và hấp dẫn du khách với đặc sản nức tiếng gà hấp bưởi độc đáo.

Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Du lịchicon  01/10/2018 

Vào những ngày đầu thu, bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Huổi Thướn (xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tấp nập lên rừng săn tìm sâu tre đem về rang giòn cùng lá chanh.

Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Ẩm thựcicon  25/09/2018 

Món cá hồi sốt cam có hương vị thơm lừng, thịt cá mềm ngọt, chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Bạn hãy đổi món bồi bổ cho cả nhà với món cá hồi sốt cam cực ngon này nhé.

Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Ẩm thựcicon  21/09/2018 

Nhằm giúp các bạn trẻ tại Hà Nội có thêm lựa chọn cho mâm cỗ đêm rằm cũng như dễ dàng thực hiện tại nhà, Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện món bánh nướng Trung thu nhân mè đen đậu xanh trứng muối.

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Ẩm thựcicon  19/09/2018 

Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị.

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Du lịchicon  20/09/2018 

Quán bún riêu Cô Lan mở cửa từ hơn 20 năm trước. Có những người khách ăn từ thuở bé nay đã có gia đình vẫn quay lại.

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Ẩm thựcicon  13/09/2018 

Osaka được mệnh danh là “căn bếp của Nhật Bản”, sau đây là những món ăn không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định đến thăm đất nước này.

Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Ẩm thựcicon  12/09/2018 

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN