Học làm bánh mặn truyền thống của Việt Nam

 - Nhiều loại bánh mặn đã làm nên văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, nhưng những món ngon này không hẳn ai cũng biết cách chế biến. Hãy bắt tay vào bếp làm món bánh truyền thống này chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.


Bánh xèo

Bánh xèo được chế biến tùy theo sở thích và đặc điểm ẩm thực của mỗi vùng khác nhau. Tuy đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng bánh xèo vẫn có thành phần không thay đổi nhiều. Với bột, thịt ba rọi, tôm tép, cà rốt, nấm, giá… bạn đã làm được một chiếc bánh xèo thơm ngon.

cach lam banh xeo ngon chuan vi


Nguyên liệu:

- 300gr thịt ba chỉ.

- 200gr tôm tươi.

- 400gr bột bánh xèo.

- 200ml nước cốt dừa.

- Vài nhánh hành lá.

- 300gr giá đỗ.

- 200gr đậu xanh không vỏ.

- 1 củ hành tây.

- 1 củ cà rốt.

- 50 ml dầu ăn.

- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ.

Hướng dẫn thực hiện:

- Trộn đều bột bánh xèo với 700ml nước, 200ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và một ít hành lá cắt nhỏ.

- Thịt heo luộc chín cắt hình que nhỏ hoặc lát mỏng. Tôm luộc chín. Đậu xanh hấp chín. Hành tây xào với ít gia vị cho mềm. Cà rốt bào sợi, bóp với muối cho dịu rồi xả sạch.

- Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta tiến hành đổ bánh xèo. Dùng cọ quét 1 lớp dầu lên chảo chống dính (tốt nhất là chảo có lòng sâu). Hoặc thông thường, người ta chuẩn bị một miếng mỡ lợn to. Trước khi cho bột vào, thường cho miếng mỡ vào chảo nóng, quét mỡ đều khắp lòng chảo. Mỡ heo sẽ mang đến hương vị thơm hơn dầu ăn. Múc bột đổ vào chảo chảo, tráng đều, thêm đầy đủ nhân vào 1/2 chiếc bánh, đậy nắp khoảng 3 phút cho bánh chín vàng giòn.

- Dùng xẻng gấp một nửa phần bánh xèo lại là hoàn thành.

Bạn có thể ăn bánh xèo cùng các loại rau thơm. Với người miền Tây, họ yêu thích ăn kèm với xoài hay cóc non mang đến vị chua, lá cách và cả hoa điên điển. Bên cạnh đó, nước mắm tỏi ớt chua ngọt chính là linh hồn của món bánh này. Pha nước chấm theo công thức 1 tép tỏi, 2 trái ới, 5 muỗng canh đường, 1 trái chanh, 1/2 chén nước mắm và 1 chén nước ấm. 

Bánh giầy giò

Bánh giầy giò là một loại bánh truyền thống được làm ra để tỏ lòng biết ơn trời đất. Thứ bánh dẻo thơm, trắng trong cuộn những miếng giò lụa đậm đà, hấp dẫn. Bánh giầy không nhân là loại phổ biến nhất và được ăn chung với chả lụa, giò bò, chả quế.. .Ở miền Nam loại bánh này được gọi là bánh giầy kẹp chả.

 

cach lam banh giay gio


Nguyên liệu (làm 3 cặp bánh giầy)

- 200g bột nếp.

- 20g bột gạo.

- 200g sữa tươi không đường.

- 200g giò lụa.

- Lá chuối.

Hướng dẫn thực hiện:

- Cho bột nếp và bột gạo vào tô lớn, trộn đều và rây cho mịn.

- Đổ sữa tươi không đường vào tô, nhào mạnh tay đến khi được một khối bột chắc chắn, không dính tay.

- Lá chuối, rửa sạch, cắt thành những miếng hình vuông khổ 8x8cm, thoa một ít dầu ăn lên mặt để chống dính. Lấy một ít bột, vo tròn, ép dẹp, đặt lên lá chuối.

- Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 7-8 phút. Sau đó,lấy bánh ra, để cho nguội bớt.

- Khi ăn, lấy 1 cặp bánh, kẹp chả vào giữa và rắc ít muối tiêu. Như vậy là hoàn thành.

Bánh bột lọc

Bột lọc là một loại bánh đặc sản của Việt Nam. Khi đến Hà Nội, người dân ở đây sẽ giới thiệu với bạn đây là đặc sản của Hà Nội. Nhưng khi đến Huế, người ta lại bảo đây là đặc sản của Huế. Bánh bột lọc đi đến đâu cũng trở thành một món ăn rất được yêu mến vì sự đơn giản, dân dã nhưng mang đậm chất Việt Nam.

cach lam banh bot loc


Nguyên liệu:

- 300gr tôm tươi.

- 250gr thịt ba chỉ.

- 400gr bột năng.

- 2 muỗng canh dầu ăn.

- Vài củ hành tím và vài nhánh tỏi băm nhuyễn.

- Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.

- Lá chuối 10 lá.

Hướng dẫn thực hiện:

- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ và mỏng. Tôm lột vỏ rửa sạch ướp với ít hành tím, tiêu, hạt nêm cho thấm gia vị.

- Phi thơm ít tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho thịt ba chỉ vào xảo cho thịt săn lại.

- Tiếp theo cho tôm vào xào chung với thịt khoảng 3 phút. Nêm thêm chút đường và nước mắm cho đậm đà.

- Để phần xào cho nguội. Cho 400gr bột năng và 300ml nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

- Lau khô lá chuối, múc 1 giá bột cho ra lá theo chiều dài. Cho 1 miếng thịt và một con tôm vào giữa bột. Gói lá chuối lại sao cho kín và buộc dây. Đem bánh đi hấp cách thủy 30 đến 35 bánh sẽ chín.

Cùng trổ tài làm những món bánh ngon truyền thống cho mọi người cùng thưởng thức nhé.

Thu Hiền(tổng hợp)

Nấm hương - Nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến món ăn

Nấm hương - Nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến món ăn

Nấm hương là một vị thuốc bổ nổi tiếng. Bên cạnh đó, loại nấm này còn được coi là một nguyên liệu hấp dẫn trong chế biến các món ăn ngon có lợi cho sức khỏe được nhiều người tin dùng.

Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Bởi cách chế biến đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nên mì căn thường được dùng thay thế thịt để làm những món ngon ăn chay vô cùng hấp dẫn.

Tự làm món nhậu ngon ngay tại nhà

Tự làm món nhậu ngon ngay tại nhà

Thay vì ra hàng quán để nhậu, bạn có thể trổ tài làm món nhậu ngon ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Ẩm thựcicon  16/04/2018 

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN