Cá lóc nướng trui và gỏi ba khía nức lòng du khách khi đến Cà Mau

Những con cá lóc đồng nướng thịt trắng, ngọt, đậm đà hương vị sông nước hay gỏi ba khía lạ miệng luôn mà những món ngon khiến du khách đến Cà Mau muốn thưởng thức.

Cá lóc nướng trui

Từ lâu cá lóc nướng trui đã trở thành một món ăn dân dã, đặc sắc của người dân Nam Bộ bởi hương vị vô cùng độc đáo. Đây cũng là món ăn nổi tiếng được nhiều du khách thích thú khi đến vùng sông nước Cà Mau.

Cá lóc nướng trui và gỏi ba khía nức lòng du khách khi đến Cà Mau
Cá lóc nướng trui. Ảnh: cachnauan

Theo nhiều người sành ăn, cá lóc là loài cá thịt ngon, ít xương và nhiều đạm trong các loại cá đồng. Cá ngon nhất vào mùa mưa, lúc đó cá đầy bụng trứng. Cá bắt dưới ruộng đồng tự nhiên thịt bao giờ cũng ngọt hơn, đậm đà hơn nhưng nhỏ con, chỉ từ vài trăm gram đến nửa kg.

Cách làm cá lóc rất đơn giản, sau khi được đánh bắt dưới sông hay sau những buổi làm đồng, ngăn lạch, tát đìa được người dân rửa sạch, dùng que tre xiên từ đầu đến đuôi rồi vùi trong đống rơm khô cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, người ta chỉ cần cạo lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm nức. Món ăn dân dã của người dân đồng ruộng giờ đã vào các nhà hàng, quán ăn và trở thành đặc sản.

Gỏi ba khía

 

Hình cảnh con ba khía rất thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây và từ nghìn xưa đã đi vào bữa cơm thân thuộc của mọi nhà nơi đây. Trước đây, món ăn này là của người dân lao động nghèo nhưng ngày nay nó đã được biến tấu và đưa vào trong các nhà hàng quán ăn thành món đặc sản.

Cá lóc nướng trui và gỏi ba khía nức lòng du khách khi đến Cà Mau
Gỏi ba khía hấp dẫn với nhiều màu sắc. Ảnh: thanhnien

Chỉ có loại ba khía ở Rạch Gốc, Cà Mau mới ngon, hấp dẫn và có thương hiệu. Khoảng tháng 7, 8 âm lịch hàng năm là vào mùa ba khía, người dân làm sạch rồi cho vào muối. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Về bí quyết để chọn ba khía muối ngon, người ta thường bẻ ngoe, nếu thấy đầy thịt là ngon, còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt hay còn gọi là bị bủng.

Để làm gỏi người ta bào đu đủ thành sợi, ngâm trong nước lạnh. Cho cà chua bi, đậu đũa cắt khúc, bắp cải trắng, dưa leo cắt miếng vừa ăn rồi trộn cùng nước ba khía đã giã, lọc, thêm chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt vào cho đủ vị mặn, chua, cay. Sau cùng cho phần ba khía nguyên con còn lại vào đĩa, để rau húng và quế lên trên bề mặt. Gỏi ba khía dùng làm món ăn chơi, không cần dùng nước chấm đi kèm.

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Japchae là một món ăn khá đặc sắc tại Hàn Quốc, với miến xào cùng nhiều loại rau củ. Vào những ngày mùa hè nóng nực thế này, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn thanh mát này đi thôi.

Làm món bánh cuộn mè đen cả nhà khen ngon

Làm món bánh cuộn mè đen cả nhà khen ngon

Bánh cuộn mè đen, hay còn gọi là bánh cuộn vừng, có vị vừa giòn vừa thơm. Bạn có thể làm món này đãi cả gia đình thưởng thức vào những ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết...

(Theo Dân Việt)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

 
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Du lịchicon  10/09/2018 

Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc bây giờ đều có một món gọi là 'Gan' trên menu. Món đó chính là gan bò sống được cắt miếng, người Hàn thích thú gọi đây là món pudding máu.

 
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bánh trung thu hiện đại đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn bởi ngoại hình bắt mắt, vị thơm ngon ăn không bị ngấy.

 
Học cách tự làm trứng muối
Học cách tự làm trứng muối
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Trứng muối là một nguyên liệu quan trọng để làm các loại bánh, đặc biệt là bánh trung thu. Dưới đây là bài bước đơn giản để bạn tự làm món trứng muối chuẩn vị và ngon nhất.

 
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ẩm thựcicon  29/08/2018 

Trong thực đơn của đội tuyển U23 Việt Nam, ngoài các món ăn truyền thống Việt Nam như cơm, phở... HLV Park yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên.

Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Ẩm thựcicon  25/08/2018 

Lễ đính hôn diễn ra tại một resort chuyên đón khách Tây với các món ăn Tây nhưng Nhã Phương và Trường Giang quyết định chọn thực đơn truyền thống để phù hợp với gia đình, họ hàng.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy không thể thiếu các món ăn truyền thống của người Việt như xôi đỗ xanh, gà luộc, miến nấu lòng gà, giò lụa, nem rán...

Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mùa Vu lan báo hiếu, gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa, không khí gia đình dẫu đơn sơ mà ấm cúng.

Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Ẩm thựcicon  21/08/2018 

Trung tâm Đào tạo Ẩm thực tiêu chuẩn 5 sao Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện hai món ăn chay ngon và đảm bảo dinh dưỡng: Cơm chiên hạt Macca và Đậu hũ bao bố dành cho các bạn trẻ yêu ẩm thực Hà Nội.

Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN