Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 07:49:57 (GMT +7)

 

Chè lam - món quà quê bình dị

Hôm nay nhận được một bọc quà từ quê xa, tôi háo hức lần dở từng lớp ni lông, từng lớp giấy bọc. Và rồi... những thỏi chè lam hiện ra trước mặt. Vẫn cái mùi hương dịu ngọt, thân quen ấy chẳng thể lẫn vào đâu được. Tôi vội vàng chạm tay vào nó như để chắc chắn một điều rằng mình không đang mơ!

Ngày ấy, vào mỗi độ Tết đến Xuân về là mẹ tôi lại nấu chè lam. Các nguyên liệu dùng cho việc nấu chè, trừ mật mía phải mua, còn lại thì đều là “cây nhà lá vườn” cả. Nếp, gừng, lạc và vừng đều được mẹ chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó.

Áp Tết, thấy mẹ lôi các thứ từ trong chum, trong hũ, chị em tôi vui lắm, cứ sắng sít cả lên. Trong khi mẹ rang nếp, giã thành bột trắng mịn, mấy chị em giúp mẹ cạo vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi rồi băm nhỏ. Tiếng chày nện vào cối đá, tiếng dao thớt băm gừng, tiếng nói cười rộn ràng căn bếp nhỏ.

Bột nếp, gừng chuẩn bị xong xuôi thì đến lượt lạc, vừng được cho lên bếp rang vàng. Lạc rang chín giòn được mẹ tôi để riêng, chờ nguội mẹ dùng tay xát nhẹ cho lớp vỏ lụa bong ra, hạt nào hạt nấy béo mẩy vỡ làm đôi. Mùi nếp, gừng, mùi lạc, vừng thơm nức mũi, quyện hòa với nhau tạo nên một mùi hương đậm đà rất khó quên.

Chè lam - món quà quê bình dị
Chè lam - món quà quê bình dị

Khi mọi thứ đã qua sơ chế, mẹ tôi bắt đầu nấu chè lam. Trước tiên mẹ cho gừng vào mật đun sôi chừng 10 phút. Mẹ tôi bảo, trời lạnh nên thêm chút gừng vào nồi chè ăn cho ấm bụng, vừa tốt cho tiêu hóa. Dùng mật mía thay cho đường để màu chè ngả màu cánh gián trông bắt mắt.

Tiếp đến mẹ đổ bột vào khuấy, đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi nhiều sức lực, nên người khỏe nhất nhà là bố sẽ vào bếp giúp mẹ. Bột đổ vào tới đâu, đôi bàn tay săn chắc của bố nhịp nhàng khuấy tới đó. Cứ như thế cho đến khi bột và mật quánh lại, mẹ tôi cho thêm vừng, lạc khuấy lẫn vào trong chè.

 

Sau đó chè được đổ ra mâm, mẹ tôi trải sẵn một lớp giấy, một lớp bột nếp trên đó rồi mới đổ chè lên. Mẹ tiếp tục rắc hết chỗ lạc, vừng còn lại lên chè, tưới thêm vào một chút dầu ăn rồi dùng cái muôi dặt cho mặt chè láng mịn. Cuối cùng mẹ tôi phủ lên chè một lớp bột nếp rồi cất đặt cẩn thận.

Ít chè còn lại trong nồi dĩ nhiên là phần của tụi trẻ con chúng tôi, đứa dùng đũa, đứa dùng thìa xúm xít lấy từng chút một cho vào miệng. Vị ngọt thanh của mật mía, thơm bùi của nếp, của lạc, vừng cùng hòa quyện và tan ra trên đầu lưỡi. Cái bụng lúc này đang đói mà chè lam thì chẳng có đủ, thế nên cái miệng cứ chóp chép, thòm thèm mãi. Chỉ mong sao Tết đến thật nhanh để được ăn chè!

Sau một ngày đêm chè ráo, mẹ tôi đem chè ra cắt thành từng thanh dài cỡ nửa gang tay. Ngày Tết chè được đặt lên bàn thờ tổ tiên cùng đôi câu đối đỏ, cặp bánh chưng xanh... Khách đến chơi nhà, bố hạ lễ mời mọi người cùng thưởng thức món ngon này.

Chè lúc này ăn vẫn còn mềm, lại có phần dẻo và dai hơn lúc mới nấu. Ăn một miếng chè, uống một ngụm chè xanh vị càng thêm đậm đà. Ai cũng tấm tắc khen món chè lam của mẹ.

Cứ như thế năm qua đi, tháng qua đi, mỗi độ Tết đến Xuân về mẹ tôi lại làm chè lam, cuộc sống đủ đầy hơn mẹ tôi vẫn còn làm món chè ấy. Hôm nay đây, ở một nơi rất xa, giữa một ngày thường gặp lại món quà ấy ngỡ như gặp ấu thơ... Ký ức xưa theo nhau ùa về, tôi như thấy mình thật giàu có biết bao!

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

 
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Ẩm thựcicon  16/04/2018 

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ẩm thựcicon  30/03/2018 

Nếu như bạn chưa biết nấu món ngon nào cho cả nhà thì hãy cùng chúng tôi khám phá các bước thực hiện món mộm xoài xanh tai heo này nhé!

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN