Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng

Ai đã từng đặt chân đến Lạng Sơn một lần ắt hẳn sẽ còn muốn quay lại thêm lần nữa. Du khách không chỉ mãn nhãn với cảnh sắc hùng vĩ, thả hồn cùng sông núi mà còn bị hút hồn bởi những món ngon chứa chan tình người xứ Lạng.

Đào Mẫu Sơn

Đến Lạng Sơn, du khách không thể không ghé thăm đỉnh Mẫu Sơn - miền sơn cước hùng vĩ với nhiều điều kì thú. Đặc biệt, đây cũng chính là mảnh đất đỏ rực sắc hoa đào với những vườn đào sai trĩu quả. Mỗi năm, mùa đào Mẫu Sơn chỉ kéo dài trong vòng một tháng nên những trái đào đã trở thành sản vật vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Đào Mẫu Sơn vừa to, vừa ngọt.

Khác hẳn với các loại đào khi chín có màu đỏ rực, thơm nức nhưng thịt lại mềm, nhũn, đào Mẫu Sơn ngọt, giòn và chắc hơn. Bên ngoài đào có màu xanh nhạt, nhưng khi ăn có vị ngọt lịm mà lại giòn tan, thịt đào đỏ au và quyến luyến bởi mùi thơm dịu. Nhìn vẻ bề ngoài, những trái đào Mẫu Sơn căng mọng với màu sắc hồng hào, tươi đẹp đã hấp dẫn mọi người thưởng thức.

Lợn sữa quay mác mật

Là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân xứ Lạng, lợn sữa quay mác mật có hương vị vô cùng đặc biệt. Khó có nơi nào có món lợn quay sánh bằng Lạng Sơn bởi món ăn này được chế biến rất kì công ngay từ bước chọn nguyên liệu.

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Khó nơi nào có món lợn quay ngon sánh bằng Lạng Sơn.

Người ta phải chọn con lợn sữa lớn vừa, sao cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá bé vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được đồng bào Tày, Nùng ưa dùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.

Lợn sẽ được quay với thanh củi trong khoảng từ 1 – 4 tiếng tuỳ theo trọng lượng. Trong quá trình quay phải thường xuyên lau nước và mỡ rịn ra trên da và dùng mật ong pha với nước phết lên ở thời gian đầu cho thịt lợn được chín đều, vàng đẹp như ý.

Sau khi quay chín, chặt từng miếng xếp ra đĩa, hương vị của lá mác mật ngay lập tức toả thơm ngát. Thịt ăn chắc, có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá mác mật, vị béo ngậy của dầu hòa quyện với mật ong rừng.

Phở chua Lạng Sơn

Được biết đến như là món ăn “hàn thực” nên phở chua được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè. Nguyên liệu của món phở chua cũng khá kỳ công với hai phần: nguyên liệu khô và phần nước.

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Phở chua được coi là món ăn đặc sản đáng tự hào của người Lạng Sơn.

Phần khô bao gồm bánh phở, thịt xá xíu, hành khô, khoai lang, khoai môn, lạc rang giã nhỏ, dưa chuột và một số loại rau thơm. Nước để chan phở chua cũng là thứ nước sốt sánh đặc, có vị chua làm từ các loại gia vị khác nhau, trong đó có dấm làm từ chuối tây. Món ăn có vị giòn, bùi của khoai, lạc đi kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt xá xíu kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát.

Toàn bộ phần nguyên liệu được chuẩn bị từ trước và chờ đến khi khách gọi mới bắt đầu trộn. Khâu trộn là khâu cuối quyết định sự thành công của món phở chua. Phải trộn lượng nước vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều. Những thứ trang điểm cho món phở chua gồm có lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng thái mỏng. Ngoài ra còn có thêm thứ gia vị đặc biệt mà người địa phương quen gọi là xúng xàng tạo ra một hương vị rất lạ.

Món khâu nhục

 
Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ lạnh.

Vào những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền này. Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo.

Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục làm xong có màu vàng đều, hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Không cầu kì, cao sang nhưng ngon đến lạ lùng… đó là dư vị của món bánh cuốn trứng Lạng Sơn. Không như bánh cuốn Sài Gòn nhiều nhân, ăn chung với chả giò, nem, giá trụng, rau thơm, hay như bánh cuốn Hà Nội có lớp nhân mỏng và rắc lên trên ruốc thịt, bánh cuốn trứng Lạng Sơn chỉ đơn giản với một quả trứng gà và một chén nước chấm là nước ninh từ xuơng ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ớt, rau mùi băm nhỏ…

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn đơn giản nhưng vẫn ngon và hấp dẫn.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn phải được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi mới ngon. Vì vậy, chỉ khi thực khách ngồi vào bàn, người bán hàng mới bắt đầu làm từng mẻ bánh. Bên cạnh bánh cuốn trứng, những thực khách không thích dùng trứng còn có thể thưởng thức món bánh cuốn thịt băm.

Rượu Mẫu Sơn

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Rượu Mẫu Sơn- đặc sản quý giá của Lạng Sơn.

Rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, đậm đà, không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, thơm dịu mùi của lá và rễ cây thuốc…ai đã từng uống một lần thì mãi không quên được. Rượu Mẫu Sơn do chính tay người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình - Lạng Sơn) chưng cất ở độ cao 800-1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt,… có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp. Hương vị đặc trưng của rượu Mẫu Sơn được khẳng định qua việc đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn: nấu cơm, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ, bịt kín trong khoảng 15-25 ngày mới đem chưng cất.

Nem nướng Hữu Lũng

Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạc nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi.

Ngược xứ Lạng thưởng thức món ngon khó cưỡng
Thưởng thức nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn trong tiết trời se lạnh bên bạn bè thật không gì bằng.

Thịt sau khi lên men tỏa mùi chua ngai ngái được nướng trên bếp than hoa cho cháy lá, tỏa hương thơm đầy mời gọi, khi ăn kẹp vào lá đinh lăng hoặc lá sung chấm kèm tương ớt. Vị chua, ngọt, cay dịu tạo nên hương vị hấp dẫn, khó có thể chối từ.

Độc, lạ sỏi mầm Hậu Giang

Độc, lạ sỏi mầm Hậu Giang

Trong số những món ăn phong phú, độc đáo của ẩm thực Hậu Giang như ốc len, cá thác lác, bưởi năm roi, bún gỏi già… thì sỏi mầm là cái tên độc đáo và gây tò mò nhiều nhất.

Mỳ xào đậm đà cho bữa sáng đầy năng lượng

Mỳ xào đậm đà cho bữa sáng đầy năng lượng

Thời tiết oi bức khiến món mỳ nước nóng hổi trở nên khó nuốt, hãy đổi bữa với công thức làm mỳ xào thơm ngon này thôi!

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Ẩm thựcicon  24/11/2018 

Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp trong tiết trời lạnh này.

 
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  23/11/2018 

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

 
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Ẩm thựcicon  22/11/2018 

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

 
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Ẩm thựcicon  14/11/2018 

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

 
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

 
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Du lịchicon  12/11/2018 

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Ẩm thựcicon  05/11/2018 

Thịt gà sốt nước tương là món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong bữa tối gia đình.

Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Ẩm thựcicon  04/11/2018 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Ẩm thựcicon  01/11/2018 

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Ẩm thựcicon  09/11/2018 

Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Ẩm thựcicon  28/10/2018 

Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng - hàng chục triệu đồng/kg.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Ẩm thựcicon  02/11/2018 

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  10/11/2018 

Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết ở Sài Gòn mà bạn nhất định nên thử khi du lịch đến thành phố sôi động này.

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm, bún bò Huế hay bánh cuốn ngọt... là những thức quà sáng mà bạn nhất định nên thử nếu là du khách đến Sài Gòn.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Ẩm thựcicon  29/10/2018 

Các món ăn truyền thống trong ngày Halloween là bánh hoặc kẹo táo, súp bí đỏ, bánh linh hồn…

7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
Ẩm thựcicon  25/10/2018 

Halloween đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một lễ hội được nhiều người chào đón. Sau đây là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong lễ hội ma trên toàn thế giới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN