Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn

An Giang là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật cùng khung cảnh hữu tình. Không những thế, các món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ nơi đây cũng khiến nhiều người quyến luyến không muốn rời xa.

Đường thốt nốt

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Thốt nốt là một loài cây đặc trưng ở vùng Bảy Núi không chỉ cho nước uống mát lành mà còn là nguyên liệu làm món đường đặc sản. 

Đường được làm từ mật hoa và trái thốt nốt. Trải qua nhiều công đoạn, người dân đã cho ra những khoanh đường màu vàng da bò, ngọt thanh, thơm dịu và khi ăn có vị béo.

Ngoài cách thưởng thức trực tiếp, đường thốt nốt còn được dùng để nấu chè hoặc pha nước mắm làm tăng hương vị. Nấu chè thốt nốt rất đơn giản, chỉ cần nấu tan đường thốt nốt để có vị ngọt vừa phải, khuấy nước cốt dừa cho được hỗn hợp sền sệt rồi cho cùi thốt nốt vào. Món ăn sẽ ngon hơn nếu cho thêm thạch dừa vào và thưởng thức.

Bò cạp Bảy Núi

Bò cạp hay còn gọi là "bù kẹp", có màu đen nhánh, hai càng to kềnh, to cỡ con dế cơm. Về vùng Bảy Núi, du khách có thể tận mắt nhìn thấy loại côn trùng này được bán rất nhiều dọc hai bên đường.

Để bắt được những con bò cạp, người dân phải trang bị một cây cuốc, một cây kẹp, một chiếc xô và phải lên tận núi mới có. Tìm thấy tảng đá nào khả nghi, họ chỉ cần lật sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào là có ngay một con bò cạp.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Bò cạp Bảy Núi là món ăn không phải ai cũng dám thử.

Bò cạp bắt về được cho vào thau vài ngày cho "sạch bụng". Sau đó, người dân chỉ việc để nguyên con và rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bò cạp chín sẽ bốc mùi thơm lạ lùng. Bò cạp dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Theo những người sành ăn, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất.

Món bò cạp còn được chế biến theo các kiểu khác như bò cạp lăn bột, bò cạp chiên bơ,... Một số người Khmer địa phương còn dùng bò cạp ngâm với rượu để chữa các chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp… Thực tế thì món bò cạp thường chỉ dùng làm mồi nhậu cho các quý ông.

Cơm nị - cà púa

Về An Giang, nếu may mắn, du khách sẽ được thưởng thức món cơm nị - cà púa của người Chăm ở Châu Giang. Đây là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm ở Châu Giang nói riêng và vùng An Giang nói chung.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Cơm nị - cà púa hấp dẫn cả về màu sắc lẫn hương vị.

Cơm nị là loại cơm được nấu bằng gạo ngon (đã xào săn) và nước cốt dừa. Cà púa là tên gọi một món ăn được người Chăm chế biến từ thịt bò. Khi nấu cà púa, người chế biến thường cho cà ri vào. Cà ri ở đây có mùi vị riêng do bí quyết gia truyền của từng gia đình nên món ăn có thể có sự khác biệt nhỏ về hương vị.

Cơm nị - cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cùng với vị cay xè của ớt. Tất cả đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng thấy ngán.

Mắm Châu Đốc

Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là "vương quốc mắm" nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại hấp dẫn như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc... hay nổi tiếng nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Du khách có thể tha hồ lựa chọn các loại mắm.

Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặc trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.

Nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Nếu muốn mua loại mắm ngon và hợp khẩu vị nhất về làm quà, bạn hãy nhờ người bán tư vấn. Du khách có thể mua mắm ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

 

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn đặc sản vùng Tây Nam Bộ. Cá lóc dùng nướng trui phải là loại cá lóc đồng thật tươi. Sau khi đem rửa cho sạch bùn nhớt, người ta xuyên một que tre qua thân cá rồi cắm xuống đất, phủ rơm khô lên và châm lửa đốt.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Cá lóc nướng trui thích hợp dùng cho mọi bữa ăn.

Cá được nướng chín vừa phải sao cho vảy cá cháy đều nhưng không làm khét thịt bên trong. Khi cá vừa chín tới, phần vảy cá cháy được cạo bớt. Thực khách chỉ việc lấy cá ra khỏi que tre rồi thưởng thức.

Cá lóc nướng trui khi chín đều sẽ để lộ phần thịt trắng, khói bốc lên thơm phức. Ăn kèm với cá lóc nướng trui là bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm me đều ngon tuyệt vời.

Cơm tấm Long Xuyên

Dọc đường về Long Xuyên (An Giang), du khách sẽ bắt gặp nhiều món ăn phổ biến như bún, phở, hủ tiếu, bánh canh,… Nhưng trong đó, cơm tấm Long Xuyên hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị về món ăn tưởng chừng quen mà lạ này.

Cơm tấm ở đây khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm. Một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày mà món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Món cơm tấm An Giang có vài điểm khác biệt so với cơm tấm Sài Gòn.

Không giữ nguyên miếng sườn to bản, thịt sườn ở đây được thái thành lát dài, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên bếp than hồng. Ngoài thịt, đĩa cơm tấm còn có trứng kho. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không bị ngấy.

Không thể không kể đến các thành phần khác trong cơm tấm như bì, một ít mỡ hành và dưa chua. Ăn kèm với cơm là nước mắm pha hơi sánh. Chính những thành phần nhỏ nhưng quan trọng đó đã tạo cho cơm tấm một hương vị rất riêng khiến người ăn thích mê.

Tung lò mò

“Tung lò mò” là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang. Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ở các phần như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng rồi đem cắt thành miếng, băm hoặc xay nhỏ.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Tung lò mò đem đến sự mới lạ về hương vị cho thực khách.

Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng. Tung lò mò nên nướng chín tới đâu ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lẫn trong đó là vị chua của khế, vị chát của chuối sống ăn kèm. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt mới đúng vị.

Canh chua cá linh bông điên điển

Có hai thứ làm nên đặc trưng của mùa nước nổi miền Tây là cá linh và bông điên điển. Cũng chính hai nguyên liệu này tạo nên món canh chua độc đáo của người miền Tây.

Những món ngon ở An Giang khiến thực khách mê mẩn
Canh chua cá linh bông điên điển là món ăn đặc trưng của mùa nước nổi.

Món canh chua cá linh bông điên điển cũng được nấu tương tự như các loại canh chua thông thường khác. Cá linh sau khi làm sạch thì cho vào nồi nước me chua nấu. Đợi nước sôi, người miền Tây tiếp tục cho các nguyên liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi rồi nêm nếm gia vị. Món canh hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh kèm chút béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.

Nếu may mắn về miền Tây mùa lũ, du khách phương xa đừng nên bỏ qua “khúc biến tấu” từ đặc sản cá linh, một đặc ân tự nhiên chỉ tìm thấy duy nhất do dòng Mekong ban tặng.

Xốt xoài kiểu Mexico dễ làm, lạ vị

Xốt xoài kiểu Mexico dễ làm, lạ vị

Bạn có thể biến tấu món xốt xoài bằng cách cho thêm những loại trái cây yêu thích như bơ, dâu tây, đào...

Đổi vị ngày mát bằng món thịt bò cuốn ngô non chiên xù

Đổi vị ngày mát bằng món thịt bò cuốn ngô non chiên xù

Hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn bằng món thịt bò cuốn ngô non chiên xù. Đảm bảo bữa ăn sẽ khiến nhiều người thích thú, đặc biệt là các bé.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Ẩm thựcicon  12/09/2018 

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

 
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

 
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Du lịchicon  10/09/2018 

Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc bây giờ đều có một món gọi là 'Gan' trên menu. Món đó chính là gan bò sống được cắt miếng, người Hàn thích thú gọi đây là món pudding máu.

 
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bánh trung thu hiện đại đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn bởi ngoại hình bắt mắt, vị thơm ngon ăn không bị ngấy.

 
Học cách tự làm trứng muối
Học cách tự làm trứng muối
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Trứng muối là một nguyên liệu quan trọng để làm các loại bánh, đặc biệt là bánh trung thu. Dưới đây là bài bước đơn giản để bạn tự làm món trứng muối chuẩn vị và ngon nhất.

Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ẩm thựcicon  29/08/2018 

Trong thực đơn của đội tuyển U23 Việt Nam, ngoài các món ăn truyền thống Việt Nam như cơm, phở... HLV Park yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên.

Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Ẩm thựcicon  25/08/2018 

Lễ đính hôn diễn ra tại một resort chuyên đón khách Tây với các món ăn Tây nhưng Nhã Phương và Trường Giang quyết định chọn thực đơn truyền thống để phù hợp với gia đình, họ hàng.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy không thể thiếu các món ăn truyền thống của người Việt như xôi đỗ xanh, gà luộc, miến nấu lòng gà, giò lụa, nem rán...

Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mùa Vu lan báo hiếu, gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa, không khí gia đình dẫu đơn sơ mà ấm cúng.

Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Ẩm thựcicon  21/08/2018 

Trung tâm Đào tạo Ẩm thực tiêu chuẩn 5 sao Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện hai món ăn chay ngon và đảm bảo dinh dưỡng: Cơm chiên hạt Macca và Đậu hũ bao bố dành cho các bạn trẻ yêu ẩm thực Hà Nội.

Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN