Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời

Ẩm thực Thái Lan vốn nổi danh trên thế giới và được nhiều người biết tới bởi sự tinh tế độc đáo trong cách hòa trộn nguyên liệu nhiệt đới với gia vị. Nhưng nói tới món gà nướng bằng năng lượng mặt trời chắc ít người được thưởng thức.

Xứ sở nhiệt đới Thái Lan vốn là nơi có cái nắng cháy thịt da. Một người dân địa phương lại nghĩ cách tận dụng từ nguồn năng lượng tự nhiên để tạo ra món ăn đặc biệt. Đó là gà nướng bằng ánh sáng mặt trời. Món ngon này đang tạo nên cơn sốt ở Thái Lannhờ cách chế biến độc lạ và hương vị thơm ngon tự nhiên.

Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời
Món gà nướng độc đáo bằng nguồn năng lượng mặt trời

Sila Sutharat là chủ một sạp bán gà nướng ở ven đường. Quán gà của ông nằm ở Phetchaburi, một tỉnh thuộc miền trung Thái Lan. 

Thay vì nướng bằng lò như các truyền thống, người đàn ông này ghép 1000 mảnh gương nhỏ, tập trung ánh sáng mặt trời tạo nên chùm sáng. Những mảnh gương này dễ dàng ghép lại và tháo rời. Khi phản chiếu ánh sáng, nó tích tụ nhiệt để tạo thành chiếc lò tự nhiên.

Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời
Khi nướng, ông Sila phải đội mũ bảo hộ bảo vệ mắt
Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời
Mỗi ngày sạp hàng của ông bán khoảng 40 con gà

Từng bán gà nướng trên đường phố từ hàng chục năm nay, trước đó, ông Sila dùng than củi rồi chuyển sang lò để nướng. Mọi thứ thay đổi kể từ năm 1997. Khi ấy, ông vô tình bị ánh nắng mặt trời phản chiếu qua tấm gương xe bus lên mặt và thấy sự bỏng rát. “Khi ấy, tôi nảy lên ý tưởng tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên này để nướng gà”, ông kể lại.

 
Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời
Nhiều người nhận xét, gà nướng kiểu này thơm và đậm vị hơn thông thường

Ông chủ tiệm gà cho biết, ban đầu nhiều người cười nhạo và phản ứng với ý tưởng trên. Nhưng ông không để những câu nói đùa và sự xúc phạm ảnh hưởng tới mình. Sau cùng, ông tạo nên chiếc lò nướng của riêng mình gồm 1000 mảnh gương nhỏ ghép lại. Vào ngày nắng to, ông có thể nướng 1 con gà 1.5kg chỉ trong vòng 10 đến 15 phút. “Thời gian trôi qua, người ta phải công nhận những gì tôi làm được”, ông Sila nhớ lại.

Những tấm gương nhỏ được kết nối với nhau bằng khung kim loại chắc chắn. Chúng tích tụ nhiệt để khởi động lò nướng. Do ánh nắng phản quang rất mạnh nên khi chế biến, ông Sila phải đeo mặt nạ bảo hộ để bảo vệ mắt. Chỉ trong vài phút, thịt và da gà bắt đầu xém lại rồi tỏa mùi thơm.

Thưởng thức món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời
Sạp gà nướng nằm ở ven đường hàng chục năm nay

Lò nướng của ông Sila thu hút rất đông khách địa phương và người nước ngoài tới thưởng thức. 

Ông cho biết đã nướng gà như thế suốt 2 thập kỷ nay và khẳng định cách làm này tốt hơn hẳn so với phương pháp truyền thống từng làm trước kia. Gà nướng chín đều, thịt thơm mềm vẫn giữ được mùi vị tự nhiên. Quầy hàng nhỏ của ông bán tới 40 con gà mỗi ngày. Nhiều người không quản ngại đi xe từ Bangkok tới để thưởng thức.

Mới đây, trường Đại học Phetchaburi Rajabhat đã thừa nhận ý tưởng khéo léo của Sila và trao cho ông một bằng khoa học danh dự.

Thưởng thức “cá cậu ông trời” ở Vĩnh Long

Thưởng thức “cá cậu ông trời” ở Vĩnh Long

Món ăn nổi tiếng từ cá cóc cũng bình dân, chân chất như chính tính cách người dân bản xứ.

Thịt xông khói giá 104 triệu đồng/đùi có gì đặc biệt?

Thịt xông khói giá 104 triệu đồng/đùi có gì đặc biệt?

Món thịt lợn xông khói Tây Ban Nha đắt nhất thế giới dù có giá tới 104 triệu đồng/đùi vẫn được giới nhà giàu ưa chuộng và săn đón. Vì đâu sản phẩm có mức giá cao đến vậy?

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Ẩm thựcicon  16/04/2018 

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN