Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Nhật Bản được coi là “vùng đất của đậu phụ”. Bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo tinh tế, người Nhật đã chế biến nên rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ kinu: Kinu còn gọi là kinugoshi, hay silken, có nghĩa là đậu lụa. Đúng như tên gọi, kinu là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi. Ảnh: Uemuratofu

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ momen: Cùng với Kinu, momen là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp... Ảnh: Uemuratofu.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ abura-age: Tương tự như món đậu rán ở Việt Nam, món abura-age của Nhật Bản là miếng đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu cho tới khi có màu vàng và xốp. Abura-age có thể ăn riêng hoặc dùng làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào như món inarizushi, hay được thái mỏng để trang trí trong món súp miso. Ảnh: Allabout-japan.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. Ảnh: r.gnavi.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ yakidofu: Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Ảnh: Snapdish.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ yose tofu: Yose tofu còn gọi là oboro tofu, là một dạng đậu “non” được hóa đông trong trạng thái không bị ép nên rất mềm. Loại đậu này được đóng gói khi vẫn nóng, nên giữ được trọn vẹn hương vị của nó. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc nấu súp. Ảnh: Topvalu.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ tofuyo: Nếu có dịp đến thăm Okinawa, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản địa phương là gofuyo, thường được bán kèm đồ uống có cồn. Tofuyo được làm từ đậu tương lên men với nấm mốc koji và rượu awamori, khiến loại đậu này có hương vị mạnh và khá nồng. Ảnh: Photohito.

 
Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ nhiều hương vị khác nhau: Các cửa hàng và siêu thị tại Nhật Bản bán đậu phụ với nhiều hương vị khác nhau tùy theo sở thích của khách hàng. Phổ biến nhất là đậu phụ hương vị lạc, vị vừng, hay đậu phụ được làm từ đậu nành Nhật Bản, thậm chí có cả vị quả bơ. Những loại đậu này cũng có màu sắc khác nhau. Ảnh: Macdo.jp.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ yuba: Yuba là món ăn đặc trưng của Kyoto. Yuba chính là lớp màng trên bề mặt của sữa đậu nành sau khi đun sôi. Lớp màng này được vớt bằng một que tre, sau đó cuộn lại dùng để ăn tươi hoặc sấy khô qua than củi. Yuba sấy khô dùng để chế biến thay thịt gia súc, gia cầm trong các món ăn chay. Loại đậu này có hàm lượng protein và chất béo rất cao. Ảnh: Blog.livedoor.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ okara: Okara còn gọi là bã đậu, một hỗn hợp chứa các phần không hòa tan trong nước của đậu nành sau quá trình làm đậu phụ. Trong okara chứa nhiều chất xơ, protein, sắt, canxi nên được tận dụng để làm bánh mì, nấu cháo và chế biến món unohana truyền thống của Nhật Bản. Món này nấu với nước tương, rượu mirin, cà rốt, rễ cây ngưu bàng và nấm. Ảnh: Housewives-full-life.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Đậu phụ koyadofu: Koyadofu là đậu phụ được sấy khô và bảo quản lạnh dưới dạng các khối hình chữ nhật màu nâu nhạt. Koyadofu được đặt theo tên của ngọn núi Koya, nơi bắt nguồn của loại đậu này. Món đậu phụ này do các nhà sư sáng tạo nên và là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay truyền thống tại các ngôi chùa của Nhật Bản. Koyadofu có thể lưu trữ được trong thời gian dài và phải ngâm vào nước trước khi chế biến. Ảnh: Bebe Love Okazu.

(Theo Zing)

Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. Ảnh: r.gnavi.
Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. Ảnh: r.gnavi.
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ốc móng tay xào me chua cay vừa ăn vừa hít hà
Ốc móng tay xào me chua cay vừa ăn vừa hít hà
Ẩm thựcicon  28/11/2018 

Ốc móng tay ngọt thịt hòa quyện trong nước sốt chua cay đậm đà, cực kỳ ngon miệng. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích.

 
Thịt ba chỉ chiên sả lạ mà ngon
Thịt ba chỉ chiên sả lạ mà ngon
Ẩm thựcicon  30/11/2018 

Thịt ba chỉ chiên sả có cách làm và nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn. Từng miếng thịt giòn rụm quyện vị thơm của đủ loại gia vị đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

 
Mẹo hay giúp bạn nấu riêu cua đông lại thành miếng
Mẹo hay giúp bạn nấu riêu cua đông lại thành miếng
Ẩm thựcicon  27/11/2018 

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm riêu cua đông lại thành miếng đẹp như đầu bếp ngoài hàng.

 
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon trong tiết trời lạnh
Ẩm thựcicon  24/11/2018 

Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp trong tiết trời lạnh này.

 
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  23/11/2018 

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

 
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Ẩm thựcicon  22/11/2018 

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Ẩm thựcicon  14/11/2018 

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Du lịchicon  12/11/2018 

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Ẩm thựcicon  05/11/2018 

Thịt gà sốt nước tương là món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong bữa tối gia đình.

Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Ẩm thựcicon  04/11/2018 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Ẩm thựcicon  01/11/2018 

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Ẩm thựcicon  09/11/2018 

Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Ẩm thựcicon  28/10/2018 

Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng - hàng chục triệu đồng/kg.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Ẩm thựcicon  02/11/2018 

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  10/11/2018 

Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết ở Sài Gòn mà bạn nhất định nên thử khi du lịch đến thành phố sôi động này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN