Về miền Tây thưởng thức đặc sản vùng nước lợ

Cá thòi lòi là động vật lưỡng cư, có thể lặn rất sâu hay nhảy như bay trên mặt nước. Thỉnh thoảng muốn "đổi gió", nó có thể trèo vắt vẻo trên những rễ đước, mắm... Bởi bản tính đa nghi, chỉ mới thấy động đã lặn mất tăm nên loài cá này còn được mệnh danh là “Tào Tháo”.

Ở Việt Nam, cá thòi lòi được thấy nhiều ở vùng bùn đất ngập mặn như Cần Giờ, Nhơn Trạch, Gò Công, Bạc Liêu, Cà Mau... 

Với dân phố thị, thòi lòi còn quá xa lạ và mới nhìn thấy hơi... ớn, bởi hai con mắt nó lồi gần hẳn ra ngoài như chiếc đèn xe hơi đời cũ. Nhưng cũng chính nhờ vậy, nó có khả năng quan sát tứ bề. 

Ngay cả khi lội thong thả dưới nước, thòi lòi luôn ngóc đầu lên và thường xuyên đảo mắt quan sát, nghe động là lủi trốn mất dạng.

Về miền Tây thưởng thức đặc sản vùng nước lợ
Cá thòi lòi có khả năng lặn lâu, phóng như bay trên mặt nước và leo trèo giỏi.

Dựa vào môi trường sống, cá thòi lòi được chia thành hai loại: ở biển và ở sông, rạch. Cá thòi lòi biển to gần bằng cổ tay người lớn, thịt cá  thòi lòi là món ngon đến độ “quên sầu”. Đặc biệt, giống thòi lòi biển rất hung dữ. 

Nếu được nhốt chung, chúng sẽ cắn lộn nhau đến tơi tả. Do vậy, những chủ vựa phải may miệng hoặc làm mù mắt để giúp chúng giữ nguyên hình dáng ban đầu. Một số người dân vùng Nhơn Trạch, Đồng Nai gọi thòi lòi biển bằng một tên dễ mến khác là bống thùng.

Thòi lòi chuyên săn những loài nhỏ bé hơn như còng, nha, tôm, tép hoặc các loại cá… để làm thức ăn. Những con trưởng thành thường chọn nơi hiểm hóc để đào hang có độ sâu từ 1,5-2m.

Cá thòi lòi xuất hiện nhiều khi triều xuống. Trong dân gian, người ta bắt cá thòi lòi bằng ba cách: dùng tay, dùng cần trúc hoặc chế xà di. Sử dụng cần trúc làm cần câu, người ta phải bắt thêm trùn làm mồi, lấy cọng lá dừa xỏ thành khoanh tròn, cột vào dây câu. 

Chuẩn bị thêm cái thau lớn, có rắc tro hoặc cám khô sẵn gần đó. Khi bãi bùn lộ ra, thòi lòi chạy nhảy khắp nơi. Người bắt chỉ cần nhử cho cá cắn vào mồi, nhè nhẹ giật lên và khéo léo làm sao cho cá rơi vào thau cám để sẵn.

Về miền Tây thưởng thức đặc sản vùng nước lợ
Cá có hình dạng khá xấu xí
 

Cách bắt cá thòi lòi hiệu quả và thông dụng nhất là đặt xà di. Người thông thạo dùng chừng chục miếng lá dừa nước thắt thành hình cái phễu với một đầu túm kín. 

Khi nước vừa rút, miệng hang thòi lòi lộ ra. Không cần mất nhiều công, họ chỉ việc đặt cái xà di vào và cứ thế, cá tự chui vào mà không thể quay đầu lại. Công việc còn lại là lật ngược xà di, đổ cá ra giỏ là xong.

Thịt cá thòi lòi dai, thơm và ngọt, có thể chế biến thành những món như nướng, kho tiêu, nấu canh chua,… ăn ngon không thua gì cá lóc, cá rô đồng.

Đơn giản và chế biến nhanh nhất là món cá thòi lòi xiên que tre, nướng trên lửa than ủ đượm hồng. Cá thòi lòi đem về rửa sạch bùn rồi ướp muối ớt, lấy thanh trúc tươi xiên dọc con cá rồi gác lên bếp than hồng, trở đều tay. Bị đốt nóng, nước từ nhánh trúc tươi chảy ra thấm vào thịt cá nên giúp món ăn ngọt hơn. Chỉ một loáng là mùi thơm của cá lan tỏa trong không gian khiến ai cũng thấy thòm thèm.

Về miền Tây thưởng thức đặc sản vùng nước lợ
Vốn là loại hiếu động nên thịt cá thòi lòi rất ít mỡ

Người sành ăn thường chọn cách ăn cá nướng với muối ớt hoặc nước mắm ngon. Có người lại thích phết lên da cá một ít mỡ nước hay dầu ăn trước khi nướng. Một điều lạ nữa là thịt loài cá này khi để nguội không tanh như một số cá khác. Thế nên nếu có thời gian, bạn cứ từ từ nhấm nháp, thưởng thức để “nghiện” lúc nào không biết.

Vì thuộc họ cá bống nên món cá thòi lòi được nhiều người thích vẫn là cá thòi lòi kho tiêu. Người biết nấu thường kết hợp cá với một ít tương, gừng xắt lát, một ít dầu ăn hay vài lát thịt heo ba rọi trong lúc ướp. Hâm đến lửa thứ hai, ba thì tinh dầu gừng, men của tương và chất béo của dầu (mỡ) cùng thấm đều vào từng thớ cá, khiến cá ửng màu hổ phách. Cắn miếng cá, thực khách phải ngỡ ngàng bởi độ ngọt, bùi, thơm cứ tranh nhau quyến rũ, nấn ná. Món này ăn với cơm nóng hổi hay bỏ vào ăn với cháo trắng thì ngon không gì bằng.

Về miền Tây thưởng thức đặc sản vùng nước lợ
Cá thòi lòi kho tiêu

Canh chua cá thòi lòi cũng hấp dẫn không kém. Chất tạo chua nâng thêm vị ngon là me non, khế hoặc trái giác (một loại dây leo dại mọc ở những vùng nước lợ). Người nấu vẫn không quên món rau “chủ lực” là lõi cây chuối hay chuối hột. Gắp một miếng thịt cá thòi lòi chắc nịch từ tô canh chua bốc khói, chấm nhẹ qua một góc chén muối ớt hay nước mắm dầm ớt hiểm là đủ để “nuông chiều” vị giác.

Sau mỗi lần người phụ nữ vượt cạn, người chồng ở miền sông nước thường kiếm cá thòi lòi về nấu để vợ mình mau lại sức bởi thịt cá ngon, nhiều nạc lại lành tính. Nhìn hình dáng cá thòi lòi bên ngoài chẳng ai ưa được, nhưng đây lại là món ăn thơm ngon khi qua bàn tay chế biến của người dân xứ miệt vườn. Cá thòi lòi là nguồn thực phẩm góp phần làm phong phú thêm bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây và là món ăn đặc sản cho những người phương xa khi đến với mảnh đất này.

Ăn chùm ruột nhớ hương vị quê nhà

Ăn chùm ruột nhớ hương vị quê nhà

Trái chùm ruột khi chín có màu vàng, chỉ cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Cây chùm ruột có 2 loại trái: ngọt và chua.

Những 'biến tấu' từ phở khiến tín đồ sành ăn mê tít

Những 'biến tấu' từ phở khiến tín đồ sành ăn mê tít

Phở được coi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành. Qua thời gian, bằng sự sáng tạo không ngừng, người Việt đã cho ra đời nhiều món phở với các cách chế biến khác nhau.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Ẩm thựcicon  12/09/2018 

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

 
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

 
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Ăn gan bò sống ở Hàn: Người 'nghiện nặng', người kinh hãi
Du lịchicon  10/09/2018 

Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc bây giờ đều có một món gọi là 'Gan' trên menu. Món đó chính là gan bò sống được cắt miếng, người Hàn thích thú gọi đây là món pudding máu.

 
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bánh trung thu hiện đại đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn bởi ngoại hình bắt mắt, vị thơm ngon ăn không bị ngấy.

 
Học cách tự làm trứng muối
Học cách tự làm trứng muối
Ẩm thựcicon  07/09/2018 

Trứng muối là một nguyên liệu quan trọng để làm các loại bánh, đặc biệt là bánh trung thu. Dưới đây là bài bước đơn giản để bạn tự làm món trứng muối chuẩn vị và ngon nhất.

Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ngài Park tiết lộ bữa ăn của cầu thủ U23 Việt Nam
Ẩm thựcicon  29/08/2018 

Trong thực đơn của đội tuyển U23 Việt Nam, ngoài các món ăn truyền thống Việt Nam như cơm, phở... HLV Park yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên.

Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Thực đơn tiệc đính hôn Nhã Phương, Trường Giang: Nem lụi, bò xào...
Ẩm thựcicon  25/08/2018 

Lễ đính hôn diễn ra tại một resort chuyên đón khách Tây với các món ăn Tây nhưng Nhã Phương và Trường Giang quyết định chọn thực đơn truyền thống để phù hợp với gia đình, họ hàng.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ngon và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy không thể thiếu các món ăn truyền thống của người Việt như xôi đỗ xanh, gà luộc, miến nấu lòng gà, giò lụa, nem rán...

Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Mít non kho chay cho mùa Vu lan
Ẩm thựcicon  22/08/2018 

Mùa Vu lan báo hiếu, gia đình tụ họp, thưởng thức bữa cơm với món mít non kho chay nước dừa, không khí gia đình dẫu đơn sơ mà ấm cúng.

Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Gợi ý món chay ngon ngày rằm tháng 7
Ẩm thựcicon  21/08/2018 

Trung tâm Đào tạo Ẩm thực tiêu chuẩn 5 sao Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện hai món ăn chay ngon và đảm bảo dinh dưỡng: Cơm chiên hạt Macca và Đậu hũ bao bố dành cho các bạn trẻ yêu ẩm thực Hà Nội.

Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Phở Việt nằm trong top 20 trải nghiệm ẩm thực 'đỉnh' nhất thế giới
Ẩm thựcicon  17/08/2018 

Mới đây, nhà xuất bản chuyên về các cuốn cẩm nang du lịch uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - đã vừa cho ra danh sách 500 trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, trong top 20 trải nghiệm “đỉnh” nhất, có phở Việt.

Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN