Bạn có thể biến tấu món xốt xoài bằng cách cho thêm những loại trái cây yêu thích như bơ, dâu tây, đào...

 

Trong mùa xoài chín rộ, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội tận dụng vị thơm, ngọt, pha chút chua của trái xoài tươi trong chế biến. Món xốt xoài có xuất xứ Mexico được gọi là salsa xoài, có thể dùng chung với món chính cá nướng (đặc biệt là cá hồi), tôm rang, thậm chí là thịt gà hoặc thịt lợn rán.

Thời gian thực hiện

- 15 phút

Nguyên liệu

- 1 quả xoài to, hoặc 3 quả nhỏ

- 1 củ hành tím

- 1/4 cốc rau ngò ta (lấy phần lá)

- Muối ăn

{keywords}

Đĩa xốt xoài hấp dẫn từ màu vàng của xoài và xanh của rau thơm. Ảnh: Pauline Stevens/Getty Images.

Hướng dẫn thực hiện

- Cắt 2 bên má thịt xoài khỏi phần hột vẫn giữ nguyên vỏ. Với từng phần, dùng lưỡi dao nhỏ khứa những đường dọc và ngang trên bề mặt thịt xoài, tạo thành hình như ô cờ. Tách bỏ vỏ xoài. Lúc này, bạn sẽ thu được những miếng xoài vuông vắn nhỏ như hạt lựu, vừa miệng ăn.

- Củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Lá ngò ta thái nhỏ.

- Cho xoài, hành tím, và ngò ta vào một bát to. Rắc 1/4 thìa cà phê muối (1 thìa = 5 ml). Xóc trộn đều. Nếm thử xem vị đủ đằm chưa.

- Ăn ngay hoặc bao kín lại và để ngăn mát tủ lạnh vài tiếng.

Một số biến tấu

- Phiên bản cay: Xóc đều với một quả ớt tươi đỏ hoặc ớt xanh băm nhỏ, hoặc dùng 1/8-1/4 thìa cafe ớt bột. Chú ý, nếu dùng ớt bột, món ăn sẽ chuyển từ màu vàng cam sáng sang một chút sắc đỏ.

- Biến tấu với hành: Sử dụng hành lá thay cho hành tím, thay đổi màu sắc và giảm bớt vị nồng của hành củ.

{keywords}

Xốt xoài dùng chung tăng hương vị cho món chính như cá hồi nướng. Ảnh: Foodnetwork

- Biến tấu với tỏi: Thêm vào một nhánh tỏi băm nhỏ. Lưu ý, vị tỏi sẽ càng nồng và ngấm hơn nếu để thời gian càng lâu. Hãy chỉ cho tỏi băm vào ngay trước khi ăn, để giảm phần nào vị tỏi.

- Trái cây tổng hợp: Ngoài dùng xoài, bạn có thể thêm một quả đào xắt miếng nhỏ, hoặc quả xuân đào. Thậm chí là một vài miếng mận, hoặc mơ, dâu tây.

- Biến tấu với rau thơm: Sử dụng lá bạc hà, hoặc lá húng tây thay cho ngò ta.

 

Đánh bay cả nồi cơm với món thịt ba chỉ xốt me

Đánh bay cả nồi cơm với món thịt ba chỉ xốt me

Bạn sẽ đánh bay cả nồi cơm với món thịt ba chỉ xốt me nóng hổi. Vị ngọt lịm của thịt lợn kết hợp với vị chua nhẹ, thanh thanh của me khiến những người khó tính nhất cũng tấm tắc khen ngon.

Cách làm dạ dày xốt chua ngọt ngon tuyệt

Cách làm dạ dày xốt chua ngọt ngon tuyệt

Ngoài món dạ dày luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu và đổi vị với món dạ dày xốt chua ngọt. Cách làm dạ dày xốt chua ngọt không quá khó, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công món ăn này theo các bước dưới đây.

Cách làm cánh gà xốt nấm ngon miễn chê, cả nhà cùng mê

Cách làm cánh gà xốt nấm ngon miễn chê, cả nhà cùng mê

Cánh gà xốt nấm là một món ăn khá đơn giản và dễ làm với những nguyên liệu đơn giản. Vị thơm ngon, mềm ngọt từ thịt gà và nấm hương giòn giòn dậy mùi sẽ khiến bạn "đánh bay" nồi cơm.

Bí quyết pha nước xốt chấm đồ nướng béo ngậy, ăn là mê

Bí quyết pha nước xốt chấm đồ nướng béo ngậy, ăn là mê

Một trong những yếu tố “mê hoặc” người ăn khi thưởng thức món nướng chính là nước sốt chấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước sốt chấm đồ nướng ngon.

Cách làm cánh gà xốt chua cay khiến bé mê tít

Cách làm cánh gà xốt chua cay khiến bé mê tít

Còn gì thú vị và hấp dẫn hơn trong bữa cơm chiều ngày lạnh, bé được mẹ thưởng một đĩa cánh gà xốt chua cay.

Làm thịt gà viên chiên với xốt tương đen

Làm thịt gà viên chiên với xốt tương đen

Bạn đang muốn cải biến món thịt viên hàng ngày vẫn làm với thịt lợn hay thịt bò? Hãy thử công thức làm thịt gà viên xốt tương dưới đây để làm mới bữa ăn gia đình.

(Theo The Spruce/ Zing)