2016 - bước chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Quảng Ninh

Du lịch Quảng Ninh có những khởi sắc mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch từng bước được cải thiện, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tăng mạnh lượng khách quốc tế

Trong 10 tháng đầu năm 2016, lượng du khách đến Quảng Ninh ước đạt 7,3 triệu lượt khách, tăng 5% so với cùng kì 2015. Trong đó khách quốc tế đạt 2,81 triệu lượt, tăng 30% so với cùng kì. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 11.534 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kì.

Những con số của giai đoạn trước 2016 cũng cho thấy du lịch Quảng Ninh đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2013-2015, khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 21,78 triệu lượt, tăng 12,4% so với giai đoạn 2010-2012. Tổng doanh thu trực tiếp từ lĩnh vực du lịch đạt 17.885 tỷ đồng (tương đương với 890 triệu USD), tăng 66% so với giai đoạn 2010-2012, thu xã hội qua hoạt động du lịch ước bằng 60% thu trực tiếp từ du lịch.

Các thị trường khách quốc tế trọng điểm lưu trú tại Quảng Ninh ổn định, trong đó có một số thị trường tăng mạnh như: Mỹ tăng 25%, Anh 37%, Tây Ban Nha 24%, Canada 8,3%, Hàn Quốc 1,5%...

Lực đẩy từ hạ tầng

Góp sức vào bước chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Quảng Ninh, không thể không nói đến hàng loạt dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng năm 2016.

Đối với hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đã hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp QL 18A đoạn Uông Bí - Hạ Long. Dự án đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có du lịch. Một số dự án khác đã và đang được tập trung hoàn thiện: Đường từ hồ Trại Lốc vào phủ Am Trà (TX Đông Triều), đường từ chùa Hồ Thiên đến Yên Tử (TP Uông Bí)...

Quảng Ninh cũng đang đẩy nhanh tiến độ một số dự án quan trọng, như: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II; sân bay Vân Đồn và các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn; đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực tìm kiếm các nguồn lực để triển khai các dự án: Cải tạo và nâng cấp cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn); cảng phía bắc đảo Cái Bầu (huyện Vân Đồn); cảng du lịch Hòn Gai (TP Hạ Long); cảng Vũng Đục (TP Cẩm Phả); đầu tư các điểm neo đậu tàu lưu trú trên Vịnh Bái Tử Long...

Quảng Ninh cũng đưa vào sử dụng một số công trình hạ tầng, cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch quan trọng, như: Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh, Công viên Đại Dương Hạ Long, cảng tàu biển quốc tế Tuần Châu…

 
2016 - bước chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Quảng Ninh
Khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh

Các dự án trên đã và sẽ góp phần thay đổi mạnh mẽ về du lịch trên địa bàn, đồng thời minh chứng định hướng đúng đắn, chính sách phù hợp của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh đã hình thành được 4 trung tâm du lịch gắn với các sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong đó, TP Hạ Long được xác định là trung tâm du lịch của tỉnh với các loại hình du lịch cảnh quan, văn hoá, mua sắm và vui chơi giải trí.

Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển

Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030 đã xác định mục tiêu: Xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc trong tỉnh, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn... Quảng Ninh đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp, là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực...

Để làm được điều này, Quảng Ninh đã và đang ưu tiên tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược trong việc triển khai các dự án trọng điểm, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Với quy hoạch, định hướng chiến lược bài bản, khoa học do các nhà tư vấn hàng đầu thế giới thực hiện.

Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, Quảng Ninh chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ làm du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch đến những thị trường tiềm năng; xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch, đưa các tour, tuyến du lịch mới vào khai thác, mở rộng không gian du lịch tại các địa phương trong tỉnh.

Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn, thân thiện cho khách du lịch, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi đến du lịch tại Quảng Ninh.

Nhờ vậy, ngành công nghiệp không khói của Quảng Ninh đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và nhắm đích vươn tầm thế giới.

D.Minh(tổng hợp)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Với các sự kiện hấp dẫn được tổ chức suốt năm, Quảng Ninh đã và đang trở thành “điểm đến thân thiện” của du khách trong nước và quốc tế như chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Du lịchicon  31/10/2018 

Đằng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc là những câu chuyện xúc động đến nhói tim khi người thân nạn nhân phải chia xa những người họ yêu thương nhất.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN