5 lưu ý bạn không nên bỏ qua khi du lịch bằng xe buýt ở nước ngoài

Đi du lịch bằng xe buýt ở nước ngoài có thể rất thú vị và tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề phát sinh trong hành trình của bạn.

Để phòng tránh sự cố, dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu chuyến du lịch của mình.

Lên kế hoạch trước

Theo bà Rochelle Sobel - người thành lập Hiệp hội Du lịch Đường bộ An toàn Quốc tế Asirt, sách hướng dẫn và các tài liệu du lịch khác thường không bao gồm nhiều thông tin về an toàn giao thông.

Vì vậy, nếu đến Mỹ, bạn nên truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (travel.state.gov) để được cung cấp những tư vấn an toàn chung về giao thông.

Asirt đồng thời cung cấp thông tin chi tiết hơn trong Báo cáo Du lịch Đường bộ toàn diện và bản Đánh giá ngắn gọn về An toàn Đường bộ; bạn có thể xem mẫu bằng cách đăng ký và tìm kiếm trên trang web Asirt.org. Bạn cần trả một khoản phí để có thể truy cập các tư liệu được đăng trên website dù ở bất cứ quốc gia nào.

Ví dụ báo cáo Belize cho biết nhiều xe buýt ở Mỹ đã cũ hoặc ngừng hoạt động có thể ở tình trạng không đảm bảo hoạt động an toàn và “tài xế xe buýt có thể chưa được đào tạo thích hợp, lái xe quá tốc độ”.

Bản đồ tương tác của Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra chi tiết an toàn giao thông theo quốc gia. Điều quan trọng là bạn phải lập trình điện thoại di động trong đó có địa chỉ liên lạc khẩn cấp tại nơi bạn đang đi du lịch và tại quốc gia bạn đang sinh sống và cân nhắc việc mua bảo hiểm y tế du lịch.

du lich the gioi

Tìm hiểu văn hóa đường bộ ở nơi bạn đang du lịch

Đừng cho rằng các tiêu chuẩn an toàn ở Hoa Kỳ giống như các nơi khác trên thế giới. Ở một số quốc gia, xe buýt không dừng lại gần lề đường hoặc khu vực được chỉ định và hành khách được lên và xuống xe vào giờ cao điểm.

Trên đây chỉ là một ví dụ cho thấy bạn nên xem cách người dân địa phương tham gia giao thông, bà Sobel cho biết. Du khách trẻ thường muốn trải nghiệm nơi họ đến như chính người dân địa phương.

Tuy nhiên càng phổ biến, rẻ tiền và nhanh chóng bao nhiêu thì càng không an toàn bấy nhiêu. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi bạn quyết định đặt chân lên một chiếc xe buýt đang bị nhồi nhét hoặc xe điện ọp ẹp, cũ kĩ.

Đặt câu hỏi

Hãy hỏi công ty du lịch, người điều hành tour du lịch của bạn, hoặc khách sạn đánh giá các lái xe và các công ty xe buýt mà họ giới thiệu như thế nào. Nếu bạn tự đặt xe buýt, hãy đi những hãng xe nổi tiếng hoặc các công ty công khai hồ sơ và chính sách an toàn của họ.

 

Trước khi bạn tham gia một chuyến đi dài bằng xe buýt, hãy hỏi về tuyến đường và xem đó có phải là tuyến đường tiêu chuẩn mà người lái xe đã đi trước đó hay không. Hãy lựa chọn con đường được bảo trì tốt, có đèn đường với ánh sáng đảm bảo tiêu chuẩn và dẫn tới trạm y tế thuận lợi hơn. Hãy hỏi xem liệu người lái xe đã lái được hơn tám tiếng đồng hồ hay chưa và liệu có người thay thế họ trên những lộ trình dài hay không.

Hầu hết các công ty xe buýt và du lịch uy tín đều sẵn lòng trò chuyện giải đáp thắc mắc của khách hàng. Nếu bạn nghi ngờ, hãy cân nhắc việc bắt một chuyến tàu hoặc thuê dịch vụ xe riêng với một tài xế địa phương thuộc lòng đường đi lối lại ở khu vực này.

Tránh du lịch ban đêm

Đi xe buýt qua đêm là sở thích của những du khách có ngân sách hạn hẹp và muốn tiết kiệm chi phí lưu trú tại khách sạn.

Trong một số trường hợp điều đó có thể an toàn, nhưng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, đi xe buýt vào ban đêm hoặc vào sáng sớm là việc không được khuyến khích vì người lái xe thường tắt đèn pha nhằm tiết kiệm pin của xe. Nếu đường sá ở trong tình trạng xấu như ở các khu vực miền núi tỉ lệ xảy ra tai nạn càng cao.

Ở các quốc gia có tiêu chuẩn an toàn đường bộ nghiêm ngặt hơn và các công ty xe buýt hoạt động minh bạch hơn, các chuyến đi qua đêm có thể là một lựa chọn hợp lý và thoải mái. Tuy vậy, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi đặt xe.

Phát hiện nguy hiểm trước khi khởi hành

Nếu có điều gì đó không ổn, bạn hãy lên tiếng. Nếu người lái xe thiếu thận trọng hoặc chạy quá tốc độ, hãy lịch sự yêu cầu người đó đi chậm lại.

Nếu tình hình không được cải thiện hoặc người lái xe quá mệt mỏi, hãy xuống xe càng sớm càng tốt. Nếu không nói được ngôn ngữ địa phương, hãy yêu cầu người dân địa phương hỗ trợ.

Bạn tránh đi xe buýt trong tình trạng không đảm bảo an toàn hoặc xe nhồi nhét quá nhiều người gây mất cân đối trọng lượng xe.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem lốp xe có bị mòn hay hết hơi hay không hoặc tên công ty dán trên xe có rõ ràng hay không.

Nếu xảy ra tai nạn, các công ty xe buýt thường đóng cửa, sơn lại xe của họ và mở lại dưới một cái tên mới. Vì vậy bạn phải sáng suốt khi lựa chọn phương tiện di chuyển cho mình.

Khách Tây 'liều mạng' ở đường sắt sát nhà dân

Khách Tây 'liều mạng' ở đường sắt sát nhà dân

Thời gian gần đây, tuyến đường sắt chạy qua các khu dân cư thuộc quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) bỗng trở thành điểm thu hút đông đảo du khách nước ngoài tham quan, bất chấp nguy hiểm rình rập.

Cappadocia - Điểm bay khinh khí cầu đẹp nhất thế giới

Cappadocia - Điểm bay khinh khí cầu đẹp nhất thế giới

Bất kỳ ai từng nhìn thấy những tấm hình “mê hoặc” chụp khinh khí cầu tại Cappadocia, trong hành trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đều rất háo hức được 1 lần ghi dấu tại điểm bay khinh khí cầu đẹp nhất thế giới.

Thom Nguyen(The New York Times)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Du lịchicon  31/10/2018 

Đằng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc là những câu chuyện xúc động đến nhói tim khi người thân nạn nhân phải chia xa những người họ yêu thương nhất.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Du lịchicon  27/10/2018 

Ở những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn có phòng dành cho khách VIP. Đó là nơi được bảo vệ rất nghiêm ngặt, chẳng mấy khách thường được biết tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN