Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi

 Chúng tôi đến với Jordan có lẽ trước hết là do theo Kinh thánh. Vùng đất này có đỉnh núi Nebo – nơi Chúa ban cho Thủ lĩnh người Do Thái Moses thấy được Vùng Đất Hứa.

1. Nebo – thánh tích của ba tôn giáo lớn

Có thể nói, thế giới Ả Rập và vùng đất Trung Đông là nơi tụ hội của bao nền văn minh và sự chìm nổi của dân tộc Do Thái. Theo thời gian, từ dân tộc Do Thái đã ra đời ba tôn giáo lớn nhất và ảnh hưởng nhất trên Thế giới.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Đây là đỉnh núi Nebo

Khởi đầu là Do Thái giáo vào khoảng năm 1500 TCN, tiếp theo là Thiên Chúa giáo được Chúa Jesus sáng lập vào giữa thế kỷ I như một nhánh ly khai từ Do Thái giáo, và cuối cùng là Hồi giáo được nhà tiên tri Muhammad sáng lập vào thế kỷ thứ VI. Chính vì vậy, những Thánh tích ở vùng này đều gắn liền với cả ba tôn giáo, bao gồm gần 4 tỷ người trên thế giới.

Kinh Cựu Ước chép rằng, ông Moses là một bé trai bị mẹ thả trôi sông để tránh sự truy lùng của vua Ai Cập, nhưng may mắn được công chúa Ai Cập cứu và nhận làm con nuôi. Về sau, khi lớn lên và cứu những người Do Thái nô lệ ở Ai Cập, ông được Chúa trời ban phước, rẽ sóng Biển Đỏ cho vượt qua để sang sinh sống tại vùng đất hết sức khắc nghiệt trên Sa mạc Jordan. Tại đây, Chúa đã ban cho ông Moses thấy vùng Đất Hứa.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Nơi đây Chúa đã cho ông Moses nhìn thấy Vùng Đất Hứa

Theo chân người xưa, từ sáng sớm, chuyến bay của Hàng không Ai Cập đưa chúng tôi vượt qua Hồng Hải rồi bay tiếp trên bầu trời Sa mạc Arabia mênh mông để đến Amman – Thủ đô của Vương quốc Jordan. Cách Amman không xa là đỉnh núi Nebo – nơi Chúa Trời đã ban cho ông Moses thấy vùng Đất Hứa.

Từ đây, có thể nhìn thấy tận lưu vực Sông Jordan trù phú, Biển Hồ Galilee, Biển Chết rồi Vùng Jericho, Kinh Thành Jerusalem và cả Bethlehem nơi Thiên Chúa giáng sinh. Tại đỉnh núi thiêng liêng này, các Đức Giáo hoàng La Mã như Jean Paul ll, Benedict XVI cũng đã ghé đến trong các dịp đặc biệt, càng làm cho khách hành hương thêm náo nức.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Bản đồ Vùng Đất Hứa được ghép bởi hơn 2 triệu mảnh sành sứ

Gần Nebo có ngôi nhà thờ lưu giữ bản đồ vùng Đất Hứa bằng nghệ thuật khảm với hai triệu mảnh sành sứ hết sức công phu. Có thể nói, đây là một tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật Mosais.

2. Amman - những công trình kiệt tác ngàn năm tuổi

Nebo là điểm đến đầu tiên trong chuyến hành hương về miền Đất Hứa. Nhưng đã qua Amman thì nơi đây lại trở thành điểm du lịch hết sức cuốn hút với những công trình kiến trúc kỳ vĩ được xây dựng từ mấy ngàn năm trước.

Cụm di tích đầu tiên phải kể đến đó là The Citadel. Đây là cụm công trình kiến trúc cổ được xây dựng giữa thời đại đồ đồng kéo dài tới thời đại đồ sắt. Trong cụm tháp này có 3 công trình kiến trúc rất quan trọng. Đó là nhà thờ Byzantine, đền Hercule cách nhà thờ Byzantine khoảng 100m và gần đó là cung điện Umayyad (còn được gọi là Al – Qaser). Cung điện này cũng là công trình kiến trúc được biết đến nhiều nhất trong cụm thành cổ Amman.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Những đền đài ở Citade.

Ở khu di tích đền Hercule, du khách có thể thấy 3 ngón tay khá lớn bằng đá trắng mà người ta cho rằng đó là phần còn lại của pho tượng thần Hercule được xây dựng từ gần 2000 năm trước.

Cung điện Umayyad được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII, là phần được giữ gìn tốt nhất trong số các tòa nhà và là phần tráng lệ nhất của khu liên hợp. Umayyad có mái vòm rất lớn. Cạnh cung điện là Bể chứa nước Umayyad – nơi cung cấp nước cho các vùng xung quanh.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Cung điện Umayyad với đặc trưng mái vòm hoành tráng

Nhìn bể nước này, bất giác chúng tôi lại nhớ đến giếng quê xưa. Nhưng nếu giếng làng xưa chỉ chứa có vài chục khối nước thì Bể chứa nước Umayyad trước đây từng chứa đến 950.000 lít nước mưa và có những bậc thang để xuống tận đáy bể.

Cũng nằm trong khu liên hợp là Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia, nơi du khách có thể xem bộ sưu tập những hiện vật đầy ấn tượng, gồm các Cuộn sách Biển Chết, một chiếc sọ người đã 6.000 năm và những bức tượng Ain Ghazal, nằm trong số các tác phẩm điêu khắc được phát hiện sớm nhất.

Chúng tôi đã một đôi lần ghé thăm Đấu trường La Mã ở Rome, bởi vậy rất thích thú khi được đến thăm một công trình kiến trúc như vậy ở Amman với tên gọi là Nhà hát La Mã. Đây là một trong những thắng cảnh tráng lệ nhất ở Amman. Di tích ấn tượng được xây dựng trong thời Antoninus Pius cai trị (2.000 năm tuổi). Nhà hát nghiêng và dốc kiểu như các sân vận động lớn hiện nay. Đặc biệt, nhà hát có độ vang âm đáng kinh ngạc, thiết kế khéo léo và có sức chứa khoảng 6.000 người.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Nhà hát La Mã ở Amman có sức chứa 6000 chỗ ngồi
 

Là một diễn viên điện ảnh kỳ cựu, chị Đức Lưu có nhiều hiểu biết về sân khấu đã cùng chúng tôi khám phá từ vị trí các chỗ ngồi của khán giả đến phần dành cho diễn viên, rồi thử độ vang vọng của âm thanh và tính đến độ chiếu sáng sân khấu từ thuở xa xưa chưa có điện, chưa có tăng âm… Nhờ đó mà càng hiểu thêm giá trị của những công trình thiên niên kỷ.

3. Petra: Kỳ quan Thế giới mới

Đã đến Amman thì lại không thể không đến Petra - một trong 7 kỳ quan Thế giới mới được UNESCO công nhận năm 2007. Để hiểu được vì sao có Petra, có lẽ cũng cần có cái nhìn tổng quát về vị trí địa lý, lịch sử của Jordan. Nhìn trên bản đồ, có thể dễ dàng nhận thấy Jordan là điểm kết nối 3 châu lục: châu Á, châu Âu và châu Phi.

Có lẽ với vị trí là điểm giao giữa con đường thương mại trên sa mạc, Jordan tồn tại rất nhiều nền văn minh như Sumenia, Akkiadia, Babylonia, Asyria, Mesopotamia, Ba Tư... Có thời, Jordan là một phần của đế quốc Ai Cập thời các vua Pharaon và sản sinh ra nền văn minh Nabatea, để lại nhiều tàn tích khảo cổ tại Petra.

Từ Thủ đô Amman, chúng tôi đi auto vượt qua chặng đường 185km mới đến Petra. Tại đây, du khách phải ngủ qua đêm ở các khách sạn có thương hiệu quốc tế, được xây dựng khá xa nhau trên các sườn núi đá ven đường, dành sức cho ngày hôm sau có đủ thời gian vào khám phá thành phố cổ Petra. Nghe nói trong tiếng Arap, Petra là đá, thì nơi đây có ngút ngàn núi đá.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Công trình nối tiếp công trình

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi tìm đến cổng Di sản kỳ quan thế giới mới Petra. Từ đây, mỗi người tự chọn một trong ba hình thức để vào thăm trung tâm thành phố cổ Petra. Một là đi xe ngựa giá không hề rẻ: 40 USD. Đoàn chúng tôi có nữ nghệ sĩ Đức Lưu – người từng nổi tiếng với vai Thị Nở, năm nay đã 80 tuổi, chọn cách đi này. Hai là cưỡi ngựa hay lạc đà khoảng từ 10 đến 20 USD. Trong đoàn, nhiều người thích khám phá chọn cách đi này.

Ba là đi bộ với đường đá bụi mù nhưng thoải mái chụp ảnh các hang động, có nhiều chỗ người xưa cư trú trên đường. Tôi chọn cách này, nhưng cũng phải cố gắng lắm mới vượt qua được chặng đường khổ ải.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Qua khe nứt 1,2km để vào Petra

Phải qua cả một chặng đường hẹp, thực chất là một khe nứt của núi đá dài hơn 1km gọi là SIQ, tưởng chừng như đi vào nơi bế tắc. Bởi vậy, khi Tòa nhà “Kho báu” hiện ra trước mắt thì có thể nói bao nhọc nhằn đều biến mất.

Trước khi đến, chúng tôi không thể hình dung ra cả mấy ngàn năm trước mà người xưa đã dám khoét núi đá để tạo nên một công trình tầm cỡ tráng lệ như vậy. Nhìn những cột đá tròn cao vút, những hoa văn mềm mại với kết cấu chặt chẽ, chính xác thật đáng khâm phục. Kích cỡ mặt tiền được đo với chiều cao 39 mét, chiều rộng 25 mét, thiết kế chủ yếu theo cấu trúc Hy Lạp.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Kho báu - lâu đài - The Treasury

Các hình ảnh được minh họa cũng bao gồm quái vật sư tử đầu chim và đại bàng – hai con vật có cánh được coi là biểu tượng của chiến thắng. Cùng với đó là hình ảnh các loài thực vật như cây anh túc, nho và cây lựu. Hình hoa hồng – biểu tượng của hoàng tộc cũng được tìm thấy, chứng tỏ rằng đây là mộ của một vị vua.

Từ “Kho báu” lại có thể chọn cách đi ngựa, lừa hay lạc đà để tiến vào các khu xa hơn. Nếu không, có thể đi bộ qua các khu Nhà hát và vào khu thương mại, mộ vua, mộ dân...

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Muốn vào xa hơn trong phạm vi thành Petra phải đi lừa, ngựa hay lạc đà

Chúng tôi dừng lại khá lâu ở nhà hát, chẳng khác gì đấu trường La Mã mà chúng tôi đã từng được tham quan ở Rome hay ở Amman. Giữa núi đá hiểm trở, nhà hát vẫn có sức chứa hàng mấy ngàn người ngồi theo vòng cung rất đẹp. Đến khu chợ, vẫn là khoét vào núi đá để tạo ra các gian hàng. Từ dưới đường đi nhìn lên có thể thấy rõ từng gian hàng một.

Trong nhóm chúng tôi, không chỉ một số anh em trẻ mà cả những du khách nữ sau tuổi nghỉ hưu như cô Hiền, cô Loan đã cùng nhau lên tận tu viện Ad-Deir tọa lạc trên một ngọn núi. Để đến đây, du khách phải leo lên 800 bậc thang khá vất vả, nhưng bù lại họ được chứng kiến một công trình thật kỳ vĩ.

Jordan – đất nước của những kiệt tác kiến trúc hàng ngàn năm tuổi
Nhóm du lịch Migola cố leo lên tu viên có tới 800 bậc thang

Ấn tượng đối với Petra không chỉ nằm ở hơn 800 công trình kiến trúc to nhỏ một thời, mà ở đây còn cho thấy trình độ khám phá, thiết kế xây dựng để bảo tồn, tích trữ và cung cấp nguồn nước trên một hệ thống núi đá thật đáng khâm phục. Vẫn còn đây những đường dẫn nước bằng ống đất nung đặt theo các vách núi và những hầm tích nước để cung cấp cho đô thị có tới 25.000 dân. Người ta có thể thấy Petra chính là nơi mà mọi nẻo đường trên sa mạc cần hướng tới để “tiếp nước”.

Petra là nơi trung chuyển những mặt hàng xa xỉ nhất thời bấy giờ: tơ lụa, gia vị, đá quý, lạc đà, dầu ô liu và rượu vang... Nhờ đánh thuế rất cao vào các mặt hàng đó, nơi này trở nên cực kỳ giàu có và xây dựng được những công trình kiến trúc đồ sộ, nguy nga. Đó là thành tựu của một dân tộc Ả Rập mang tên Nabatean. Petra xứng đáng là địa điểm Kỳ quan thế giới .


Đưa chúng tôi đi tham quan các danh lam thắng cảnh ở Jordan là ông Hasan Abdulla, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên của Jordan. Với tính tình vui vẻ, thoải mái cùng nhiều kiến thức khá uyên thâm, ông đã làm trong ngành du lịch được 20 năm.

Ông cho biết, vài năm gần đây ông mới được tiếp đón người Việt. Ông chưa từng đến Việt Nam nhưng rất thích người Việt, bởi ông biết chỉ có người Việt mới dám đánh Mỹ và thắng Mỹ. Và chúng tôi hẹn sẽ có ngày được tiếp ông trên đất nước Việt Nam.

(Theo Nguyễn Lương Phán/ Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tết tháng 4 độc đáo của các quốc gia Đông Nam Á
Tết tháng 4 độc đáo của các quốc gia Đông Nam Á
Du lịchicon  21/02/2019 

Hãy cùng Vietrantour khám phá những lễ hội mừng năm mới độc đáo trong tháng 4 như lễ hội té nước lớn nhất thế giới tại Thái Lan, lễ hội làm công đức nhiều nhất và lễ mừng năm mới lớn nhất của người Khmer.

 
Để du lịch nước ngoài mỗi năm ít nhất một lần
Để du lịch nước ngoài mỗi năm ít nhất một lần
Du lịchicon  18/02/2019 

Tiếp cận thông tin và có những lựa chọn thông minh, việc du lịch nước ngoài một năm vài lần là hoàn toàn có thể thực hiện được và thậm chí còn rẻ hơn một số nơi trong nước.

 
Chiêm ngưỡng vườn hồng ngàn người mê tại Ba Vì
Chiêm ngưỡng vườn hồng ngàn người mê tại Ba Vì
Du lịchicon  14/02/2019 

Cách trung tâm Hà Nội 50 km, khu vườn hồng lớn nhất Việt Nam với 3,5 ha đang trở thành điểm đến của người yêu hoa và du xuân Tết Kỷ Hợi.

 
Bốn khách sạn ở Hà Nội từng đón các đời Tổng thống Mỹ
Bốn khách sạn ở Hà Nội từng đón các đời Tổng thống Mỹ
Du lịchicon  13/02/2019 

Dưới đây là 4 khách sạn các tổng thống Mỹ từng nghỉ chân trong những chuyến công du Việt Nam.

 
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Du lịchicon  12/02/2019 

Các khách sạn 5 sao ở Hà Nội mà các tổng thống Mỹ từng ở khi thăm Việt Nam đều đã hết phòng trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra.

 
Chuyện ít biết về 4 ngôi đền thiêng được xem là 'Tứ trấn Thăng Long'
Chuyện ít biết về 4 ngôi đền thiêng được xem là 'Tứ trấn Thăng Long'
Du lịchicon  12/02/2019 

Thăng Long Tứ trấn gồm bốn ngôi đền: Đền Bạch Mã trấn phía Đông; Đền Voi Phục trấn phía Tây; Đền Kim Liên trấn phía Nam; Đền Quán Thánh trấn phía Bắc.

Vẻ đẹp tinh khôi của thiếu nữ tại thung lũng hoa Bái Đính
Vẻ đẹp tinh khôi của thiếu nữ tại thung lũng hoa Bái Đính
Du lịchicon  10/02/2019 

Cô gái xinh đẹp thướt tha trong tà áo dài truyền thống, cách tân đủ sắc màu du xuân ở thung lũng hoa Bái Đính (Ninh Bình).

Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút du khách
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn thu hút du khách
Du lịchicon  08/02/2019 

Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân 2019.

Khám phá chợ Tết ở Hong Kong
Khám phá chợ Tết ở Hong Kong
Du lịchicon  04/02/2019 

 Một trong những lễ hội được chờ đón nhất trong năm ở Hong Kong là Tết Nguyên đán. Phiên chợ Tết 30 hối hả, đông vui với những dòng người chen nhau mua sắm...

Ngắm khu vườn rực rỡ sắc hoa của mẹ Việt ở Hà Lan
Ngắm khu vườn rực rỡ sắc hoa của mẹ Việt ở Hà Lan
Gia đìnhicon  07/02/2019 

Một bà mẹ Việt tại Hà Lan đã khiến khu vườn của mình mang màu cổ tích, quanh năm rực rỡ sắc màu của các loài hoa.

Chợ hoa Tết rực rỡ trên sông
Chợ hoa Tết rực rỡ trên sông
Du lịchicon  03/02/2019 

Chỉ còn hơn 1 ngày nữa chợ hoa Tết bến Bình Đông (quận 8, TP Hồ Chí Minh) sẽ kết thúc. Những chiếc thuyền chở đầy hoa, cây cảnh từ miền Tây khiến khúc sông rực lên những sắc màu đặc trưng ngày Tết.

7 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài 'trốn' Tết Nguyên đán
7 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài 'trốn' Tết Nguyên đán
Du lịchicon  02/02/2019 

Nhiều người dân Trung Quốc dần thay đổi quan điểm Tết phải sum họp ở nhà bằng cách du lịch ở nước các nước láng giềng.

Theo chân du khách Việt khám phá sông băng lớn nhất châu Âu
Theo chân du khách Việt khám phá sông băng lớn nhất châu Âu
Du lịchicon  12/02/2019 

Vatnajokull là sông băng lớn nhất đảo quốc Iceland. Từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách.

Tổ chức 'Festival Văn hóa Việt 2019' tại Hoàng thành Thăng Long
Tổ chức 'Festival Văn hóa Việt 2019' tại Hoàng thành Thăng Long
Du lịchicon  01/02/2019 

'Festival Văn hoá Truyền thống Việt - Giao lưu Quốc tế 2019' sẽ được tổ chức từ ngày 6/3 đến hết ngày 10/3 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Về Ba Vì du xuân ở vườn hồng lãng mạn, ngọt ngào
Về Ba Vì du xuân ở vườn hồng lãng mạn, ngọt ngào
Du lịchicon  01/02/2019 

Vườn hoa hồng mênh mông trải dài từ thung lũng đến các sườn đồi, đẹp như trong cổ tích. Khách tham quan có thể tha hồ chụp ảnh, check in trong khung cảnh lãng mạn, ngọt ngào.

Hang múa: Địa điểm check in tuyệt đẹp ở Ninh Bình
Hang múa: Địa điểm check in tuyệt đẹp ở Ninh Bình
Du lịchicon  01/02/2019 

Đến Ninh Bình du xuân, bạn có thể thăm quan một chuỗi quần thể các địa điểm du lịch tuyệt đẹp và mê đắm lòng người.

Cảnh lãng mạn trên chuyến tàu đưa người phương Nam về miền Bắc đón Tết
Cảnh lãng mạn trên chuyến tàu đưa người phương Nam về miền Bắc đón Tết
Du lịchicon  01/02/2019 

Không chọn đường hàng không, nhiều người sinh sống, làm ăn ở phương nam vẫn đi tàu hỏa về quê đón Tết. Những cây mai vàng rực rỡ nắng phương nam cũng được mang theo các chuyến tàu về quê hương.

Điểm check in mới cho giới trẻ du xuân tại Ninh Bình
Điểm check in mới cho giới trẻ du xuân tại Ninh Bình
Du lịchicon  30/01/2019 

Lễ hội hoa Xuân được mở cửa từ ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi, chính thức khai hội vào ngày mùng 6 Tết và kéo dài cho đến hết Rằm tháng Hai âm lịch tại Thung lũng hoa Bái Đính...

Sự thật thú vị về ‘Đoremon đen’ của Nhật Bản
Sự thật thú vị về ‘Đoremon đen’ của Nhật Bản
Du lịchicon  29/01/2019 

Được mệnh danh là Đoremon đen của Nhật Bản, chú gấu Kumamon- linh vật đại diện cho tỉnh Kumamonto đã trở thành biểu tượng du lịch của tỉnh và hiện thu hút hơn 800.600 người theo dõi trên Twitter.

Cầu thủ Văn Thanh cùng cô chủ spa nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao
Cầu thủ Văn Thanh cùng cô chủ spa nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao
Du lịchicon  28/01/2019 

 Về nước sau chuyến phẫu thuật và điều trị ở Hàn Quốc, cầu thủ Vũ Văn Thanh đưa bạn gái xinh đẹp đi nghỉ dưỡng tại khách sạn 5 sao. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN