Quảng Ninh đẩy mạnh kết hợp nông nghiệp-du lịch sinh thái

Không dừng ở việc phát triển những cây thế mạnh của địa phương, Quảng Ninh còn tăng cường tổ chức các lễ hội nông nghiệp như hội hoa Sở Bình Liêu, Hội Trà hoa vàng Ba Chẽ, thu hút du khách, phát triển kinh tế bền vững.

Hội Trà hoa vàng- đòn bẩy phát triển kinh tế Ba Chẽ

Ngày 5/1/2018, Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ với chủ đề “Rực rỡ Trà hoa vàng” sẽ chính thức diễn ra. Đây sự kiện lớn, quan trọng của huyện để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, trọng tâm là Trà hoa vàng; tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc của huyện. Đồng thời, là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, góp phần xúc tiến thương mại, thu hút doanh nghiệp đến với Ba Chẽ.

Lễ hội trà hoa vàng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 1/2016 đã mang lại những thành công bất ngờ khi thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia lễ hội. Lễ hội đã giúp Ba Chẽ không chỉ giới thiệu thành công đặc sản trà hoa vàng mà còn đem đến cho du khách những ấn tượng khó phai về một vùng đất giàu văn hóa lịch sử và sản phẩm nông nghiệp.

Quảng Ninh đẩy mạnh kết hợp nông nghiệp-du lịch sinh thái

Giá trị của cây trà hoa vàng với những hợp chất quý hiếm có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu… từ đó cũng được lan rộng.

Nhờ lễ hội, cây trà hoa vàng Ba Chẽ đã mở rộng thị trường ra những tỉnh khác ngoài thị trường truyền thống trong tỉnh và bán cho thương lái Trung Quốc.

Nhận thấy tiềm năng phát triển cây Trà hoa vàng, huyện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch đến năm 2020 vùng trồng dược liệu trên 3.000ha, trong đó trồng cây Trà hoa vàng 500ha; phân bổ chủ yếu ở các xã Lương Mông (90ha); Minh Cầm (50ha); Đạp Thanh (130ha); Thanh Lâm (50ha); Thanh Sơn (120ha); Đồn Đạc (60ha). Hiện nay, diện tích toàn huyện đã trồng được trên 140ha, đạt 28,1% kế hoạch. Diện tích đã cho thu hoạch hoa trà đạt 50ha, lá trà trên 60ha.

Vào mùa hoa Trà nở rộ năm nay, huyện Ba Chẽ tổ chức Hội Trà hoa vàng lần thứ II - năm 2018. Tại hội Trà hoa vàng sẽ có nhiều hoạt động diễn ra như Liên hoan sản phẩm OCOP đặc trưng Ba Chẽ mở rộng năm 2018; trưng bày cây Trà hoa vàng và sinh vật cảnh; tham quan trang trại Trà hoa vàng; chương trình khai hội Trà hoa vàng; tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển du lịch huyện Ba Chẽ; công bố tuyến điểm du lịch huyện và công bố kết quả sáng tác lô gô huyện Ba Chẽ. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động liên hoan trò chơi dân gian, ẩm thực các dân tộc Ba Chẽ

Theo đại diện chính quyền địa phương, Hội Trà hoa vàng sẽ tiếp tục được duy trì trong các năm tới để thu hút du khách tới Ba Chẽ, quảng bá hiệu quả thương hiệu Trà hoa vàng cũng như các đặc sản văn hóa, ẩm thực của địa phương này.

 

Hội hoa Sở Bình Liêu- thu hàng tỷ đồng từ du khách

Trải qua 3 năm tổ chức, Lễ hội hoa Sở Bình Liêu đã thực sự đánh thức được tiềm năng du lịch của mảnh đất được ví von như sống lưng rồng này.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2017, Bình Liêu đã thu hút gần 40.000 lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt 5.089 lượt. Ước tính doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 9 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng khích lệ đối với một huyện miền núi biên giới khi du lịch vẫn là một ngành kinh tế mới mẻ.

Quảng Ninh đẩy mạnh kết hợp nông nghiệp-du lịch sinh thái

Con số du khách đến Bình Liêu mùa hoa Sở tháng 12/2017 sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều lần khi lượng khách đến ngắm hoa, lưu trú sẽ tăng vọt.

Một số du khách cho biết, nhờ các hoạt động như Hội hoa Sở, mùa lúa chín Bình Liêu… họ mới biết đến mảnh đất vùng Đông Bắc tổ quốc. Và tới đây, họ bất ngờ phát hiện ra một thiên đường có khí hậu trong lành, mát mẻ, văn hóa bản địa độc đáo... mà có đi cả năm vẫn chưa thấy chán.

Không chỉ dừng lại ở một cây công nghiệp giúp người dân xóa đói giảm nghèo, cây hoa Sở Bình Liêu đã khoác thêm tấm áo mới - biểu tượng du lịch của vùng đất này, như cách người ta nhắc tới tam giác mạch Hà Giang, hoa cải Mộc Châu hay hướng dương Nghệ An.

Chính UBND huyện Bình Liêu cũng đã đưa cây hoa, hội hoa Sở vào quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Bình Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Ở đó, cây hoa Sở cùng rất nhiều các cây nông nghiệp khác, cùng với văn hóa bản địa và nỗ lực của người dân với chính quyền địa phương sẽ thu hút được 54.000 lượt người tới Bình Liêu vào năm 2020 với tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 26,7 tỷ đồng. Và đến 2030, con số này sẽ tăng lên 650.000 lượt người với tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 554 tỷ đồng, đóng góp 20,3% GDP huyện.

Trong xu hướng phát triển nông nghiệp mới, Quảng Ninh tiên phong đi đầu khi khéo phát hiện và khai thác các tiềm năng du lịch từ các loại cây nông nghiệp địa phương kết hợp với quảng bá thương hiệu và giới thiệu bản sắc văn hóa.

D.Minh(tổng hợp)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Du lịchicon  31/10/2018 

Đằng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc là những câu chuyện xúc động đến nhói tim khi người thân nạn nhân phải chia xa những người họ yêu thương nhất.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Du lịchicon  27/10/2018 

Ở những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn có phòng dành cho khách VIP. Đó là nơi được bảo vệ rất nghiêm ngặt, chẳng mấy khách thường được biết tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN