Tiềm năng trở thành di sản thiên nhiên thế giới của khu quần đảo Cát Bà

Khu Di sản quần đảo Cát Bà bao gồm Khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà, Vườn Quốc gia Cát Bà và quần đảo Long Châu, Khu Bảo tồn biển thuộc huyện Cát Hải, Thành phố Hải Phòng với tổng diện tích là 33.670 ha, gồm 388 hòn đảo đá vôi, lớn nhất là đảo Cát Bà với diện tích 144 km.

Tiềm năng trở thành di sản thiên nhiên thế giới của khu quần đảo Cát Bà

Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Khu Di sản quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới (DSTNTG) do đáp ứng được những tiêu chí sau đây của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO :

Tiêu chí ix: Là những ví dụ tiêu biểu cho quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn trong quá trình tiến hóa và phát triển của các dạng địa hình, vùng nước ngọt, biển và ven biển và các quần xã động, thực vật

Thực tế đã cho thấy Khu Di sản quần đảo Cát Bà là những ví dụ nổi bật, tiêu biểu cho các hệ sinh thái biển-đảo nhiệt đới, cận nhiệt đới điển hình của Châu Á với 7 hệ sinh thái liền kề, kế tiếp nhau phát triển trong khu vực quần đảo từ các vách núi đá vôi cao tới 322m đến sát bờ đảo đó là hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh trên đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam và tiêu biểu của thế giới ; hệ sinh thái hang động tiêu biểu cho địa hình karst trên biển; hệ sinh thái rừng ngập mặn còn nguyên vẹn và lớn nhất ở đảo Việt Nam; hệ sinh thái các bãi triều với các thảm sinh vật bám đặc sắc hiếm có; hệ sinh thái rạn san hô phát triển bậc nhất Vịnh Bắc Bộ; hệ sinh thái đáy biển tương đối bằng phẳng được bao phủ bởi khối nước biển trong xanh in hình của 388 hòn đảo được phủ kín bởi thảm thực vật và hệ sinh thái hồ nước mặn với 26 hồ là hệ đặc thù thể hiện lịch sử tiến hóa của vùng biển chỉ có ở Cát Bà- Hạ Long và một vài nước trên thế giới.

Quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn qua 18.000 năm phát triển với việc hình thành và phát triển các quần xã động vật, thực vật trên đảo và dưới biển, việc hình thành các loài mới được thể hiện bằng 21 loài động, thực vật đặc hữu cho khu vực.

Tiêu chí x: Là những nơi cư trú tự nhiên quan trọng nhất và tiêu biểu nhất, mang giá trị bảo tồn nguyên trạng sự đa dạng sinh học, trong đó có những môi trường sống chứa đựng những loài động vật hoặc thực vật đang bị đe dọa có giá trị nổi bật toàn cầu xét theo quan điểm khoa học hoặc bảo tồn.

Quần đảo Cát Bà là trung tâm đa dạng sinh học cao với 3.860 loài thực vật và động vật trên cạn và dưới biển, trong đó có tới 130 loài quý hiếm trong danh mục sách đỏ Việt Nam và 76 loài trong sách đỏ của IUCN toàn cầu.

Đáng chú ý là 76 loài nằm trong danh lục đỏ IUCN có 01 loài linh trưởng, 2 loài rùa biển và 6 loài thực vật được xếp ở cấp cực kỳ nguy cấp (CR) đó là loài Voọc đầu trắng ( Trachypithecus poliocephalus), Rùa da ( Dermochelys coriacea), Đồi mồi ( Eretmochelys imbricate ), Dó bầu ( Aquilaria crassna), Mun ( Diospyros mun ), Táu muối ( Vatica diospyroides), Chò chỉ ( Parashorea chinensis), Sao hồng gai (Hopea chinensis) và Dầu nàng song ( Disterocarpus dyeri). Loài Voọc đầu trắng ( Trachypithecus poliocephalus) là loài đặc hữu hiện nay chỉ còn một quần thể với 63 cá thể phân bổ duy nhất ở Cát Bà, không còn thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chính vì vậy, IUCN đã đưa Voọc đầu trắng vào danh sách loài có giá trị quý hiếm ngoại hạng toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng cao cần bảo vệ khẩn cấp và Việt Nam vinh danh Voọc đầu trắng là biểu tượng của quần đảo Cát Bà.

So sánh Di sản quần đảo Cát Bà với các khu Di sản Thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận :

- Nhiều khu DSTNTG được công nhận chỉ dựa trên 01 tiêu chí, thí dụ như Vịnh Hạ Long được công nhận là DSTNTG năm 1994 theo tiêu chí vii -giá trị thẩm mỹ và được công nhận là DSTNTG năm 2000 theo tiêu chí viii- giá trị toàn cầu về địa chất-địa mạo.

Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng được công nhận là DSTNTG năm 2003 cũng theo tiêu chí vii nêu trên.

Trong khi đó thì Di sản quần đảo Cát Bà đáp ứng được cả 2 tiêu chí là ix và x, với giá trị đa dạng sinh học cao, nổi bật toàn cầu với nhiều loài đặc hữu, quý hiếm, đặc biệt là Voọc đầu trắng.

-Di sản quần đảo Cát Bà do có liên quan đến biển theo cả 2 tiêu chí là ix và x cho nên được thêm sự ưu tiên đánh giá của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO.

 

Cơ sở đề nghị công nhận quần đảo Cát Bà là DSTNTG tách biệt với DSTNTG Hạ Long

Mặc dù có chung vẻ đẹp thẩm mỹ nhưng Quần đảo Cát Bà (QĐCB) không phải là phần nối dài của Vịnh Hạ Long (VHL) với những lập luận sau đây :

- Sự khác biệt về đa dạng sinh học : do QĐCB có 7 hệ sinh thái liền kề, kế tiếp nhau còn VHL không có được rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh, phần ven bờ hệ sinh thái rừng ngập mặn bị chia cắt nên bị suy giảm tính đa dạng sinh học. Với diện tích 1.553km2, VHL có 2.949 loài động , thực vật với mật độ bình quân 1,9 loài/1km2. VHL có 102 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam ( trong đó có 36 loài trong danh lục đỏ IUCN). Trong khi đó QQĐCB với tổng diện tích 336 km2, có tới 3.860 loài sinh vật với mật độ bình quân 11,5 loài/1km2. QĐCB có tới 130 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam ( trong đó có 76 loài trong danh lục đỏ IUCN).Với 01 loài linh trưởng, 2 loài rùa biển và 6 loài thực vật được xếp ở cấp cực kỳ nguy cấp (CR) đó là loài Voọc đầu trắng, Rùa da , Đồi mồi, Dó bầu, Mun, Táu muối, Chò chỉ, Sao hồng gai và Dầu nàng song, IUCN đã đánh giá QQĐCB có giá trị nổi bật toàn cầu về khoa học và bảo tồn đa dạng sinh học.

- Sự khác biệt về cấu trúc địa chất, địa mạo : VHL là một vịnh biển ven bờ có nhiều hòn đảo nhỏ đá vôi nằm tách biệt nhau, trong khi QĐCB là một khối đảo đá vôi lớn – một “ tiểu lục địa” trên biển. VHL là một thủy vực nước mặn, còn vùng nước ven QĐCB là cả nước mặn và lợ-mặn nên đa dạng sinh học sẽ cao hơn hẳn.

Đá gốc đảo Cát Bà thuộc về 3 hệ tầng là Phố Hàn, Cát Bà và Quang Hanh có tuổi kéo dài từ Đevon muộn đến Pecmi muộn. Trong khi đó hệ tầng Phố Hàn gần như không có mặt trên VHL.

- Sự khác biệt về quy mô, tiến hóa và đặc điểm karst : tổng diện tích của các đảo đá vôi của VHL nhỏ hơn diện tích của riêng đảo Cát Bà rất nhiều. Nhìn nhận theo bức tranh tổng thể trước khi biển tiến Holocen tràn ngập khu vực vào khoảng 7-8 nghìn năm trước, VHL là một vùng đồng bằng karst, trên đó nổi lên các khối sót đá vôi độ cao chừng trăm mét trở xuống, gắn kết cụ thể với thời kỳ tiến hóa trong phạm vi từ kỷ Đệ tứ, khoảng 2 triệu năm trở lại. Trong khi đó Cát Bà là một vùng núi karst với độ cao trên ba trăm mét, gắn kết cụ thể với lịch sử tiến hóa từ Miocen, khoảng 20 triệu năm trở lại đây.

- Sự khác biệt về cảnh quan địa hình : VHL là đồng bằng karst bị biển ngập chìm với nhiều hòn tháp và hòn chop karst cùng tồn tại. Trong khi Cát Bà là vùng núi karst bị biển lấn bao quanh, có nhiều hòn chóp karst, các thung lũng, tùng và áng. Cũng chỉ với Cát Bà, một đảo đá vôi kích thước lớn mới có đủ không gian để tồn tại thung lũng và đầm hồ nước ngọt trên đảo, suối trên đảo và tùng, áng ven đảo. Tùng là các vụng vịnh có hình dáng kéo dài nằm ven đảo Cát Bà, không tồn tại trên Vịnh Hạ Long, vốn là các thung lũng sông suối có nguồn gốc karst bị biển làm ngập chìm. Áng là các hồ nước mặn, có nguồn gốc từ phễu karst, rất phổ biến ở Cát Bà nhưng ở Vịnh Hạ Long mới chỉ thấy duy nhất một hồ nước mặn trên đảo Cống Đỏ. Tùng, áng là các hệ sinh thái đặc biệt tồn tại ở Cát Bà.

Chính sự có mặt của các tùng và áng với bờ đá không quá dốc đã tạo điều kiện cho rạn san hô phát triển ở Cát Bà.

Cảnh quan địa hình Cát Bà còn khác biệt với Hạ Long bởi sự có mặt phổ biến của các bãi cát biển cấu tạo từ vỏ vôi sinh vật, chủ yếu từ san hô và sinh vật tham gia tạo rạn san hô.

- Sự khác biệt về tiêu chí quản lý :

Nếu Cát Bà được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí ix- tiêu biểu cho quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn và tiêu chí x- bảo tồn đa dạng sinh học thì phương thức quản lý cần có sự khác biệt so với Di sản Thiên nhiên thế giới Hạ Long theo tiêu chí vii- thẩm mỹ ( 1994) và tiêu chí viii- địa chất – địa mạo (2000).

Khi đó cần có 2 phương án quản lý tương đối khác nhau phù hợp với 2 khu Di sản Thiên nhiên thế giới này để tránh áp lực du lịch quá lớn từ Vịnh Hạ Long có thể tổn hại tới các hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học của Khu Di sản quần đảo Cát Bà.

Tháng 6 tới đây tại Qatar, Ủy ban Di sản Thế giới sẽ xem xét đề cử của các nước trên cơ sở ý kiến đánh giá kỹ thuật của Hội đồng chuyên môn do IUCN chủ trì, người Việt Nam có quyền hy vọng rằng Khu Di sản quần đảo Cát Bà sẽ được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới do đáp ứng được 2 tiêu chí ix và x đã nêu ở trên.

(Theo haiphong.gov.vn)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Với các sự kiện hấp dẫn được tổ chức suốt năm, Quảng Ninh đã và đang trở thành “điểm đến thân thiện” của du khách trong nước và quốc tế như chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Hạ Long: Cảng tàu nghìn tỉ đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên
Hạ Long: Cảng tàu nghìn tỉ đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên
Du lịchicon  27/11/2018 

Vào 6h ngày 27/11/2018, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã đón chuyến tàu đầu tiên cập bến.

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

Hiện tượng hiếm gặp: 4 vòi rồng cùng xuất hiện đồng loạt trên biển
Hiện tượng hiếm gặp: 4 vòi rồng cùng xuất hiện đồng loạt trên biển
Du lịchicon  27/11/2018 

Du khách có mặt trên bãi biển đều sửng sốt khi tận mắt chứng kiến cảnh 4 vòi rồng cùng xuất hiện đồng loạt.

Vườn cúc họa mi 'thất thủ' vì quý cô Hà thành làm điều này
Vườn cúc họa mi 'thất thủ' vì quý cô Hà thành làm điều này
Du lịchicon  27/11/2018 

Những vườn cúc họa mi nở rộ đang là địa điểm hấp dẫn người dân Hà Nội đến chụp ảnh. Tuy nhiên lượng người đổ về đông nghịt khiến việc có một bức ảnh đẹp không hề dễ dàng.

Khó tin nhưng có thật: Con sông có 5 màu sắc biến đổi theo mùa
Khó tin nhưng có thật: Con sông có 5 màu sắc biến đổi theo mùa
Du lịchicon  26/11/2018 

Với 5 màu sắc biến đổi theo thời gian, dòng sông mê hoặc này khiến bất kỳ ai ngắm nhìn cũng đều ngây ngất.

3 nữ du khách Trung Quốc để lại căn phòng thuê trọ “bẩn như ổ chuột”
3 nữ du khách Trung Quốc để lại căn phòng thuê trọ “bẩn như ổ chuột”
Du lịchicon  25/11/2018 

3 cô gái người Trung Quốc thuê trọ một căn phòng khi sang Nhật Bản du lịch rồi rời đi để lại một "núi rác", bẩn thỉu như ổ chuột mà không hề dọn dẹp.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng đổi đời sau một đêm
Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng đổi đời sau một đêm
Du lịchicon  24/11/2018 

Chỉ trong một đêm, cậu bé Salik 14 tuổi người Campuchia đã trở thành hiện tượng Internet, sau khi một du khách người Malaysia đến thăm ngôi đền Angkor đã đăng tải video cậu nói 10 ngôn ngữ khác nhau lên Facebook.

Thiếu nữ Hà thành rạng rỡ trong vườn cúc hoạ mi
Thiếu nữ Hà thành rạng rỡ trong vườn cúc hoạ mi
Du lịchicon  23/11/2018 

Mỗi năm khi mùa cúc hoạ mi nở rộ cũng là lúc các thiếu nữ và cả những cặp tình nhân đều tranh thủ lưu lại khoảnh khắc đẹp bên loài hoa "báo mùa đông về" này.

Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố
Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố
Du lịchicon  21/11/2018 

Khi máy bay gặp sự cố, tư thế ngồi an toàn là gập người sát đầu gối hoặc gục vào thành sau của ghế trước. Bình tĩnh giúp bạn có nhiều khả năng sống hơn là hoảng loạn.

Tỉnh Chiba giới thiệu du lịch tại Việt Nam
Tỉnh Chiba giới thiệu du lịch tại Việt Nam
Du lịchicon  20/11/2018 

Là tỉnh có sân bay Quốc tế Narita, gần Thủ đô Tokyo, tỉnh Chiba có lợi thế phát triển kinh tế và là điểm đến lý tưởng cho du khách nước ngoài.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN