MS 2018.083

Mẹ theo duyên mới, cha một mình nuôi con gái suy thận

Người mẹ đi theo tiếng gọi của tình yêu, người cha một mình nuôi 3 con. Đến một ngày, con gái của anh mang trọng bệnh...

Bé ngồi trên ghế ở góc phòng. Cha bé xé bịch lấy ra túi dịch treo lên giá đỡ để bên cạnh. Lấy một đầu dây của túi dịch cắm vào một đầu của ổ cắm ngay trong bụng bé. Thêm một túi không, cắm dây vào một đầu khác cạnh đó rồi cứ thế buổi truyền dịch thủ công dành cho bé bắt đầu...

'Tôi nằm xuống, con sẽ ra sao?'

Túi không để dưới đất bắt đầu có dịch từ trong bụng bé chảy ra từng giọt. Càng lúc túi càng nhiều rồi căng lên. Cha bé bê chiếc túi lên nhìn kỹ bên trong và nói: "Dịch vẫn còn chảy anh ạ. Như vậy là dịch cũ ra chưa hết. Chờ thêm một chút nữa".

Mẹ theo duyên mới, cha một mình nuôi con gái suy thận
Anh Hữu và con gái, bé Trúc.

Anh là Dương Quốc Hữu, 49 tuổi, là nhân viên bảo vệ của một công ty trong khu công nghiệp Trảng Bàng (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh). Đứa bé là Dương Thanh Trúc, 15 tuổi, con gái của anh.

Anh kể cho chúng tôi nghe, một ngày phải truyền dịch cho cháu 5 - 6 lần, mỗi lần cách nhau 4 giờ. Hiện anh đang trong giờ làm việc nhưng phải về lo cho cháu...

Năm 2015, Trúc bị sốt, mặt phù đỏ ửng. Ban đầu người cha cứ nghĩ con gái bị cảm nhưng thuốc uống hoài vẫn không hết. Anh đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám, bác sĩ kết luật Trúc bị viêm cầu thận.

Chạy chữa một thời gian không hết anh cho cháu về tìm đến nhà một thầy lang để chữa trị. Sau hơn 6 tháng, bệnh tình của Thanh Trúc có thuyên giảm đáng kể. Cháu về đi học lại nhưng cũng chỉ vài tháng thì bệnh tái phát.

"Lần này tôi đưa cháu vào bệnh viện Nhi Đồng 2. Nơi đây khám và xác nhận cháu bị suy thận mãn thời kỳ cuối và phải chạy thận. Chạy thận không rẻ, phải đến bệnh viện liên tục thì tiền đâu mà chữa và thời gian đâu mà làm việc để sinh sống?", anh trải lòng.

Mẹ theo duyên mới, cha một mình nuôi con gái suy thận
Người cha giúp con truyền dịch.

Túi dịch thải đã đầy. Anh Hữu cầm lên xem rồi để lên cân. Được 1,4kg. "Đạt rồi đấy", anh nói. Nhưng cẩn thận hơn, anh bảo bé Trúc đứng lên cân để xem trọng lượng cơ thể có thay đổi không. Giờ thì cho dịch mới vào thôi. Bé Trúc mở khóa túi dịch truyền và ngồi xuống ghế.

Bé Trúc mang khẩu trang nên chúng tôi không nhìn được nét mặt nhưng qua ánh mắt, dường như bé thương cha vô cùng. Không thương sao được, từ 3 năm nay, mọi gian nan khổ ải đều một tay cha Trúc lo lắng.  

"Cực lắm anh ơi. Truyền dịch thủ công là thay thế chạy thận tại bệnh viện. Công việc đòi hỏi phải hết sức sạch và đúng giờ. Nếu vì lý do gì bị trễ, dịch sẽ tràn lên màng tim lại phải nhập viện... ", anh Hữu giãi bày.

Anh Hữu chăm chút lo cho bé Trúc. Thời gian đã vào trưa. Anh xuống bếp nấu cơm và thức ăn để sau khi truyền dịch xong hai cha con vào bữa. Bữa ăn chỉ 2 người, buồn nhưng ấm áp tình cha con.

"Mỗi tháng, tiền thuốc của Trúc sau khi trừ 80% BHYT, còn lại tôi phải chi trả hơn 4 triệu đồng trong khi lương không quá 5 triệu/tháng. Cứ thế mà 3 năm nay rồi đấy. Hơn lúc nào hết, hiện nay tôi rất sợ bị đau ốm. Tôi mà nằm xuống không biết bé Trúc sẽ ra sao?", người cha nói không giấu nổi vẻ buồn bã.

 

"Dù thế nào con cũng thương mẹ. Mẹ của con mà"

Anh Hữu trải lòng về quá khứ: "Tôi lấy vợ năm 1990. Vợ tôi là một phụ nữ bình thường như bao phụ nữ khác, thương chồng thương con. Tôi làm ở cơ quan, vợ ở nhà chăm con và chăn nuôi heo. Chúng tôi có với nhau được 3 cháu. Cháu trai lớn đã có vợ và ra ở riêng. Bé Trúc rồi thêm 1 đứa con trai nữa, cháu Bằng.

Cháu Bằng càng ngày càng lớn thì vợ tôi bắt đầu thay đổi. Việc nhà, con cái bỏ bê, cô ấy thường ở các quán cà phê trò chuyện với bạn bè. Sau đó có người báo cho tôi biết vợ ngoại tình.

Tôi vẫn bình tĩnh vì nghĩ đến con, đến gia đình. Nhiều lần tôi to nhỏ, khuyên nhủ nhưng rồi đâu cũng vào đó. Tình hình ngày càng xấu đi. Nhiều lần cô ấy bỏ đi biền biệt mấy ngày liền không một lời đoái hoài. Tôi nghĩ nếu thế thì thôi chúng tôi nên đường ai nấy đi".

Mẹ theo duyên mới, cha một mình nuôi con gái suy thận
Cân để xác định dịch thải đã thải đủ.

Năm 2013, họ ra tòa li dị. Cháu lớn ở riêng, chỉ có Trúc 10 tuổi và Bằng 7 tuổi ở với anh Hữu. Ba cha con thuê nhà trọ khác để ở. Thỉnh thoảng vài tháng người mẹ mới ghé lại thăm con.

"Hai năm sau, Trúc lâm bệnh. Nhiều đêm nhìn con nằm thiêm thiếp nhưng vẫn gọi "Mẹ ơi" lòng tôi đau như cắt. Con trẻ nào có biết gì, có tội tình gì đâu. Tôi thì vẫn cố sức làm tất cả để bù đắp cho con nhưng làm sao mà đủ được, nhất là về mặt tình cảm. Trúc nằm viện mẹ có vào thăm. Khi biết ngày mai Trúc mổ, mẹ Trúc vẫn bình thản ra về xem như không có gì xảy ra", anh kể tiếp.

Anh kể đến đây lòng tôi như se lại. "Thỉnh thoảng mẹ mới về. Mỗi lần về có mua cho con bánh và cho con vài trăm nghìn đồng. Có lần con nhớ mẹ quá, con gọi điện cho mẹ nhưng mẹ làm thinh không nghe máy", Trúc kể với giọng buồn và dường như có chút gì nghèn nghẹn. Đôi mắt đỏ hoe, Trúc nói tiếp: "Dù thế nào con cũng thương mẹ. Mẹ của con mà".

"Trước đây đi làm tôi yên tâm lắm vì ở nhà còn có cháu Bằng trông chị. Vậy mà hôm 26 Tết vừa qua, mẹ cháu về rủ rỉ như thế nào mà Bằng theo về với mẹ. Vì thế buổi sáng tôi phải gửi Trúc cho ngoại để đi làm đến 10 giờ đón về truyền dịch cho cháu.

Bà ngoại cháu từng nói với tôi: "Má không coi con là rể mà xem như con ruột. Con phải tìm một chỗ để về già còn nương tựa với nhau. Con tìm được ai, nói má má đứng ra cưới cho con", người cha chia sẻ.

Mẹ theo duyên mới, cha một mình nuôi con gái suy thận
Những túi dịch đã truyền xong được gom lại. Anh Hữu cho biết mỗi lần tái khám đem những túi này theo sẽ có người mua lại.

Bệnh tình của Trúc đang rất căng thẳng. Hiện tại, anh chỉ biết cố gắng hết sức, vừa đi làm, vừa lo lắng tìm mọi cách chữa bệnh cho con. 

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Cha của bé Trúc - ông Dương Quốc Hữu, SĐT: 01626610684, nhân viên bảo vệ công ty cổ phần Phát triển hạ tầng trong khu công nghiệp Trảng Bàng (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh). Nhà ông Hữu ở trong khu công nghiệp.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2018.083 (bé Dương Thanh Trúc).

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Cái chết cô đơn của nghệ sĩ nổi tiếng qua lời kể của người mai táng

Cái chết cô đơn của nghệ sĩ nổi tiếng qua lời kể của người mai táng

Ông mở điện thoại cho chúng tôi xem. Đám tang của một nghệ sĩ danh tiếng. Hình ảnh ghi lại từng giây phút cuối của một đời người.

Tập tiền dưới điều hòa cũ ở nhà đại gia khiến người thợ ngỡ ngàng

Tập tiền dưới điều hòa cũ ở nhà đại gia khiến người thợ ngỡ ngàng

Có lần, anh Chung và đồng nghiệp đến sửa điều hòa cho một gia đình khá giả. Lúc leo thang lên sửa, anh phát hiện ở phía dưới vị trí điều hòa có một tập tiền mệnh giá 500 nghìn đồng.

Người bán vé số và khoản tiền bất ngờ từ hai vị khách đặc biệt

Người bán vé số và khoản tiền bất ngờ từ hai vị khách đặc biệt

Kinh tế gia đình ổn định nhưng không muốn phụ thuộc vào các con, bà vẫn đi bán vé số cả ngày lẫn đêm. Cách đây 2 năm, có 2 người đàn ông bất ngờ xuất hiện đưa cho bà một khoản tiền lớn.

Trần Chánh Nghĩa

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
3 bí quyết giúp chị em không còn ‘sợ Tết’
3 bí quyết giúp chị em không còn ‘sợ Tết’
Gia đìnhicon  18/01/2019 

Không quá cầu toàn, không ôm hết mọi việc và biết dành thời gian cho bản thân là 3 nguyên tắc cơ bản để phái đẹp tận hưởng Tết trọn niềm vui cùng gia đình.

 
Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa sân chơi cộng đồng
Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa sân chơi cộng đồng
Gia đìnhicon  16/01/2019 

Không chỉ quy hoạch vườn hoa, cây xanh, TP Hà Nội còn thúc đẩy lắp đặt các máy thể dục thể thao và hệ thống vui chơi giải trí trẻ em tại các vườn hoa công viên, sân chơi, đường dạo ven hồ trên địa bàn.

 
‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ tiếp tục lên sóng
‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ tiếp tục lên sóng
Gia đìnhicon  16/01/2019 

Sau một thời gian tạm dừng, chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ trở lại với khán giả từ ngày 3/2/2019, tức 29 Tết.

 
Không khí náo nức ở làng hoa ven Sài Gòn dịp cận Tết
Không khí náo nức ở làng hoa ven Sài Gòn dịp cận Tết
Gia đìnhicon  18/01/2019 

Hàng trăm hộ nông dân trồng hoa ở vùng ven TP HCM đang tất bật chăm sóc cho những vườn hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi 2019.

 
Cô dâu 71, chú rể 18 tuổi: Phải lòng ngay lần gặp đầu tiên
Cô dâu 71, chú rể 18 tuổi: Phải lòng ngay lần gặp đầu tiên
Gia đìnhicon  17/01/2019 

Chênh nhau 53 tuổi, người phụ nữ cùng chồng trẻ sống hạnh phúc bất chấp tuổi tác, bỏ ngoài tai định kiến của người khác.

 
Vì sao đàn ông vẫn ngoại tình dù có cuộc hôn nhân hạnh phúc?
Vì sao đàn ông vẫn ngoại tình dù có cuộc hôn nhân hạnh phúc?
Gia đìnhicon  18/01/2019 

Đàn ông thường đánh giá thấp cảm xúc của phụ nữ. Phụ nữ lại đánh giá thấp sự nông cạn của đàn ông.

Nhân tình của tỷ phú Amazon tự hào khoe chuyện là 'người thứ ba'
Nhân tình của tỷ phú Amazon tự hào khoe chuyện là 'người thứ ba'
Gia đìnhicon  14/01/2019 

Báo chí nước ngoài thông tin chính Lauren Sanchez đã khoe với bạn bè về chuyện ngoại tình với người đàn ông giàu nhất thế giới, Jeff Bezos.

Sức hấp dẫn khó cưỡng của phụ nữ béo... đặc biệt khi tắt đèn
Sức hấp dẫn khó cưỡng của phụ nữ béo... đặc biệt khi tắt đèn
Gia đìnhicon  14/01/2019 

Không ngờ trong mắt đàn ông, những người phụ nữ mập mạp lại có sức hút đến như vậy.

Mẹ bị bán đi Trung Quốc 20 năm, con đau xót sau khi nhìn bức ảnh
Mẹ bị bán đi Trung Quốc 20 năm, con đau xót sau khi nhìn bức ảnh
Gia đìnhicon  14/01/2019 

10 lần trước đi gặp mẹ, anh Thìn phải thất vọng ra về. Lần này, đọc được thông tin về mẹ, anh ban đầu không tin, nào ngờ đó là sự thật.

Quế Ngọc Hải ra sân, vợ hoa khôi ở nhà lặng lẽ bán hàng Tết
Quế Ngọc Hải ra sân, vợ hoa khôi ở nhà lặng lẽ bán hàng Tết
Gia đìnhicon  13/01/2019 

Trong khi chồng ra sân thi đấu, vợ hot girl của Quế Ngọc Hải vẫn cặm cụi đăng ảnh bán hàng Tết.

Lộ tin nhắn, ảnh nhạy cảm nghi là tỷ phú Amazon gửi nhân tình
Lộ tin nhắn, ảnh nhạy cảm nghi là tỷ phú Amazon gửi nhân tình
Gia đìnhicon  11/01/2019 

Jeff Bezos, tỷ phú Amazon, được cho là đã gửi nhiều tin nhắn và ảnh nhạy cảm đến bà Lauren Sanchez, nhân tình của ông.

'Bé' Xuân Mai sinh con thứ 3 sau 3 năm kết hôn ở Mỹ
'Bé' Xuân Mai sinh con thứ 3 sau 3 năm kết hôn ở Mỹ
Gia đìnhicon  10/01/2019 

Nghệ sĩ Thu Thu - mẹ ca sĩ Xuân Mai - lần đầu đăng ảnh giọng ca "Con cò bé bé" hạnh phúc bên chồng và các con.

Ngoại tình với đàn ông có vợ, cô gái xinh đẹp bị đánh thậm tệ
Ngoại tình với đàn ông có vợ, cô gái xinh đẹp bị đánh thậm tệ
Gia đìnhicon  10/01/2019 

Vì ngoại tình, cô gái xinh đẹp đã bị theo dõi, bắt quả tang và đánh ghen.

Căn nhà đơn sơ của H'Hen Niê sau 1 năm đăng quang Hoa hậu
Căn nhà đơn sơ của H'Hen Niê sau 1 năm đăng quang Hoa hậu
Gia đìnhicon  09/01/2019 

Về quê, H'Hen Niê ở trong căn nhà gỗ đơn sơ theo lối kiến trúc Ê Đê của gia đình cô.

Hôn nhân bi kịch của nữ bác sĩ với ông chủ khách sạn giàu có
Hôn nhân bi kịch của nữ bác sĩ với ông chủ khách sạn giàu có
Gia đìnhicon  10/01/2019 

Sau 10 năm kết hôn với người chồng giàu có, chị Vân lâm vào bi kịch, mất tài sản, bị các con xa lánh. 

Bí mật ADN bại lộ, gia đình tỷ phú quá cố kiện con trai ‘hờ’
Bí mật ADN bại lộ, gia đình tỷ phú quá cố kiện con trai ‘hờ’
Gia đìnhicon  09/01/2019 

Người cha tỷ phú mất để lại tài sản lớn cho con trai, nhưng kết quả xét nghiệm ADN lại kết luận họ không cùng huyết thống.

Cô giáo phát hiện sự thật sốc về gia đình học sinh qua tờ ghi chú
Cô giáo phát hiện sự thật sốc về gia đình học sinh qua tờ ghi chú
Gia đìnhicon  12/01/2019 

Bé gái 10 tuổi người Hong Kong (Trung Quốc) trong một tiết học để lại tờ giấy ghi chú cho cô giáo. Sau đó, nhà trường phát hiện ra bí mật đau lòng của em.

Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Gia đìnhicon  08/01/2019 

Chuyện tình của một chàng trai sẵn sàng vượt hơn 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận Trung Quốc.

Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Gia đìnhicon  07/01/2019 

Nhà vườn ở ngoại ô của vợ chồng NSƯT Chiều Xuân với hơn 100 gốc bưởi, mỗi mùa Tết thu hoạch hàng nghìn quả thơm ngon.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội
Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội
Gia đìnhicon  11/01/2019 

 Trại phong Đá Bạc (Sóc Sơn, Hà Nội) bị bỏ hoang 6 năm nay, nhưng ở đó vẫn còn những mảnh đời lay lắt bám trụ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN