Cú sốc đêm đầu đặt chân đến Mỹ thay đổi cuộc đời chàng bác sĩ Việt

'Nếu bạn dành cả tuổi thanh xuân của mình để đi học mà học xong không kiếm đủ tiền để sống thì đó là một thất bại', bác sĩ Huỳnh Trần nói.

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần, hiện làm chủ một phòng khám tư, bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Methodist Hospital, đồng thời giảng dạy Y khoa tại một trường đại học của Mỹ.

Cú sốc đêm đầu đặt chân đến Mỹ thay đổi cuộc đời chàng bác sĩ Việt
Huỳnh Wynn Trần từ một sinh viên Kiến trúc ở Việt Nam, sau nhiều năm học tập đã trở thành một bác sĩ ở Mỹ. Ảnh: NVCC

Từ sinh viên Kiến trúc thành bác sĩ                                                                   

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bạc Liêu. Năm 1999 – khi đang là sinh viên năm tư Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, anh sang Mỹ định cư cùng gia đình. Từ một sinh viên Kiến trúc ở Việt Nam, sau hơn chục năm học hành miệt mài, anh trở thành một bác sĩ ít nhiều có tiếng tăm trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Bỏ dở ngành học Kiến trúc ở Việt Nam, sau rất nhiều nỗ lực không mệt mỏi - từ việc học tiếng Anh vỡ lòng cho tới việc hòa nhập với văn hóa Mỹ, Huỳnh Trần được nhận vào trường Kiến trúc của ĐH Michigan – một trong những trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ với suất học bổng toàn phần. 

Tốt nghiệp trường Kiến trúc, anh có 2 năm làm việc như một kiến trúc sư trước khi xin nghỉ việc và quyết định chuyển hướng học về Y khoa.

Một trong những lý do tác động tới anh nhiều nhất khi chọn trở thành bác sĩ là hình ảnh bố anh lên cơn đau ngực vào đêm đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Khi trả lời câu hỏi “Vì sao em muốn làm bác sĩ?” trong cuộc phỏng vấn vào trường Y, Huỳnh Trần đã nói: “Tôi muốn làm bác sĩ vì tôi muốn mình tạo ra ảnh hưởng đến cuộc sống của một ai đó theo hướng tốt đẹp hơn”.

“Chính các bác sĩ cấp cứu ở bệnh viện Holland đã ảnh hưởng đến tôi. Và giờ đây, tôi muốn tạo ra sự ảnh hưởng tích cực như vậy đến người khác”. 

Để được nhận vào một trường Y của Mỹ không hề dễ dàng. Trước khi được nhận vào ngành Y của ĐH Buffalo, Huỳnh Trần đã từng bị 29/30 trường khác từ chối khi chưa thực sự xuất sắc ở điểm MCAT (kỳ thi đầu vào các trường Y) và chưa có thành tích nghiên cứu khoa học. Sau khi cải thiện những điểm yếu trong hồ sơ của mình, anh đã được mời đi phỏng vấn ở 9 trong số 40 trường Y đã nộp đơn.

Năm 2007, chàng sinh viên Kiến trúc năm nào được nhận vào chương trình Tiến sĩ Y khoa tại trường ĐH State University of New York. “Ba má tôi không bao giờ nghĩ rằng đứa con trai từng học kiến trúc của ông bà, sau 7 năm qua Mỹ có thể bước chân vào ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ”.

Cú sốc đêm đầu đặt chân đến Mỹ thay đổi cuộc đời chàng bác sĩ Việt
Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần và những giây phút đời thường. Ảnh: NVCC

Nhưng đổi lại cho những thành quả này, anh đã phải học ngày học đêm, đi làm thêm miệt mài để giảm bớt tiền nợ học phí. Trong khi đó, anh vẫn phải làm tốt các công việc khác: tình nguyện tại bệnh viện và nghiên cứu khoa học. 

Suốt những năm học đại học, anh đã trải qua đủ các nghề tay trái, từ làm “nail” cho tới bồi bàn, phiên dịch viên cho bệnh viện. Đó là những ngày tháng cơ cực nhất với một thanh niên Việt chân ướt chân ráo lập nghiệp ở Mỹ, là thời điểm mà đã có lúc anh muốn vứt bỏ hết để quay về Việt Nam. “Nhưng nếu bỏ cuộc ở đó, tôi đã không học được cách vượt qua khó khăn trong cuộc đời mình”.

'Muốn bệnh nhân Việt Nam được chăm sóc tốt như bệnh nhân Mỹ'

Dày kín lịch học, làm thêm, làm thiện nguyện, nhưng cũng trong năm nhất trường Y, anh thành lập tổ chức phi lợi nhuận VietMD một cách tình cờ.

“Lúc ấy, bác sĩ hướng dẫn tôi đi lâm sàng là người Ấn Độ. Tôi hỏi anh học y khoa ở đâu. Anh trả lời: ‘Tôi học ở Ấn Độ.  Nhưng tôi đã nhắm vào nội trú Mỹ từ những năm đầu tiên đi học”.

Ngay lập tức, bác sĩ Huỳnh đặt câu hỏi: “Nếu bác sĩ Ấn Độ làm được thì tại sao bác sĩ Việt Nam không làm được?”.

Về nhà, anh tìm hiểu chương trình nội trú Mỹ, cách học USMLE, cách nộp đơn xin vào nội trú chuyên khoa và cách phỏng vấn vào nội trú. VietMD được thành lập nhằm hỗ trợ bác sĩ và sinh viên Y khoa Việt Nam tìm hiểu về nội trú Mỹ. 

Về sau, VietMD phát triển thành một tổ chức phi lợi nhuận của tiểu bang và liên bang, có phòng khám miễn phí với trên 3.000 thành viên khắp thế giới. Nhận ra tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên Y khoa Việt Nam, VietMD đã giúp các sinh viên y khoa và bác sĩ Việt Nam nâng cao kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng mềm, đồng thời tư vấn cho họ các cơ hội vào nội trú Mỹ.

 

“Trong suốt quá trình thành lập cho tới nay, VietMD đã hỗ trợ được hơn 20 bác sĩ Việt Nam xin được làm bác sĩ nội trú ở Mỹ. Ngoài ra, hầu hết các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều có các thành viên của VietMD”.

“Mục đích cuối cùng của chúng tôi không phải là đưa bác sĩ Việt Nam sang Mỹ làm nội trú, mà là giúp nâng cao khả năng tiếng Anh chuyên ngành, kiến thức chuyên ngành. Từ đó, họ sẽ có được những cơ hội học tập, bồi dưỡng chuyên môn tốt hơn, sẽ trở thành bác sĩ quốc tế và người được hưởng lợi cuối cùng chính là bệnh nhân Việt Nam”.

“Ước mơ lớn nhất của tôi là bệnh nhân Việt Nam được chăm sóc tốt hơn, giống như bệnh nhân ở Mỹ. Đó là mục đích cuối cùng mà chúng tôi nhắm tới”.

Cú sốc đêm đầu đặt chân đến Mỹ thay đổi cuộc đời chàng bác sĩ Việt
Bác sĩ Huỳnh là người thành lập VietMD - một tổ chức tư vấn, hỗ trợ các bác sĩ, sinh viên Y khoa Việt Nam kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành, các kiến thức y khoa để họ có cơ hội học tập, làm việc tốt hơn. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Huỳnh chia sẻ, hiện tại khó khăn lớn nhất của VietMD là các thành viên cốt cán đều là những người rất bận rộn và điều hành VietMD hoàn toàn thiện nguyện. Vì thế, anh rất mong muốn nhận được sự đóng góp thời gian, công sức của tất cả các đồng nghiệp, sinh viên Y khoa người Việt trên khắp thế giới để cộng đồng VietMD phát triển mạnh mẽ hơn.

Mua nhà tặng mẹ sau nhiều năm lăn lộn 

Bác sĩ Huỳnh Trần thừa nhận, dù là bác sĩ nhưng anh có năng khiếu kinh doanh và khá nhạy cảm với những thứ liên quan tới tiền bạc.

Theo anh, làm bác sĩ cũng cần chút kỹ năng kinh doanh. Bởi vì bác sĩ ở Mỹ không chỉ đòi hỏi chuyên môn tốt, mà còn cần kỹ năng “tính bill” đúng. Và việc “tính bill” cho bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng khi anh lại là quản lý một phòng khám tư.

Khi được hỏi “anh có nhìn vào mức thu nhập rất cao của nghề này khi quyết định chuyển hướng sự nghiệp”, bác sĩ Huỳnh thẳng thắn thừa nhận: “Có chứ!”.

Anh chia sẻ, khi còn làm kiến trúc, anh đã từng suy nghĩ xem 5-10 năm sau, mình sẽ ở vị trí nào, nhận được mức thu nhập bao nhiêu. Anh cho rằng, ngành kiến trúc ở Mỹ là một ngành rất cạnh tranh và có mức thu nhập trung bình thấp so với các ngành nghề khác. “Nếu làm kiến trúc, tôi sẽ khó mua được một căn nhà ở Mỹ”.

“Tôi nghĩ thu nhập là một trong ba yếu tố cần nghĩ tới khi chọn nghề. Hai yếu tố kia là sở thích và nhu cầu việc làm của ngành nghề đó”.

“Không nghĩ tới thu nhập là thiếu thực tế. Bởi vì bạn dành cả tuổi thanh xuân của mình để đi học mà học xong không kiếm đủ tiền để sống thì đó là một thất bại. Một ngày nào đó bạn sẽ có gia đình, nếu bạn không có tiền mua sữa cho con hay đáp ứng những nhu cầu thực tế khác thì đó là điều không nên. Mục tiêu đầu tiên của tôi là mua cho mẹ một căn nhà và tôi đã làm được” – anh chia sẻ.  

Cú sốc đêm đầu đặt chân đến Mỹ thay đổi cuộc đời chàng bác sĩ Việt

Bác sĩ Huỳnh tiết lộ, anh cũng nhận được nhiều lời mời về nước làm việc từ các bệnh viện và trường đại học tốp đầu trong nước với mức lương cao, nhưng anh còn cân nhắc.

Ngoài việc là chủ phòng khám tư ở một khu người Việt phía đông Los Angeles, Huỳnh Trận hiện còn là bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Methodist Hospital, chuyên nhận bác sĩ nội trú đến phòng khám của mình để giảng dạy. Anh cũng đang giảng dạy tại trường Y của ĐH California Northstate University.

Với anh, Việt Nam vẫn là quê hương và nếu có cơ hội, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ chuyên môn với các đồng nghiệp, sinh viên y khoa trong nước.

Tiếng đập cửa lúc nửa đêm trong căn nhà 3 tầng ở hồ Tây

Tiếng đập cửa lúc nửa đêm trong căn nhà 3 tầng ở hồ Tây

Bệnh nhân cần lượng máu AB - dạng máu hiếm lớn. Không chần chừ, vị bác sĩ gì gọi điện khắp nơi, huy động máu mang đến bệnh viện cứu người.

Nguyễn Thảo 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chàng U40 kiếm vợ: 'Ở nhà giống ô sin nhưng lên giường ngọt ngào, lãng mạn'
Chàng U40 kiếm vợ: 'Ở nhà giống ô sin nhưng lên giường ngọt ngào, lãng mạn'
Giới trẻicon  20/03/2019 

Trong tập 469 'Bạn muốn hẹn hò', anh chàng Bá Ngọc đã khiến một số khán giả cảm thấy khó hiểu khi thừa nhận mình có rung động với bạn gái nhưng lại không bấm nút vào cuối phần tham gia.

 
Cô gái ‘mét rưỡi’ khiến trai Tây mê mệt: Đàn ông phải 'trị'
Cô gái ‘mét rưỡi’ khiến trai Tây mê mệt: Đàn ông phải 'trị'
Giới trẻicon  20/03/2019 

'Nếu bạn để đàn ông hiểu về bạn quá rõ thì bạn sẽ không còn thú vị với họ nữa. Nó giống như việc bạn đã bóc hộp quà ra và nhìn thấy hết món quà thì sự hồi hộp cũng mất đi', Trương Phương nói.

 
Sự thật bức ảnh chú rể khoác tay, tươi cười với 'tình cũ' trong đám cưới
Sự thật bức ảnh chú rể khoác tay, tươi cười với 'tình cũ' trong đám cưới
Giới trẻicon  19/03/2019 

Trước hình ảnh cô dâu tủi thân đứng 1 góc nhìn chú rể tươi cười chụp ảnh với người được xem là 'người yêu cũ', em gái chú rể khẳng định sự thật hoàn toàn ngược lại.

 
Cô gái có biệt tài kinh ngạc, trong tích tắc 'biến' thành người nổi tiếng
Cô gái có biệt tài kinh ngạc, trong tích tắc 'biến' thành người nổi tiếng
Giới trẻicon  19/03/2019 

Nghệ sĩ trang điểm này có thể biến mình thành Mona Lisa, Albert Einstein hay Johnny Depp một cách tài tình.

 
Thí sinh 'Nữ hoàng quyến rũ' chê bai, nói xấu nhau trên truyền hình
Thí sinh 'Nữ hoàng quyến rũ' chê bai, nói xấu nhau trên truyền hình
Giới trẻicon  20/03/2019 

Nữ Hoàng Quyến Rũ bắt đầu trở nên gay cấn, kịch tính hơn với những thử thách đòi hỏi tính chuyên môn ngày càng cao.

 
Katleen Phan Võ: 9x xinh đẹp, nóng bỏng và tình yêu võ thuật từ cha
Katleen Phan Võ: 9x xinh đẹp, nóng bỏng và tình yêu võ thuật từ cha
Giới trẻicon  19/03/2019 

Nói tới Katleen Phan Võ, người ta liên tưởng tới vai nữ chính của một bộ phim võ thuật xưa. Katleen xinh đẹp, gợi cảm, vừa giỏi võ thuật lại giỏi vũ đạo.

Nữ sinh lai Tây sở hữu vòng 1 'khủng', sốc vì lời bình luận khiếm nhã
Nữ sinh lai Tây sở hữu vòng 1 'khủng', sốc vì lời bình luận khiếm nhã
Giới trẻicon  19/03/2019 

 Wilson Nhật Anh mang hai dòng máu Việt - Mỹ. Mới 17 tuổi nhưng cô sở hữu thân hình quyến rũ với vòng 1 ‘khủng’.

Cường Bely làm chú rể bên nàng hot girl xinh đẹp
Cường Bely làm chú rể bên nàng hot girl xinh đẹp
Giới trẻicon  19/03/2019 

Xuất thân từ nghề người mẫu, hiện Cường Bely đang là một trong những hot boy khá thành công trong ngành thời trang.

Cầu thủ Đặng Văn Lâm về Việt Nam dự đám cưới hot girl nhà giàu
Cầu thủ Đặng Văn Lâm về Việt Nam dự đám cưới hot girl nhà giàu
Giới trẻicon  19/03/2019 

 Trong đám cưới bạc tỷ của rick kid Trinh Hoàng và chồng đại gia vào chiều 17/3, cầu thủ Đặng Văn Lâm đã đến tham dự với vai trò khách mời.

Jmi Ko - người phụ nữ Hàn đa tài và tình yêu cháy bỏng với Việt Nam
Jmi Ko - người phụ nữ Hàn đa tài và tình yêu cháy bỏng với Việt Nam
Giới trẻicon  19/03/2019 

Có hơn 7 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Jmi Ko ngày càng gắn bó với mảnh đất này. Sắp tới, cô sẽ giữ vai trò là Đại sứ Du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

H’Hen Niê, Nhật Dũng rạng rỡ tại bế mạc ‘Lễ hội áo dài 2019’
H’Hen Niê, Nhật Dũng rạng rỡ tại bế mạc ‘Lễ hội áo dài 2019’
Giới trẻicon  18/03/2019 

Tối 18/3, lễ bế mạc “Lễ hội Áo dài 2019” lần thứ 6 diễn ra tại TP.HCM. Chương trình có sự góp mặt của hoa hậu H’Hen Niê, hoa hậu Ngọc Hân, NTK Nhật Dũng …

Trăm người làm điều 'lạ lùng' ngay cạnh khu nhà giàu Sài Gòn
Trăm người làm điều 'lạ lùng' ngay cạnh khu nhà giàu Sài Gòn
Giới trẻicon  19/03/2019 

 Hàng trăm chiếc diều với đủ kích cỡ, màu sắc bay lượn trên không trung giữa nơi phồn hoa, đất chật người đông như Sài Gòn.

Nữ sinh ngành Y xinh đẹp bất ngờ nổi tiếng do... ngủ gật
Nữ sinh ngành Y xinh đẹp bất ngờ nổi tiếng do... ngủ gật
Giới trẻicon  17/03/2019 

Chỉ khoảnh khắc bị "chụp trộm" trong bệnh viện khi đang ngủ gật, cô nữ sinh ngành Y khiến cư dân mạng “phát sốt” vì độ xinh đẹp hút hồn. Cô gái này là Đào Linh Chi, sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh. 

Những cô gái ngoài 25 tuổi và áp lực 'Bao giờ lấy chồng?'
Những cô gái ngoài 25 tuổi và áp lực 'Bao giờ lấy chồng?'
Giới trẻicon  17/03/2019 

Cô gái trẻ còn độc thân cảm nhận sự mệt mỏi, bất an khó diễn tả trong những lần hiếm hoi về thăm nhà. Bủa vây xung quanh cô là những lời thúc giục yêu đương, lập gia đình.

Nhan sắc gây chú ý của hai con gái MC Quyền Linh
Nhan sắc gây chú ý của hai con gái MC Quyền Linh
Giới trẻicon  18/03/2019 

Bên cạnh khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình nhỏ, hình ảnh mới nhất về nhan sắc của hai con gái Quyền Linh tiếp tục nhận được sự chú ý.

3 hot girl 'đốt' mắt người xem khi diện bikini dù sở hữu vòng 1 khiêm tốn
3 hot girl 'đốt' mắt người xem khi diện bikini dù sở hữu vòng 1 khiêm tốn
Giới trẻicon  17/03/2019 

 Mặc dù sở hữu vòng 1 khiêm tốn nhưng 3 hot girl Midu, Quỳnh Anh Shyn và Chipu vẫn vô cùng sexy khi khoe dáng trong bộ bikini.

Hà Anh Tuấn: 'Đàn ông phải biết nâng niu, trân trọng phụ nữ'
Hà Anh Tuấn: 'Đàn ông phải biết nâng niu, trân trọng phụ nữ'
Giới trẻicon  16/03/2019 

 Hà Anh Tuấn cho biết, vốn dĩ anh hát những ca khúc mang dấu ấn cá nhân, truyền đi năng lượng tích cực và giàu cảm xúc là chỉ mong tất cả những người phụ nữ phải tự tin và sống cho chính mình.

Hot girl Ngọc Thảo ngày càng gợi cảm và quyến rũ
Hot girl Ngọc Thảo ngày càng gợi cảm và quyến rũ
Giới trẻicon  16/03/2019 

Vốn quen thuộc với hình ảnh dễ thương, nhí nhảnh, hot girl Sài Thành vẫn nhận được nhiều lời khen khi khoe ảnh diện đồ sexy.

Nhan sắc hot girl Mai Diz có bạn trai là 'rich kid' định cư ở Mỹ
Nhan sắc hot girl Mai Diz có bạn trai là 'rich kid' định cư ở Mỹ
Giới trẻicon  16/03/2019 

Mai Diz được quan tâm từ khi là nữ sinh trường Marie Curie. Cô gây chú ý khi công bố bạn trai "rich kid" bên Mỹ với thú vui sưu tập siêu xe.

Yan My, Văn Thành Công tái hợp sau tin đồn 'nghỉ chơi'
Yan My, Văn Thành Công tái hợp sau tin đồn 'nghỉ chơi'
Giới trẻicon  16/03/2019 

Mới đây, Yan My và NTK Văn Thành Công hội ngộ trong sự kiện của một người bạn thân tại TP.HCM.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN