Đời khó tin của chàng diễn viên Việt trong phim được đề cử Oscar

- Lê Minh Châu là một họa sĩ rất đặc biệt khi số phận trớ trêu với nhiều chìm nổi. Chàng trai bị nhiễm chất độc da cam hiện là người truyền đam mê, nghị lực sống cho những số phận bất hạnh như mình.

Clip 1: Lê Minh Châu chia sẻ về cuộc sống tại làng trẻ Hòa Bình.Clip 2: Lê Minh Châu với những câu chuyện vui buồn xung quanh bộ phim đời mình.Xem toàn bộ phần 1 trò chuyện với Lê Minh Châu.

MC Quỳnh Loan: Lê Minh Châu thân mến, bạn có một tuổi thơ đặc biệt khi 6 tháng tuổi đã vào sống tại làng trẻ Hòa Bình, nơi chăm sóc những đứa trẻ chất độc màu da cam. Những tháng ngày ở đây hẳn cho bạn nhiều kỷ niệm?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Nơi này với tôi có rất là nhiều kỷ niệm bởi nó chứa cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Cũng từ đây tôi được sống và học tập cùng mọi người. Chúng tôi vui chơi cùng nhau và cùng tham gia những trận đấu lớn.

MC Quỳnh Loan: Việc rời khỏi làng trẻ Hòa Bình là quyết định đầy khó khăn nhưng bạn vẫn đối diện. Lý do bạn làm điều này?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Lúc đó tôi hơi tiếc nuối một chút và không biết có phải là quyết định đúng đắn hay không nhưng đó là con đường đi riêng hướng tới tương lai. Trước khi rời làng Hòa Bình tôi có kế hoạch mọi thứ sẵn sàng vì biết rằng mình đi đến một nơi tốt nhất và học tập.

MC Quỳnh Loan: Bạn chia sẻ thời gian đầu khi rời khỏi làng Hòa Bình diễn ra như thế nào?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Tôi biết tương lai đang ở phía trước với nhiều mạo hiểm rình rập. Lúc đó rời khỏi làng Hòa Bình tôi đã khóc rất nhiều nhưng đúng là "sau cơn mưa trời lại sáng". Những giọt nước mắt khiến tôi mạnh mẽ hơn nhiều.

MC Quỳnh Loan: Những khó khăn mà bạn gặp phải khi rời khỏi làng trẻ Hòa Bình?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Khi bắt đầu rời khỏi làng trẻ Hòa Bình việc đầu tiên tôi tìm chỗ ở tốt, thuận tiện và tự lo cho cuộc sống bản thân. Kế tiếp tôi xin đi làm một số công việc để kiếm sống qua ngày như đánh vi tính văn phòng. Mặc dù thù lao không được nhiều nhưng nó giúp tôi chi trả cuộc sống cho mình. Tôi cũng vẽ tranh để bán, bên cạnh đó vẫn đi học bình thường và dần dần xin thêm những công việc khác.

Đời khó tin của chàng diễn viên Việt trong phim được đề cử Oscar
Lê Minh Châu đang vẽ tranh.

MC Quỳnh Loan: Bỏ dở ước mơ đi học nhưng tôi biết bạn nói tốt 2 ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật, bạn học những ngoại ngữ này như thế nào?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Tôi được học tập và đào tạo tại Hòa Bình, nơi đây gần như một môi trường quốc tế vì mỗi ngày sẽ phải tiếp khách Mỹ, Nhật,... một số nước khác. Chúng tôi rất thích tiếng Nhật và được học các thầy cô người nước ngoài tình nguyện dạy trong vòng hơn 3 năm. Vừa học vừa có cơ hội tiếp xúc với khách quốc tế như vậy tiếp thu nhanh hơn.

MC Quỳnh Loan: Trong gia đình chỉ mình bạn là nạn nhân của chất độc da cam do mẹ vô tình uống nước từ một dòng sông nhiễm độc. Thực lòng đã bao giờ bạn thầm trách cuộc sống đã quá bất công với mình?

 

Họa sĩ Lê Minh Châu: Thực sự chính xác bà nội kể lại rằng mẹ tôi đã uống nước từ dòng sông bị nhiễm độc. Nhiều lúc tôi cũng thấy hơi khổ hạnh chút xíu nhưng dù cuộc sống có lành lạnh hay khuyết tật mình vẫn sống lạc quan và không bao giờ mặc cảm. Dù mọi người có nhìn bằng ánh mắt khác mình vẫn sống cuộc sống bình dị. Những gì người khác làm được mình cũng làm được.

Đời khó tin của chàng diễn viên Việt trong phim được đề cử Oscar
Chàng trai nghị lực đang ngồi làm việc.

MC Quỳnh Loan: Cuộc sống đầy những thách thức và tôi ngầm đoán rằng đã có lúc bạn rơi vào bế tắc?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Đúng vậy. Có những khoảng thời gian tôi rơi vào bế tắc định chấm dứt cuộc đời nhưng rồi cũng đi qua được và tỉnh táo hơn. Khi thoát được bóng tối, bước đến ánh sáng tôi thấy mình cần phải làm nhiều hơn, cố gắng hơn.

MC Quỳnh Loan: Gia đình có biết ý định muốn kết thúc cuộc sống của bạn không?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Thực ra tôi đã rời khỏi gia đình từ lâu và khi được trở về quê, trở lại Sài Gòn tôi không muốn liên lạc với một ai.

MC Quỳnh Loan: Nhưng hiện tại bạn đã liên lạc lại với gia đình đúng không?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Thời gian gần đây tôi đã có liên lạc với gia đình nhưng vẫn hạn chế.

MC Quỳnh Loan: Nếu gia đình quan tâm đến bạn nhiều hơn, bạn có mở lòng?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Tất nhiên là có nhưng thực ra tình cảm của tôi vẫn còn ít.

MC Quỳnh Loan: Nữ đạo diễn người Mĩ Courtney Marsh đã theo bạn trong suốt 8 năm từ khi bạn còn là cậu bé cho đến khi bạn trưởng thành để thực hiện thước phim 34’ đầy cảm xúc cháy bỏng, khát vọng. Khi bộ phim lọt vào top 5 bộ phim đạt giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất 2016, bạn bất ngờ lắm phải không?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Thực ra khi bộ phim lọt vào top 10 đề cử cho phim tài liệu ngắn hay nhất 2016 của Oscar lúc đó tôi mới nhận được thông tin. Trong cuộc trò chuyện với Marsh tôi nói rằng bộ phim sẽ lọt vào top 5 và khi nó thành sự thực tôi đã rất hạnh phúc và sung sướng. Trước khi bộ phim vào top 5 của Oscar tôi cũng có lần nói với Courtney Marsh rằng một ngày nào đó tôi sẽ thấy bạn bước đi trên thảm đỏ.

Đời khó tin của chàng diễn viên Việt trong phim được đề cử Oscar
Họa sĩ Lê Minh Châu.

MC Quỳnh Loan: Tại sao bạn nhận lời tham gia vai diễn viên chính cho bộ phim này? Hẳn bạn đã mất nhiều thời gian và công sức và không ít khó khăn khi tham gia đóng phim?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Thực ra đây là bộ phim được xây dựng bắt đầu từ năm 2007 và Courtney Marsh cùng nhóm bạn của mình khoảng 10 người ban đầu chọn đề tài sẽ quay đứa trẻ đường phố sau đó được gặp nhà sản xuất phim và cô ấy tới làng Hòa Bình để thực hiện. Tới đây cô ấy lại chọn những đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam làm đề tài thay vì đề tài cho những đứa trẻ đường phố.

Nữ đạo diễn đã xin làm tình nguyện viên ở làng trẻ sau 2 tuần trước khi chính thức bấm máy quay và đặt 5 câu hỏi cho 5 đứa trẻ và tôi là 1 trong 5 đứa trẻ đó. Nữ đạo diễn cũng thuyết phục để quay trong 2 tháng. Về Mỹ bộ phim này hoàn thành và đó chỉ là bài tốt nghiệp thôi.

Khoảng 1, 2 năm sau tôi liên lạc với Courtney Marsh hỏi bộ phim như thế nào có được mọi người khen ngợi hay không. Tôi vẫn nhớ cô ấy email lại bày tỏ sự tuyệt vọng vì nhóm bạn đã từ bỏ và cô ấy không muốn hoàn thành bộ phim này nữa.

Cô ấy nói rằng bộ phim còn thiếu cái gì đó cho kết thúc có hậu. Lúc đó tôi động viên cô ấy và vì thế bộ phim đó đã kéo dài trong vòng 8 năm. Tôi chỉ nghĩ rằng mình giúp đỡ cô ấy hoàn thành một nhiệm vụ cần có. Lúc mọi thứ gần như hoàn thành đầy đủ tôi không nghĩ rằng bộ phim lại gây tiếng vang. Sau 8 năm bộ phim chính thức mang tên "Chau, beyond the lines với sức ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ cũng như sự kỳ vọng lớn của người Việt Nam theo dõi bộ phim.

MC Quỳnh Loan: Nếu sắp tới có đạo diễn nào đó mời bạn đóng phim, bạn có tiếp tục sẵn sàng?

Họa sĩ Lê Minh Châu: Tôi sẽ xem xét bởi bộ phim "Chau, beyond the lines" đã mang lại cho tôi nhiều người bạn mới và bên cạnh đó tôi cũng có thêm nhiều khách hàng (họa sĩ Lê Minh Châu có nhiều tác phẩm được vẽ tranh bằng miệng bán cho người nước ngoài - PV).

Phần 2: Tài vẽ tranh bằng miệng của họa sĩ 9x khuyết tật tay chân

Quỳnh Loan - Sơn Hà - Xuân Phúc - Lê Việt
Ảnh: Đinh Tuấn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những bí mật bất ngờ về thủ môn Lâm 'tây' và hoa hậu H’Hen Niê
Những bí mật bất ngờ về thủ môn Lâm 'tây' và hoa hậu H’Hen Niê
Giới trẻicon  23/12/2018 

Những bí mật thú vị về đời tư của chàng thủ môn Đặng Văn Lâm và top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới H'Hen Niê thu hút giới trẻ tuần qua.

 
Lạc vào chốn này, quý cô Sài Gòn tha hồ làm điều mình thích
Lạc vào chốn này, quý cô Sài Gòn tha hồ làm điều mình thích
Giới trẻicon  23/12/2018 

Vườn hoa hướng dương rộng 18.000 m2 ngập sắc vàng óng ánh lần đầu xuất hiện giữa Sài Gòn đã thu hút các bạn trẻ, gia đình đến tham quan.

 
Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: 'Tôi kể chuyện lịch sử theo cách riêng'
Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: 'Tôi kể chuyện lịch sử theo cách riêng'
Giới trẻicon  22/12/2018 

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng vừa có một kịch bản được dựng thành chèo trên sân khấu Nhà hát Chèo Ninh Bình, vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương”.

 
Đêm nhạc ở Nhà thờ Lớn của Phạm Thu Hà: Chạm tới ước mơ
Đêm nhạc ở Nhà thờ Lớn của Phạm Thu Hà: Chạm tới ước mơ
Giới trẻicon  21/12/2018 

Được Giáo xứ Chính toà Hà Nội mời chính thức biểu diễn trọng Đêm Ca Hoà nhạc Giáng sinh, Phạm Thu Hà đã chạm tới giấc mơ trong đời nghệ sĩ - được hát trong Nhà Thờ Lớn.

 
Bộ ảnh cưới tái hiện chuyện tình Paris của cặp đôi Việt
Bộ ảnh cưới tái hiện chuyện tình Paris của cặp đôi Việt
Giới trẻicon  20/12/2018 

Sau 4 năm yêu đương, mới đây, chú rể Lê Nguyên Linh (Linh Lê Paris) và cô dâu Lương Yến Nhi vừa tổ chức đám cưới ấm áp tại Hà Nội.

 
Bí quyết để có vóc dáng đồng hồ cát của MC Minh Hà
Bí quyết để có vóc dáng đồng hồ cát của MC Minh Hà
Giới trẻicon  20/12/2018 

Nữ MC VTV luôn nhận được sự quan tâm từ phía công chúng không chỉ bởi những câu chuyện đời, chuyện nghề mà còn cả bí quyết làm đẹp.

Phim về chàng sinh viên hút khán giả trẻ
Phim về chàng sinh viên hút khán giả trẻ
Giới trẻicon  19/12/2018 

Nếu là fan hâm mộ của các siêu anh hùng chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ The Flash 5 (Tia chớp mùa 5).

Được 'thưởng nóng', Huy Hùng đưa bạn gái đi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Được 'thưởng nóng', Huy Hùng đưa bạn gái đi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Du lịchicon  20/12/2018 

Trước khi trở lại sân tập cho giải Asian Cup, cầu thủ Huy Hùng đã dành thời gian đưa bạn gái đi nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Sau chiến thắng, cầu thủ Quang Hải giản dị về thăm nhà
Sau chiến thắng, cầu thủ Quang Hải giản dị về thăm nhà
Giới trẻicon  19/12/2018 

Sau thành công của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, cầu thủ Quang Hải tranh thủ về thăm bố mẹ trước khi quay trở lại tập luyện cho mùa giải mới.

Mẹ cầu thủ Hồng Duy tiết lộ điều đặc biệt về con trai
Mẹ cầu thủ Hồng Duy tiết lộ điều đặc biệt về con trai
Giới trẻicon  19/12/2018 

Mỗi khi có dịp về thăm nhà, Hồng Duy lại nhờ bố cùng đi mua quà và mang đến tặng những em nhỏ mồ côi được nuôi dưỡng trong chùa.

1st Saigon Free Chapter - sân chơi kết nối các biker cả nước
1st Saigon Free Chapter - sân chơi kết nối các biker cả nước
Giới trẻicon  17/12/2018 

Hàng ngàn biker đã góp mặt trong sự kiện Bikers Brotherhood kỷ niệm 5 năm thành lập “1st Saigon Free Chapter”. Đặc biệt, có cả các biker vượt cả ngàn km từ Hà Nội để vào Sài Gòn để tham gia sự kiện chung.

Đan Trường, Cẩm Ly hát lại hit đình đám khiến khán giả say mê
Đan Trường, Cẩm Ly hát lại hit đình đám khiến khán giả say mê
Giới trẻicon  17/12/2018 

Mới đây, tại sự kiện ở TP.HCM, ca sĩ Đan Trường, Cẩm Ly, Ưng Đại Vệ... đã bất ngờ xuất hiện và trình bày những ca khúc từng làm nên tên tuổi của mình.

Cầu thủ Duy Mạnh: Bạn trai trong mơ của mọi cô gái
Cầu thủ Duy Mạnh: Bạn trai trong mơ của mọi cô gái
Giới trẻicon  17/12/2018 

Trong những khoảnh khắc đáng nhớ và vinh quang nhất, người mà Duy Mạnh muốn sẻ chia đầu tiên chính là cô bạn gái của mình.

Người mẹ đặc biệt ở trường quay Bạn muốn hẹn hò
Người mẹ đặc biệt ở trường quay Bạn muốn hẹn hò
Giới trẻicon  18/12/2018 

Mẹ cô nàng đã cẩn thận căn dặn: "Hãy dành mối tình đầu của mình cho người chồng duy nhất" - vì vậy, tình trường cô giáo 23 tuổi vẫn "trắng tinh" cho đến khi tham gia "Bạn muốn hẹn hò".

Cuộc sống hoa hậu H'hen Niê thay đổi thế nào từ khi đăng quang?
Cuộc sống hoa hậu H'hen Niê thay đổi thế nào từ khi đăng quang?
Giới trẻicon  17/12/2018 

Là một trong những hoa hậu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cuộc sống của H'hen Niê đã có những thay đổi đáng kể từ khi đăng quang.

Tài đàn hát của thủ môn Lâm 'tây' khiến fan nữ đổ gục
Tài đàn hát của thủ môn Lâm 'tây' khiến fan nữ đổ gục
Giới trẻicon  17/12/2018 

Không chỉ được yêu mến bởi tài năng trên sân cỏ, cầu thủ lai Nga còn khiến các fan nữ "đổ gục" vì ngoại hình điển trai và khả năng đàn hát.

Sau chiến thắng, hành động của Duy Mạnh khiến khán giả xôn xao
Sau chiến thắng, hành động của Duy Mạnh khiến khán giả xôn xao
Giới trẻicon  16/12/2018 

Ngay sau khi đội tuyển giành cúp vô địch giải AFF Suzuki Cup 2018, cầu thủ Duy Mạnh đã lao lên khán đài dành cho bạn gái nụ hôn ngọt ngào.

Bạn gái tin đồn của Lâm 'tây' đăng Facebook ẩn ý chúc mừng bạn trai
Bạn gái tin đồn của Lâm 'tây' đăng Facebook ẩn ý chúc mừng bạn trai
Giới trẻicon  16/12/2018 

Sau khi đội tuyển Việt nam giành chức vô địch AFF Cup 2018, Yến Xuân - bạn gái tin đồn của thủ thành Đặng Văn Lâm, không giấu được cảm xúc hãnh diện với thành tích của bạn trai.

Những giấc ngủ mệt nhoài giữa phố sau đêm CĐV quậy tưng bừng
Những giấc ngủ mệt nhoài giữa phố sau đêm CĐV quậy tưng bừng
Giới trẻicon  16/12/2018 

Nhiều cổ động viên quá mệt sau hàng giờ quậy tưng bừng đã ngả lưng ngay trên đường phố TP Hồ Chí Minh.

Trợ lý ngôn ngữ tiết lộ điều ít biết về HLV Park Hang Seo
Trợ lý ngôn ngữ tiết lộ điều ít biết về HLV Park Hang Seo
Giới trẻicon  15/12/2018 

Tạo nên sự bứt phá đầy ngoạn mục cho đội tuyển Việt Nam trong năm 2018, tuy nhiên vị HLV người Hàn Quốc lại chưa bao giờ nhận công lao về mình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN