Ẩn họa khôn lường khi cha mẹ vô tư đụng 'vùng cấm' của con

"Có những bà mẹ ngày nào cũng tỏ tình yêu thương với con bằng cách bắt con hôn môi mình, cho lưỡi vào miệng con…Nhưng hành động như thế, đối với phụ huynh là thể hiện thương yêu nhưng họ không hiểu rằng vô hình chung họ đã làm cho trẻ quen với việc bị động chạm vào người và từ đó mất đi bản năng phản kháng tự nhiên".

Ẩn họa khôn lường khi cha mẹ vô tư đụng 'vùng cấm' của con

Ảnh minh họa từ internet.

Xâm hại tình dục trẻ em đã trở thành vấn nạn khiến nhiều cha mẹ lo ngại. Tuy nhiên, cũng ít bậc phụ huynh hiểu rằng, trong nhiều trường hợp chính những hành vi yêu thương con của họ đã vô tình làm mất tính phản kháng bản năng ở trẻ, khi bị người lạ động chạm vào người.

Nói cách khác, con trẻ dễ bị lạm dụng tình dục cũng một phần từ cha mẹ

90% người xâm hại tình dục trẻ em là người quen

Không ít vụ lạm dụng gần đây có thể kể ra như vụ Đỗ Văn Nam - nhân viên bảo vệ Trường tiểu học bán trú La Pán Tẩn xã La Pán Tẩn (Mường Khương, Lào Cai) bị cơ quan công an vừa khởi tố vì bị cáo buộc có hành vi dâm ô với hàng chục học sinh. Rồi thầy giáo dạy môn Vật lý – Công nghệ ở Châu Đốc, An Giang "luồn tay qua nách" nữ sinh để chỉ bài….

Theo số liệu thống kê mới nhất công bố tại tọa đàm Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tổ chức vào cuối tháng 3 năm nay, trong 5 năm (2011-2015), có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng.

 

Bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA)c ho biết, theo nghiên cứu của các tổ chức phi chính phủ, 11% học sinh bị xâm hại tình dục tại 3 trường học của Hà Nội. Nhiều phụ huynh chắc hẳn không tin hoặc ngã ngửa với con số này. Nhưng thực tế, kết quả nghiên cứu của CSAGA tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang và TP HCM từ hơn 6 năm trước cũng khớp với số liệu trên. Thậm chí, có những học sinh bị xâm hại tình dục đến 14 lần.

Còn mạng lưới xã hội dân sự quốc tế (ECPAT) thông tin, trong số 1,8 tỷ hình ảnh được đăng tải mỗi ngày có 270.000 hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em. Mạng lưới văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em có tới 1,2 triệu GB dữ liệu. Đáng chú ý, người tung hình ảnh bị coi lạm dụng tình dục trẻ phần lớn là cha mẹ (38%), tiếp đến là hàng xóm hay những người bạn của gia đình (26%).

Vô tình giết chết bản năng phản kháng của con

Đó là lời cảnh báo của bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà Hoa cho biết, trong năm 2016 này, Trung tâm vừa tiến hành chương trình truyền thông chăm sóc vệ sinh cá nhân và phòng chống xâm hại/lạm dụng trẻ em cho học sinh khối 5 tại các trường tiểu hoc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cán bộ tư vấn đã cung cấp cho các học sinh cách thức nhận diện hành vi bị xâm hại tình dục như hôn, sờ mó vùng kín, chụp ảnh, cho xem phim liên quan đến chủ đề tình dục… và tiếp nhận từ các em các câu hỏi.

“Kết quả rất đáng ngạc nhiên, khi có không ít trẻ rất không hài lòng với việc bị ông bà, bố mẹ, anh chị em thậm chí là người giúp việc vô tư, ôm hôn, trêu sờ vào bộ phận sinh dục. Tuy vậy, các em không dám nói. Lại có những bà mẹ ngày nào cũng tỏ tình yêu thương với con bằng cách bắt con hôn môi mình, cho lưỡi vào miệng con… Nhưng hành động như thế, đối với phụ huynh là thể hiện thương yêu nhưng họ không hiểu rằng vô hình chung họ đã làm cho trẻ quen với việc bị động chạm vào người và từ đó mất đi bản năng phản kháng tự nhiên” – bà Trương Thị Kim Hoa nhấn mạnh.

Trong đợt tuyên truyền này cán bộ tư vấn đã nhận được rất nhiều phiếu hỏi của các em xoay quanh câu hỏi: “Hàng ngày con bị cha mẹ, ông bà sờ vào vùng kín, con phải nói thế nào để ông bà, bố mẹ không làm thế nữa?”; “Con rất muốn biết thế nào là bị xâm hại tình dục nhưng bố mẹ không quan tâm nên không thể nói với con, con phải hỏi ai?”.

Đặc biệt, theo bà Hoa có trẻ đã vô tư viết ra những bí mật về việc con đã bị xâm hại mà bố mẹ trẻ và giáo viên trên lớp không hề biết và không hiếm trẻ cho biết đã bị người lạ rủ rê đi theo trên đường đi học về, may mà các em vẫn cảnh giác nên chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào.

Các chuyên gia khuyến cáo, nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận thức đầy đủ nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em, dẫn đến mất cảnh giác. Đa phần trẻ em bị xâm hại đều có hoàn cảnh khó khăn, không nhận được sự quan tâm đầy đủ của gia đình. Vì vậy, khi bị xâm hại, các em không có người chia sẻ, thêm việc tự ti, mặc cảm nên không tố cáo hành động của người xấu. Chương trình giáo dục của nhà trường, đặc biệt là tiểu học, hiện chưa đưa các nội dung về việc phòng chống xâm hại dẫn đến việc trẻ chưa nhận thức được vấn đề này…. Đây thực sự là một mối lo ngại to lớn và hiện hữu đang hàng ngày, hàng giờ đe dọa trẻ con!

Cha mẹ, nhà trường cần dạy cho con cách nhận diện tội phạm xâm hại tình dục

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nêu rõ, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam gồm hai loại: xâm hại trực tiếp và gián tiếp. Đối với tội phạm xâm hại trực tiếp, thủ đoạn tội ác thường là gặp gỡ, dụ dỗ tiền, cho chơi game, rủ đi chơi… Khi các em sập bẫy, chúng rủ đến nơi vắng người để thực hiện hành vi.

Học sinh tiểu học, trung học, thậm chí trẻ em từ 3-5 tuổi thường là mục tiêu của loại tội phạm này. Qua nghiên cứu, 90% kẻ xâm hại tình dục trẻ em là người gần gũi, quen biết (người quen của bố mẹ, hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng…).

Với xâm hại gián tiếp, kẻ xấu thường dùng Internet để lôi kéo, chia sẻ nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc dụ dỗ các em quan hệ tình dục. Cách tiếp cận phổ biến và tinh vi là thông qua hệ thống mạng xã hội, tin nhắn trực tuyến, web khiêu dâm, chat. Với cách này, tội phạm không cần lộ diện, không mất công sức nhưng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, ở Việt Nam, có đến 31% dân số tham gia mạng xã hội.

(Theo PLO)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khoa học chứng minh: Bố chăm làm việc nhà, con thông minh gấp 3 lần
Khoa học chứng minh: Bố chăm làm việc nhà, con thông minh gấp 3 lần
Mẹ và béicon  02/04/2018 

Các nhà khoa học Nga đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra, những đứa trẻ có cha chăm chỉ làm việc nhà, sống có trách nhiệm thường thông minh gấp 3 lần những đứa trẻ cùng trang lứa.

 
Con trai đầu lòng của Nghiêm Xuân Tú vừa ôm em vừa hát ru
Con trai đầu lòng của Nghiêm Xuân Tú vừa ôm em vừa hát ru
Mẹ và béicon  03/04/2018 

Mới đây, bà xã của tiền vệ Than Quảng Ninh - Nghiêm Xuân Tú đã chia sẻ đoạn video cậu con trai đầu lòng bế và ru em ngủ khiến nhiều người hâm mộ phải phát sốt...

 
'Yêu râu xanh' cưỡng hôn hai bé gái trong thang máy gây phẫn nộ
'Yêu râu xanh' cưỡng hôn hai bé gái trong thang máy gây phẫn nộ
Mẹ và béicon  01/04/2018 

Nam thanh niên Trung Quốc khống chế hai bé gái trong thang máy rồi quấy rối trong hơn một phút rưỡi.

 
Cô bé 7 tuổi bị ung thư gây xúc động tại tuần lễ thời trang
Cô bé 7 tuổi bị ung thư gây xúc động tại tuần lễ thời trang
Mẹ và béicon  01/04/2018 

Đội tóc giả, trang điểm và mặc bộ đầm công chúa màu hồng xinh xắn do mình thiết kế, cô bé Wu Yiqi biểu diễn không khác gì người mẫu chuyên nghiệp.

 
Con trai Elly Trần đốn tim người hâm mộ khi dỗ dành chị khóc nhè
Con trai Elly Trần đốn tim người hâm mộ khi dỗ dành chị khóc nhè
Mẹ và béicon  29/03/2018 

Hình ảnh con trai thứ 2 của Elly Trần dỗ dành chị gái Cadie Mộc Trà siêu dễ thương khiến độc giả mạng thích thú.

 
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng
Mẹ và béicon  22/03/2018 

Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể nuôi dạy một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời khuyên từ các nhà tâm lý học dành cho bạn:

Sợ 'bị già đi', bé trai 2 tuổi òa khóc trong tiệc sinh nhật
Sợ 'bị già đi', bé trai 2 tuổi òa khóc trong tiệc sinh nhật
Mẹ và béicon  20/03/2018 

Khoảnh khắc hài hước nhưng cũng không kém phần dễ thương của một cậu bé ở California (Mỹ) hiện khiến dân mạng thích thú.

Bé gái mẫu giáo sợ đám đông đến phát khóc vẫn múa đúng bài
Bé gái mẫu giáo sợ đám đông đến phát khóc vẫn múa đúng bài
Mẹ và béicon  18/03/2018 

Ngày 15/3, clip quay cảnh một bé gái cùng bạn bè biểu diễn tiết mục múa cho buổi thi tài năng tại trường mẫu giáo nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý với hơn 82.000 like (thích), cùng rất nhiều bình luận trên Weibo.

Cô bé 8 tuổi tả bố 'lười biếng, ham chơi' khiến nhiều người suy ngẫm
Cô bé 8 tuổi tả bố 'lười biếng, ham chơi' khiến nhiều người suy ngẫm
Gia đìnhicon  14/03/2018 

Hai bài văn tả bố mẹ của bé gái 8 tuổi ở Hà Nội được đăng tải mới đây đã khiến nhiều người không nhịn nổi cười bởi sự ngây thơ, chân thật và đáng yêu của cô bé.

Clip: Cười đau bụng với màn "chối tội" dễ thương của hai nhóc siêu quậy
Clip: Cười đau bụng với màn "chối tội" dễ thương của hai nhóc siêu quậy
Mẹ và béicon  13/03/2018 

Với cách "chối tội" dễ thương của hai quý tử, ông bố trong clip cũng phải bật cười.

Con gái Elly Trần xinh như thiên thần và hành động siêu dễ thương
Con gái Elly Trần xinh như thiên thần và hành động siêu dễ thương
Mẹ và béicon  10/03/2018 

Hành động quan tâm, chăm sóc mẹ chu đáo của cô nhóc Cadie Mộc Trà đã nhanh chóng nhận được "bão" lời khen từ phía cộng đồng.

Cuộc sống sau đám cưới chục tỷ đồng với đại gia mía đường của người đẹp Hoàn vũ
Cuộc sống sau đám cưới chục tỷ đồng với đại gia mía đường của người đẹp Hoàn vũ
Gia đìnhicon  10/03/2018 

Sau đám cưới đình đám hồi tháng 6/2017, Người đẹp được yêu thích nhất HH Hoàn vũ 2015 - Sang Lê và đại gia ngành mía đường đã có một bé gái đáng yêu, tên là Sugar - Đường.

Cuộc sống sang chảnh, giàu có của cậu bé Việt kiều gây sốt
Cuộc sống sang chảnh, giàu có của cậu bé Việt kiều gây sốt
Mẹ và béicon  07/03/2018 

Cậu bé Marcus Phạm không chỉ nhận được sự yêu mến bởi vẻ thông minh, lém lỉnh mà còn khiến nhiều người bất ngờ vì có cuộc sống vô cùng sang chảnh.

Chìa khóa giúp trẻ trong nhà hòa thuận với nhau
Chìa khóa giúp trẻ trong nhà hòa thuận với nhau
Mẹ và béicon  12/03/2018 

Hiểu tâm lý trẻ, đặt ra những luật lệ rõ ràng và để các con tự giải quyết xung đột là chìa khóa mà mỗi bậc phụ huynh cần phải nắm bắt.

Video: Cậu bé Việt kiều từ chối ăn thịt vì lý do bất ngờ
Video: Cậu bé Việt kiều từ chối ăn thịt vì lý do bất ngờ
Mẹ và béicon  06/03/2018 

Đoạn video ghi lại hình ảnh cậu bé từ chối đi ăn thịt vì thương động vật thu hút sự chú ý của nhiều người...

Thủy Anh chia sẻ bí quyết giảm cân sau 2 lần sinh nở
Thủy Anh chia sẻ bí quyết giảm cân sau 2 lần sinh nở
Gia đìnhicon  05/03/2018 

Mặc dù đã qua 2 lần sinh nở nhưng vợ của ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh vẫn luôn sở hữu thân hình thon gọn, khiến nhiều phụ nữ phải ngưỡng mộ.

Tính xấu của trẻ bắt nguồn từ những thói quen nào?
Tính xấu của trẻ bắt nguồn từ những thói quen nào?
Mẹ và béicon  27/02/2018 

Tính xấu của trẻ bắt nguồn từ những thói quen nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu để có cách nuôi dạy trẻ phù hợp.

Bí quyết rèn con ngủ riêng từ 2 tuần tuổi của mẹ Pháp
Bí quyết rèn con ngủ riêng từ 2 tuần tuổi của mẹ Pháp
Mẹ và béicon  04/03/2018 

Tôi có cơ hội sinh sống cùng với một gia đình người Pháp và được lắng nghe những chia sẻ của họ về cách nuôi dạy con.

Bộ ảnh đầu xuân xinh đẹp của hai mẹ con gây sốt
Bộ ảnh đầu xuân xinh đẹp của hai mẹ con gây sốt
Mẹ và béicon  22/02/2018 

Trong bộ váy trắng, hai mẹ con Cẩm Vân và Trâm Anh giống như những nàng công chúa thật xinh đẹp và cuốn hút.

Cậu bé hồn nhiên ngủ gật trên đồng hút triệu lượt xem
Cậu bé hồn nhiên ngủ gật trên đồng hút triệu lượt xem
Mẹ và béicon  16/01/2018 

Hình ảnh cậu bé ngủ gật trên vũng nước khiến người xem vừa buồn cười vừa thương xót.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN