Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 03:02:06 (GMT +7)

 

Những điểm sáng ‘Nói không với thuốc lá’

Để huy động sự tham gia của các đơn vị, các tổ chức và công chức, viên chức, người lao động với việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), nhiều địa phương đã triển khai các biện pháp và đạt được kết quả tích cực.

Quảng Bình: Nói không với thuốc lá

Để triển khai toàn diện các hoạt động PCTHTL hiệu quả, từ tháng 5/2013 Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các sở ban ngành, các tổ chức xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL tại đơn vị, địa phương; đồng thời phổ biến các quy định của Luật PCTHTL thực hiện cấm hút thuốc tại nơi làm việc cũng như tại các nơi công cộng như trường học, cơ sở y tế, nhà trẻ, rạp chiếu phim, nhà hát, các phương tiện giao thông công cộng …

Những điểm sáng ‘Nói không với thuốc lá’ 

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá cho 27 công đoàn trực thuộc cơ sở. Theo cam kết, đến năm 2020, 100% cán bộ, đoàn viên người lao động được tập huấn, tuyên truyền các văn bản về Luật PCTHTL và xây dựng được môi trường làm việc không khói thuốc lá; trên 90% công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai xây dựng có hiệu quả mô hình làm việc không khói thuốc lá...

Năm 2016, Ban chỉ đạo PCTHTL đã tổ chức 16 lớp tập huấn cho cán bộ nồng cốt công an, thanh tra, bệnh viện đa khoa, các Trung tâm y tế các huyện, thành phố…; cấp phát hàng ngàn tờ rơi tuyên truyền Luật PCTHTL cho các tổ chức, đơn vị lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền.

Hướng đến đối tượng dễ “nghiện thuốc lá”, Chương trình PCTHTL Quảng Bình tập trung xây dựng các điểm trường Trung cấp chuyên nghiệp, THPT, THCS trên địa bàn tỉnh không khói thuốc; Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại nhiều điểm trường THPT, THCS với hàng ngàn lượt giáo viên, học sinh tham gia…

Nhờ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc, tình trạng hút thuốc trong giờ làm việc tại các cơ quan, đơn vị đã giảm đáng kể. Từ năm 2016 đến nay, đã có 1.041 công đoàn cơ sở triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc lá; các cấp công đoàn đã tổ chức 986 hội nghị, tuyên truyền, tập huấn về Luật PCTHTL với 33.657 lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia. Nhiều đơn vị đã trở thành đơn vị điển hình trong công tác PCTHTL như Trường trung cấp Y tế Quảng Bình với mô hình điểm trường 8 giờ không khói thuốc lá.

Bắc Kạn, Thanh Hóa: Tăng cường thực thi Luật PCTHTL

 

Thời gian qua, công tác PCTHTL trên địa bàn Bắc Kạn được Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh sát sao chỉ đạo thực hiện. Đến nay, 100% huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, có kế hoạch hoặc đưa kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hàng năm, chỉ đạo đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, nội quy hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Từ năm 2015 đến nay, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 3 Hội thi tìm hiểu Luật PCTHTL, 8 đợt tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, trục đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn các huyện, thành phố; xây dựng 204 tin, bài, ảnh, phóng sự, chuyên mục, chương trình tuyên truyền về Luật PCTHTL phát sóng và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp tổ chức 8 chương trình giao lưu, 30 buổi truyền thông trực tiếp tại một số đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh; tổ chức 7 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá; cấp phát cho các đơn vị 2.000 biển cấm hút thuốc lá, 50.000 tờ rời, 80 pa nô về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đã tổ chức tuyên truyền Luật PCTHTL, tác hại của hành vi hút thuốc bằng nhiều hình thức...

Tại Thanh Hóa, các hành động quyết liệt của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh cũng được thực hiện quyết liệt nhằm mục tiêu: 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá, trên 50% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL, 60% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà, 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học, có ít nhất 10 trường THCS, 10 trường THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học, 80% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên và trong đó 70% thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc, ít nhất 70% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách.

Ban Chỉ đạo PCTHTL của các tỉnh cũng liên tục thành lập các đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị về việc chấp hành Luật PCTHTL và tổ chức các hoạt động PCTHTL, từ đó tuyên dương những đơn vị thực hiện tốt, đúng quy đinh, kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc.

Được biết, vấn đề khó khăn trong triển khai Luật PCTHTL tại nhiều nơi hiện nay là việc thực hiện quy định xử phạt hành vi hút thuốc lá, áp dụng thẩm quyền xử phạt còn khó khăn, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn diễn ra, ý thức chấp hành pháp luật về PCTHTL của một bộ phận người dân chưa cao.

Để giải quyết tình trạng này, bên cạnh việc nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy định nhằm tăng cường lực lượng thực thi công vụ, nâng cao tính khả thi trong kiểm tra, xử phạt các hành vi hút thuốc nơi công cộng, các địa phương đã xác định nhiệm vụ cần triển khai như: Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Luật PCTHTL, các văn bản hướng dẫn thi hành và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực thi nghiêm quy định của Luật; tiếp tục chỉ đạo xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị; Ban Chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, các sở, ngành thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL thuộc lĩnh vực được phân công; tuyên truyền sâu rộng kết quả kiểm tra, xử phạt để tác động vào ý thức người dân, nhất là những người còn hút thuốc.

Chương trình Phòng chống Tác hại của Thuốc lá

https://www.facebook.com/Vn0khoithuoc

M.M (tổng hợp)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mách nàng món quà sức khỏe bảo vệ chàng dịp Tết
Mách nàng món quà sức khỏe bảo vệ chàng dịp Tết
Đời sốngicon  09/01/2019 

Không chỉ riêng phụ nữ mà cánh mày râu cũng rất thích được tặng quà. Hãy tặng chàng trai bạn yêu thương món quà sức khỏe ý nghĩa để giúp “người ấy” luôn tươi tắn chào đón năm mới trước những đồ ăn cay nóng, bia rượu ngày Tết.

 
‘Thần Nồi Minh Long’ lan tỏa thông điệp Tết ý nghĩa
‘Thần Nồi Minh Long’ lan tỏa thông điệp Tết ý nghĩa
Đời sốngicon  09/01/2019 

Là biểu tượng được sáng tạo bởi gốm sứ Minh Long, Thần Nồi đại diện cho sức khỏe là thông điệp ý nghĩa mà nhãn hàng muốn gửi gắm đến hàng triệu gia đình Việt dịp Tết này.

 
Bố Công Phượng vỡ òa sung sướng giây phút con ghi bàn
Bố Công Phượng vỡ òa sung sướng giây phút con ghi bàn
Giới trẻicon  08/01/2019 

 Ông Nguyễn Công Bảy - bố cầu thủ Công Phượng cho biết, giây phút con trai ghi bàn, ông vỡ òa vì sung sướng.

 
HLV Park Hang Seo đỏ mặt giải thích về nụ hôn với Văn Quyết
HLV Park Hang Seo đỏ mặt giải thích về nụ hôn với Văn Quyết
Giới trẻicon  08/01/2019 

HLV Park Hang-seo có những chia sẻ xung quanh nụ hôn với cầu thủ của mình trên một chương trình truyền hình của Hàn Quốc.

 
Duy Mạnh, Văn Toàn, Hà Đức Chinh: Dân chơi đồ hiệu 'khét tiếng' tuyển VN
Duy Mạnh, Văn Toàn, Hà Đức Chinh: Dân chơi đồ hiệu 'khét tiếng' tuyển VN
Giới trẻicon  08/01/2019 

 Không chỉ đá giỏi trên sân bóng, các chân sút đội tuyển Việt Nam còn là những tay chơi hàng hiệu nức danh.

 
Cầu thủ tuyển Việt Nam làm gì trước trận gặp Iraq ở Asian Cup 2019?
Cầu thủ tuyển Việt Nam làm gì trước trận gặp Iraq ở Asian Cup 2019?
Giới trẻicon  08/01/2019 

Trong khi Quế Ngọc Hải, Hồng Duy thể hiện sự quyết tâm trước trận đấu đầu tiên, Duy Mạnh vẫn hài hước trêu đùa Huy Hùng.

Chàng trai đến trường quay 1 mình, bật khóc khi MC hỏi về người thân
Chàng trai đến trường quay 1 mình, bật khóc khi MC hỏi về người thân
Giới trẻicon  09/01/2019 

Trong chương trình Bạn muốn hẹn hò tập 451, chàng trai đã xúc động đến rơi nước mắt khi MC hỏi về người thân.

2 nữ sinh lớp 9 với dự án thiện nguyện đáng nể
2 nữ sinh lớp 9 với dự án thiện nguyện đáng nể
Giới trẻicon  09/01/2019 

Sau chuyến nghỉ hè đi thực tế vùng khó khăn, Bảo Phương đã lên ý tưởng và ra mắt dự án thiện nguyện của riêng mình.

Bếp ấm, nhà an, giàu sang sẽ đến
Bếp ấm, nhà an, giàu sang sẽ đến
Đời sốngicon  08/01/2019 

Theo khoa học phong thủy, gian bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của gia đình. Vì thế, ngày Tết, hoạt động khai bếp đầu xuân được tin là có thể giúp gia chủ nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Quyền Linh, Trường Giang tiết lộ lý do ngồi xe sang vẫn đi dép tổ ong
Quyền Linh, Trường Giang tiết lộ lý do ngồi xe sang vẫn đi dép tổ ong
Giới trẻicon  09/01/2019 

Sở hữu khối tài sản nhiều người mơ ước, MC Quyền Linh, diễn viên Trường Giang... vẫn giữ thói quen đi dép tổ ong. Lý do được tiết lộ khiến nhiều người cảm động.

5 phút detox cho da bằng matcha & khổ qua
5 phút detox cho da bằng matcha & khổ qua
Đời sốngicon  08/01/2019 

Sự kết hợp giữa mướp đắng vốn có nhiều công dụng giúp đẹp da và matcha một giải pháp chăm sóc da lành tính sẽ mang đến hiệu quả như thế nào cho làn da đang đối mặt với nồng độ bụi bẩn ô nhiễm cao?

6 tác dụng bất ngờ của vỏ trứng không phải ai cũng biết
6 tác dụng bất ngờ của vỏ trứng không phải ai cũng biết
Mẹo vặticon  08/01/2019 

Sau khi ăn trứng bạn thường bỏ phần vỏ đi. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi biết thêm những tác dụng hữu ích mà vỏ trứng đem lại

Bác sĩ quân y 'hút khách' nhờ đẹp trai, cao 1,85 m, thân hình 6 múi
Bác sĩ quân y 'hút khách' nhờ đẹp trai, cao 1,85 m, thân hình 6 múi
Giới trẻicon  08/01/2019 

Sau khi xuất hiện trên một số diễn đàn, Giulio Giammarioli được nhiều người gọi là "bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nóng bỏng nhất".

Công thức nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn cho mùa đông không lạnh
Công thức nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn cho mùa đông không lạnh
Ẩm thựcicon  08/01/2019 

Món canh kim chi chua chua cay cay ăn cùng cơm nóng thì thật tuyệt, tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn.

Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Gia đìnhicon  08/01/2019 

Chuyện tình của một chàng trai sẵn sàng vượt hơn 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận Trung Quốc.

Triệu phú phát hiện 20 năm ‘nuôi con tu hú’ sau xét nghiệm ADN
Triệu phú phát hiện 20 năm ‘nuôi con tu hú’ sau xét nghiệm ADN
Sống lạicon  07/01/2019 

Một triệu phú đã không tin nổi khi phát hiện 3 đứa con ông dành tất cả công sức, tình cảm để nuôi nấng không phải là con ruột.

Chào năm mới độc, lạ như VPBank
Chào năm mới độc, lạ như VPBank
Đời sốngicon  07/01/2019 

Chào mừng năm mới 2019, mới đây hàng nghìn nhân viên ngân hàng VPBank đã cùng nhau tham gia chương trình thể thao - từ thiện có tên gọi “Một phút ý nghĩa”.

Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Gia đìnhicon  07/01/2019 

Nhà vườn ở ngoại ô của vợ chồng NSƯT Chiều Xuân với hơn 100 gốc bưởi, mỗi mùa Tết thu hoạch hàng nghìn quả thơm ngon.

Cú sốc của tài xế container sau một lần cứu người gặp nạn
Cú sốc của tài xế container sau một lần cứu người gặp nạn
Sống lạicon  09/01/2019 

Đêm khuya, phát hiện người bị nạn nằm trên đường, nam tài xế container đã dừng lại, tìm cách giúp đỡ nhưng không ngờ...

Cách thưởng vang với đá của người Tây Ban Nha
Cách thưởng vang với đá của người Tây Ban Nha
Đời sốngicon  08/01/2019 

Xứ bò tót có hàng trăm công thức pha chế vang sangria, song dù sáng tạo cỡ nào, người Tây Ban Nha vẫn giữ thói quen thưởng vang với đá lạnh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN