Câu chuyện người xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng

Câu nói của người lái xe ôm tình nguyện đến hiến tinh trùng khiến nữ điều dưỡng nghẹn lòng. Ông mong việc làm thầm lặng của mình có thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình nào đó.

Lâu nay, người ta hay nhắc đến việc hiến máu nhân đạo như một nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp người bệnh. Tuy nhiên hành động hiến tinh trùng - cơ hội gúp đỡ những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân từ chồng lại được ít người quan tâm.

Nghĩa cử của người lái xe ôm nghèo

Theo chị Ngô Thị Yến (SN 1976) - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam đã được thành lập nhiều năm nay nhưng tỉ lệ người đến hiến tự nguyện rất thấp.

Câu chuyện người xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng
 Lý giải việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, điều dưỡng Ngô Thị Yến chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết…

Do vậy để xin được tinh trùng, nhiều cặp vợ chồng phải xếp hàng chờ đợi hoặc muốn nhanh thì tìm người quen đến đổi mẫu.

Chị Yến cho biết thêm, đối tượng hiến phần lớn là sinh viên đại học, các thanh niên trẻ, người có trình độ nhưng thỉnh thoảng cũng có người lao động tay chân như xe ôm, công nhân.

Lý giải việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, chị Yến chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết…

Điều này có thể xảy ra nhưng rất khó ở một nước có dân số đông như Việt Nam. Ở nước ngoài, mỗi người có thể hiến cho 5 đến 6 người nhận.

Bên cạnh đó, để chọn được mẫu hiến đạt tiêu chuẩn, người hiến phải xin nghỉ việc, dành thời gian khoảng 3 - 4 lần lên bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm sàng lọc. Trung bình quy trình hiến diễn ra trong vòng 6 tháng mới hoàn thành.

Nhiều người ban đầu đến hiến khá hào hứng, nhiệt tình nhưng khi nghe các y, bác sĩ hướng dẫn quy trình làm kéo dài thì họ rút lại ý định.

Nữ điều dưỡng SN 1976 chia sẻ, số lượng người đến hiến không nhiều nhưng chị từng được chứng kiến những tình huống bi hài ở phòng hiến tặng tinh trùng.

Như trường hợp người đàn ông khoảng 35 tuổi ở Hà Nội 4 tháng trước. Người này bày tỏ nguyện vọng được hiến tinh trùng, sau khi lấy máu làm xét nghiệm, anh ta được y tá đưa vào phòng lấy mẫu.

Nghe cô y tá hướng dẫn phải tự cho tinh trùng ra lọ chuyên dụng, người đàn ông này quay lưng bỏ về.

“Họ tưởng được hiến trực tiếp cho đối tác nên mới đến, khi biết hiến gián tiếp như vậy thì không đồng ý nữa”, chị Yến kể.

Một trường hợp khác là nam sinh viên 22 tuổi đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia vào giữa năm 2017.

Nam thanh niên này hào hứng muốn làm các thủ tục ngay. Thế nhưng khi nghe chị Yến phân tích việc hiến tặng hoàn toàn tự nguyện, không nhận được bất cứ khoản chi phí nào ngoài việc được xét nghiệm các bệnh di truyền, lây nhiễm, nam thanh niên này đã từ chối.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đến hiến, mặc dù vật vã cả tiếng đồng hồ họ vẫn không thể đưa tinh binh ra lọ được. Cuối cùng, họ đành bỏ cuộc.

“Các trường hợp đến hiến ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi cũng ít khi đi sâu xem họ là người ra sao, tìm hiểu xem lý do đâu mà họ muốn hiến mà chỉ khai thác những thông tin cơ bản.

 

Nhưng câu chuyện về người xe ôm nghèo cách đây 2 năm đã đọng lại trong tôi rất nhiều cảm xúc đặc biệt” - điều dưỡng Yến nói.

Sáng hôm đó, một người đàn ông dáng cao gầy, da đen sạm đến bộ phận tiếp nhận bày tỏ nguyện vọng của mình.

Ông ta giới thiệu mình 48 tuổi, hành nghề xe ôm, chưa kết hôn bao giờ. Qua báo đài, ông biết được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn trong việc sinh con do không có tinh trùng. Nhận thấy việc làm ý nghĩa đó nên ông quyết định đến hiến.

Chị Yến kể tiếp: “Thấy người xe ôm đó chân thành, nói chuyện hiểu biết, tôi khá ấn tượng. Tôi khuyên ông nếu có cơ hội nên lấy vợ, sinh con. Nhưng ông ta tâm sự trước đây từng trải qua cú sốc tình cảm, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, phải nuôi mẹ già yếu nên không có ý định lập gia đình. Việc đi hiến ông cũng bàn bạc với mẹ và nhận được sự ủng hộ của bà.

Ông ấy bộc bạch: “Hạnh phúc gia đình, sinh con ai cũng muốn có nhưng hoàn cảnh không cho phép thì tôi tặng lại niềm vui đó cho người khác. Âu cũng là việc tử tế ở đời”.

Câu nói đó đã khiến tôi lặng người vì xúc động. Qua những đợt xét nghiệm kiểm tra, cho thấy mẫu tinh trùng của người xe ôm đạt tiêu chuẩn và sau đó đã được chúng tôi lưu tại ngân hàng”.

Khát khao làm mẹ của cô gái đồng tính

Mỗi ngày, ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin tinh trùng trong ngân hàng lưu trữ làm thụ tinh ống nghiệm.

Chị Yến cho biết, đối tượng nhận tình trùng phải nằm trong hai trường hợp. Thứ nhất là cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh do người chồng không có tinh trùng. Thứ hai đối tượng phải là phụ nữ độc thân, có nhu cầu sinh con.

Câu chuyện người xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng
Ảnh: Daily Mail.

Nữ điều dưỡng trải lòng, nhiều năm làm công việc này, chị cảm thông với nhiều trường hợp đến xin tinh trùng. Đặc biệt là người phụ nữ lựa chọn cuộc sống mẹ đơn thân.

Vẫn theo lời chị Yến, 7 tháng trước, một cô gái khoảng 30 tuổi, có diện mạo sang trọng, xinh đẹp, cử chỉ rất nhã nhặn tìm đến trung tâm. Cô gái chia sẻ, mình làm nhân viên tại một công ty tài chính, có thu nhập tốt nhưng không muốn lấy chồng mà muốn làm thụ tinh ống nghiệm, sinh con.

Thấy cô gái thông minh, nghề nghiệp ổn định, cách nói chuyện từ tốn, nhẹ nhàng chị lựa lời phân tích, đưa ra các khó khăn khi nuôi con một mình để cô gái suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện. 

"Tôi luôn mong tất cả mọi người đều có mái ấm hạnh phúc của mình. Bởi vậy khi họ đến xin tinh trùng, bao giờ tôi cũng khuyên họ cân nhắc thấu đáo mọi chuyện.

Tuy nhiên, cô gái đó vẫn cương quyết với ý định của mình. Sau một hồi tâm sự khá lâu, cô gái mới bộc bạch mình là người đồng tính. Dù hiện ở Việt Nam đã cởi mở hơn về vấn đề này nhưng cô không muốn bố mẹ biết.

Thay vì tổ chức đám cưới giả để che mắt mọi người trong gia đình, cô quyết định xin tinh trùng làm thụ tinh ống nghiệm, trở thành mẹ đơn thân", chị Yến trải lòng.

Chuyện xót xa phía sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Chuyện xót xa phía sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Để xin được tinh trùng trong ngân hàng dự trữ, người phụ nữ phải đưa em trai đến thực hiện đổi mẫu. Ít ai hiểu, đằng sau đó là câu chuyện hôn nhân đầy buồn tủi của chị.

Người đàn bà đeo trang sức ở hồ Gươm khiến nhiếp ảnh gia ngán ngẩm

Người đàn bà đeo trang sức ở hồ Gươm khiến nhiếp ảnh gia ngán ngẩm

“Một người phụ nữ ăn mặc sang chảnh, đeo đầy trang sức yêu cầu tôi đi theo để chụp ảnh cho mình. Thế nhưng, khi chốt số lượng ảnh để rửa thì chị ta bảo, không có tiền”.

Hải Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nam công nhân tức nghẹn trước hành động của quý cô váy ngắn
Nam công nhân tức nghẹn trước hành động của quý cô váy ngắn
Sống lạicon  14/11/2018 

Thấy người phụ nữ đi xe sang vào nhà vệ sinh công cộng, đại tiện và không xả nước, ông Đ.T gọi lại nhắc nhở. Chẳng ngờ, chị ta gọi chồng đến buông lời cay nghiệt, đòi hành hung nam công nhân vệ sinh.

 
Quý bà Sài Gòn 'bao' nhân tình trẻ nhận kết đau lòng
Quý bà Sài Gòn 'bao' nhân tình trẻ nhận kết đau lòng
Sống lạicon  13/11/2018 

Thuê thám tử theo dõi, người đàn ông Pháp phát hiện vợ đã lấy một số tiền lớn của anh để mua nhà và ‘nuôi’ nhân tình ở TP.HCM. Ngay lập tức, anh cắt hết liên lạc và ngừng chu cấp cho chị.

 
Sốc: Ông chủ bắt nhân viên uống nước tiểu ở Trung Quốc
Sốc: Ông chủ bắt nhân viên uống nước tiểu ở Trung Quốc
Sống lạicon  11/11/2018 

Một công ty ở Trung Quốc đã phạt nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ bằng cách bắt họ uống nước tiểu.

 
Nửa đêm, cô dâu gào khóc bỏ chạy khỏi phòng tân hôn
Nửa đêm, cô dâu gào khóc bỏ chạy khỏi phòng tân hôn
Sống lạicon  12/11/2018 

Vợ của Q đã bỏ chạy khỏi giường tân hôn cùng những tiếng la hét. Q phải lao ra giữ vợ. Lúc ôm được vợ vào lòng, anh mới phát hiện...

 
Hai đại gia Nam Định khẩu chiến, tuyên bố hủy ngày cưới con
Hai đại gia Nam Định khẩu chiến, tuyên bố hủy ngày cưới con
Sống lạicon  11/11/2018 

Rạp cưới đã dựng lên nhưng cả nhà chú rể quyết định ngừng lại tất cả các hoạt động cho đến khi cô dâu chứng minh được mình trong sạch...

 
Ba đời thay nhau đào mới được viên kim cương 42 carat, trị giá 8 tỷ đồng
Ba đời thay nhau đào mới được viên kim cương 42 carat, trị giá 8 tỷ đồng
Sống lạicon  08/11/2018 

Viên kim cương 42,59 carat là viên kim cương lớn nhất được đào tại Panna từ năm 1961 đến nay đã được một gia đình nối tiếp nhau tìm kiếm suốt 3 thế hệ.

'Sự cố' trong phòng ngủ khiến đôi vợ chồng cầu cứu bác sĩ nam khoa
'Sự cố' trong phòng ngủ khiến đôi vợ chồng cầu cứu bác sĩ nam khoa
Sống lạicon  09/11/2018 

Sau nhiều lần bị vợ chê bai lúc "lâm trận", K tìm đến một người bạn nhờ nâng cấp “súng ống”. Không ngờ, sau việc nâng cấp ấy cuộc hôn nhân của anh càng thêm trục trặc.

Quý bà chuyên 'đánh gục' trai trẻ sập bẫy tình đau đớn
Quý bà chuyên 'đánh gục' trai trẻ sập bẫy tình đau đớn
Sống lạicon  10/11/2018 

Với nhan sắc xinh đẹp, người phụ nữ sinh năm 1978 khiến nhiều chàng trai trẻ say đắm. Thế nhưng, chính chị cũng lại rơi vào bẫy tình không thể thoát ra.

Nữ giám đốc 'biến hình' khiến thám tử ngả mũ bái phục
Nữ giám đốc 'biến hình' khiến thám tử ngả mũ bái phục
Sống lạicon  07/11/2018 

Suốt nhiều ngày theo dõi, hàng chục nhân viên của công ty thám tử đã bị qua mặt và cắt đuôi ngoạn mục. Đến khi sự thật được phơi bày, tất cả mới ớ người, phục tài biến hóa của người phụ nữ nọ.

Danh sách người tình của vợ đại gia 70 tuổi ở Sài Gòn
Danh sách người tình của vợ đại gia 70 tuổi ở Sài Gòn
Sống lạicon  08/11/2018 

Được vị đại gia lớn tuổi ở Sài thành thuê theo dõi người vợ ngoại tình, các thám tử sốc nặng khi phát hiện ra danh sách nhân tình bí ẩn của người phụ nữ này.

Thuê thám tử theo dõi con, đại gia đất Cảng phát hiện vợ ngoại tình
Thuê thám tử theo dõi con, đại gia đất Cảng phát hiện vợ ngoại tình
Sống lạicon  06/11/2018 

Sợ con trai theo lũ bạn xấu, chơi bời lêu lổng, vị đại gia đất Cảng thuê thám tử theo dõi con, không ngờ ông phát hiện sự thật tày đình được che giấu suốt 15 năm của vợ và gã lái xe riêng.

Cảnh khó tin bên trong ngôi trường 2 tầng bỏ hoang ở Sài Gòn
Cảnh khó tin bên trong ngôi trường 2 tầng bỏ hoang ở Sài Gòn
Sống lạicon  07/11/2018 

Trường Tiểu học Tân Quý (đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) rơi vào cảnh hoang phế sau 2 năm bỏ không.

Thầy giáo toát mồ hôi nghe cuộc gọi cầu cứu của quý bà lái xe
Thầy giáo toát mồ hôi nghe cuộc gọi cầu cứu của quý bà lái xe
Sống lạicon  05/11/2018 

Khi gọi cho tôi, giọng chị ấy như muốn khóc. Chị ấy nói, đã loay hoay cả chục phút nhưng vẫn không thể “lùi chuồng” thành công. Bây giờ, tình huống đang rất gấp nên nhờ tôi giúp đỡ từ xa…

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết
Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết
Sống lạicon  05/11/2018 

Ở Phú Hài (Phan Thiết) có một khu mộ cổ ghi tên “Mộ thần thái giám - di tích cổ truyền”. Vị thái giám này là ai và tại sao được gọi là thần? 

Nữ đại gia lẳng lặng ra ngoài đêm khuya vì lý do bất ngờ
Nữ đại gia lẳng lặng ra ngoài đêm khuya vì lý do bất ngờ
Sống lạicon  03/11/2018 

Sợ chồng hiểu lầm, không cho đi tập lái xe lúc đêm khuya, nữ đại gia đành tình cách "trốn". Chẳng ngờ anh chồng không thấy vợ đâu, gọi điện tới tấp, bắt về.

Cụ bà ở biệt thự, tiền đầy ngân hàng vẫn đi ăn xin
Cụ bà ở biệt thự, tiền đầy ngân hàng vẫn đi ăn xin
Sống lạicon  01/11/2018 

Người phụ nữ này đang ở trong một căn biệt thự sang trọng, các con đều giàu có nhưng hằng ngày bà vẫn ra nhà ga để hành nghề ăn xin.

Học viên ngoại tình, thầy giáo lái xe nhận 'đòn' oan
Học viên ngoại tình, thầy giáo lái xe nhận 'đòn' oan
Sống lạicon  02/11/2018 

Thời gian học lái xe, nam học viên qua lại với cô gái trẻ đam mê cờ bạc. Anh này vay mượn 100 triệu cho nhân tình sát phạt đỏ đen. Đến lúc bị chủ nợ đòi, anh đánh liều, nói với vợ là đưa số tiền đó cho thầy.

Đại gia Sài Gòn thuê thám tử theo nhân tình, biết sự thật trái ngang
Đại gia Sài Gòn thuê thám tử theo nhân tình, biết sự thật trái ngang
Sống lạicon  31/10/2018 

Biết sự thật về nhân tình, đại gia Sài Sòn sốc nặng vì không ngờ rằng mọi chuyện ngỡ chỉ có trên phim thì nay lại xảy ra với chính anh.

Quý cô xúng xính áo dài, tạo dáng bên... tủ điện
Quý cô xúng xính áo dài, tạo dáng bên... tủ điện
Sống lạicon  02/11/2018 

Người dân say mê tạo dáng bên những bức bích họa trên các tủ điện, trạm điện của Thủ đô.

Quý bà váy ngắn ngồi sau vô-lăng, thầy dạy lái xe tái mặt
Quý bà váy ngắn ngồi sau vô-lăng, thầy dạy lái xe tái mặt
Sống lạicon  01/11/2018 

Giây phút nữ học viên đạp nhầm chân ga, va chạm với xe ô tô khác khiến anh Tuấn Anh hoảng hốt.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN