Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành

Các nghệ sĩ được cấp mỗi người một phòng để ở. Trong mỗi phòng ở khu dưỡng lão này, những tấm hình thuở vàng son của họ được treo đầy trên vách. Những nụ cười, những ánh mắt của một thời vang bóng được lưu giữ như báu vật.

Gian nan kiếp tằm nhả tơ

"Sau đêm vụ nổ kinh hoàng ở rạp Nguyễn Văn Hảo, tôi bỏ hẳn cải lương. Nghỉ hát, tôi lâm vào cảnh thất nghiệp", nghệ sĩ Thiên Kim trải lòng. Lúc này sự sống của gia đình gồm 11 người đều trông chờ vào bà.

Bà chuyển  sang làm lồng tiếng (ngày ấy gọi là chuyển âm) cho các bộ phim. Nếu trên sân khấu bà chỉ diễn một vai thì lồng tiếng bà đảm nhận khá nhiều vai. Từ tiếng của nam giới, phụ nữ đến trẻ em bà đều thể hiện thành công, không ai phát hiện ra chỉ do một người.

Có những đoạn phim bà vừa nói giọng nam miền Bắc rồi trả lời bằng giọng nữ miền Nam. Công việc lồng tiếng đòi hỏi rất nhiều công sức và trí tuệ buộc bà phải cố gắng rất nhiều.

Cô chủ quán bước đến xin chụp với bà một tấm ảnh. Bà cười thật tươi và dừng câu chuyện. Tấm ảnh ghi lại một già, một trẻ bên nhau rất tình cảm. Đời nghệ sĩ đã về chiều vẫn còn người ái mộ thì còn gì hạnh phúc bằng?

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Nghệ sĩ Ngọc Đán (trái) và nghệ sĩ Thiên Kim.

Lồng tiếng được một thời gian, bà vẫn không quên được ánh đèn sân khấu. Lần này, bà đến với kịch nói và đại nhạc hội. Bà từng làm hoạt cảnh cho ban hợp ca Thăng Long trình diễn trường ca Hòn Vọng Phu.  

Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình bà qua được cơn ngặt nghèo. Con cháu được học hành rồi lớn lên chúng lao vào cuộc mưu sinh. Bà vẫn tiếp tục "nhả tơ" cho trọn kiếp con tằm.

Đến năm 1975, mọi hoạt động nghệ thuật như chùng lại. Bà được tuyển dụng vào đài truyền hình giữ chân... gác cổng. Công việc của bà là mở cổng và đóng cổng mỗi khi có xe ra vào. Nhưng cũng chính nhờ chân gác cổng này mà có người nhận ra bà đưa bà vào làm ở phòng hóa trang.

Từ người dẫn chương trình đến nghệ sĩ biểu diễn trước khi đến với ống kính trường quay đều phải qua bàn tay bà chỉnh sửa lại nhan sắc. Có những sự kiện quay ở các tỉnh bà phải đi theo để thực hiện hóa trang.

"Một lần tôi thực hiện hóa trang cho nhóm học sinh lên tới vài chục người. Làm không hết việc, tôi đã phải giao son, phấn để các cháu tự làm. Tôi chỉ chỉnh sửa lại một chút, nhờ vậy công việc được trôi chảy", bà trầm ngâm nhớ lại.

Năm 1987, bà đến tuổi hưu phải nghỉ. Tiếng là về hưu nhưng thâm niên công tác chưa đủ nên bà chỉ nhận được trợ cấp 1 lần rồi thôi.

Kể đến đây, bà sực nhớ: "Cũng chính trong giai đoạn sau khi nghỉ cải lương, tôi đã bén duyên được với điện ảnh nhờ người bạn gợi ý tôi thử vai. Được đạo diễn chấp nhận, tôi xuất hiện với vai chính trong bộ phim "Huyền Trân công chúa".

Từ đó, tôi trở nên quen thuộc với điện ảnh và truyền hình qua hàng loạt bộ phim nổi tiếng và ăn khách thời bấy giờ. Đến nay mặc dù đã già lắm rồi nhưng tôi vẫn nhận được lời mời dù bây giờ không còn giữ được vai chính nữa".

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Nghệ sĩ với kỷ niệm chương vì sự nghiệp sân khấu.

"Sau mấy chục năm lăn lộn với nghề, bây giờ nhìn lớp trẻ giỏi hơn thế hệ tôi nhiều quá. Hầu hết các nghệ sĩ thế hệ trước đều nhờ vào năng khiếu bẩm sinh và tự rèn luyện mới có được kết quả tốt.

Những nghệ sĩ trẻ bây giờ được đào tạo qua trường lớp nên có nhiều sáng tạo. Mong sao sẽ có nhiều ngôi sao lớn kế thừa lớp già chúng tôi đang dần tắt... ", bà nói tiếp.

Cùng chung tổ ấm, khu dưỡng lão nghệ sĩ

Chúng tôi đến thăm khu dưỡng lão nghệ sĩ vào một buổi chiều. Nằm trong con hẻm trên đường Âu Dương Lân, khu dưỡng lão có diện tích khá rộng và quang cảnh phù hợp với tuổi già.

 
Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Khu dưỡng lão nghệ sĩ

Khu dưỡng lão nghệ sĩ chính thức hoạt động vào tháng 3/1998 từ sáng kiến của NSND Phùng Há, được Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt khuyến khích, UBND TP.HCM giúp đỡ và toàn giới nghệ sĩ cùng các nhà hảo tâm đã chung tay, chung sức cùng xây dựng nên.

Sau 20 năm hoạt động, khu dưỡng lão đã tiếp nhận khoảng 80 nghệ sĩ già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn vào an dưỡng những ngày còn lại của cuộc đời. Khoảng 60 nghệ sĩ qua đời tại đây. Gần đây nhất là NSƯT Ngọc Hương và nghệ sĩ My Lan. Hiện nay, tại đây còn 13 lão nghệ sĩ đang an dưỡng.

Chúng tôi dạo một vòng trong khu dưỡng lão. Bên phải từ cổng vào là sân khấu "Chương trình văn nghệ Đêm hội trăng rằm". Nơi đây cứ đến ngày Rằm là tổ chức văn nghệ.

Các nghệ sĩ chuyên nghiệp từ các nơi đến và cả những nghệ sĩ đang an dưỡng tại đây cũng tích cực tham gia.

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Nghệ sĩ Hồng Hoa bị liệt giường đã 4 năm nay. Bên cạnh là chân dung bà thời còn trẻ.

Vào bên trong sân khấu, một bàn thờ tổ uy nghi trang trọng. Phía trên là Tổ nghiệp sân khấu, bên dưới là tượng 3 vị Thánh Tổ. Cách đó không xa là bàn thờ NSND Phùng Há, người có công rất lớn đối với nghệ thuật cải lương.

Các nghệ sĩ được nuôi ăn và cấp mỗi người một phòng để ở. Trong mỗi phòng, những tấm hình thuở vàng son của họ được treo đầy trên vách. Những nụ cười, những ánh mắt, những cử chỉ của một thời vang bóng được lưu giữ như báu vật.

Bước lên lầu một, chúng tôi gặp nghệ sĩ Ngọc Đán và Thiên Kim đang say sưa thưởng thức một vở tuồng cải lương đang phát trên truyền hình. "Không xem thì nhớ lắm mà xem thì buồn", nghệ sĩ Ngọc Đán nở nụ cười rất hiền hòa.

Bà tâm sự với chúng tôi, bà cũng có gia đình con cháu đầy đủ. Con bà đều thành đạt và rất thương yêu bà nhưng bà vào đây tá túc từ nhiều năm nay.

Bà bày tỏ: "Cải lương bây giờ không còn tỏa sáng như trước nữa. Buồn lắm nhưng biết làm sao? Thôi thì chúng tôi vào đây ở để vui chơi với tình đồng nghiệp, để thỉnh thoảng cùng nhau nhắc lại những kỷ niệm vui buồn ngày xưa".

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Nghệ sĩ Ngọc Đán xem cải lương cho đỡ buồn.

Bà kể lại mối tình của bà ngày trước. Chồng bà là kép độc Hoàng Kinh mất khá lâu và bà ở vậy từ năm ngoài 30 tuổi.

Bà vừa cười vừa nói: "Hồi đó, 18 tuổi nhưng tôi chưa biết yêu đương. Một hôm ông bầu gánh gọi tôi vào bảo lấy Hoàng Kinh đi, bằng không sẽ bị cho thôi việc. Làm nghệ sĩ mà không được hát thì có gì bất hạnh cho bằng. Thế là tôi ưng về làm vợ thứ 7 của ông ấy. Vậy mà chúng tôi cũng có 4 mặt con đến giờ... ".

Bà Thiên Kim mời tôi vào phòng bà. Nhìn trên vách, những bức hình thời bà còn là thiếu nữ rất đẹp và sống động. Gần phòng bà, nghệ sĩ Hồng Hoa (80 tuổi) từng là đào của gánh Kim Chung, Phước Chung đang nằm liệt trên giường.

Bà thều thào nhắc lại với tôi thời bà còn hát chung với Minh Vương, Lệ Thủy.

Cuối đời cô đơn của nghệ sĩ lừng lẫy Sài thành
Nghệ sĩ Lam Sơn, phía trên vách là tấm hình ông ngày xưa.

Cạnh đó, nghệ sĩ Lam Sơn của gánh Kim Chưởng (82 tuổi) buồn bã cho biết ông rất nhớ nghề nhưng bây giờ chân không đi được. Rằm nào ông cũng nhờ người đưa xuống sân khấu xem tuồng...

Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh. Cùng nghề nghiệp với nhau, họ đến với nhau lúc tuổi già trong khung cảnh ấm áp thân thương này có lẽ nỗi buồn của họ cũng vơi đi phần nào...  

Tiếng nổ sân khấu trong ký ức hãi hùng của nghệ sĩ Thiên Kim

Tiếng nổ sân khấu trong ký ức hãi hùng của nghệ sĩ Thiên Kim

Tiếng nổ vang lên, khói bao trùm sân khấu. Quả bom đã cướp đi sinh mạng của 3 người. Nghệ sĩ Thiên Kim bị thương và mang những ám ảnh đó đi suốt quãng đời còn lại.

Sài Gòn thơ mộng trong cánh chò nâu xoay tít theo chiều gió

Sài Gòn thơ mộng trong cánh chò nâu xoay tít theo chiều gió

Sài Gòn bước vào tháng 5 với những cơn mưa đầu mùa cũng là lúc chò nâu xoay tít theo gió làm mê đắm lòng người.

Vợ chồng Sài Gòn bỏ chục tỷ đồng xây khách sạn cho người vô gia cư

Vợ chồng Sài Gòn bỏ chục tỷ đồng xây khách sạn cho người vô gia cư

Nằm sâu trong một con đường nhỏ ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cơ sở bảo trợ từ thiện Ngọc Quý được bao bọc bởi không gian đầy cây xanh bình yên.

Trần Chánh Nghĩa

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người đàn ông trong nhà nghỉ và cú lừa của đại gia Bình Định
Người đàn ông trong nhà nghỉ và cú lừa của đại gia Bình Định
Sống lạicon  09/10/2018 

Theo lời Minh, khách tìm đến các cô gái bán hoa đều vì giao dịch “tình - tiền” nhưng có những giao dịch không hề sòng phẳng.

 
Vợ sốc nặng chứng kiến chồng thỏa mãn với búp bê
Vợ sốc nặng chứng kiến chồng thỏa mãn với búp bê
Sống lạicon  09/10/2018 

"Mà nói thẳng và nói thật luôn, bạn muốn hàng Nhật thì sang Nhật mà mua. Ở đây, chỉ có nhập được từ Trung Quốc về thôi”, nhân viên bán hàng đồ chơi tình dục nói.

 
Giúp người khác cầu hôn, chàng trai tá hỏa khi phát hiện cô gái chính là vợ mình
Giúp người khác cầu hôn, chàng trai tá hỏa khi phát hiện cô gái chính là vợ mình
Sống lạicon  08/10/2018 

Người nhạc công tiến đến gây gổ và đánh lộn với tình địch đang định cầu hôn vợ mình.

 
Dịch vụ thuê trai đẹp đi mua sắm cùng cho bớt cô đơn thu hút khách nữ
Dịch vụ thuê trai đẹp đi mua sắm cùng cho bớt cô đơn thu hút khách nữ
Sống lạicon  10/10/2018 

Một trung tâm thương mại ở Trung Quốc đã “tung chiêu” hút khách bằng cách “cho thuê” những chàng trai cùng đi mua sắm, xách hộ đồ, nói chuyện tán gẫu với mức giá rất mềm.

 
Người dân đỗ xe ‘chùa’, bệnh viện cảnh báo doạ tiêm người vi phạm
Người dân đỗ xe ‘chùa’, bệnh viện cảnh báo doạ tiêm người vi phạm
Sống lạicon  07/10/2018 

Lời cảnh báo “mất tiền hay bị tiêm” của một bệnh viện Nhật Bản dành cho những người hay đỗ xe “chùa” thu hút nhiều sự chú ý những ngày qua.

 
Kỳ lạ miền Tây: Người đàn ông có thể hút dao, bàn inox nặng vài chục ký
Kỳ lạ miền Tây: Người đàn ông có thể hút dao, bàn inox nặng vài chục ký
Sống lạicon  08/10/2018 

Một người đàn ông 60 tuổi ở miền Tây gây kinh ngạc cho nhiều người khi thể hiện khả năng hút chặt những đồ vật bằng inox, thậm chí là chiếc bàn to hơn 20kg lên cơ thể.

Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng karaoke ‘tay vịn’
Chuyện chưa kể sau cánh cửa phòng karaoke ‘tay vịn’
Sống lạicon  08/10/2018 

Cánh cửa nhà nghỉ mở ra, Hiền thấy 3, 4 người đàn ông đang đợi mình. Hoảng hốt, chị tìm mọi cách để thoát ra ngoài.

Ước mơ trở thành phiên dịch tiếng Anh của cô bán đồng nát
Ước mơ trở thành phiên dịch tiếng Anh của cô bán đồng nát
Sống lạicon  03/10/2018 

Cô bán đồng nát nổi tiếng cộng đồng mạng Trung Quốc: bỏ nhà ra đi vì tiếng Anh, hiện có thể phiên dịch được tiểu thuyết tiếng Anh.

Thầy giáo bị nhà trường sa thải vì công khai giới tính thực
Thầy giáo bị nhà trường sa thải vì công khai giới tính thực
Sống lạicon  02/10/2018 

Thầy giáo Minh Jue (31 tuổi, ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) chưa bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó anh sẽ bị mất việc vì công khai giới tính thực của mình.

Cuộc chạy trốn bất thành của hot girl Hà thành ở nhà nghỉ
Cuộc chạy trốn bất thành của hot girl Hà thành ở nhà nghỉ
Sống lạicon  02/10/2018 

Sau 11 năm trong nghề, qua tay 2, 3 người chủ chứa ở Hà Nội, điều mong ước lớn nhất của Sen là chị có được tự do. Ngày đó, chị sẽ đón con về để chăm sóc, mẹ con nương tựa vào nhau...

Người Việt sang Úc hành nghề mát-xa đấm bóp, kiếm 300 đô mỗi ngày
Người Việt sang Úc hành nghề mát-xa đấm bóp, kiếm 300 đô mỗi ngày
Sống lạicon  01/10/2018 

Sang Australia, anh Cương cố gắng học thêm nghề bấm huyệt. Lấy được bằng nghề, hàng tuần anh mở cửa hàng ở chợ phiên để có thêm thu nhập và để quảng bá cho nhiều người biết.

Vụ cô gái đi đường chết vì thanh sắt rơi trúng người, ai chịu trách nhiệm?
Vụ cô gái đi đường chết vì thanh sắt rơi trúng người, ai chịu trách nhiệm?
Sống lạicon  28/09/2018 

Theo luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), vụ việc cô gái tử vong do bị thanh sắt từ công trình cao tầng rơi xuống trúng người đủ yếu tố để cơ quan điều tra khởi tố hình sự.

Rùng mình những cái chết 'từ trên trời rơi xuống'
Rùng mình những cái chết 'từ trên trời rơi xuống'
Sống lạicon  28/09/2018 

Vụ việc thanh sắt từ trên cao rơi trúng làm một người đi đường tử vong ngày 27/9 khiến dư luận không khỏi lo ngại. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tâm tương tự cũng từng xảy ra.

Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc
Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc
Sống lạicon  29/09/2018 

Anh là Huỳnh Vũ Hải, 35 tuổi (quê Kiên Lương, Kiên Giang). Từ bỏ công việc của một kỹ sư, anh bán đồ ăn ở Australia như một cơ duyên.

Khu chợ tiền tỉ hoang tàn chỉ 10 tiểu thương dám đến kiếm sống
Khu chợ tiền tỉ hoang tàn chỉ 10 tiểu thương dám đến kiếm sống
Sống lạicon  27/09/2018 

Được đầu tư với kinh phí 1,2 tỷ đồng, chợ Phú Hữu (quận 9, TP.HCM) bị bỏ không, hư hỏng trong suốt thời gian qua. Hiện chợ chỉ có hơn 10 tiểu thương buôn bán phía trước chợ.

Yêu sách kỳ quặc của cô dâu bị khách mời mỉa mai
Yêu sách kỳ quặc của cô dâu bị khách mời mỉa mai
Sống lạicon  24/09/2018 

Những “yêu sách” trong đám cưới của một cặp đôi người Mỹ đã khiến các khách mời tỏ ra khó chịu.

Cuốn nhật ký tiết lộ bí mật của bác sĩ Hà thành
Cuốn nhật ký tiết lộ bí mật của bác sĩ Hà thành
Sống lạicon  21/09/2018 

Với Nam, cuộc gặp gỡ này không phải để anh lộ diện giới tính. Nam chỉ muốn được thoải mái nói về những khát khao cháy bỏng của mình…

Nhân viên giao hàng xâm hại tình dục khách nữ khiến người dân phẫn nộ
Nhân viên giao hàng xâm hại tình dục khách nữ khiến người dân phẫn nộ
Sống lạicon  01/10/2018 

Vào ngày 18 tháng 9 tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), một nhân viên giao hàng thuộc công ty Trung Thông đã cố tình xâm hại tình dục nữ khách hàng. 

Tiểu thương chợ thịt chó lớn nhất Sài Gòn bất ngờ ôm hàng bỏ chạy
Tiểu thương chợ thịt chó lớn nhất Sài Gòn bất ngờ ôm hàng bỏ chạy
Sống lạicon  18/09/2018 

Nhiều chủ sạp bán thịt chó trên đường TMT13, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM xách chó bỏ chạy khi lực lượng chức năng kiểm tra các điểm giết mổ, kinh doanh thịt chó.

Làng ăn thịt chó ngày Tết ở Hà Nội: Ế hàng chục mâm cỗ vì đổi món
Làng ăn thịt chó ngày Tết ở Hà Nội: Ế hàng chục mâm cỗ vì đổi món
Sống lạicon  30/09/2018 

Do muốn thay đổi thực đơn, một dòng họ ở Yên Trường dùng lợn, bò và gà chế biến cỗ. Tuy nhiên khi khách đến ăn, thấy không có thịt chó họ xin phép ra về khiến nhiều mâm cỗ bị "ế".

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN