Đời cửu vạn vùng biên:

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm

 Từ sáng sớm đến đêm khuya, đội cửu vạn luôn túc trực tại địa điểm bốc vác hàng. Họ kiếm tiền triệu mỗi đêm với công việc vận chuyển hàng lậu...

Video: Cửu vạn bốc hàng lậu ở con đường bí mật

‘Cung đường bạc triệu’

Cách cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) khoảng 300m, nằm ngay sát chùa Tân Thanh, có một con đường mòn.

Con đường vắt qua quả đồi nhỏ nối Việt Nam và Trung Quốc này từ lâu đã trở thành cung đường chuyên vận chuyển hàng lậu.

Mặt hàng nhập lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam chủ yếu vẫn là các hàng hóa tiêu dùng, hàng gia dụng như đồ điện, hàng may mặc, hàng cấm... Hàng xuất lậu chủ yếu là mặt hàng thủy sản, nông sản...

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm
Bãi bốc hàng cách TP Lạng Sơn 26 Km

Sau khi ôm hàng, các chủ hàng xé lẻ và thuê người mang vác qua các đường mòn sau đó dùng xe máy, ô tô vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Bởi vậy, từ nhiều năm nay, tại vùng biên Lạng Sơn đã hình thành một đội chuyên mang vác hàng hay còn gọi là cửu vạn.

Ngày 8/12, sau khi mất một khoản chi phí, chúng tôi được một người bản địa dẫn vào bãi bốc hàng ở khu vực này.

Đây là điểm đầu tiên tập kết người và hàng trước khi vận chuyển qua bên kia biên giới bằng cách đi theo con đường mòn.

Trước khi xuất phát, người này liên tục nhắc nhở chúng tôi về việc không được chụp ảnh, quay phim, không được "nhìn ngang ngó dọc" ở những địa điểm này.

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm
Con đường trơn trượt vắt qua một quả đồi nối Việt Nam và Trung Quốc

Dù trời mưa, hàng trăm cửu vạn, cả nam và nữ, đã có mặt để hoạt động. Họ đến từ các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh thậm chí là các tỉnh miền trung như Nghệ An, Thanh Hóa…

Điểm dễ nhận dạng ở những cửu vạn này là đôi giày màu xanh chuyên dụng để vượt đồi núi.

Dụng cụ lao động của họ chỉ là một sợi dây để buộc hàng, chiếc gùi và “lap top” – theo cách gọi hài hước của những người cửu vạn. “Lap top” ở đây là một miếng mút xốp có kích cỡ bằng chiếc máy tính xách tay dùng để kê lên vai lúc vác hàng.

Từ bãi đất này có con đường mòn dẫn sang biên kia biên giới. Theo ghi nhận của PV, con đường này có địa thế khá hiểm trở, dốc, hai bên là cỏ dại rậm rạp. Cơn mưa của đợt không khí lạnh đã làm cho tuyến đường đất này trở nên nhão nhoét.

Một ngày bốc hàng

Hơn 12 giờ trưa, các cửu vạn vẫn miệt mài cõng hàng qua con đường mòn. Trời rét dưới 10 độ C tuy nhiên nhiều cửu vạn đổ mồ hôi.

Có người cởi trần, có người chỉ manh áo cộc cõng lên vai những bao hàng lớn hơn cả người để vượt cung đường. Các bao hàng đều được bọc cẩn thận trong áo mưa. Dường như đường lầy lội khiến những cửu vạn chậm bước chân hơn.

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm
Nữ cửu vạn cõng hàng qua biên giới

Sau khi vác các chuyến hàng, những cửu vạn dừng chân ở bãi đất dưới chân đồi. Tại đây, có khoảng 4 quán cóc bán đồ ăn như trứng vịt lộn, bún, xôi… Các quán có ô che, khói bốc lên nghi ngút từ chiếc bếp dầu.

Những cửu vạn dừng chân, ăn vội vàng để lấy sức sau những chuyến hàng nặng nhọc. Họ trò chuyện, nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi bước vào những chuyến hàng tiếp theo.

 

1 giờ 30 phút trưa 8/12, một chiếc xe tải chở hàng từ dưới vượt lên đỗ tại bãi đất dưới chân núi. Đang ngồi ăn, hàng chục cửu vạn bỏ bát đũa, cầm dụng cụ lao ra nhận hàng.

Một người đàn ông cầm chiếc ô che, lớn tiếng phân công người bốc hàng. Tiếng người gọi nhau, tiếng xé băng dán, tiếng động cơ xe… náo động cả một vùng.

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm
Cửu vạn dừng chân ăn uống sau các chuyến cõng hàng

Theo quan sát của chúng tôi, tại bãi đất này luôn có một vài người đàn ông túc trực. Một cửu vạn tiết lộ họ là “cai cửu”, người đứng ra nhận và thuê cửu vạn khuân vác hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại.

Cửu vạn này tiết lộ thêm, ở đây ít có người lạ mặt xâm phạm bởi có “tai mắt" túc trực. Họ ngồi ở quán nước quan sát mọi di chuyển của lực lượng chức năng, hễ thấy “động” thì ngay lập tức thông báo cho các “cai cửu”.

Kiếm tiền ‘khủng’ mỗi đêm

Bãi hàng cạnh chùa Tân Thanh nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. 9 giờ đêm, dừng chân tại một quán nước, anh Thành (SN 1974, quê ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa), lên đây làm cửu vạn từ hơn 1 năm nay, tranh thủ nghỉ ngơi sau các chuyến hàng.

Người đàn ông này cho biết: “Cứ có điện thoại của chủ gọi cần người bốc vác là chúng tôi đi. Làm nhiều được nhiều, làm ít được ít nên chúng tôi ra bãi vác hàng bất kể ngày đêm”.

Theo anh Thành, mỗi bao hàng nặng khoảng 25 - 30kg. Giá cõng hàng là 2.000 đồng/kg. Mỗi chuyến, đàn ông cõng khoảng 70-80kg, phụ nữ thì cõng khoảng 30 - 40kg.

“Tuyến đường dài khoảng 200m, mỗi chuyến hàng chúng tôi được trả trung bình khoảng từ 100 -150 nghìn đồng. Mỗi đêm, tôi làm việc từ khoảng 8 giờ đêm đến 6 giờ sáng và đi được khoảng 10 chuyến hàng”, anh nói thêm.

Bí mật ở con đường ‘bán sức’ kiếm tiền triệu mỗi đêm
Miếng mút xốp (khoanh đỏ) có kích cỡ to hơn chiếc máy tính xách tay được các cửu vạn dùng để kê lên vai lúc vác hàng.

Cửu vạn này cũng tiết lộ, nếu có nhiều hàng, mỗi đêm anh có thể kiếm được 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

“Công việc này tùy sức khỏe. Càng chịu khó, càng khỏe càng kiếm được nhiều. Hàng còn cứ bốc, bốc hết thì chúng tôi về tắm rửa, nghỉ ngơi và ăn uống để lấy sức ngày mai làm tiếp”, anh nói.

Anh Thành kể tiếp: “Tôi có một người bạn cùng quê, anh ấy rất chăm chỉ. Một lần, anh vác hàng liên tục từ 8 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

Tối hôm đó, anh được trả hơn 3 triệu đồng- một số tiền kỷ lục đối với cánh cửu vạn. Tuy nhiên, sáng hôm sau khi về đến phòng trọ anh ấy quỵ xuống vì kiệt sức, phải đi cấp cứu. Nhưng chỉ mấy hôm sau, anh ấy đã đi làm lại”.

Kiếm tiền nhanh chóng từ việc làm bốc vác hàng ở vùng biên đã khiến các cửu vạn có những tài sản đáng nể. Về vấn đề này, mời độc giả tiếp tục theo dõi kỳ sau:

“Bất ngờ đời cửu vạn: Sở hữu tiền tỷ, biệt thự nhờ bán sức thâu đêm”.


Trao đổi với PV VietNamNet, Đại diện Đồn biên phòng Tân Thanh (Văn Lãng, Lạng Sơn) cho biết: Đồn Biên phòng Tân Thanh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13.4 km đường biên giới, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã: Tân Thanh, Tân Mỹ (huyện Văn Lãng).

Muốn xuất nhập cảnh từ Việt Nam sang Trung Quốc các công dân phải đi qua đường cửa khẩu chính và có đầy đủ giấy tờ thông hành. Việc người dân tự ý lén lút vượt biên là sai quy định pháp luật. Bên cạnh đó, khi phát hiện việc vận chuyển hàng cấm, hàng sai quy định lực lượng chức năng sẽ tịch thu, xử lý theo pháp luật.

"Hằng ngày, chúng tôi đều tổ chức các đội tuần tra, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép tuy nhiên công tác này không thể đảm bảo tuyệt đối. Nguyên nhân là do đường biên giới dài rộng, bà con thông thuộc địa hình bởi vậy việc ngăn chặn còn nhiều khó khăn", người này nhấn mạnh.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi


Hành động của ông chủ giàu có chợ Long Biên khiến nữ phu xe bật khóc

Hành động của ông chủ giàu có chợ Long Biên khiến nữ phu xe bật khóc

“Đêm đó, nếu ông chủ giàu có nhất nhì chợ Long Biên không giúp đỡ, tôi đã bị mắng, bị đánh và phải đền một số tiền lớn cho khách… ”, chị Phương (Kim Động, Hưng Yên) kể lại.

'Về quê thăm chồng, nữ phu xe gặp cảnh uất nghẹn'

'Về quê thăm chồng, nữ phu xe gặp cảnh uất nghẹn'

“Thân gái ôm nỗi buồn xa quê, đêm đêm bán sức ở chợ để kiếm chút tiền vun đắp cho mái ấm. Nhưng đổi lại họ nhận không ít cay đắng, những đổ vỡ và mất mát…”, chị Phạm Thị Hậu (42 tuổi, Kinh Môn, Hải Dương) nói.

'Xa chồng, nữ phu xe Hải Dương gặp ngã rẽ bất ngờ'

'Xa chồng, nữ phu xe Hải Dương gặp ngã rẽ bất ngờ'

Những ngày tháng xa chồng con, bán sức lao động ở đất khách, T. quen và thân thiết với một người đàn ông làm thuê ở chợ. Trong lúc yếu lòng, chị đã theo người đàn ông này đi tìm hạnh phúc ở một vùng đất mới.

Yêu cầu bất ngờ của bà chủ trẻ sành điệu khiến người phu xe câm lặng

Yêu cầu bất ngờ của bà chủ trẻ sành điệu khiến người phu xe câm lặng

“Trời rét, người bán hàng nhiều nhưng người mua rất ít. Tôi ngồi cả đêm không có ai gọi chở hàng, đến gần sáng, có một người chủ tìm tôi…”

Nhóm phóng viên

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bí mật của người phụ nữ tiếp cận với bộ tộc nguy hiểm nhất thế giới
Bí mật của người phụ nữ tiếp cận với bộ tộc nguy hiểm nhất thế giới
Sống lạicon  15/12/2018 

Năm 1991, một nhà thám hiểm nữ đã tìm cách tiếp cận với bộ tộc biệt lập nhất trên thế giới - người Sentinel.

 
Tình huống bất ngờ trong đám cưới thiếu gia Nam Định, hôn trường náo loạn
Tình huống bất ngờ trong đám cưới thiếu gia Nam Định, hôn trường náo loạn
Sống lạicon  11/12/2018 

Sau rất nhiều khó khăn mới đến được với nhau, Thành quyết định chi gần 3 tỷ trang trí tiệc cưới. Nào ngờ, khi hôn lễ chuẩn bị bắt đầu thì trời bất ngờ nổi cơn dông...

 
Quý bà Hà thành giữ chồng bằng món đồ 'lạ'
Quý bà Hà thành giữ chồng bằng món đồ 'lạ'
Sống lạicon  10/12/2018 

Theo giải thích của những bà vợ này, việc gửi “cô bé” đi theo chồng chính là cách để họ bảo vệ hôn nhân và sức khỏe cho cả gia đình.

 
Ông trùm chuyên bán 'chân dài' tự chọn, giá trăm triệu ở Hà Nội
Ông trùm chuyên bán 'chân dài' tự chọn, giá trăm triệu ở Hà Nội
Sống lạicon  06/12/2018 

Ngoài bán thuốc kích thích, kéo dài thời gian 'yêu' cho phái mạnh, chủ cửa hàng ở Thanh Xuân (Hà Nội) còn tiết lộ mình bán nhiều 'búp bê chân dài' với giá lên đến cả trăm triệu đồng.

 
Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về 'làm vợ'
Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về 'làm vợ'
Sống lạicon  07/12/2018 

Với thiết kế như người thật, búp bê có chiều cao 1m70, nước da trắng hồng, số đo 3 vòng nóng bỏng được quý ông Hà thành “rước” về chung sống.

 
'Chợ sung sướng': Lọ thuốc 100 nghìn khiến phụ nữ sập bẫy
'Chợ sung sướng': Lọ thuốc 100 nghìn khiến phụ nữ sập bẫy
Sống lạicon  05/12/2018 

Bên cạnh hàng loạt đồ chơi phòng the được bán bởi những người phụ nữ trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), PV còn được chào bán những loại thuốc chỉ cần sử dụng vài ml, bạn tình sẽ dễ dàng sập bẫy...

Không có người ở, Nhật Bản tặng nhà miễn phí
Không có người ở, Nhật Bản tặng nhà miễn phí
Sống lạicon  04/12/2018 

Những căn nhà bỏ không ở Nhật Bản đang ngày càng nhiều hơn - một hiện tượng do dân số già và bị thu hẹp khiến các thị trấn, làng mạc ở nước này đang trở nên vắng vẻ.

Giao dịch ngầm tại chợ ‘sung sướng’ ở phố cổ Hà Nội
Giao dịch ngầm tại chợ ‘sung sướng’ ở phố cổ Hà Nội
Sống lạicon  03/12/2018 

Chỉ chưa đầy 20 phút, dọc hai bên phố Hàng Chiếu, khoảng 10 người dừng xe, mua đồ chơi người lớn. Tất cả giao dịch diễn ra khá chóng vánh...

Người đàn ông tuổi 60 cầu cứu bác sĩ vì 'dại dột' trong phòng ngủ
Người đàn ông tuổi 60 cầu cứu bác sĩ vì 'dại dột' trong phòng ngủ
Sống lạicon  30/11/2018 

Người đàn ông 60 tuổi ở Hà Nội gắn phụ kiện vào vùng kín để chiều lòng nhân tình. Tuy nhiên sau khi thực hiện thủ thuật, ông bị biến chứng, phải vào viện cấp cứu.

Thán phục cụ bà 82 tuổi nhảy dù ngoạn mục ở độ cao hơn 4000m
Thán phục cụ bà 82 tuổi nhảy dù ngoạn mục ở độ cao hơn 4000m
Sống lạicon  03/12/2018 

Cụ bà 82 tuổi người Nam Phi đã hoàn thành cú nhảy dù ngoạn mục ở độ cao trên 4000m tại Dubai trước sự thán phục của rất nhiều người.

Tục lệ đám cưới kỳ lạ của Ấn Độ, du khách muốn tham dự phải trả phí
Tục lệ đám cưới kỳ lạ của Ấn Độ, du khách muốn tham dự phải trả phí
Sống lạicon  02/12/2018 

Nếu muốn trải nghiệm đám cưới của người Ấn Độ là như thế nào, du khách có thể bỏ ra một số tiền là có thể tham dự được.

Bị gái xinh trên mạng lừa tình, cụ ông 75 tuổi mất trắng 20 ngàn bảng
Bị gái xinh trên mạng lừa tình, cụ ông 75 tuổi mất trắng 20 ngàn bảng
Sống lạicon  29/11/2018 

Nha sĩ về hưu Simon Frost, sống tại thị trấn Soham, Cambridgeshire, nước Anh, vừa bị “bạn gái ảo” lừa tình cũng như lừa tiền. Điều đáng nói là số tiền ông Simon gửi cho người con gái mình yêu đã lên tới 20.000 bảng Anh (gần 600 triệu đồng).

Bị bắt gặp ở nhà nghỉ, nữ MC xinh đẹp khiến thám tử ngỡ ngàng
Bị bắt gặp ở nhà nghỉ, nữ MC xinh đẹp khiến thám tử ngỡ ngàng
Sống lạicon  27/11/2018 

Bám theo chiếc ô tô chở nữ MC, các thám tử nhận ra chiếc xe thường dừng ở một bãi đất vắng khoảng 30 phút...

Bi kịch cuộc đời con gái ông chủ đế chế khách sạn Hilton
Bi kịch cuộc đời con gái ông chủ đế chế khách sạn Hilton
Sống lạicon  28/11/2018 

Là con gái của ông chủ tập đoàn nổi tiếng thế giới Conrad Hilton nhưng Francesca Gabor Hilton phải sống trong cô độc, bần hàn lúc cuối đời.

Dân Sài Gòn ăn mì tôm, vật lộn với nước ngập sau bão
Dân Sài Gòn ăn mì tôm, vật lộn với nước ngập sau bão
Sống lạicon  26/11/2018 

Đến chiều ngày 26/11, người dân ở khu nhà trọ nằm trên đường Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn vật lộn với nước ngập. Nhiều gia đình phải hì hục bơm, tát nước... để sớm ổn định cuộc sống.

Chuyện nhói lòng phía sau bọc tiền bỏ quên ở nhà vệ sinh công cộng
Chuyện nhói lòng phía sau bọc tiền bỏ quên ở nhà vệ sinh công cộng
Sống lạicon  26/11/2018 

2 năm trôi qua nhưng nữ nhân viên vẫn nhớ như in câu chuyện nhói lòng phía sau cọc tiền 20 triệu đồng bị bỏ quên ở nhà vệ sinh công cộng do mình quản lý.

Rạp cưới bị cuốn phăng, hơn 300 người hoảng loạn ở Bình Thuận
Rạp cưới bị cuốn phăng, hơn 300 người hoảng loạn ở Bình Thuận
Sống lạicon  25/11/2018 

Chỉ trong khoảng chưa đầy 10 giây, một cơn lốc cực mạnh đã cuốn đổ toàn bộ rạp cưới ở Bình Thuận khiến hơn 300 người chạy tán loạn, 2 người bị thương ở đầu...

Cận cảnh giao dịch sôi động ở 'chợ' bán... cái nghìn vàng giá rẻ
Cận cảnh giao dịch sôi động ở 'chợ' bán... cái nghìn vàng giá rẻ
Sống lạicon  23/11/2018 

Được quảng cáo là sản phẩm có thể “khôi phục trinh tiết” trong vài phút, màng trinh giả được rao bán tràn lan với giá rẻ bất ngờ!

Phá cửa nhà vệ sinh công cộng, nhân viên chứng kiến cảnh đáng sợ
Phá cửa nhà vệ sinh công cộng, nhân viên chứng kiến cảnh đáng sợ
Sống lạicon  23/11/2018 

Không thấy người thanh niên bước ra ngoài, nhân viên đập cửa nhà vệ sinh nhưng người này vẫn không đáp lại. Khi công an ập vào, ông đã chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng.

Phụ huynh chi gần chục triệu đồng mua bó hoa sushi tặng giáo viên
Phụ huynh chi gần chục triệu đồng mua bó hoa sushi tặng giáo viên
Sống lạicon  20/11/2018 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một phụ huynh sống tại TP. HCM đã chi gần chục triệu đồng mua 3 bó hoa sushi để tặng các giáo viên của con mình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN