Khác với các món chả truyền thống, chả tôm Thanh Hóa được làm từ ba nguyên liệu gồm tôm tươi, thịt ba chỉ và bánh phở. Tuy thành phần nguyên liệu không cầu kỳ nhưng phải được chọn lọc kỹ càng.

Để làm chả tôm ngon, người dân địa phương phải chọn những con tôm biển thật tươi, kích thước không quá to. Tôm mua về được rửa sạch, đem hấp hoặc luộc sơ qua cho dễ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng. Thịt tôm được giã nhỏ vừa phải, không quá nhuyễn để giữ trọn vẹn được vị ngon ngọt của tôm.

{từ khóa}

Chả tôm là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa (Ảnh: @vtt.thuy)

 {từ khóa}

Chả tôm Thanh Hóa đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc chế biến (Ảnh: @tourju)

Thịt ba chỉ cũng được rửa sạch rồi đem rán vàng, sau đó băm lẫn cùng hành khô và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục trộn tôm giã nhỏ với phần thịt băm để làm nhân chả, rắc chút hạt tiêu giúp tạo vị thơm, cay đặc trưng. Đặc biệt, người địa phương thường cho thêm cả gấc vào trộn đều cùng phần nhân thịt để tạo màu, tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

{từ khóa}

Thay vì xay nhuyễn nguyên liệu tươi sống như các món chả khác, thành phần món chả tôm được làm chín sơ. Nhờ đó mà món ăn có hương vị thơm ngon khác biệt (Ảnh: @e.n.gs).

 {từ khóa}

Chả tôm được nẹp vào que tre tươi, nướng trên bếp than (Ảnh: @bach.2810)

Ngoài tôm và thịt, phần vỏ chả làm từ bánh phở cuốn cũng được chọn lựa kỹ càng. Bánh phở nên chọn loại dày và có độ dai, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn để khi cuốn và nướng chả không bị rách.

Đặt nhân thịt lên lớp bánh phở, dàn đều rồi cuộn lại. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Bởi phải cuộn đều tay sao cho miếng chả thật chắc mà vỏ không bị rách để khi nướng, chả có thể chín đều và không bị lộ phần nhân.

Chả tôm được kẹp vào những chiếc nẹp tre tươi rồi nướng trên than hoa. Mỗi kẹp khoảng 5-7 chiếc để đảm bảo chả chín đều. Phải chú ý lật nẹp liên tục, xoay đủ các mặt cho miếng chả chín đều và không bị cháy. Khi lớp vỏ hơi cháy xém, lộ phần nhân màu đỏ cam hấp dẫn, dậy mùi thơm nức mũi là chả chín, có thể thưởng thức.

 {từ khóa}

Chả tôm được cuốn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Thực khách thường thưởng thức vài xiên chả nướng mới thỏa cơn thèm (Ảnh:@bep.mina)

Món ăn có vị ngọt thơm của tôm và thịt, hòa quyện lớp vỏ bánh phở mềm dai, chút thanh mát của rau sống, chấm kèm nước mắm chua cay khá hấp dẫn.

Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Lúc đó, thực khách mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị chân thực và mùi thơm hấp dẫn của miếng chả nướng trứ danh.

Ngoài ra, nước chấm cũng được xem là linh hồn của món ăn. Nước mắm chấm chả tôm được pha loãng với đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn kèm sung muối hoặc dưa góp đu đủ đều ngon.

Chả tôm được bán quanh năm ở Thanh Hóa nhưng thích hợp nhất là thưởng thức vào mùa đông. Trong thời tiết se lạnh lúc giao mùa hay sang đông, cắn một miếng chả nóng giòn, thơm lừng, cuộn kèm chút rau sống hoặc bún, chấm nước mắm chua ngọt đủ khiến thực khách mê say, ăn một lần nhớ mãi.

 {từ khóa}

Những xiên chả tôm chín xèo xèo trên bếp nướng, dậy mùi thơm nức mũi khiến du khách đi ngang qua phải dừng xe đỗ lại, làm ấm bụng với chút quà chiều (Ảnh: @babanbanh)

{từ khóa} 

Chả tôm thưởng thức kèm sung muối hay dưa góp đều ngon (Ảnh: Lê Kim Dung)

{từ khóa}

Một suất phục vụ thực khách gồm đĩa chả tôm, rau sống, bún và nước chấm được bán với giá từ 30.000 - 50.000 đồng (Ảnh: Minh Hằng)


Đến Thanh Hóa, du khách có thể thưởng thức chả tôm trứ danh ở nhiều hàng quán phục vụ món này lâu năm như chả tôm Bà Thật, chả tôm Thảo Mười,... Tuy là đặc sản nổi tiếng nhưng chả tôm có giá khá bình dân, chỉ từ 10.000 đồng/xiên tương ứng 2.000 - 3.000/miếng chả.

Không chỉ được người dân Thanh Hóa yêu thích, giới thiệu, món chả tôm ngày nay còn được đóng gói cẩn thận và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành khắp cả nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản vùng miền của đông đảo thực khách.

{từ khóa}

Chả tôm được đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách gần xa (Ảnh: @angibando)


Chị Đỗ Trang (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) bán online món chả tôm và phục vụ thực khách ở Thủ đô đã 3 năm nay. Hàng tuần, chị đều nhờ người nhà ở phường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa gửi chả tôm ra Hà Nội để giao cho khách.

“Chả tôm dễ ăn, giá thành bình dân mà hương vị cũng khác biệt so với các món chả thông thường khác nên khách thường đặt mua nhiều. Trung bình mình bán khoảng 100-120 hộp chả tôm/tuần, giá 70.000 đồng/hộp 15 chiếc. Vào lúc cao điểm như chuyển mùa hoặc sang mùa đông, nhu cầu khách tăng lên nên mình có thể bán cả 200 đơn mỗi tuần.

Món ăn này cũng có thể bảo quản ngăn mát, dùng trong vài ngày hoặc cất trữ ngăn đông, sử dụng cả tháng vẫn đảm bảo chất lượng”, chị Trang nói.

Nhiều lần ghé thăm Thanh Hóa và được thưởng thức chả tôm nóng giòn ở đây, chị Phương Mai (quận Cầu Giấy, Hà Nội) “nghiện” món này từ khi nào không hay. Khi dịch bùng phát, không thể đi du lịch thường xuyên nên chị nhờ người quen mua chả tôm về sử dụng dần.

“Chả tôm Thanh Hóa có vị đậm đà, thơm mùi tôm. Lớp vỏ từ phở cuốn nên chả cũng mềm, dai hơn chả làm từ vỏ bánh đa nem. Mỗi chiếc có kích thước khá nhỏ nên mình hay mua nhiều một lần để cả gia đình ăn thỏa thích. Chả tôm ăn kèm rau sống, bún với nước chấm chua ngọt rất ngon, không bị ngấy”, nữ thực khách bày tỏ.

Phan Đậu