BTV Kim Ngân: Nghề báo và sóng gió hôn nhân

- Khán giả đã quen với một BTV Kim Ngân dẫn chương trình trên truyền hình có khuôn mặt bầu bĩnh giọng nói nhẹ nhàng sẽ bất ngờ nếu gặp một Kim Ngân đời thường: nói nhanh, vui vẻ, hay cười... Chính thái độ luôn lạc quan và tin tưởng của chị cũng quyết định rất nhiều cách mà Kim Ngân lựa chọn lối sống như hiện tại - một mình nhưng không cô đơn.

Có năng khiếu viết văn từ nhỏ

Xuất hiện muộn hơn với các bạn cùng trang lứa nhưng BTV Kim Ngân đã nhanh chóng khẳng định những màu sắc riêng của mình trong nghề báo. 15 năm với công việc báo hình, Kim Ngân miệt mài, lăn xả cho độc giả thấy được cá tính, góc nhìn của riêng mình.

Kim Ngân bảo tuổi thơ của chị gắn bó với cuộc sống bao cấp. Bố mẹ là hai cán bộ nghèo người miền Trung nhưng chuyển ra Bắc Ninh sinh sống và công tác. Sự khó khăn của đời sống khiến bốn chị em nhà chị sau các giờ học cũng phải tích cực làm thêm giúp đỡ gia đình từ mót lúa, kéo tôm, mò cua cho đến các công việc thủ công như đan lát.

BTV Kim Ngân: Nghề báo và sóng gió hôn nhân 

Kim Ngân học khá từ nhỏ, đặc biệt là môn Văn. Chị luôn nằm trong đội tuyển Văn của trường. Thời ấy, những người như chị có hướng phấn đấu thi đỗ đại học đạt điểm cao để được đi nước ngoài học. ''Tôi thi vào Tổng hợp Văn điểm khá cao nhưng thiếu nửa điểm mới được đi học ở nước ngoài. Vì vậy tôi phải học một năm tất cả các môn đoạt xuất sắc sau đó được chọn đi Liên Xô học", Kim Ngân trải lòng.

Trở về nước với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi (bằng đỏ của Nga), Kim Ngân chưa đi làm ngay, chị dành thời gian cho các con lúc ấy còn rất nhỏ, đứa lớn chỉ cách đứa nhỏ có 2 tuổi. Trước khi trở thành người làm báo hình, Kim Ngân đã có khoảng thời gian làm cộng tác viên các báo giấy.

Chị chẳng giấu giếm khi nói rằng người đưa mình vào nghề báo chính là nhà thơ Vi Thùy Linh. Bởi một thời gian khi về nước, thấy Kim Ngân cứ ở nhà, Vi Thùy Linh khuyến khích: "Chị học Văn không viết báo phí quá". Được khích lệ, Kim Ngân cũng thử viết báo.

Những bài báo được gửi tới báo Tiền Phong và được đăng đều đặn. Sau đó Kim Ngân còn cộng tác với Người đẹp Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Văn nghệ quân đội... Kim Ngân bảo việc chị về Đài THVN học nghề rất tình cờ và sau một thời gian ngắn học việc chị được biên tập viên Nguyên Hạnh đưa sang giới thiệu với anh Lại Văn Sâm - lúc đó là trưởng ban VTV3 và chị được ký hợp đồng làm việc.

Những bài học đắng cay từ "Người xây tổ ấm"

Chính thức là người của VTV từ năm 2000, Kim Ngân được khán giả biết đến nhiều hơn từ chương trình ''Người xây tổ ấm". Chị thổ lộ rằng với chương trình này ngay từ đầu đã không có được một sự suôn sẻ. "Người xây tổ ấm'' là ý tưởng của mấy chị em làm trong Đài, trong đó có Ngô Phương Ly hiện đang ở Ban văn nghệ của VTV1.

BTV Kim Ngân: Nghề báo và sóng gió hôn nhân 

BTV Kim Ngân chia sẻ: "Ly vốn là họa sĩ, muốn làm talkshow cho phụ nữ. Khi chúng tôi cùng bàn bạc và lên ý tưởng, anh Lại Văn Sâm đồng ý ngay. Tôi được giao là người dẫn chương trình nhưng khi lên hình thì lãnh đạo Đài không ưng ý lắm do giọng nói không được mềm mại. Và anh Ngô Lâm Phương được lựa chọn dẫn chương trình này".

Nhưng chương trình lại toàn nói những vấn đề của phụ nữ nên MC nam không quen và khó nói chuyện. Được ít lâu, Kim Ngân mạnh dạn quay lại với chương trình và chị đã thành công. Nhờ chương trình này chị nhận được nhiều tình yêu mến của khán giả nhưng chính nó cũng để lại cho chị nhiều bài học đắng cay của nghề báo.

Chị luôn tâm niệm, một chương trình cũng giống như một con đường đáng để đi qua, dù nó  gian truân biết mấy. Không phải bao giờ con đường bằng phẳng cũng là con đường tốt nhất. Có đi qua những khúc quanh, ngã rẽ, có dẫm lên bao đá sỏi gập ghềnh mới trân trọng và thấm thía những thành quả mà mình đạt được.

Sau chương trình Người xây tổ ấm, Kim Ngân có dẫn Chuyện đêm muộn với những vấn đề về giới tính, tình dục, những mối quan hệ trong gia đình... trong đó có cuộc phỏng vấn thú vị với nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà hay các cuộc trò chuyện với các tiến sĩ tình dục học, các bác sĩ nam khoa... Với Kim Ngân, đây là một chương trình thú vị bởi người Việt Nam thiếu và cần những chương trình như thế.

Sau một loạt các chương trình Người xây tổ ấm, Chuyện đêm cuối tuần, Rubic 8, Không thể lãng quên... Kim Ngân lùi vào phía sau, chị quyết định không xuất hiện trên hình nữa. Chị bảo hiện có nhiều bạn trẻ rất giỏi nghề và một người không còn trẻ như chị nên biết đứng đằng sau để hỗ trợ.

 

BTV Kim Ngân: Nghề báo và sóng gió hôn nhân 

Kim Ngân đã chọn cho mình một con đường khác, đem tất cả những gì tích luỹ được sau hơn 10 năm dẫn chương trình, cống hiến cho nghề mới mẻ - đó là biên kịch. Viết kịch bản những phim truyền hình dài tập với chủ đề là tâm lý xã hội, tâm lý gia đình đó là lĩnh vực mà Kim Ngân thử sức.

"Tiền bạc nhiều khi là vô nghĩa"

Kim Ngân lập gia đình sau khi tốt nghiệp loại giỏi bên Nga. Chị sinh một bé gái và một bé trai rất gần nhau nên ở Nga sinh sống đến khi con trai út 3 tuổi mới trở về Việt Nam, trong khi các bạn chị sau khi tốt nghiệp đã về nước xin việc làm ngay.

Việc chị về nước và đi làm không được khuyến khích lắm vì người thân luôn lo lắng cho chị, bởi môi trường làm việc vất vả, khắc nghiệt trong nước mà bản thân chị lại không phải người lăn lộn, sắc sảo với đời.

Chị bảo ai làm vợ làm chồng của phóng viên đều là những người phải chịu đựng rất nhiều. Phóng viên đi suốt, có khi 1 tháng đi đến 20 ngày. Chị điều khiển việc nhà qua người giúp việc, qua điện thoại. Rất may con chị đều tự lập từ bé. Lần lượt hết cấp 2 các cháu sang Anh học tiếp 3 năm phổ thông sau đó tự tìm trường Đại học mà đăng ký.

Cô con gái lớn Diệu Anh học đại học tại Anh và ngay sau khi tốt nghiệp đã xin việc ở Anh đi làm đã 3 năm. Cậu con trai sau khi học xong phổ thông tại Anh đã tự đăng ký 1 trường đại học tại Thụy Sĩ để theo đuổi ước mơ ngành quản lý khách sạn. Sắp tới cậu sẽ sang Mỹ làm việc cho 1 khách sạn 5 sao.

Kim Ngân quan niệm hôn nhân là định mệnh. Việc vợ chồng đến với nhau hay rời xa nhau cũng là định mệnh. BTV Kim Ngân không giấu giếm việc vợ chồng chị giờ đây đã không còn ở với nhau. Lỗi không thuộc về ai cụ thể. Cả hai đều là những người tốt, từng hy sinh, chịu đựng vì nhau.

Có điều gì day dứt nhất với chị thì đó chính là những tháng ngày bận rộn với nghề đã khiến cho sự quan tâm đến nhau ít nhiều bị sao lãng và ai lại đi trách người không còn kiên trì, nhẫn nại, chịu đựng được nhau nữa...

BTV Kim Ngân: Nghề báo và sóng gió hôn nhân 

"Đã có khoảng thời gian tôi một mình trong một căn nhà vắng. Nhà tôi ở Đường Láng 250 m vuông, 4 tầng rộng tôi cũng ít khi lên quá tầng 2 vì mọi việc đã có người giúp việc làm hết. Khi bác ấy về quê một mình tôi trong căn nhà rộng như gấp đôi ấy và không đêm nào dám ngủ vì sợ ma. Cuối cùng tôi bán căn nhà đó đi. Giữ làm gì! Đời tôi cần gì đến cái nhà to như vậy", nữ BTV trải lòng.

Kim Ngân từng là một người phụ nữ sống nội tâm, ít giao du, ít tụ tập bè bạn, ghét hát karaoke, ghét đi chơi xa. Khi rơi vào trạng thái trầm cảm có người đã khuyên chị rất chân thành: "Tại sao lại không dũng cảm tự hoạch định đời mình? Tại sao lại không tự tạo niềm vui cho chính mình thay vì tự dằn vặt, khổ sở?''. Những lời thấm thía ấy, theo Kim Ngân, nó đã giúp chị nhanh chóng khép lại cơn bão lòng, vứt bỏ những nặng nề, trở thành con người khác, yêu đời, thích di chuyển, ít suy nghĩ hơn.

Có thể chẳng nỗi đau nào đến rồi lại biến mất không dấu vết như chưa hề xuất hiện nhưng ở vào tuổi của chị, tự thay đổi mình thành con người khác để đồng nghiệp, bạn bè, thiên hạ nhìn vào thấy mình vẫn còn chứa chan niềm vui sống, đó cũng là kỳ tích bởi phụ nữ mấy ai dám vứt bỏ quá khứ dù là đau khổ để sống cho mình?

Danh tiếng, khen hay chê đều phù phiếm cả

Kim Ngân kể với tôi rằng mới đây chị bị một cô em đồng nghiệp nói rất thật lòng: ''Này chị, xem phim chị viết hay xem những phóng sự chị làm em thấy rất sâu sắc khác với con người của chị ở ngoài đời. Ở ngoài chị hời hợt, chả chú tâm vào cái gì hẳn. Ví dụ như đang nói chuyện với em thì chị lại bấm điện thoại hoặc có khi đang tâm sự, ai điện thoại tới cũng nghe, rồi quên cả câu chuyện. Hoặc chị chạy ra chỗ khác lấy cái nọ, cái kia quên cả em" . Nghe cô em nói vậy Kim Ngân sững ra rồi chị nói thật: "Em ạ, chị phải tập nửa cuộc đời để đổi lấy sự không sâu sắc đấy!".

Nữ BTV nổi tiếng đang lựa chọn cuộc sống một mình nhưng không thấy cô đơn. Với chị, viết kịch bản phim giờ đây là đam mê lớn nhất. Ở đó chị được là chính chị. Kim Ngân tìm vui trong những trang viết vào mỗi buổi sáng từ 5-8h sáng. Bỏ đi tất thảy những bận tâm, những bủa vây của đời sống, chị quên hết những biến cố phức tạp của hôn nhân để đắm mình vào hồ nước nghệ thuật, để tha hồ vẫy vùng, "gào thét" giải toả.

Kim Ngân bảo càng sống chị càng thấy rằng những thứ như danh tiếng, khen hay chê đều phù phiếm cả. Những thôi thúc xuất hiện nhiều trên truyền hình nếu có chỉ là những năm tháng trước đây còn việc viết, thực chất nó luôn là một nhu cầu từ bên trong. Nói nó là một sự vẫy gọi, hay là đọa đày cũng được, từ sâu thẳm tâm hồn con người.

Sơn Hà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ca sĩ Anh Thơ - người phụ nữ thầm lặng, cô đơn nhưng không cô độc
Ca sĩ Anh Thơ - người phụ nữ thầm lặng, cô đơn nhưng không cô độc
Nhạcicon  16/03/2019 

Đằng sau ánh đèn sân khấu là một Anh Thơ rất đời thường, sống đơn giản và không thích ồn ào. Xong công việc, chị bỏ lại những ồn ào, những bon chen, lau hết phấn son để trở về nhà, nơi giúp chị thực sự có sự bình yên.

 
Hoa hậu Tuyết Nga dạo phố với áo dài
Hoa hậu Tuyết Nga dạo phố với áo dài
Thời trangicon  16/03/2019 

 - Hoa hậu Tuyết Nga khoe vóc dáng với áo dài sau đăng quang hậu áo dài Việt Nam 2019 tại Singapore ngày 8/3/2019.

 
Seungri tiếp tục bị tố trốn thuế
Seungri tiếp tục bị tố trốn thuế
Thế giới saoicon  16/03/2019 

 - Giữa lúc đang bị điều tra về tội danh môi giới mại dâm xuyên quốc gia thì Seungri lại tiếp tục vướng thêm nghi án trốn thuế.

 
Ra mắt bộ sách chuyên đề 'Viết và đọc'
Ra mắt bộ sách chuyên đề 'Viết và đọc'
Sáchicon  16/03/2019 

- “Viết & đọc” là sách chuyên đề văn học của Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản mỗi quý/số với trên dưới 300 trang viết, được đặt tên theo mùa trong năm.

 
Chân tướng 5 ngôi sao Kpop bị lật tẩy sở thích chat sex bệnh hoạn
Chân tướng 5 ngôi sao Kpop bị lật tẩy sở thích chat sex bệnh hoạn
Nhạcicon  16/03/2019 

4 thành viên trong nhóm chat tình dục là thần tượng nổi tiếng. Ngoài ra, Jun Hyung nhóm Highlight cũng dính líu đến những video sex của Jung Joon Young.

 
Cuộc lột xác của Isaac sau 9 năm ở showbiz Việt
Cuộc lột xác của Isaac sau 9 năm ở showbiz Việt
Nhạcicon  16/03/2019 

 - Ngoài sự ấn tượng từ giọng hát, không thể phủ nhận ngoại hình sáng và phong cách thời trang thay đổi vào từng thời điểm khiến Isaac có thêm tình cảm của các fan nữ.

Tự Long, Lan Hương nghẹn ngào tưởng nhớ 'trưởng thôn' Văn Hiệp
Tự Long, Lan Hương nghẹn ngào tưởng nhớ 'trưởng thôn' Văn Hiệp
Truyền hìnhicon  16/03/2019 

 - Bên cạnh những ký ức vui vẻ, tập 10 của chương trình còn chứa đựng những giây phút nghẹn ngào tưởng nhớ NSƯT Văn Hiệp.

Show truyền hình 12 năm của Hàn dừng vô thời hạn vì scandal sex
Show truyền hình 12 năm của Hàn dừng vô thời hạn vì scandal sex
Thế giới saoicon  16/03/2019 

 - Sau 12 năm phát sóng, cuối cùng '2 ngày 1 đêm' buộc phải dừng phát sóng vì bê bối quay lén clip tình dục của thành viên cố định của chương trình - Jung Joon Young.

Chồng Thuý Hạnh gây choáng khi đeo vàng đầy tay, diện đồ ‘hổ báo’
Chồng Thuý Hạnh gây choáng khi đeo vàng đầy tay, diện đồ ‘hổ báo’
Thế giới saoicon  16/03/2019 

- Nhạc sĩ Minh Khang, ông xã người mẫu Thúy Hạnh khiến người hâm mộ “choáng váng” khi đeo đầy nhẫn và đồng hồ vàng trên tay. 

Thu Trang lên tiếng trước tin đồn mang thai lần 2
Thu Trang lên tiếng trước tin đồn mang thai lần 2
Thế giới saoicon  16/03/2019 

 - Nữ diễn viên vừa tung ra bộ ảnh tình tứ bên chồng - diễn viên Tiến Luật và lên tiếng phủ nhận thông tin mang thai lần 2.

Thảo Vân ứa nước mắt khi con trai viết văn về chuyện mẹ đơn thân
Thảo Vân ứa nước mắt khi con trai viết văn về chuyện mẹ đơn thân
Thế giới saoicon  15/03/2019 

MC Thảo Vân không kìm được xúc động khi con trai viết đoạn văn ngắn chia sẻ nỗi vất vả khi mẹ làm mẹ đơn thân. 

Thân Thúy Hà: 'Vừa sinh 1 tháng, tôi phải đi làm kiếm tiền nuôi con'
Thân Thúy Hà: 'Vừa sinh 1 tháng, tôi phải đi làm kiếm tiền nuôi con'
Thế giới saoicon  15/03/2019 

Nữ diễn viên quyết định trở lại đóng phim sau hơn một tháng sinh con gái. Thân Thúy Hà thừa nhận bị áp lực về tiền bạc, phải làm việc, nuôi hai con nhỏ.

Những điều chưa biết về 'soái ca bí ẩn' trong MV của Hương Giang
Những điều chưa biết về 'soái ca bí ẩn' trong MV của Hương Giang
Thời trangicon  16/03/2019 

- Chỉ với vài giây xuất hiện cuối MV “Em đã thấy anh cùng người ấy”, chàng trai bí ẩn với câu hỏi “Chị đang ở đâu đấy chị?” khiến khán giả không khỏi tò mò về danh tính. 

Sự thật việc Phi Thanh Vân 'đá xéo' Trường Giang, bênh vực Nam Em?
Sự thật việc Phi Thanh Vân 'đá xéo' Trường Giang, bênh vực Nam Em?
Truyền hìnhicon  15/03/2019 

Người đẹp chính thức lên tiếng khi đoạn clip cô khuyên nhủ Nam Em bị cho là để "đá xéo" đàn anh Trường Giang.

Sắp sinh con thứ 2 cho thiếu gia, Ngọc Thạch vẫn quá sexy
Sắp sinh con thứ 2 cho thiếu gia, Ngọc Thạch vẫn quá sexy
Thời trangicon  15/03/2019 

- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa Ngọc Thạch hạ sinh em bé thứ 2 cho chồng thiếu gia giàu có nhưng cựu người mẫu vẫn vô cùng sexy và nóng bỏng. 

Đôi vũ công nhí Việt Nam được khen ngợi hết lời ở bán kết Asia’s Got Talent
Đôi vũ công nhí Việt Nam được khen ngợi hết lời ở bán kết Asia’s Got Talent
Truyền hìnhicon  15/03/2019 

 - Gia Như - Anh Đức đã có màn trình diễn đầy ngoạn mục trên sân khấu bán kết Tìm kiếm tài năng châu Á.

Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Nhạcicon  15/03/2019 

 - Nữ ca sĩ chia sẻ cô đang mang bầu tháng cuối và tăng 17 kg.

Sau chục năm thay đổi, nhan sắc sao nam Vbiz bây giờ ra sao?
Sau chục năm thay đổi, nhan sắc sao nam Vbiz bây giờ ra sao?
Thế giới saoicon  15/03/2019 

Chắc hẳn thế hệ 8x đã từng hâm mộ các sao nam này cả về tài năng lẫn nhan sắc. Tuy nhiên, sau thời gian dài cống hiến hay rời khỏi Vbiz, nhan sắc của họ đã phần nào biến đổi nhiều.

Con gái sao Hollywood bị chỉ trích sau khi được mẹ bỏ hơn 1 tỷ chạy trường đại học
Con gái sao Hollywood bị chỉ trích sau khi được mẹ bỏ hơn 1 tỷ chạy trường đại học
Phimicon  15/03/2019 

 - Con gái của nữ diễn viên Hollywood Lori Loughlin trước đó bày tỏ không thích học đại học, ở trường quay mới là đam mê lớn nhất của cô.

Oppa Hàn Quốc lịch lãm, hiền lành và sự dối lừa trắng trợn suốt 10 năm
Oppa Hàn Quốc lịch lãm, hiền lành và sự dối lừa trắng trợn suốt 10 năm
Thế giới saoicon  15/03/2019 

Thật quá trớ trêu khi Lee Jong Hyun khiến fan nữ rung động vì vẻ hiền lành, lịch lãm và Lee Jong Hyun tuyên bố "Tao vừa sex với mấy em hôm qua" cùng là một người.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN