Chuyện chưa bao giờ kể khi chụp mẫu khỏa thân của Thái Phiên

- Mỗi bức ảnh khỏa thân của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên đều có rất nhiều chuyện đằng sau để kể, có câu chuyện cười ra nước mắt nhưng cũng có câu chuyện không bao giờ được tiết lộ để bảo vệ người mẫu.

"Miền cổ tích" sách ảnh thứ 2 vừa ra mắt, anh nói gì về nó?

- Cách đây khoảng chừng 5 năm, tôi đã bắt đầu nhen nhóm ý định ra cuốn sách thứ 2 nhưng không thành. Sau đó cũng có nhiều nghị định cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân của Cục Mỹ Thuật - Nhiếp ảnh và triển lãm nên kho ảnh của tôi giống như chiếc máy bay vẫn nằm im không cất cánh được mặc dù hành khách trên máy bay đầy đủ hết rồi.

Clip: Những tác phẩm nude trong cuốn sách "Miền cổ tích"

Tôi cứ lặng lẽ làm công việc của mình với mong muốn lưu lại hình ảnh đẹp đến với công chúng càng nhiều càng tốt. Tôi muốn mọi thứ đến với khán giả một cách chính thức và không muốn làm những gì sai luật. Cuốn sách lần này gồm 95 tác phẩm cùng những bài viết trong đó có những dòng chia sẻ của chính những cô gái là người mẫu trong các bức ảnh của tôi.

Chụp nude được xem làm công việc đầy mạo hiểm cho ra sách lại càng thử thách hơn, vậy anh đã phải đối diện với những khó khăn nào khi ra cuốn sách thứ 2?

- Khi làm cuốn sách này tôi tập hợp đủ và đưa cho Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Quá sức khó khăn vất vả vì một cuốn sách đưa ra mà giấy phép từ ngày gửi đến khi được trả lời là hơn 4 tháng. Trong 4 tháng đó tôi phải sửa lui, sửa tới, thậm chí nhà xuất bản yêu cầu phóng lớn những bức ảnh nhạy cảm để xem có cỏ, có rác hay không.

Chuyện chưa bao giờ kể khi chụp mẫu khỏa thân của Thái Phiên
Một tác phẩm của Thái Phiên xuất hiện trong cuốn sách vừa ra mắt. 

Tôi từng viết thư cho họ bày tỏ rằng khâu biên tập ảnh nghiêm ngặt khắt khe quá. Có những bức ảnh tôi đã từng triển lãm nhưng sao lại bị bỏ đi?... Và sau nhiều buổi trao đổi giữa hai bên cuối cùng trong số 100 bức ảnh tôi đưa ra có 5 bức phải bỏ ra.

Trong 95 tác phẩm có câu chuyện hậu trường nào đặc biệt nhất, thưa anh?

- Có nhiều câu chuyện vui buồn hậu trường khi tôi chụp ảnh nude. Tuy nhiên, kỷ niệm tôi khó quên đó là vào một chiều hè oi bức, tôi và cô người mẫu âm thầm vượt qua những chặng đường xa xôi để đến một bãi đá gập ghềnh nằm cheo leo bên những vực thẳm sâu hun hút. Khi tôi chuẩn bị bấm máy thì cơn mưa bỗng ập đến bất ngờ…

Chúng tôi nhanh chóng thu xếp đồ đạc và vội vã tìm một hốc đá để trú nhưng không tìm thấy, tôi lo sợ những hốc đá cũng là nơi đang trú ẩn của rắn rết, bò cạp nên không còn cách nào khác đành đội mưa, bám vào những tảng đá trơn trợt để tìm đường quay về. Mưa rừng xối xả, những dòng nước chảy xiết dưới vực sâu tạo nên những thanh âm hỗn loạn đến ghê rợn.

 
Chuyện chưa bao giờ kể khi chụp mẫu khỏa thân của Thái Phiên
Tác phẩm "Vô Thường" của nhiếp ảnh Thái Phiên.

Khoác túi đồ nghề nặng trĩu trước bụng, sau lưng là chiếc chân máy, tôi quay lại trấn an và dặn dò người mẫu bước thật cẩn thận. Sau đó tôi cố tình di chuyển nhanh và bỏ xa cô gái mà không một lời giải thích. Khi tôi đã leo lên bờ, nhìn xuống thung lũng đá thấy cô gái lóp ngóp trong cơn mưa mà lòng đau như thắt. Sở dĩ tôi làm thế là vì trên người mang chiếc chân máy bằng kim loại, nó có thể làm "mồi" cho sấm sét giữa cánh đồng đá trơ trọi.

Lúc đó tôi chỉ nghĩ nếu cô gái đi gần tôi giả dụ bị sét có thể mang họa lây. Lúc leo lên đến nơi, cô gái nước mắt dàn dụa và trách tôi sao nỡ bỏ cô giữa cơn hoạn nạn... Và lúc đó tôi chỉ kịp giải thích qua để cô bớt giận. Sáng hôm sau trời quang mây tạnh, chúng tôi quay lại nơi cũ và bức ảnh "Trên đỉnh bình yên" đã ra đời…

Bắt đầu chụp ảnh nude từ năm 32 tuổi và đến nay là 58 tuổi, anh thấy mình có sự thay đổi gì trong 26 năm làm nghề?

- Thưở 32 tuổi tôi chụp ảnh trong điều kiện rất khắc nghiệt bởi vì năm 1992 mà nói đến chụp ảnh khỏa thân có thể bị bắt vô tù. Hồi đó lén lén, lút lút nhiều hơn bây giờ, chụp xong rồi cũng không dám công bố hay nói năng, không dám nhận mình từng chụp nữa. Nhưng càng ngày, với những cái suy nghĩ ngày càng mở của các cơ quan quản lý văn hóa thì công việc dễ dàng hơn. Hơn nữa, máy móc bây giờ cũng hiện đại hơn và tay nghề của tôi cùng ngày càng tăng lên.

Anh theo đuổi công việc chụp ảnh nude, vậy bà xã có...

- Kể cả con gái chứ không chỉ bà xã đều nhìn tôi với một con mắt ngưỡng mộ. Họ thấy tôi đi làm công việc nhạy cảm nhưng vẫn là một người cha, người chồng trong nhà, vẫn quán xuyến hết tất cả mọi công việc của người đàn ông trụ cột của gia đình. Hơn nữa, tôi không có làm điều gì sai trái, không có cớ gì để lăn tăn.

Thực ra tôi cũng lớn tuổi rồi nên không cần bon chen tiếng tăm làm gì nữa. Tâm huyết của tôi là muốn mang cái đẹp đến với công chúng và để thỏa đam mê của mình. Cái đẹp trong những bức ảnh khỏa thân nhân văn lắm. Con người là kiệt tác của tạo hóa mình lại không đi ca tụng cái vẻ đẹp thuần khiết thì còn gì đẹp hơn nữa.

Chuyện chưa bao giờ kể khi chụp mẫu khỏa thân của Thái Phiên
Những đường cong của cơ thể thiếu nữ xuất hiện trong các tác phẩm của Thái Phiên.

Cuốn sách đầu tiên của anh khi ra mắt gây được hiệu ứng khá tốt, vậy anh kì vọng gì với cuốn sách thứ 2 này?

Cuốn sách lần này cũng đánh dấu một chặng đường 26 năm tôi đã miệt mài theo đuổi và đã gặp nhiều buồn vui lẫn tủi nhục. Đó là con đường mà định mệnh đã vận vào tôi, bởi có lẽ kiếp trước tôi đã lỡ mắc nợ với những đường cong...

Tôi đã phải chấp nhận và vượt qua những lời thị phi để đến với đam mê của mình. Không phải tôi có suy nghĩ bi quan hay tự dựng rào cản cho chính mình, mà đơn giản chỉ là muốn có một cái nhìn thực tế sau nhiều lần thất bại, để không huyễn hoặc bản thân.

Bài 2: Tâm sự xót xa của cô gái từng làm người mẫu khỏa thân

Sơn Hà
Clip: Thanh Tùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chiến Thắng đòi mua bảo hiểm 1 tỷ mới đóng phim có cảnh nhảy sông
Chiến Thắng đòi mua bảo hiểm 1 tỷ mới đóng phim có cảnh nhảy sông

Đạo diễn Trần Bình Trọng chia sẻ vì không biết bơi nên khi mời đóng phim có nhiều cảnh nhảy sông, Chiến Thắng yêu cầu phải mua bảo hiểm cả tỷ mới nhận lời.

 
Kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’
Kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’

Từ ngày 13/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đồng hành cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi đêm kịch ‘Lưu Quang Vũ - Còn mãi một tình yêu’ tại TP.HCM, đem những tác phẩm xuất sắc của cố nhà văn đến với khán giả miền Nam.

 
Đấu giá tranh chân dung HLV Park Hang Seo
Đấu giá tranh chân dung HLV Park Hang Seo

Tác phẩm “Người Thầy Của Tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ được mang ra đấu giá tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn.

 
Sáng tạo di sản tương lai
Sáng tạo di sản tương lai
Tin tức - Sự kiệnicon  17/12/2018 

Chúng tôi kỳ vọng đạt được tư duy mới, cách tiếp cận mới, phương pháp mới trong nhìn nhận văn hóa dưới góc độ những người tạo ra di sản trong tương lai”, ông Michael Crof Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam nói.

 
Quốc Thuận lợi hại khi ‘đụng độ’ Tiết Cương
Quốc Thuận lợi hại khi ‘đụng độ’ Tiết Cương

Vì chủ quan, khinh địch, đội ‘dài’ Tiết Cường - Thanh Hiền ngậm ngùi ra về với 0 đồng tiền thưởng. Theo Quốc Thuận, để giành chiến thắng 23 triệu đồng, anh đã áp dụng thành công chiến thuật ‘nhường’ đỉnh cao của mình.

 
Triển lãm 32 bức tranh sơn mài trị giá hàng ngàn USD
Triển lãm 32 bức tranh sơn mài trị giá hàng ngàn USD

32 tác phẩm tranh sơn mài kỳ công được vẽ bởi họa sĩ Trần Quốc Long sẽ được trưng bày trong buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hoa về trong đêm” diễn ra từ ngày 14 đến 19/12 tại TPHCM.

Lưu diễn chương trình “Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu”
Lưu diễn chương trình “Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu”

“Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu” sẽ ra mắt khán giả với các vở diễn : Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ai là thủ phạm?, hài kịch Đời cười tại TP.HCM.

8 nghệ sĩ nổi tiếng thế giới tới Việt Nam biểu diễn
8 nghệ sĩ nổi tiếng thế giới tới Việt Nam biểu diễn

Các nghệ sĩ: Razvan Suma, Denis Severin, Stefan Cazacu, Mindaugas Backus, Chu Yi-Bing, Leonid Gorokhov, Ella Bokor, Iulian Ochescu sẽ tới Việt Nam biểu diễn trong Cello Fundamento 3.

Tranh của NTK Thủy Nguyễn được đấu giá từ thiện hơn 2 tỷ tại Mỹ
Tranh của NTK Thủy Nguyễn được đấu giá từ thiện hơn 2 tỷ tại Mỹ

Bức tranh "Sương mù đỏ thẫm" của nhà thiết kế, họa sĩ Thủy Nguyễn gây quỹ được hơn 2 tỷ đồng cho cuộc chiến chống HIV/AIDS qua chiến dịch (RED).

Bản giao hưởng đa sắc ngành xiếc Việt Nam 2018
Bản giao hưởng đa sắc ngành xiếc Việt Nam 2018

NSND Quang Vinh cho rằng, cuộc thi tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 như một bản giao hưởng đa sắc về ngành xiếc Việt Nam.

Quái kiệt Tòng Sơn cấp cứu vì sức khỏe suy yếu
Quái kiệt Tòng Sơn cấp cứu vì sức khỏe suy yếu

Nghệ sĩ Tòng Sơn - người được xem là “quái kiệt” với biệt tài vừa thổi harmonica vừa ăn chuối, uống bia - đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) vì sức khỏe suy yếu.

Đức Khuê, Thu Quỳnh tỏa sáng trên sân khấu 'Cậu Vanya'
Đức Khuê, Thu Quỳnh tỏa sáng trên sân khấu 'Cậu Vanya'

Sau 3 năm lên kế hoạch với nhiều lần thảo luận cuối cùng "Cậu Vanya" đã lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ với chất liệu hiện đại, mới mẻ, thu hút được đông đảo công chúng và cũng được đánh giá cao về mặt chuyên môn.

100% hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND lần 9 được thông qua
100% hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND lần 9 được thông qua

Hồ sơ của 3 nghệ sĩ cải lương NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu và các nghệ sĩ khác được Hội đồng cấp nhà nước thông qua trình Chủ tịch nước quyết định xét tặng NSND, NSƯT lần thứ 9.

Triển lãm hơn 50 bức ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh'
Triển lãm hơn 50 bức ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh'

Chiều 6/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Báo Hà Nội Mới tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'.

Làm giả tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam quá tinh vi, giám định thật - giả kiểu gì?
Làm giả tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam quá tinh vi, giám định thật - giả kiểu gì?

Đây là băn khoăn của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cũng như nhiều người trong buổi ra mắt Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục thế giới mới với màn chồng đầu bịt mắt
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục thế giới mới với màn chồng đầu bịt mắt

Tổ chức Guinness thế giới vừa công bố Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã chính thức xác lập kỷ lục Guinness thế giới ở màn bịt mắt, chồng đầu đi xuống, đi ngược lên 10 bậc thang với thành tích 53,97 giây.

Chiêm ngưỡng những bức tranh ghép từ vải độc đáo
Chiêm ngưỡng những bức tranh ghép từ vải độc đáo

Từ những mảnh vải thô, kaki, len, dạ,..., hoạ sĩ Nguyễn Thu Huyền đã tạo nên giấc mơ của mình - niềm đam mê tranh ghép vải.

Trưng bày ảnh tư liệu quý về 'ngọn hải đăng' của cách mạng Cuba
Trưng bày ảnh tư liệu quý về 'ngọn hải đăng' của cách mạng Cuba

Chương trình giới thiệu tới công chúng 36 bức ảnh tư liệu quý báu về hai lãnh tụ Che Guevara và Fidel Castro.

Cung Trúc Lâm hơn 200 tỷ ở Yên Tử chủ yếu từ tiền công đức
Cung Trúc Lâm hơn 200 tỷ ở Yên Tử chủ yếu từ tiền công đức

Cung Trúc Lâm (thuộc danh thắng Yến Tử) rộng hơn 6.000m với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 200 tỷ sẽ được đi vào hoạt động ngày 7/12, chào mừng đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Xem trực tiếp loạt tranh khỏa thân táo bạo
Xem trực tiếp loạt tranh khỏa thân táo bạo

6 tác phẩm hội họa về chủ đề nude của 6 họa sĩ sẽ được triển lãm online và đấu giá online từ ngày 5 - 15/12 tại TP.HCM.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN