Nghệ sĩ 78 tuổi bức xúc việc trượt danh hiệu NSND

NSƯT Lê Văn Thể vô cùng bức xúc trước việc ông có nhiều huy chương nhưng vẫn bị đánh trượt ở Hội đồng cấp Bộ trong lần xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9/2018.

Mới đây, NSƯT Lê Văn Thể (NSƯT Lê Thể) có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo bộ VHTT&DL, với 2 nội dung: Khẳng định thành tích của mình là xứng đáng phong tặng NSND và một nội dung tố cáo NSƯT Hoàng Minh Khánh - người cũng đang có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 9/2018 lấy tác phẩm của ông đi dự thi. 

Nghệ sĩ 78 tuổi bức xúc việc trượt danh hiệu NSND
NSƯT Lê Thể và vợ NSND Tâm Chính

NSƯT Lê Thể có ghi rõ trong đơn khiếu nại, năm 2010 ông có viết đề án và đăng kí dạy 2 tiết mục cho 2 tốp học sinh khóa 27 trường Trung cấp Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam: Tiết mục “Tạo Hình trên xà đơn” (xà đơn trên đùi ) cho 4 học sinh gồm 2 nam và 2 nữ và tiết mục “Thăng bằng cốc trên con lăn (Cô hàng giải khát) cho 1 học sinh nữ.

Theo NSƯT Lê Thể, 2 đề án tiết mục trên đã được hội đồng khoa học đào tạo của nhà trường phê duyệt và đưa vào giảng dạy, đồng nghĩa với việc ông là đạo diễn tác giả duy nhất của 2 tiết mục này. NSƯT Lê Thể cũng khẳng định, tiết mục “Tạo hình trên đu” cũng do ông dàn dựng nốt.

“Vào tháng 12/2014 tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” tham dự liên hoan Xiếc quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 và đạt huy chương đồng. Tháng 12/2015 tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” do tôi là tác giả được nhà trường cử tham gia cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Cam pu chia. Do quy mô lớn của cuộc thi tôi mời NSƯT Lê Khánh Toàn là biên đạo múa vào lồng ghép một chút tác phong để tiết mục gọn gàng. Và may mắn trong cuộc thi này thầy trò chúng tôi đã giành huy chương vàng”, NSƯT Lê Thể nêu rõ trong đơn khiếu nại.

NSƯT Lê Thể cho hay 2 tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” và “Tạo hình trên đu” của ông sau khi đạt được 2 HCV, 1 HCB, và 1 HCĐ, thì đến tháng 1/2016 ông Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng trường trung cấp Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam đổi tên 2 tiết mục đó lần lượt thành “Những thiên thần đen” và “Cánh chim Việt” để dự Liên hoan xiếc quốc tế 2016 do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Nghệ sĩ 78 tuổi bức xúc việc trượt danh hiệu NSND
Ông Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng trường Trung cấp Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam khẳng định NSƯT Lê Thể không hề tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong việc huấn luyện cũng như dàn dựng “Cánh chim Việt”.

Chia sẻ với VietNamNet, NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc liên đoàn Xiếc Việt Nam, thành viên Hội đồng cấp Bộ về xét tặng NSND, NSƯT lần thứ 9/2018 cho hay: “Liên quan đến việc xét tặng danh hiệu NSND đợt này, NSƯT Lê Văn Thể đã có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo bộ VHTT&DL, phản ứng việc Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND của Bộ này thiếu công tâm, cứng nhắc khi đánh trượt ông khỏi danh hiệu NSND bằng hình thức bỏ phiếu. Tôi cho rằng NSƯT Lê Thể đã hiểu hoàn toàn sai. Tôi ở trong Hội đồng cấp Bộ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT tôi thấy trong danh sách tên NSƯT Lê Thể là người đầu tiên trong danh sách, điều này thể hiện sự trân trọng đối với một nghệ sĩ cao niên 78 tuổi như NSƯT Lê Thể.

Mặc dù NSƯT Lê Thể chỉ có 1 HCV nhưng Hội đồng vẫn xét đã là một ưu tiên đặc biệt so với những trường hợp khác. NSƯT Lê Thể có 4 HCB nhưng trong tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND cũng đã ghi rất rõ là chỉ tính HCV nên HCB không thể quy đổi”.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng trường Trung cấp Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam cho hay, NSƯT Lê Thể kể từ khi nghỉ hưu tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã sang trường trung cấp Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam để giảng dạy với tư cách là cộng tác viên. Hiện tại, nghệ sĩ này vẫn còn hợp đồng thỉnh giảng cho tiết mục của mình ở đây.

Liên quan tới tiết mục “Cánh chim Việt” đạt giải vàng Liên hoan xiếc quốc tế Cuba 2017, ông Khánh khẳng định NSƯT Lê Thể không hề tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong việc huấn luyện cũng như dàn dựng.

“Nhận lời mời của BTC Liên hoan xiếc quốc tế Cuba chúng tôi có quyết định số 36 ngày 1/5/2017 về việc thành lập đoàn tham gia Liên hoan này. Trong danh sách gồm có tôi trưởng đoàn, ông Nguyễn Việt Hùng, giáo viên huấn luyện kỹ thuật, ông Nguyễn Minh Chính, trợ lý hỗ trợ kỹ thuật xiếc cho hai em diễn viên Hồ Nguyễn Thị Thu Thuỳ và Nguyễn Ngọc Ánh.

Theo cuốn Đại cương nghệ thuật xiếc, mỗi giáo viên phải đảm đương 4 chức năng: xây dựng đề án tiết mục (tác giả kịch bản), thiết kế sơ bộ đạo cụ tiết mục (kỹ sư cơ khí), Huấn luyện kỹ năng, kỹ xảo cho học sinh (có thể là huấn luyện hoặc người dàn dựng tiết mục biểu diễn). Với “Cánh chim Việt”, tôi khẳng định NSƯT Lê Thể không tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong 4 công đoạn này.

 

Tôi đã lấy biểu tượng cây tre, lấy hình tượng nghệ thuật là 1 đôi chim câu bay lượn trên bầu trời Việt Nam. Làn điệu âm nhạc là làn điệu dân ca, biên đạo múa là NSND Nguyễn Minh Thông. Trang phục có sự cách điệu thay đổi vì trên đầu 2 diễn viên có mũ đội công, màu sắc của trang phục là màu trắng. Đây là 1 tác phẩm nghệ thuật được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Đoàn Việt Nam giành giải vàng, chúng ta bỏ xa tiết mục giải bạc là 12 điểm.

Với “Những thiên thần đen”, tiết mục này tiền thân là “Tạo hình trên xà đơn”, được tôi kí quyết định số 113 ngày 28/12/2012, trong đó có giao cho NSƯT Lê Thể huấn luyện. Học sinh tham gia có 4 em: Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Luyến. Sau 1 thời gian luyện tập em Luyến xin thôi, thay vào là Hồ Nguyễn Thị Thu Thuỳ. Một thời gian sau đó em Trang xin thôi chuyển sang đoàn xiếc Hà Nội, thay em Trang là em Nguyễn Thị Phương Thảo. Tiết mục này tôi đã dàn dựng và tham gia Liên hoan xiếc quốc tế tại Vũ Hán đoạt giải 3.

Nghệ sĩ 78 tuổi bức xúc việc trượt danh hiệu NSND
Thầy Nguyễn Việt Hùng khẳng định mình là giáo viên huấn luyện cho tiết mục "Cánh chim Việt" 


Năm 2015 cục NTBD tổ chức cuộc thi tài năng trẻ 3 nước Lào, Campuchia, Việt Nam, NSƯT Lê Thể vẫn tiếp tục huấn luyện, tôi nhận đạo diễn xuất sắc, NSƯT Lê Thể nhận giải huấn luyện xuất sắc và chúng tôi hài lòng. Tự nhiên giờ NSƯT Lê Thể ý kiến”.

Nghệ sĩ 78 tuổi bức xúc việc trượt danh hiệu NSND
Nguyễn Ngọc Anh và Hồ Nguyễn Thị Thu Thuỳ khẳng định mình được thầy Việt Hùng huấn luyện tiết mục Cánh chim Việt

Ông Ngô Lê Thắng, Phó hiệu trưởng trường trung cấp Xiếc và Tạp kĩ Việt Nam cho hay: Tiêu chí của các cuộc thi tuỳ đặt ra, ví như năm 2015 cục NTBD tổ chức cuộc thi tài năng trẻ 3 nước Lào, Campuchia, Việt Nam đề cao cả huấn luyện trong đó. Nhưng khi sang Cuba, họ chỉ quan tâm và trao giải cho người có ý tưởng dàn dựng. Ông Thắng cũng từng trải qua vai trò của huấn luyện nên ông hiểu vấn đề của một huấn luyện viên là làm công ăn lương theo đúng chức năng Ban giám hiệu giao phó, ông không đố kỵ gì việc huấn luyện viên được hay không được vinh danh. 

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 2417/BVHTTDL – TĐKT để phúc đáp lại những khiếu nại của NSƯT Lê Thể. Theo đó, văn bản nêu rõ, về kết quả họp Hội đồng cấp Bộ, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Lê Thể chưa đạt đủ số phiếu đồng ý từ 90% của tổng số thành viên Hội đồng để trình Hội đồng cấp Nhà nước theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 15 Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Còn việc tố cáo ông Hoàng Minh Khánh – người đang có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 9/2018, Bộ VHTTDL đề nghị NSƯT Lê Thể cung cấp các bằng chứng liên quan để Thanh tra Bộ xem xét, giải quyết theo quy định của luật tố cáo.

 Tình Lê

NSND Lan Hương khoác tay chồng làm người mẫu

NSND Lan Hương khoác tay chồng làm người mẫu

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ cùng nhau diễn thời trang trong những thiết kế áo dài của NTK Quyên Nguyễn

NSND Anh Tú đưa nhân vật lịch sử nhiều tranh cãi lên sân khấu kịch

NSND Anh Tú đưa nhân vật lịch sử nhiều tranh cãi lên sân khấu kịch

"Thế sự" do NSND Anh Tú dàn dựng xoay quanh Nguyễn Hữu Chỉnh-nhân vật lịch sử còn gây nhiều tranh cãi vừa được Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt

NSƯT Thu Huyền lên tiếng việc bị trượt danh hiệu NSND

NSƯT Thu Huyền lên tiếng việc bị trượt danh hiệu NSND

Sở VHTT Hà Nội vừa công bố kết quả xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đợt thứ 9, hồ sơ của NSƯT Thu Huyền không được Hội đồng thông qua để gửi Hội đồng cấp Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND.

NSƯT Minh Hằng được đề xuất trao tặng danh hiệu NSND

NSƯT Minh Hằng được đề xuất trao tặng danh hiệu NSND

Bộ VHTTDL vừa công bố danh sách xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT tại Hội đồng cấp Bộ, hồ sơ của NSƯT Minh Hằng được thông qua và trình cấp Nhà nước để trao danh hiệu NSND.

Công Lý đón tin vui sau khi được đề nghị xét NSND

Công Lý đón tin vui sau khi được đề nghị xét NSND

Ngay sau khi được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, nghệ sĩ Công Lý vừa có thêm tin vui khi giành Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2018 diễn ra tại TP.HCM.  

Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

Sau khi qua được Hội đồng cấp cơ sở (Nhà hát Kịch Việt Nam), hồ sơ của NSƯT Xuân Bắc được gửi lên hội đồng cấp Bộ (Bộ VHTTDL) để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, đến phút chót, Xuân Bắc đã xin rút.

NSND Thanh Hoa lập trung tâm từ thiện cho nghệ sĩ

NSND Thanh Hoa lập trung tâm từ thiện cho nghệ sĩ

NSND Thanh Hoa, Đại đức Thích Nguyên Bình và nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi như NSND Trần Nhượng, ca sĩ Ngọc Khuê… đã cùng sáng lập Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ tại Hưng Yên.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
'Tin ở hoa hồng' của Lưu Quang Vũ lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ
'Tin ở hoa hồng' của Lưu Quang Vũ lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ

"Tin ở hoa hồng" là một trong những vở diễn mới nhất mà Nhà hát Tuổi trẻ sẽ cho ra mắt khán giả trong thời gian tới. 

 
Bộ sưu tập 100 xe đạp Peugeot khiến giới sưu tầm kính nể
Bộ sưu tập 100 xe đạp Peugeot khiến giới sưu tầm kính nể

Ông Đào Xuân Tình, nhà sưu tập có số lượng xe đạp Peugeot sản xuất tại cộng hòa Pháp có số lượng nhiều nhất Việt Nam vừa công bố hơn 100 chiếc xe khiến giới sưu tầm ngỡ ngàng.

 
Bộ sưu tập kèn saxophone tiền tỷ của Trần Mạnh Tuấn
Bộ sưu tập kèn saxophone tiền tỷ của Trần Mạnh Tuấn

Không chỉ là một nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam, Trần Mạnh Tuấn còn đang sở hữu một báu vật quý là bộ sưu tập hơn 60 cây kèn cổ có giá trị cao về mặt vật chất lẫn tinh thần.

 
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc

Những bức tranh trong triển lãm “Thương nhớ Tràng An” của Đỗ Duy Minh đã thay ông trở về để nói lời từ biệt Tràng An, từ biệt chúng ta.  

 
Vẽ tranh về Rumani, được dự tiệc cùng Lý Nhã Kỳ
Vẽ tranh về Rumani, được dự tiệc cùng Lý Nhã Kỳ

Chủ nhân 3 tác phẩm được đánh giá cao nhất sẽ nhận những phần thưởng giá trị và được Lý Nhã Kỳ mời tham dự tiệc kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani tại TP.HCM vào ngày 3/12.

 
Ngô Thanh Vân nghẹn giọng trong sự kiện về trẻ bị bệnh tim bẩm sinh
Ngô Thanh Vân nghẹn giọng trong sự kiện về trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Nữ đạo diễn xúc động khi công bố dự án Vết sẹo cuộc đời lần thứ 8 với chủ đề "Cỏ bốn lá" - một chương trình gây quỹ từ thiện từng cứu sống hơn 1.500 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

Trải nghiệm thú vị về sắc màu Nhật Bản trên VTV3
Trải nghiệm thú vị về sắc màu Nhật Bản trên VTV3

Chương trình “Sắc màu Nhật Bản – Trải nghiệm Du lịch xanh” được xây dựng từ ý tưởng đưa khách du lịch đến gần hơn với thiên nhiên, với nguồn năng lượng sạch...

NSƯT Hùng Minh nhập viện cấp cứu vì đột quỵ
NSƯT Hùng Minh nhập viện cấp cứu vì đột quỵ

NSƯT Hùng Minh bị tai biến mạch máu não khi đang uống cafe vào sáng 10/11.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tham gia Kỷ lục Guinness Thế giới
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tham gia Kỷ lục Guinness Thế giới

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới tiếp tục gửi thư mời hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tham gia chương trình vào giữa tháng 11 tới.

50 người ở trần đi xem triển lãm tranh khỏa thân
50 người ở trần đi xem triển lãm tranh khỏa thân

Những người tham dự buổi triển lãm ảnh khỏa thân tại bảo tàng Pedro Nel Gomez thuộc thành phố Medellin, Colombia sẽ được đi lại mà không cần mặc đồ.

Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát mừng đường đua F1 tại Việt Nam
Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát mừng đường đua F1 tại Việt Nam

Chương trình ca nhạc chào mừng quy tụ nhiêu ca sĩ, nhạc sĩ trẻ nổi tiếng của Việt Nam như Mỹ Tâm, Hương Tràm, Noo Phước Thịnh, Đức Phúc, Đông Nhi... cùng màn trình diễn của DJ nổi tiếng người Đức.

NSND Lê Khanh tái xuất sân khấu kịch thủ đô với vở ‘Quẫn’
NSND Lê Khanh tái xuất sân khấu kịch thủ đô với vở ‘Quẫn’

Trong lần tái xuất này, NSND Lê Khanh tin tưởng, vở kịch ‘Quẫn’ không còn là sự bất ngờ mà kỳ vọng sẽ tạo nên cú đột phá ngoạn mục.

Kịch có Thanh Hương 'Quỳnh búp bê' mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô
Kịch có Thanh Hương 'Quỳnh búp bê' mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô

Vở diễn "Ngôi nhà trong thành phố" của Nhà hát Kịch Hà Nội với sự tham gia của Thanh Hương, diễn viên thủ vai Lan 'cave' trong 'Quỳnh búp bê' mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô 2018 khai mạc tối 4/11.

Nghệ sĩ ưu tú Hồng Thái qua đời ở tuổi 77
Nghệ sĩ ưu tú Hồng Thái qua đời ở tuổi 77

Nguyên trưởng khoa nhạc cụ truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã mất vào sáng 3/11 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Triển lãm 107 ảnh xuất sắc nhất cuộc thi ảnh Di sản VN 2018
Triển lãm 107 ảnh xuất sắc nhất cuộc thi ảnh Di sản VN 2018

107 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất với các chủ đề phong phú về đất nước và con người Việt Nam được trưng bày trong Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards 2018.

Chưa thống nhất về việc quản lý tiền công đức tại Yên Tử
Chưa thống nhất về việc quản lý tiền công đức tại Yên Tử

UBND TP Uông Bí đã giao cho cho Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử chịu trách nhiệm tổ chức triển khai việc thu tiền công đức và nộp vào Kho bạc thành phố.

Rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu nhà Vương
Rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu nhà Vương

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương.

Trường Sơn thu nhỏ trong Bảo tàng đường Hồ Chí Minh
Trường Sơn thu nhỏ trong Bảo tàng đường Hồ Chí Minh

Với diện tích trưng bày trong nhà 2.700m2, tuy chưa thật đầy đủ nhưng người xem có thể hình dung phần nào về lịch sử con đường Trường Sơn huyền thoại. 

Về miền cổ tích chỉ có trong tranh
Về miền cổ tích chỉ có trong tranh

29 bức tranh phong cảnh độc đáo bằng chất liệu sơn mài của hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy đưa người xem bước vào miền cổ tích với những cảm xúc về thiên nhiên bốn mùa.

Huyền thoại golf Greg Norman làm Đại sứ Du lịch Việt Nam
Huyền thoại golf Greg Norman làm Đại sứ Du lịch Việt Nam

Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện ngày 31/10 trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam cho ông Greg Norman-golf thủ người Úc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN