Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu

Đúng 14h ngày 2/9, hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2018 với chủ đề 'Trên đôi cánh tình yêu' đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 và báo VietNamNet. 

Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc.


Bên cạnh những gương mặt mới lần đầu tham gia Điều còn mãi như Khánh Ngọc, Phúc Tiệp, Đào Mác, năm nay chương trình chào đón sự trở lại của các nghệ sĩ Mỹ Linh, Đăng Dương, Đức Tuấn, Khánh Linh - những ca sĩ từng góp mặt trong các hòa nhạc Điều còn mãi trước đây. Chương trình năm nay lấy chủ đề 'Trên đôi cánh tình yêu', với sự góp mặt của vị nhạc trưởng quen thuộc Lê Phi Phi cùng các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia. 

Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
Khán giả và các vị khách quý đứng lên làm lễ chào cờ trên nền nhạc Quốc ca. 
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
 TBT Phạm Anh Tuấn bắt tay nguyên thứ trưởng Bộ TT&TT Mai Liêm Trực. 
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
 Trước buổi diễn, như thường lệ, TBT báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn tiếp các vị khách quý tại phòng Gương. 
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
 Các nhân sĩ, trí thức tại phòng Gương. 
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
Các nghệ sĩ và BTC chào cảm ơn khán giả. 
Điều còn mãi 2018: Thăng hoa trên đôi cánh tình yêu
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tặng hoa chúc mừng nhạc trưởng Lê Phi Phi sau chương trình.
Diễn Biến
16h08
 

Hợp xướng "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương được lựa chọn để khép lại trọn vẹn hòa nhạc Điều còn mãi 2018. Ca sĩ Phúc Tiệp được lựa chọn để thể hiện ca khúc nhiều tý nghĩa này. 

{keywords}

Như thường lệ, các tiết mục kết thúc luôn được chờ đợi nhất hòa nhạc Điều còn mãi mỗi năm. Bởi tác phẩm được lựa chọn luôn có âm hưởng âm vang, thể hiện sự hào hùng và tình yêu đất nước dân tộc. Và  "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" qua sự thể hiện của Phúc Tiệp và Dàn nhạc giao hưởng đã thể hiện xuất sắc vai trò đó. 

{keywords}
16h
 

 Đề tài biển đảo luôn có chỗ đứng đặc biệt trong những sáng tác của các nhạc sĩ và ca khúc "Những thành phố bên bờ biển cả" của nhạc sĩ Phạm Đình Sáu, phổ thơ Huy Cận là một trong số đó. Ca khúc rất khó thể hiện này được giao cho ca sĩ Đăng Dương và dàn hợp xướng. 

15h55
 

Sau nhiều năm vắng bóng trên sân khấu Điều còn mãi, diva Mỹ Linh quay trở lại sân khấu này với ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vũ Thanh "Hà Nội mùa thu". Với kỹ thuật hoàn hảo, Mỹ Linh tiếp tục chứng minh đẳng cấp của một Diva khi xử lý những nốt cao một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất của màn trình diễn này không phải ở kỹ thuật mà là chị đã mang đến một phần biểu diễn nhiều cảm xúc. Có lẽ chỉ những người có tình yêu thực sự với mảnh đất này mới có thể hát tình cảm và da diết như thế. 

{keywords}
Diva Mỹ Linh gây xao xuyến khi trở lại với hòa nhạc Điều còn mãi 2018
15h50
 

'Giấc mơ mùa lá", một sáng tác của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng từng giải nhất sáng tác ca khúc năm 2009 được thể hiện xuất sắc qua giọng hát cao vút của Khánh Ngọc. Lần đầu tham gia Điều còn mãi, Khánh Ngọc là nhân tố mới rất được kỳ vọng bởi giọng hát nhiều nội lực. Và không phụ sự kỳ vọng ấy, Khánh Ngọc đã có một tiết mục biểu diễn xuất sắc. Cô không chỉ nổi bật trên sân khấu trong chiếc áo dài màu vàng mà còn mang đến một giọng hát nổi bật, có khả năng xử lý những nốt rất cao và khó.   

{keywords}
15h45
 


Ca sĩ Tân Nhàn trở lại sân khấu Điều còn mãi với ca khúc "Trở về", được nhạc sĩ Tuấn Phương viết năm 2010. 

{keywords}
15h40
 

Chương trình đưa khán giả đến với không khí rộn rã mang đầy âm hưởng của núi rừng Tây nguyên qua tác phẩm "Tháng 3 Tây Nguyên" do ca sĩ Mạnh Dũng thể hiện. Không chỉ trang phục, Mạnh Dũng đã thể hiện chất Tây Nguyên rõ nét qua giọng hát và phong cách trỉnh diễn của mình. Đây là lần đầu tiên tác phẩm này được giới thiệu tại hòa nhạc Điều còn mãi.

{keywords}
15h30
 

Tác phẩm thứ 2 của cố nhạc sĩ Hoàng Vân được trình diễn trong hòa nhạc Điều còn mãi năm nay là "Hát về cây lúa hôm nay" do nhạc sĩ Trọng Đài phối khí. Đặc biệt ca khúc này được ca sĩ Khánh Linh, người đã từng biểu diễn trong Điều còn mãi trước đây thể hiện. Ca khúc này được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1978 và lần đầu tiên được giới thiệu ở hòa nhạc VietNamNet. 

Trong “Hát về cây lúa hôm nay”, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: "Đường lớn, đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay".

"Ngày mai của đất nước được bắt đầu từ hôm nay, từ những điều còn mãi của lịch mà mỗi người Việt đều thấm thía: tình yêu của mỗi người gắn liền với tình yêu quê yêu quê hương đất nước, với sự hy sinh và phụng sự tổ quốc. Chương trình hòa nhạc Điều còn mãi 2018 lại mở ra một tình thần mới và một không gian mới trên những giai điệu mà chúng ta đã quen thuộc", thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nói. 

{keywords}
15h25
 

Tác phẩm "Quê em miền Trung du" của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn được trình diễn bởi dàn hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng mang đến một không khí hào hùng, mới lạ. 

15h20
 

Lần đầu biểu diễn ở hòa nhạc Điều còn mãi, ca sĩ Đào Mác thể hiện tác phẩm "Ai về Sông Tương" của nhạc sĩ Văn Giảng và hoàn toàn chinh phục người nghe với giọng ca ấn tượng và phong cách trình diễn cá tính. 

{keywords}
15h10
 

Phần thanh nhạc mở đầu với tác phẩm "Thu quyến rũ" của Đoàn Chuẩn - Từ Linh qua giọng hát của Đức Tuấn. Vẫn sự lịch lãm thường thấy trong bộ vest đen cùng chất giọng hiếm có, Đức Tuấn đã thể hiện xuất sắc và đầy cảm xúc ca khúc đầy chất lãng mạn được sáng tác gần 70 năm trước. Lần trở lại với Điều còn mãi, nam ca sĩ đến từ TP.HCM đã thực chinh phục khán giả Hà Nội. 

{keywords}
15h:
 

Phóng sự đặc biệt với những hình ảnh ấn tượng về các kỳ tổ chức của Điều còn mãi cùng ý kiến nhận xét của khán giả, nhà báo và chính nhạc trưởng Lê Phi Phi. 

{keywords}
14h47
 
{keywords}

Phần khí nhạc khép lại với tác phẩm "Mùa Xuân Thế kỷ" của nhạc sĩ Hoàng Cương. Các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng đã có phần trình diễn tuyệt vời dưới sự chỉ huy nhuần nhuyễn của nhạc trưởng Lê Phi Phi.

14h40
 

Tác phẩm kinh điển "Du kích sông Thao" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận quen thuộc với nhiều thế hệ người nghe nhạc nay được chính con trai ông - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho 4 nghệ sĩ Cello chơi cùng Dàn nhạc giao hưởng mang đến nhiều bất ngờ cho người nghe. 

14h30:
 

Một trong những tác phẩm được chờ đợi nhất hòa nhạc Điều còn mãi năm này là 'Hoa thơm bướm lượn'. Làn điệu dân ca quen thuộc lần này được một nhạc sĩ người Nga chuyển soạn cho Dàn nhạc giao hưởng biểu diễn mang đến sự mới mẻ và thích thú cho khán giả.  

14h20:
 

 

Không khí tươi vui sau ngày giải phóng của cả dân tộc được thể hiện qua tác phẩm 'Quê tôi giải phóng' của nhạc sĩ Quang Hải qua tiếng đàn Tranh của nghệ sĩ độc tấu Nguyễn Thị Hải Phượng cùng sự hỗ trợ của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia. Sự kết hợp giữa một nhạc cụ dân tộc độc đáo và Dàn nhạc giao hưởng đã mang đến hiệu quả âm nhạc tuyệt vời. 

{keywords}
14h15
 

Khán giả được nghe lại những giai điệu quen thuộc của bản "Tình ca" (nhạc sĩ Hoàng Việt) nhưng được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho Dàn nhạc giao hưởng, vừa tình cảm du dương, vừa mang sự hào hùng giúp mang đến màu sắc mới cho tác phẩm cũng như hòa nhạc Điều còn mãi.

14h10
 

Tác phẩm "Việt Nam muôn năm" của cố nhạc sĩ Hoàng Vân vang lên hào sảng với sự trình diễn của ca sĩ Đăng Dương, dàn hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng quốc gia, cùng giọng đọc đặc biệt của ca sĩ Hồng Liên. Tác phẩm dài 7 phút được đánh giá rất khó nhưng đã được ca sĩ Đăng Dương thể hiện thành công vượt trội so với chính anh tại hòa nhạc Điều còn mãi 2011. 

{keywords}
Nghệ sĩ Đăng Dương và Hồng Liên 
14h05:
 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc, nêu bật tinh thần của hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi. 

"10 năm qua, Chương trình hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi đã bền bỉ cùng công chúng làm sống lại những mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc bằng âm nhạc vào đúng thời khắc thiêng liêng 2h chiều ngày 2/9. Những giai điệu này vang lên để ngợi ca vẻ đẹp của cuộc sống, ngợi ca tình yêu, tình yêu giữa người và người, tình yêu với nơi chôn rau cắt rốn, với tổ quốc mến thương của mình.

Chính tình yêu cao cả này đã đưa biết bao thế hệ người Việt trải qua mọi khó khăn, mọi thách thức và mọi hy sinh để sống, để giành độc lập tự do và xây dựng đất nước sánh vai với bạn bè năm châu như Bác Hồ kính yêu đã từng mong muốn. Vì thế hòa nhạc Điều Còn Mãi năm nay đã chọn tình yêu làm chủ đề chính cho chương trình". 

14h:
 

Hòa nhạc Điều còn mãi bắt đầu như thường lệ với bản Quốc ca. Toàn bộ khán giả trong khán phòng đứng lên làm lễ chào cờ, hòa mình vào giai điệu hào hùng của bản "Tiến quân ca" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho Dàn nhạc giao hưởng quốc gia trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi. 

{keywords}
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Các nghệ sĩ đã sẵn sàng cho hòa nhạc Điều còn mãi 2018
Các nghệ sĩ đã sẵn sàng cho hòa nhạc Điều còn mãi 2018

Sát giờ diễn chính thức, các nghệ sĩ vẫn cháy hết mình trong buổi tổng duyệt hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi sáng 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 
Những khoảnh khắc lắng đọng của Điều còn mãi
Những khoảnh khắc lắng đọng của Điều còn mãi

Hòa nhạc Điều còn mãi 2018 - chương trình âm nhạc đẳng cấp được giới nghệ thuật quan tâm và chờ đợi sẽ diễn ra lúc 14h, ngày Quốc Khánh 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 
Chuyện ít biết về 'Quê em miền trung du' của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn
Chuyện ít biết về 'Quê em miền trung du' của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Tác phẩm "Quê em miền trung du" của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sẽ được trình diễn trong chương trình Điều còn mãi 2018 trực tiếp VTV1 lúc 14h ngày 2/9.

 
Nghệ sĩ miền Nam hào hứng tập luyện trong lần đầu tham gia 'Điều còn mãi'
Nghệ sĩ miền Nam hào hứng tập luyện trong lần đầu tham gia 'Điều còn mãi'
Nhạcicon  31/08/2018 

Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác cùng các nghệ sĩ đang tăng tốc tập luyện để đem đến một chương trình thăng hoa, tuyệt vời nhất cho khán giả. 

 
Mỹ Linh, Tân Nhàn tích cực tập luyện cho 'Điều còn mãi 2018'
Mỹ Linh, Tân Nhàn tích cực tập luyện cho 'Điều còn mãi 2018'
Nhạcicon  31/08/2018 

Chỉ còn vài ngày nữa, hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2018 sẽ chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn đang tập luyện chăm chỉ để có thể đem lại một chương trình thăng hoa nhất.

 
Các nghệ sĩ hân hoan với Điều còn mãi 2018
Các nghệ sĩ hân hoan với Điều còn mãi 2018
Mediaicon  29/08/2018 

Sự tham tham gia của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng các ca sĩ: Mỹ Linh, Đăng Dương, Khánh Ngọc, Tân Nhàn, Khánh Linh... hứa hẹn sẽ mang nhiều bất ngờ trong Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2018.

Điều còn mãi 2018 rõ nét hơn với chủ đề 'Trên đôi cánh tình yêu'
Điều còn mãi 2018 rõ nét hơn với chủ đề 'Trên đôi cánh tình yêu'

"Năm nay chủ đề rõ nét hơn và được công bố rõ ràng, các tác phẩm cũng xoay quanh chủ đề này, đó là Trên đôi cánh tình yêu", TBT Báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn cho hay.

Mỹ Linh: Tôi sử dụng thời gian không thông minh
Mỹ Linh: Tôi sử dụng thời gian không thông minh

Khép lại tour diễn ‘Thời gian’ trải dài ba miền đất nước, diva Mỹ Linh tiếp tục hát bằng tất cả đam mê, song chị không muốn tổ chức thêm show cá nhân mới, dành thời gian chăm sóc và gần gũi các con.

Tân Nhàn: Sự nghiệp dừng lại ngoài cánh cửa
Tân Nhàn: Sự nghiệp dừng lại ngoài cánh cửa

Nữ ca sĩ nổi tiếng chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình. Chị cũng tiết lộ nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong nghề nghiệp.

Tổng đạo diễn Nguyễn Trí Dũng tự tin ở 'Điều còn mãi 2018'
Tổng đạo diễn Nguyễn Trí Dũng tự tin ở 'Điều còn mãi 2018'
Nhạcicon  24/08/2018 

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, đồng thời cũng là tổng đạo diễn của "Điều còn mãi" suốt nhiều năm qua hy vọng chương trình năm nay sẽ đem đến cho khán giả một cảm xúc hoàn toàn đặc biệt. 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Bố mất để lại khoảng trống trong tôi
Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Bố mất để lại khoảng trống trong tôi
Mediaicon  20/08/2018 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi dịp 2/9 nhiều năm qua luôn về Việt Nam thăm bố mẹ và chuẩn bị Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi". Năm nay, sự ra đi đột ngột của người cha - nhạc sĩ Hoàng Vân để lại cho anh khoảng trống rất lớn...

Đức Tuấn: ‘Tôi không có bạn trong nghề và bị nói chảnh’
Đức Tuấn: ‘Tôi không có bạn trong nghề và bị nói chảnh’

Giải nhất Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 2000 chia sẻ mình hầu như không có một người bạn nào trong nghề vì là người cực đoan trong âm nhạc.

Bất ngờ về hôn nhân của 'chú Cuội' duy nhất trên màn ảnh Việt
Bất ngờ về hôn nhân của 'chú Cuội' duy nhất trên màn ảnh Việt
Mediaicon  16/08/2018 

Không chỉ nổi tiếng trong giới nhạc, Phó GS.TS Đỗ Hồng Quân trong chuyện tình cảm còn là người kiên trì và lãng mạn. Nấu ăn sáng tạo cũng là lý do giúp anh ghi điểm và chiếm trọn tình cảm của NSƯT Chiều Xuân gần 30 năm qua.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ điểm mới lạ ở Điều Còn Mãi 2018
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ điểm mới lạ ở Điều Còn Mãi 2018
Mediaicon  15/08/2018 

PGS T.S Đỗ Hồng Quân nổi tiếng với âm nhạc trong các phim từng đoạt giải cao như: Mùi cỏ cháy, Bến không chồng, Cuốc xe đêm, Những người thợ xẻ...

Nhạc sĩ Tuấn Phương: Tôi rất khắt khe với Tân Nhàn
Nhạc sĩ Tuấn Phương: Tôi rất khắt khe với Tân Nhàn

"Tôi từng góp ý, thậm chí mắng Tân Nhàn nhiều lần để cô ấy hoàn thiện mình hơn" - nhạc sĩ Tuấn Phương chia sẻ.

Ca sĩ Đào Mác: Đừng bài xích hay chê bai ca sĩ trẻ!
Ca sĩ Đào Mác: Đừng bài xích hay chê bai ca sĩ trẻ!

Giọng ca nam của dòng nhạc thính phòng Đào Mác bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Sơn Tùng M-TP và cho rằng những thành quả mà ca sĩ trẻ đạt được hiện nay sẽ không bao giờ được lặp lại bởi các nghệ sĩ khác.

Khánh Linh và chồng rút kinh nghiệm, cất đi cái tôi sau đổ vỡ
Khánh Linh và chồng rút kinh nghiệm, cất đi cái tôi sau đổ vỡ

Không còn đề cao cái tôi cá nhân, ở tuổi 35 “họa mi” Khánh Linh thay vì bon chen showbiz đã chọn cuộc sống trầm lắng, an nhiên bên chồng và các con.

Khánh Ngọc từng bế tắc vì phải ngưng hát
Khánh Ngọc từng bế tắc vì phải ngưng hát

Nữ nghệ sĩ Opera Khánh Ngọc từng có những khoảng lặng sống trong lo lắng khi rơi vào bế tắc phải ngưng hát.

Phúc Tiệp muốn kéo fan của Sơn Tùng M-TP đi nghe nhạc thính phòng
Phúc Tiệp muốn kéo fan của Sơn Tùng M-TP đi nghe nhạc thính phòng

Những người yêu mến nhạc thính phòng không thể nào bỏ tiền ra xem show của Sơn Tùng M-TP và ngược lại, đó hoàn toàn là 2 thái cực trái ngược. Đó chính là điều khiến những người tâm huyết với thính phòng như Phúc Tiệp trăn trở.

Tân Nhàn, Đức Tuấn trở lại trong Điều Còn Mãi 2018
Tân Nhàn, Đức Tuấn trở lại trong Điều Còn Mãi 2018
Nhạcicon  01/08/2018 

Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2018 hứa hẹn là buổi hòa nhạc đỉnh cao đầy mới mẻ với những tác phẩm nổi tiếng của các nhạc sĩ: Hoàng Vân, Hoàng Việt, Đỗ Nhuận, Đoàn Chuẩn, Nguyễn Đức Toàn, Nguyễn Văn Thương, Vũ Thanh...

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN