Nghi đạo phim vẫn dự giải Cánh diều

- "N sản xuất và tác giả Giao lộ định mệnh thiếu lòng tự trọng? Người mời Giao lộ định mệnh dự giải không đếm xỉa gì đến dư luận, không tôn trọng giải..." - nhà biên kịch, nhà báo Đoàn Minh Tuấn thẳng thắn phân tích.

Liên quan đến dư luận rất nóng gần đây về việc bộ phim Giao lộ định mệnh bị báo chí phát giác là "hàng nhái" một bộ phim Mỹ sản xuất năm 1991 vẫn tham dự giải Cánh diều 2011, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với nhà biên kịch, nhà báo Đoàn Minh Tuấn, Phó TBT tạp chí Thế giới Điện ảnh. Ông là thành viên Ban giám khảo công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình của giải Cánh diều năm nay.

Đạo diễn đừng lòe người Việt

- Chắc chắn ông có nghe dư luận trên báo chí và các diễn đàn mạng gần đây cho rằng “Giao lộ định mệnh” là bản sao của phim “Shattered” nhưng vẫn tham dự giải thưởng điện ảnh Cánh diều. Ông nhìn nhận sự kiện này thế nào?

Đây là một sự kiện mà chỉ ở Việt Nam mới có. Nó phản ánh một thứ văn hóa, nói như nhà phê bình Hoàng Ngọc Hiến, là "văn hóa bờm xơm". Chữ "bờm xơm" dính dáng đến người tổ chức, người dự giải và nhiều người khác nữa. Nó phản ánh mặt bằng văn hóa nói chung ở nước ta lúc này.

XEM TRAILER "GIAO LỘ ĐỊNH MỆNH" TẠI ĐÂY

Siêu mẫu Vũ Thu Phương trong một cảnh phim
-  Là nhà phê bình phim, cũng là nhà báo, chắc ông đã xem cả “Shattered” và “Giao lộ định mệnh”? Một cách khách quan, ông có nhận xét gì về hai bộ phim này? Về sự giống nhau đến... tê người của nó như chính lời của đạo diễn Victor Vũ?

Tôi nghĩ, Victor Vũ nói riêng và phần lớn các đạo diễn Việt kiều nói chung, khi về nước làm phim, đều mang ý định lấy một chút gì đó của Mỹ để lòe người Việt (cốt truyện, bối cảnh, tính cách nhân vật...). Song họ nên biết một điều là khán giả điện ảnh Việt Nam trong thời toàn cầu hóa không đến nỗi nhẹ dạ như họ nghĩ.

- Theo ông, có thể nào tồn tại hai bộ phim có ý tưởng và cách thể hiện y chang như nhau mà không có chuyện người sau đã tham khảo, hay chính xác hơn là "xào" phim của người làm trước?

Trong thế giới điện ảnh trước đây cũng như hiện nay, có nhiều bộ phim được nhà sản xuất mua ý tưởng, cốt truyện... để làm lại (remake). Chẳng hạn người Mỹ từng mua Và thượng đế đã tạo ra đàn bà của Pháp, Vô gian đạo của Hồng Kông, Old boy của Hàn Quốc... Tại sao họ mua lại? Họ làm lại cho phù hợp với điện ảnh Mỹ, phong cách Mỹ, tính cách người Mỹ... Đương nhiên bản quyền được tôn trọng. Và việc mua bán này được công khai cho dư luận biết. Còn chuyện "xào" phim mà bạn nhắc thì đó là một sự thật rất đau đớn của người Việt chúng ta, dù đó là người Mỹ gốc Việt như anh Vũ.

Có câu "Mặt trơ trán bóng" chỉ trường hợp này

- Với tư cách là một nhà biên kịch, một khán giả, ông có thái độ thế nào với những người làm phim thiếu tự trọng và lười biếng đến mức phải đi copy một bộ phim có sẵn?

Nghệ thuật là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo. Công việc này bắt buộc người nghệ sĩ phải luôn làm ra cái mới. Nếu anh không có khả năng này thì không nên làm nghệ thuật. Nếu bị phát hiện "đạo" và "cóp" tác phẩm người khác thì cả một đời không ngẩng đầu lên được.

- Việc lấy cắp ý tưởng từ một bộ phim khác không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn là điều tối kỵ với một người làm phim - công việc đòi hỏi sự sáng tạo độc lập. Đặt địa vị ông là đạo diễn và tác giả kịch bản của bộ phim bị phát giác là "hàng nhái", ông có dám gửi phim đi tham dự giải thưởng nghề nghiệp hay không?

 

Hứa Vỹ Văn trong phim
Người Việt chúng ta có câu "mặt trơ trán bóng" để chỉ trường hợp này. Bạn đừng nghĩ làm điện ảnh toàn người tử tế. Ông Trương Nghệ Mưu đã chỉ rõ, con thuyền điện ảnh gồm cả người lương thiện lẫn bọn đạo tặc.

-  Khi sự việc đã đi đến mức này, ông có nghĩ là nhà sản xuất của "Giao lộ định mệnh" nên lên tiếng và rút khỏi danh sách tranh giải khi BGK còn chưa chính thức làm việc?

Tôi nghĩ, nhà sản xuất và tác giả Giao lộ định mệnh thiếu lòng tự trọng. Người mời Giao lộ định mệnh dự giải cũng không đếm xỉa gì đến dư luận, không tôn trọng giải của chính mình. Nếu tôi có phim dự thi, tôi sẽ xin rút vì cảm thấy mình bị xúc phạm. Bạn có cảm giác đi chơi với thằng ăn cắp bao giờ chưa?

Khổ thân, vừa mới đến đã bị... mời về

- Đặt giả thiết "Giao lộ định mệnh" hơn hẳn nhiều phim khác, đạt khung điểm để giành Cánh diều Vàng hay Bạc thì ông có nghĩ nên trao giải cho phim này không?

Chẳng có lý gì mà không trao giải. Bởi rõ ràng là sự dàn dựng, cấu trúc câu chuyện của Giao lộ định mệnh hơn hẳn nhiều phim khác dự giải đợt này.

- Nhiều người cho rằng Hội Điện ảnh, đáng lẽ với vai trò cầm trịch phải tiến thành thẩm định một bộ phim dính vào nghi án đạo phim như "Giao lộ định mệnh" trước khi đưa vào danh sách trao giải chính thức. Ông có nghĩ vậy không?

Bạn đừng khoác cho Hội những nguyên tắc làm việc cao sang như vậy. Hội hè ở nước mình là những gương mặt rất trừu tượng. Triển lãm Hội Mỹ thuật mấy năm vừa rồi cũng đầy tác phẩm đạo. Giải thưởng Hội Nhà văn vừa rồi cũng đầy khiếm khuyết. Hội Điện ảnh mời Giao lộ định mệnh dự giải, vì phim này có bị ai thưa ra tòa án nào đâu. Hơn nữa, không cơ quan nào kết luận về sự việc cả. Mà giải Cánh diều nếu có "yếu tố nước ngoài" tham dự thì cũng "sang trọng" chứ sao?

Đạo diễn Victor Vũ đang chỉ đạo diễn xuất
- Khi còn chưa quá muộn, ông có nghĩ rằng Hội Điện ảnh nên họp lại để tìm giải pháp, làm rõ và tỏ thái độ với "Giao lộ định mệnh" (nếu phim này được xác định là giống y chang "Shattered") bằng cách loại nó ra khỏi danh sách tranh giải, vừa là "làm gương" cho những bộ phim mắc những lỗi tương tự sau này và cũng là thể hiện chính kiến của hội, uy tín của giải?

Tôi là một hội viên bình thường nên câu hỏi xin được chuyển đến Ban thường vụ và Ban chấp hành  Hội. Nếu như ý của bạn thì, tôi nghĩ, cũng khổ thân cho Victor Vũ. Được người ta mời đến dự hội, vừa mới đến đã bị mời về. Hỏi có đau không?

Theo nguồn tin của VietNamNet, Ban thường vụ Hội Điện ảnh sẽ tổ chức một cuộc họp kín vào ngày hôm nay (2/3) để xem xét trường hợp của "Giao lộ định mệnh" liên quan đến những dư luận không hay gần đây khi bộ phim này có tên trong danh sách trao giải Cánh diều 2011 hạng mục Phim truyện nhựa. Cuộc họp đột xuất này sẽ có cả sự góp mặt của các cơ quan liên quan, thanh tra Bộ VHTTDL.

Hạnh Phương

TIN LIÊN QUAN:


  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Fan lo lắng vì hoa hậu Đặng Thu Thảo lộ hình thể gầy gò sau sinh
Fan lo lắng vì hoa hậu Đặng Thu Thảo lộ hình thể gầy gò sau sinh
Thế giới saoicon  15/01/2019 

-Sau khi hạ sinh con gái đầu lòng, Hoa hậu Đặng Thu Thảo ngày càng trở nên gầy guộc khiến fan lo lắng về vấn đề sức khỏe của cô.

 
Á hậu Thuý Vân mặc trễ nải khoe vai trần gợi cảm
Á hậu Thuý Vân mặc trễ nải khoe vai trần gợi cảm
Thời trangicon  15/01/2019 

Á hậu Quốc tế 2015 Thúy Vân có mặt tại Đài Loan để làm giám khảo cho một cuộc thi nhan sắc. Cô gây chú ý bởi nhan sắc tươi trẻ và chiếc váy trễ nải khoe vai trần gợi cảm.

 
Chuyến xuất ngoại đầu tiên của rối Việt trong năm 2019
Chuyến xuất ngoại đầu tiên của rối Việt trong năm 2019

Những chú rối nước của Việt Nam sẽ có chuyến xuất ngoại đầu tiên sang Ấn Độ trong năm 2019.

 
Thầy trò Đường Tăng tái hợp mừng 'Trư Bát Giới' ra tự truyện 'Ngộ Năng'
Thầy trò Đường Tăng tái hợp mừng 'Trư Bát Giới' ra tự truyện 'Ngộ Năng'
Sáchicon  15/01/2019 

 - Nhiều diễn viên trong bản phim Tây Du Ký kinh điển năm 1986 như: Chu Long Quảng, Lục Tiểu Linh Đồng, Uông Việt, Trì Trọng Thụy... đã có mặt chúc mừng đồng nghiệp Mã Đức Hoa ra mắt tự truyện.

 
Mr. Đàm, Lệ Quyên đến dự đám cưới Lê Hiếu và vợ 9X
Mr. Đàm, Lệ Quyên đến dự đám cưới Lê Hiếu và vợ 9X
Thế giới saoicon  14/01/2019 

 - Tối 14/1, dàn sao Việt gồm Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Dũng, Xuân Lan, Phạm Quỳnh Anh... đã đến chúc mừng cho lễ thành hôn của ca sĩ Lê Hiếu và bạn gái.

 
Võ Hạ Trâm hát trong đám cưới với chồng Ấn Độ hơn 12 tuổi
Võ Hạ Trâm hát trong đám cưới với chồng Ấn Độ hơn 12 tuổi
Thế giới saoicon  14/01/2019 

Đám cưới của Võ Hạ Trâm và chú rể Vikas diễn ra vào tối 14/1 tại một khách sạn 5 sao ở quận 1, TP.HCM với sự góp mặt của bạn bè, người thân.

Thư tình triệu người thích của nàng nổi loạn dành cho ông xã điển trai
Thư tình triệu người thích của nàng nổi loạn dành cho ông xã điển trai
Thế giới saoicon  14/01/2019 

"Em và anh, hãy để ánh sáng tình yêu của chúng ta soi sáng thế giới tối tăm này. Cảm ơn anh vì đã mang lại cho em những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời này", Miley viết.

Hàng loạt sao Kpop bị tước bằng đại học
Hàng loạt sao Kpop bị tước bằng đại học
Nhạcicon  14/01/2019 

Do không lên lớp vì bận lịch diễn, 7 ca sĩ thần tượng như Jang Hyun Seung, Yong Jun Hyung, Yoon Doo Joon, Yook Sung Jae... bị Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc quyết định thu hồi lại bằng Đại học.

Tuổi xế chiều cô độc, túng thiếu của minh tinh Trương Mạn Ngọc
Tuổi xế chiều cô độc, túng thiếu của minh tinh Trương Mạn Ngọc
Thế giới saoicon  14/01/2019 

– Nữ diễn viên đình đám một thời của làng giải trí Hong Kong vừa chuyển về sống một mình tại căn hộ bình dân. Cô hạn chế gặp gỡ bạn bè, người thân, mỗi ngày bầu bạn với thú cưng.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập cuối: Trung Dũng đề nghị quay lại với Thúy Ngân
'Gạo nếp gạo tẻ' tập cuối: Trung Dũng đề nghị quay lại với Thúy Ngân
Phimicon  14/01/2019 

Hân (Thúy Ngân) xúc động rơi nước mắt và ôm chầm lấy Kiệt (Trung Dũng) khi nhận được lời đề nghị nối lại tình xưa từ chồng cũ.

Võ Hạ Trâm ôm mẹ khóc trong lễ vu quy cùng doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Võ Hạ Trâm ôm mẹ khóc trong lễ vu quy cùng doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Thế giới saoicon  14/01/2019 

Nữ ca sĩ ôm mẹ bật khóc nức nở trong ngày lên xe hoa cùng doanh nhân Ấn Độ diễn ra sáng 14/1, tại TP.HCM.

Hot girl Vân Navy mặc váy như công chúa hạnh phúc bên chồng doanh nhân
Hot girl Vân Navy mặc váy như công chúa hạnh phúc bên chồng doanh nhân
Thế giới saoicon  14/01/2019 

 - Hot girl sinh năm 1990 đã có một đám cưới như mơ cùng bạn trai doanh nhân hôm 13/1 tại Hà Nội.

Vân Hugo đang yêu nhưng chưa có ý định tái hôn
Vân Hugo đang yêu nhưng chưa có ý định tái hôn
Truyền hìnhicon  14/01/2019 

Sau đổ vỡ hôn nhân, Vân Hugo tiết lộ cô đang yêu nhưng chưa có ý định cưới. Nữ MC tiết lộ bạn trai hiện tại dù là người đến sau nhưng rất yêu thương, hiểu và tôn trọng cô.

Boney M háo hức sang Việt Nam ăn 'bún chả Obama'
Boney M háo hức sang Việt Nam ăn 'bún chả Obama'
Nhạcicon  14/01/2019 

- Liz Mitchell - giọng ca chính của Boney M vẫn nhớ các món đồ Việt Nam mà người hàng xóm mời bà trong một dịp tình cờ và điều này khiến bà dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt.

Võ Hạ Trâm rạng rỡ trong lễ vu quy cùng doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Võ Hạ Trâm rạng rỡ trong lễ vu quy cùng doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Thế giới saoicon  14/01/2019 

 - Sáng 14/1, Võ Hạ Trâm và chồng doanh nhân người Ấn Độ đã hoàn thành lễ vu quy tại nhà nữ ca sĩ ở TP.HCM.

Mẹ con Phương Thanh gặp gỡ tuyển thủ Việt Nam tại Hàn Quốc
Mẹ con Phương Thanh gặp gỡ tuyển thủ Việt Nam tại Hàn Quốc
Thế giới saoicon  14/01/2019 

Cô con gái của nữ ca sĩ vô cùng hào hứng khi được chụp hình cùng các cầu thủ Việt Nam khi đi theo mẹ lưu diễn.

Dàn thí sinh Miss Intercontinental khoe dáng nóng nỏng với bikini
Dàn thí sinh Miss Intercontinental khoe dáng nóng nỏng với bikini
Thời trangicon  14/01/2019 

Chuyên trang sắc đẹp Missosology vừa tung ra loạt ảnh trong trang phục áo tắm của một nhóm thí sinh tại Miss Intercontinental mà không có sự xuất hiện của Lê Âu Ngân Anh.

'Mỹ nhân sexy nhất Nhật Bản' yêu tỷ phú bất động sản
'Mỹ nhân sexy nhất Nhật Bản' yêu tỷ phú bất động sản
Thế giới saoicon  14/01/2019 

 - Fukada Kyoko được cho là đang yêu Sugimoto Hiroyuki - chủ tịch một công ty bất động sản tầm cỡ ở Nhật Bản.

Mỹ Tâm thừa nhận là đạo diễn kiêm tác giả 'Chị trợ lý của anh'
Mỹ Tâm thừa nhận là đạo diễn kiêm tác giả 'Chị trợ lý của anh'
Phimicon  14/01/2019 

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Mỹ Tâm cũng thừa nhận mình chính là Mira Dương - đạo diễn kiêm tác giả kịch bản phim "Chị trợ lý của anh".

Mỹ nữ Kpop nổi tiếng nhất trên Instagram nhưng bị dân mạng Hàn kỳ thị
Mỹ nữ Kpop nổi tiếng nhất trên Instagram nhưng bị dân mạng Hàn kỳ thị
Nhạcicon  14/01/2019 

Lisa (Black Pink) là sao nữ Kpop dẫn đầu Instagram với 13,1 triệu người theo dõi, nhưng cô cũng là nạn nhân của thói kỳ thị người Đông Nam Á ở một bộ phận cư dân mạng Hàn Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN