Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ

 - Thành tích bất ngờ của Chi Pu tại Hàn Quốc nhưng dư luận về sản phẩm và khả năng của Chi Pu là đề tài gây tranh cãi suốt những ngày qua.


Ngày 28/10 vừa qua, Chi Pu đã chính thức khởi động kế hoạch Hàn tiến với tư cách một ca sĩ solo. Cô đã ra mắt tại xứ kim chi với album Love story với các phiên bản tiếng Hàn cho hai ca khúc Từ hôm nayCho ta gần nhau hơn.

MV Từ hôm nay (bản tiếng Hàn) - Chi Pu:


MV Cho ta gần hơn (bản tiếng Hàn) - Chi Pu:

Ngay sau đó, tên của Chi Pu bất ngờ khi lọt top 10 tìm kiếm Melon của Hàn Quốc. Melon là trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất, chiếm hơn 50% thị phần nghe nhạc tại Hàn. Ngoài ra Chi Pu cũng được tìm kiếm rất nhiều tại cổng thông tin điện tử lớn nhất Naver. Điều này khiến cho các fan ủng hộ cô nàng không thể không hãnh diện và vui mừng.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Chi Pu bất ngờ đứng vị trí thứ 7 trong phần tìm kiếm của Melon, Hàn Quốc.

Thế nhưng, lý do khiến Chi Pu đạt được thành tích này được bật mí đã khiến cho khán giả đôi chút ngỡ ngàng. Trên trang Melon, điểm album của Chi Pu chỉ được đánh giá 2,9/5 điểm với lượng download và bình luận rất ít ỏi. Điều đó cho thấy khán giả xứ kim chi tìm kiếm cái tên Chi Pu chỉ vì lý do tò mò chứ không phải vì âm nhạc.

Hơn hết, bên dưới sản phẩm âm nhạc của cô, rất nhiều bình luận tiêu cực. Đa số đều chỉ trích cách phát âm tiếng Hàn chưa rõ ràng gây thất vọng như: "Tại sao lại hát bằng tiếng Hàn?"; "Nếu muốn làm gì nữa thì hãy đi học thêm tiếng Hàn đi"; "Bạn là nghệ sĩ Việt Nam à? Thất vọng quá"; "Tài năng của nghệ sĩ Việt Nam đây à? Hahaha, quá kinh khủng"…

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Không chỉ có lượng bình luận ít ỏi mà đa số các bình luận bằng tiếng Hàn bên dưới sản phẩm âm nhạc của Chi Pu là bình luận tiêu cực, chê bai phát âm của cô.

Thế nhưng, kết quả này là một nước cờ đi sai của Chi Pu hay thực chất lại nằm trong dự tính mà ekip của cô muốn như thế?

Nước cờ đi sai?

Nếu đây là một tính toán sai lầm, điều đó cho thấy cô đã chủ quan, xem nhẹ văn hóa Hàn Quốc. Đối với một ca sĩ thần tượng, để có thể thành công ở K-Pop thì yếu tố quan trọng bậc nhất đó là giai điệu gây nghiện. Về việc này, có lẽ Chi Pu đã làm rất tốt. Từ hôm nayCho nhau gần hơn được nhận xét là khá bắt tai, sôi động. Thế nhưng, với Chi Pu, cô không phải người bản địa mà là ca sĩ nước ngoài thì còn cần yếu tố cực kỳ quan trọng khác nữa đó chính là ngôn ngữ.

Nhóm nữ 5 thành viên Kara đã trở thành nhóm nữ Hàn Quốc thành công nhất tại Nhật Bản. Trong khi tại Hàn Quốc, vị thế của Kara không thể đem ra so sánh với SNSD nhưng nếu ở Nhật thì họ lại hơn hẳn "nhóm nữ quốc dân" SNSD. Mặc dù cùng bắt đầu tấn công thị trường Nhật Bản cùng một lúc, nhưng Kara đã nhận được sự chú ý nhiều hơn hẳn so với đối thủ. Thậm chí tên tuổi của Kara chỉ trong một thời gian ngắn đã vượt mặt hàng loạt tên tuổi xứ hoa anh đào.

Một nguyên nhân quan trọng nhất đưa đến thành công này của Kara đó là bởi vì các thành viên Kara đã thành thạo tiếng Nhật khi bắt đầu tiến hành xâm nhập thị trường Jpop. Việc giao tiếp tự nhiên, ngôn ngữ chuẩn đã là lợi thế giúp cho các sản phẩm âm nhạc của Kara đến với công chúng Nhật một cách rộng rãi. Nhóm có thể giao tiếp tự nhiên trên các show truyền hình, giao lưu thoải mái với fan, mở rộng độ phủ sóng.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Nhóm nữ Kara trở thành nhóm nữ Hàn Quốc Nhật tiến thành công nhất, vượt cả SNSD. Khả năng giao tiếp ngôn ngữ Nhật tốt là một yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công này.

DBSK là những người mở đường tiên phong cho việc Kpop xâm chiếm thị trường Nhật Bản. Họ đã từng phát hành hai bài hát tiếng Anh để thăm dò thị trường Nhật. Hai ca khúc này nhận được phản hồi nghèo nàn từ khán giả.

 

Nhưng, khi nhóm bắt đầu tung những sản phẩm tiếng Nhật được chăm chút kỹ lưỡng về phát âm, họ đã trở nên vô cùng thành công. Thậm chí khán giả Nhật quen dần với nhóm, coi họ như một nhóm nhạc Nhật Bản với tên tiếng Nhật riêng, famdom riêng. Nhật Bản chính là nơi đưa danh tiếng của DBSK trở thành ông hoàng của Kpop.

Thành viên Yoona của SNSD đã khiến khán giả Trung Quốc ngạc nhiên khi có thể giao tiếp thoải mái mà không cần đến biên dịch. Chỉ sau một thời gian ngắn, lượng fan của Yoona đã tăng lên chóng mặt tại Trung, khán giả Trung Quốc trở nên có thiện cảm với Yoona vì họ cho rằng tiếng Trung rất khó học. Họ cho rằng việc Yoona có thể giao tiếp tiếng Trung trôi chảy cho thấy sự chăm chỉ của cô và sự yêu mến của Yoona với đất nước mình.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Việc Yoona có có thể giao tiếp tiếng Trung trôi chảy làm cho khán giả Trung Quốc cảm thấy được sự sự chăm chỉ của cô và sự yêu mến của Yoona với đất nước mình.

Những thành công này cho thấy: để có thể xâm nhập thị trường giải trí của nước ngoài, yếu tố ngôn ngữ là một trong những yếu tố quyết định. Đặc biệt với một đất nước có tinh thần dân tộc cao và khắt khe như Hàn Quốc, thật khó để họ có thể chấp nhận một ca sĩ nước ngoài không phát âm rõ tiếng nước mình. Khi mà thị trường âm nhạc Hàn Quốc mỗi ngày lại ra mắt một nghệ sĩ hay nhóm nhạc mới thì họ sẽ không muốn quan tâm đến Chi Pu là lẽ đương nhiên.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Đặc biệt là với một đất nước khắt khe và có hàng trăm nhóm nhạc như Hàn Quốc, khó để họ có thể chấp nhận một nghệ sĩ không hát rõ lời.

Hay thực chất là kế hoạch có mục đích?

Nhiều người tỏ ý nghi ngờ liệu rằng vấn đề phát âm đang bị chỉ trích này của Chi Pu có nằm trong kế hoạch của cô hay không.

Thứ nhất, khi thể hiện bài hát, một số phần sẽ được hát hơi khó nghe để kích thích trí tò mò của người nghe, tò mò về lời thực của bài hát mà tìm kiếm. Từ đó, càng làm tăng lượt nghe, càng khiến bài hát gây nghiện hơn. Đây là một trong những "chiêu" thường thấy của những nhà sản xuất âm nhạc.

Ví dụ, nhóm nữ TWICE đang làm mưa làm gió tại xứ kim chi. 4/9 thành viên của nhóm là người nước ngoài. Mỗi lần ra bài hát, hai thành viên Momo và Mina (cả hai là người Nhật Bản) thường cố tình phát âm hơi nhanh và khó nghe để gây chú ý mạnh hơn. Mặc dù khi trình diễn live trên sân khấu, cả hai đều phát âm rất tốt.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
TWICE mỗi khi ra bài mới đều có vài phần hát khó nghe được giao cho các thành viên nước ngoài để thu hút sự tò mò từ công chúng.

Êkip sản xuất của Chi Pu đều là nhạc sĩ Hàn Quốc lừng danh. Vì vậy được nhiên họ có thể nghe và biết mức độ tiếng Hàn của Chi Pu đang ở mức độ nào. Họ hoàn toàn có thể góp ý để hotgirl cải thiện.

Nhiều khán giả cảm thấy Chi Pu cố tình phát âm sai một cách rõ ràng. Cô hát từng từ một cách riêng biệt mà trong khi tiếng Hàn vốn thường hay nối âm. Đây là điều cơ bản trong học tiếng Hàn. Nếu muốn xâm nhập K-Pop,Chi Pu hoàn toàn có thể nắm được những yếu tố căn bản này.

Vì vậy rất có thể ekip sản xuất của Chi Pu muốn gây tranh cãi đến khán giả để thu hút sự chú ý cho cô.

Chi Pu gây tranh cãi khi quyết định làm ca sỹ
Liệu rằng ekip sản xuất Hàn Quốc có để yên cho Chi Pu phát âm không rõ nếu như điều đó thực sự mang đến bất lợi cho cô hay không?

Nhưng dù thế nào thì cho đến thời điểm hiện tại, hai sản phẩm ra mắt của Chi Pu đều không được đánh giá cao. Thật khó có thể nói được việc chuyển hướng sang lĩnh vực âm nhạc của Chi Pu là thành công hay thất bại vì hiện tại vẫn còn quá sớm.

Chi Pu chia sẻ rằng từ nay cho đến hết năm, mỗi tháng cô sẽ đều tung MV mới. Mong rằng với những sản phẩm về sau của Chi Pu sẽ càng được đầu tư và hoàn thiện hơn nữa.

Linh Linh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Nhạcicon  07/01/2019 

Tham gia biểu diễn trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi, ca sỹ Phạm Thuỳ Dung đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với phần trình diễn thăng hoa của mình.

 
Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Nhạcicon  07/01/2019 

 - Mới đây, Châu Đăng Khoa tiếp tục vướng nghi án đạo thơ. Anh đã đăng lời xin lỗi tác giả Linh Linh vì “không tìm hiểu kỹ”. 

 
Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Nhạcicon  06/01/2019 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music và yêu cầu đơn vị này phải đền bù 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng)/1 tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. 

 
Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Nhạcicon  06/01/2019 

Những giai điệu đi cùng năm tháng đã dẫn dắt người nghe đi theo nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm nhạc “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” diễn ra tối 5/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 
Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Quá xúc động, ca sĩ Thu Phương đã bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên tối 5/11.

 
Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Lệ Quyên hát sai lời, lỗi âm thanh tiết mục của cặp nghệ sĩ Y Zac và Y Garia, Duyên dáng VN 2018 thiếu trọn vẹn.

Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Nhạcicon  06/01/2019 

Sự kiện âm nhạc “Luôn lắng nghe, luôn vì bạn” tối 5/1 tại TP.HCM quy tụ những ca sĩ được khán giả trẻ mến mộ như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên,...

Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Nhạcicon  05/01/2019 

Lần thứ 3 tổ chức, chương trình nghệ thuật 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' diễn ra vào 20h tối 5/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Nhạcicon  05/01/2019 

- Cha Britney Spears ốm nặng gần như sắp chết, và đó là lý do mà cô phải dừng công việc vô thời hạn.

Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Nhạcicon  05/01/2019 

"Tôi đã hai lần được làm bố và đang chờ đợi khoảnh khắc được lên chức lần thứ ba" - Tuấn Hưng chia sẻ.

Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Nhạcicon  04/01/2019 

Lệ Quyên đã có liveshow mở màn 2019 và bên cạnh các bài hát bolero, nữ ca sĩ quay trở lại hát nhạc trẻ, nhạc tình và vẫn dẫn dụ người nghe.

Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Nhạcicon  04/01/2019 

Nữ ca sĩ liên tục giải thích về sự hiểu hiểu nhầm và cho biết thông điệp hạnh phúc trong MV là dành cho mọi người, thay vì hạnh phúc cá nhân khi tìm được người thứ ba.

Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Nhạcicon  04/01/2019 

Tại Keeng Young Awards, Đông Nhi thắng Ca sĩ của năm, Bích Phương nhận giải MV của năm và Ca khúc của năm. Vũ Cát Tường thắng 4 giải. 

Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Nhạcicon  04/01/2019 

 - Erik, Hương Tràm và JustaTee là ba gương mặt đứng đầu trong danh sách đề cử Zing Music Awards 2018.

Châu Đăng Khoa: Tôi đủ tự trọng để không muốn mang tiếng ăn cắp
Châu Đăng Khoa: Tôi đủ tự trọng để không muốn mang tiếng ăn cắp
Nhạcicon  03/01/2019 

 - Sau nhiều ngày chịu đựng điều tiếng từ nghi vấn đạo nhạc, Châu Đăng Khoa đã viết tâm thư dài lên tiếng về vụ việc. 

Làn sóng xanh vinh danh Lam Trường - Phương Thanh sau 20 năm cống hiến
Làn sóng xanh vinh danh Lam Trường - Phương Thanh sau 20 năm cống hiến
Nhạcicon  03/01/2019 

Giải Thành tựu Làn sóng xanh lần đầu có mặt và vinh danh 'nóng' Lam Trường - Phương Thanh.

Thu Hằng, Hồng Duyên gây xúc động với MV ngày đầu năm mới
Thu Hằng, Hồng Duyên gây xúc động với MV ngày đầu năm mới
Nhạcicon  03/01/2019 

Thu Hằng và Hồng Duyên - Quán quân và Á quân Sao Mai 2015 vừa cho ra mắt MV được thực hiện công phu, gây xúc động bởi giọng hát ngọt ngào, da diết.

Nguyên Khang: 'Shane Filan của Westlife thân thiện cởi mở'
Nguyên Khang: 'Shane Filan của Westlife thân thiện cởi mở'
Nhạcicon  01/01/2019 

 - Dù trình bày liên tục nhiều ca khúc nhưng Shane vẫn vui tươi và bắt tay, hỏi thăm Nguyên Khang đêm Countdown tại SVĐ Hàng Đẫy.

Châu Đăng Khoa bị nhạc sĩ Hàn Quốc doạ 'xử' vì nghi ngờ đạo nhạc
Châu Đăng Khoa bị nhạc sĩ Hàn Quốc doạ 'xử' vì nghi ngờ đạo nhạc
Nhạcicon  31/12/2018 

Châu Đăng Khoa - bạn thân của ca sĩ Hồ Ngọc Hà bị nhạc sĩ Hàn Quốc tố đạo nhạc, tuy nhiên anh khẳng định rằng âm nhạc của mình không đạo nhái.

Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu
Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu
Nhạcicon  07/01/2019 

 - Nam ca sĩ không bận tâm vụ nhạc sĩ Phú Quang lời qua tiếng lại về cát-xê với ‘nàng thơ’ Ngọc Anh hồi đầu năm. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN