Vì sao Mỹ Linh phải bớt dần việc đi hát?

- Mỹ Linh dành cho VietNamNet buổi trò chuyện nhân dịp chị vừa cho ra mắt sản phẩm phòng thu thứ 6 "Chat với Mozart 2". Ở độ tuổi chín muồi nhất của người phụ nữ, diva khá mở lòng khi chia sẻ về công việc, về cuộc sống gia đình và cả những điều gây tiếc nuối về dự định sẽ kết thúc làm album trong sự nghiệp của mình.

Mỹ Linh mất 12 năm cho một album, các đồng nghiệp của chị Thanh Lam, Hồng Nhung, Hà Trần dường như cũng đang loay hoay trong kế hoạch làm sản phẩm của mình. Có chủ quan quá không khi tôi cảm tưởng rằng chặng đường của những Diva đang ngày càng chậm lại?

- Tôi nghĩ rằng khi chúng ta làm bất cứ một việc gì, cho dù là việc nhỏ nhất cũng cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ càng. Một album chỉ có 9 bài nhưng với tôi để chọn được 9 bài trong cả kho tàng âm nhạc cổ điển không phải là chuyện dễ. Bản thân những người nghệ sỹ và ekip của họ phải có đủ vốn sống và trải nghiệm, đủ năng lượng để ra một sản phẩm đảm bảo chất lượng gửi đến công chúng.

Làm nghề nhiều năm, tôi thấy không cần phải chạy theo cái mà mọi người đang thích hay bất cứ xu hướng, trào lưu nào cả. Cũng như ở bất kể ngành nghề nào, một sản phẩm khi ra đời phải mang được dấu ấn cá nhân của người sáng tạo ra nó, nghệ thuật cũng không ngoại lệ. Với các đồng nghiệp của Mỹ Linh, dù con đường mỗi người đi có sự khác biệt, nhưng chung quy chúng tôi vẫn tìm được tiếng nói chung về điều này.

Vì sao Mỹ Linh phải bớt dần việc đi hát?
Ca sỹ Mỹ Linh.

Thời điểm mà các nghệ sỹ vẫn luôn ép mình trước áp lực ra mắt sản phẩm, thậm chí có người còn tuyên bố mỗi tháng sẽ cho ra hẳn 1 MV, chị có cảm thấy bị áp lực?

- Trong nghệ thuật vẫn luôn tồn tại song song hai dạng nghệ sĩ. Thứ nhất là có người thích đặt ra mục tiêu mỗi năm phải ra bao nhiêu sản phẩm vì có thể họ cho rằng điều đó là phù hợp và cần thiết cho hướng đi của mình. Nhưng cũng đồng thời có những người mất rất nhiều thời gian, đôi khi phải tính bằng năm cho một sản phẩm. Đơn giản vì họ không tìm được nguồn cảm hứng, chưa có được ekip phù hợp và còn rất nhiều yếu tố khác chi phối nữa.

Tâm niệm làm nghề của tôi là mong muốn đưa những gì tốt và chất lượng nhất đến với khán giả. Bản thân mỗi người nghệ sĩ đều phải có trách nhiệm với đứa con tinh thần của mình. Đó là quy tắc của Mỹ Linh khi ra mắt một sản phẩm mới. Còn mỗi người sẽ có công thức khác nhau để xây dựng giá trị bản thân nên tôi cũng không muốn áp đặt quan điểm của cá nhân mình với bất kỳ ai cả.

Vì sao Mỹ Linh phải bớt dần việc đi hát?
Dự án Chat với Mozart một lần nữa ra đời cho thấy sự kiên định của Mỹ Linh và ekip trong việc nỗ lực đưa âm nhạc cổ điển tiếp cận gần hơn với công chúng Việt Nam.

Không ít người gọi Mỹ Linh là một Diva thích "buôn" chuyện đời. Ngoài âm nhạc, chị còn dành mối quan tâm đặc biệt cho những vấn đề xã hội. Với những gì đã qua, tung hê, ủng hộ, tranh cãi, phê bình cũng không ít, chị chia sẻ điều gì từ góc nhìn cá nhân về dư luận?

- Những vấn đề về xã hội như môi trường sống, ô nhiễm, thực phẩm sạch, … là những vấn đề cần được ưu tiên quan tâm hàng đầu hiện nay. Còn về viêc dư luận có những luồng ý kiến trái chiều xung quanh những vấn đề đó, theo tôi đó là một dấu hiệu đáng mừng. Ở góc độ cá nhân, ai cũng có quyền phát biểu suy nghĩ của mình.

Bản thân là một nghệ sĩ, một người ít nhiều có sức ảnh hưởng đến cộng đồng tôi vẫn mong những quan điểm, suy nghĩ của mình được sự sẻ chia từ mọi người. Khen hay chê, ủng hộ hay phản đối tôi cũng đều trân trọng như nhau. Vì có quan tâm, mọi người mới có thể tham gia bình luận và đưa ra những nhận định của riêng bản thân họ. Nếu đổi lại là sự thờ ơ, tôi hy vọng tất cả hãy cùng lên tiếng vì một cuộc sống có chất lượng tốt hơn cho chính chúng ta và thế hệ con cháu sau này.

Vì sao Mỹ Linh phải bớt dần việc đi hát?
Mỹ Linh và cô con gái út Mỹ Anh. Sản phẩm lần này còn có sự góp sức của người chị cả Anna Trương với vai trò sản xuất, như một sự kế thừa sự nghiệp của bố mẹ.
 


Hình ảnh Mỹ Linh ở mỗi giai đoạn đều được soi chiếu dưới nhiều lăng kính khác nhau. Song cũng không thể phủ nhận một Mỹ Linh với hình ảnh tròn đầy từ sự nghiệp đến cả cuộc sống khuôn mẫu vẫn luôn được đón nhận hơn cả. Có công thức chung nào để làm được điều này không, thưa
chị?

- Trong thời đại này ai cũng sẽ bộn bề với những lo toan của riêng mình. Tôi cũng không nằm ngoài guồng quay đấy. Nào là công việc ở trường nhạc, việc đi hát, tham gia gameshow và còn có gia đình của riêng mình nữa. Tôi nghĩ không thể nào cùng một lúc mình có thể lo tốt hết tất cả mọi việc được. Thế nên ở mỗi giai đoạn mình nên có sự ưu tiên cho từng công việc khác nhau.

Ở độ tuổi của tôi hiện tại, có thể nói đã bước qua thời kỳ tuổi trẻ nhưng đồng thời cũng tự cho phép mình chững lại để quan sát mọi thứ. Có những lúc tôi dành toàn bộ thời gian cho việc làm album, thu bài hát, tổ chức tour diễn phục vụ khán giả nhưng sau lúc đấy toàn bộ tâm trí cho gia đình. Sự cân bằng trong cuộc sống là đều ai cũng mong hướng đến và tôi tin mỗi người sẽ tìm ra cách cho riêng mình.

Và hiện tại là một Mỹ Linh đàn bà hơn, phóng khoáng hơn, thích làm những điều mình thích và không còn hoang mang hay lo lắng trước những lời khen tiếng chê, nhận định này có đúng?

- Nghề của tôi là làm dâu trăm họ, dư luận trái chiều khen chê cũng đã quen hơn 20 năm nay nên bây giờ cũng không quá quan trọng nữa đâu. Ở tuổi này, cái gì mình cũng đã trải qua hết. Và cho dù có xảy ra đi chăng nữa, mình cũng sẽ đón nhận với tinh thần lạc quan nhất. Tôi tin là những điều gì chân thành sẽ được ghi nhận.

Có lẽ sau Chat với Mozart II tôi sẽ cho phép mình nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Thời gian qua như mọi người đều thấy, tôi bận bịu với công tác giáo dục, tham gia gameshow, quản lý,… Mười hai năm để bây giờ ngồi lại tổng kết có vẻ dài nhưng thực ra cũng chỉ trong một cái chớp mắt thôi. Ngày nào Mỹ Linh còn là cô ca sĩ trẻ nhưng ngoảnh lại cũng đã 40 rồi ( cười).

Vì sao Mỹ Linh phải bớt dần việc đi hát?
Với Mỹ Linh, điều khiến cô hãnh diện nhất khi nhìn lại sự nghiệp của mình là dấu ấn tình bạn giữa cô và các thành viên trong ban nhạc Anh Em.


Nghe có vẻ tiếc nuối quá! Như vậy cũng đồng nghĩa với việc Mỹ Linh bắt đầu "chán" nghề hát?

- Thật ra không phải đến hiện tại tôi mới bắt đầu suy nghĩ như vậy đâu mà đã có từ trước đó khá lâu. Ngay như thời Hà Nội đêm trở gió, tôi cũng đã có cảm giác âm nhạc như vậy là đủ, tôi muốn làm thứ gì đó khác đi.

Với riêng việc làm album, đây có lẽ sẽ là đề án cuối cùng của Chat với Mozart, thậm chí là đề án cuối cùng của Mỹ Linh và êkip band nhạc Anh Em. Một sản phẩm làm ra tiêu tốn 12-13 năm, thú thật là đời người không có quá nhiều thời gian như vậy. Mà có lẽ khi ấy mỗi người chúng tôi đã bắt đầu có những quan điểm sống, suy nghĩ khác cũng không chừng. (cười) Chúng tôi có thể sẽ vẫn gắn bó với nhau nhưng với một vai trò khác, tâm thế khác. Tôi muốn mọi người trong êkip của mình sẽ có thời gian thong thả hơn với những dự án của họ.

Mười năm tới đây trong sự nghiệp âm nhạc, Mỹ Linh muốn tập trung vào trường dạy nhạc của mình, hay nói rộng hơn là sự nghiệp giáo dục, thay vì đi hát, làm album. Tôi nghĩ làm nghề đến thời điểm này, đây là lúc mình phải chia sẻ và giúp đỡ những thế hệ tiếp theo, đặt cho họ một nền tảng tốt để vào nghề và đó là điều tôi quan tâm hiện tại.

- Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Tuấn Chiêu

Ảnh: NVCC

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Nhạcicon  09/01/2019 

 - Sau đổ vỡ trong mối tình với nhạc sĩ Hà Dũng, Hồ Quỳnh Hương dường như vẫn không yêu ai mà đang chờ đợi nhân duyên của mình xuất hiện.

 
Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nhạcicon  09/01/2019 

- Tranh chấp bản quyền với tác giả Linh Linh diễn biến căng thẳng, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị tác giả Lạc Hi đòi bản quyền thơ.

 
Bạn trai kém 12 tuổi: Tôi đâu buồn vì Thanh Hà không thể sinh con!
Bạn trai kém 12 tuổi: Tôi đâu buồn vì Thanh Hà không thể sinh con!
Nhạcicon  09/01/2019 

Thanh Hà và bạn trai kém 12 tuổi vừa có màn cầu hôn gây xôn xao dư luận. Chuyện tình của cặp đôi lệch tuổi đang ở giai đoạn chín muồi và rất hào hứng khi nói về một nửa của mình.

 
Chuyện ít biết về gia đình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
Chuyện ít biết về gia đình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
Nhạcicon  08/01/2019 

'Qua facebook, có người bạn thơ báo tin buồn, nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn trọng Tạo đã ra đi, đi về cõi vĩnh hằng, tôi cứ ngồi lặng đi'.

 
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72
Nhạcicon  07/01/2019 

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72 sau ca cấp cứu bất thành tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

 
Thu Minh - Hương Tràm: Gương vỡ lại lành sau 6 năm 'cạch mặt'
Thu Minh - Hương Tràm: Gương vỡ lại lành sau 6 năm 'cạch mặt'
Nhạcicon  08/01/2019 

- Trả lời VietNamNet, trợ lý của Thu Minh và Hương Tràm xác nhận hai ca sĩ đã mặt đối mặt và bắt tay chào nhau.

Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Nhạcicon  07/01/2019 

Tham gia biểu diễn trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi, ca sỹ Phạm Thuỳ Dung đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với phần trình diễn thăng hoa của mình.

Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Nhạcicon  07/01/2019 

 - Mới đây, Châu Đăng Khoa tiếp tục vướng nghi án đạo thơ. Anh đã đăng lời xin lỗi tác giả Linh Linh vì “không tìm hiểu kỹ”. 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Nhạcicon  06/01/2019 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music và yêu cầu đơn vị này phải đền bù 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng)/1 tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. 

Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Nhạcicon  06/01/2019 

Những giai điệu đi cùng năm tháng đã dẫn dắt người nghe đi theo nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm nhạc “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” diễn ra tối 5/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Quá xúc động, ca sĩ Thu Phương đã bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên tối 5/11.

Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Lệ Quyên hát sai lời, lỗi âm thanh tiết mục của cặp nghệ sĩ Y Zac và Y Garia, Duyên dáng VN 2018 thiếu trọn vẹn.

Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Nhạcicon  06/01/2019 

Sự kiện âm nhạc “Luôn lắng nghe, luôn vì bạn” tối 5/1 tại TP.HCM quy tụ những ca sĩ được khán giả trẻ mến mộ như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên,...

Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Nhạcicon  05/01/2019 

Lần thứ 3 tổ chức, chương trình nghệ thuật 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' diễn ra vào 20h tối 5/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Nhạcicon  05/01/2019 

- Cha Britney Spears ốm nặng gần như sắp chết, và đó là lý do mà cô phải dừng công việc vô thời hạn.

Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Nhạcicon  05/01/2019 

"Tôi đã hai lần được làm bố và đang chờ đợi khoảnh khắc được lên chức lần thứ ba" - Tuấn Hưng chia sẻ.

Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Nhạcicon  04/01/2019 

Lệ Quyên đã có liveshow mở màn 2019 và bên cạnh các bài hát bolero, nữ ca sĩ quay trở lại hát nhạc trẻ, nhạc tình và vẫn dẫn dụ người nghe.

Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Nhạcicon  04/01/2019 

Nữ ca sĩ liên tục giải thích về sự hiểu hiểu nhầm và cho biết thông điệp hạnh phúc trong MV là dành cho mọi người, thay vì hạnh phúc cá nhân khi tìm được người thứ ba.

Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Nhạcicon  04/01/2019 

Tại Keeng Young Awards, Đông Nhi thắng Ca sĩ của năm, Bích Phương nhận giải MV của năm và Ca khúc của năm. Vũ Cát Tường thắng 4 giải. 

Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Nhạcicon  04/01/2019 

 - Erik, Hương Tràm và JustaTee là ba gương mặt đứng đầu trong danh sách đề cử Zing Music Awards 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN