Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục

Các công ty giải trí có quyền lực ngày càng lớn, họ chi phối đời sống riêng tư của nghệ sĩ, thậm chí ép họ thực hiện những việc vi phạm đạo đức, pháp luật.

Trong vụ việc gạ tình gây xôn xao làng giải trí Việt nhiều ngày nay, giọng ca trẻ Minkook tiết lộ một chi tiết khiến dư luận đặt câu hỏi về sức mạnh của các công ty. Anh cho biết khi Zero 9 ra mắt, công ty hướng nhóm theo hướng đi tạo chiêu trò để tranh cãi.

Anh mất hoàn toàn niềm tin và suy sụp nhưng không thể làm gì khác, công ty có toàn quyền quyết định. Từ một chàng trai tràn đầy nhiệt huyết và ước mơ dành cho âm nhạc, Minkook nhìn mọi thứ phía trước đều trở nên đen tối vì ông chủ gạ tình và chèn ép.

Quyền lực công ty chi phối đời sống ca sĩ

“Tôi đã từng nghĩ mình là một công dân tự do cho đến khi tôi vào đó. Họ nhốt tôi, họ cấm tôi sử dụng mọi phương tiện truyền thông, ra đường 5 phút cũng phải báo quản lý. Họ tiêm vào đầu tôi những câu chuyện để tôi hiểu rằng chỉ có một con đường là tuân theo họ”, Minkook tâm sự.

Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục
Rời Zero 9, Minkook tố ông bầu bắt nhóm dùng chiêu trò để nổi tiếng, hạn chế anh giao tiếp với mọi người, thậm chí gạ tình, đánh đập anh.

Đỉnh điểm - như ca sĩ trẻ kể - là khi ông bầu yêu cầu ‘tối nay em có thể ngủ ở đây với anh không?’, ca sĩ 20 tuổi từ chối và anh phải chịu một trận đánh ngay giữa phố.

Nhiều công ty giải trí hiện giờ không chỉ là nơi đào tạo mà gần như toàn quyết quyết định đời sống của thực tập sinh. Họ kiểm soát đời sống cá nhân, yêu cầu những chàng trai, cô gái trẻ đang độ tuổi học sinh phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định.

Cũng bởi mất đi quyền tự do cá nhân mà Luhan, Kris sau ít năm hoạt động cùng EXO đã quyết định rời nhóm và công ty SM.

Stella Kim là người Mỹ gốc Hàn, cô từng thực tập ở công ty SM và được chọn debut trong đội hình của SNSD rồi sau đó rời đi.

Nhớ lại những ngày tháng làm thực tập sinh ở một trong 3 “ông lớn” Kpop, Stella miêu tả: “Họ yêu cầu chúng tôi đứng thành hàng và đi lên bàn cân. Họ sẽ thông báo thông tin cân nặng của bạn trước mặt mọi người. Nếu cân nặng của bạn không giảm so với tuần trước, bạn sẽ bị cười nhạo”.

Cô cho biết công ty giải trí luôn ép cô giảm lượng calo thay vì tập thể dục. Khi tới spa để chăm sóc da, họ cũng gợi ý việc chỉnh sửa, phẫu thuật thẩm mỹ. Lời kể của Stella và rất nhiều nghệ sĩ khác cho thấy sự can thiệp của quản lý không dừng lại các bài học thanh nhạc, vũ đạo mà còn chi phối nhiều vấn đề khác, từ những việc nhỏ nhất, riêng tư nhất.

Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục
Stella Kim chia sẻ bị công ty SM chi phối từ chuyện lớn đến nhỏ nhặt, riêng tư nhất trong thời gian làm thực tập sinh.

Có công ty thậm chí lợi dụng quyền lực của mình và sự cả tin của các ca sĩ trẻ để ép họ thực hiện những hành vi đồi bại. Từ năm 2010 đến 2012, Giám đốc điều hành công ty Open World Entertainment Jang Seok Woo quấy rối 10 thực tập sinh nữ, trong đó 6 người chưa tới tuổi vị thành niên.

Ông cũng ép họ uống thuốc kích dục, sau đó yêu cầu thân mật với thực tập sinh nam trong công ty hoặc những người có chức quyền trong lĩnh vực giải trí.

Mới đây, nhóm nhạc nhỏ tuổi The East Light lên tiếng công khai việc bị giám đốc công ty Media Line Entertainment Kim Chang Hwan và nhà sản xuất Yoon Yong Il lạm dụng và bạo hành suốt 4 năm. 

Theo trưởng nhóm Lee Seok Chul, cậu và em trai ruột Lee Seung Hyun thường xuyên bị đánh tại phòng tập luyện và studio thu âm. Các thành viên The East Light bị đánh bằng gậy bóng chày và dây đàn guitar. Thậm chí, từng có thành viên chảy rất nhiều máu vì bị đánh vào đầu. 

Do sợ hãi vì bị NSX Yoon đe dọa tính mạng nên các thành viên không dám tiết lộ cho người thân. Sự việc chỉ bị phanh phui khi cha ruột của Lee Seok Chul phát hiện các vết bầm tím trên người con trai và quyết tâm tìm hiểu sự việc.

Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục
Trưởng nhóm The East Light cho biết các thành viên đã chịu nhiều trận đòn roi, bị bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần kể từ năm 2015.
 

Hiện tại, nhiều công ty ở Việt Nam học theo mô hình Kpop. Đồng nghĩa, họ sẽ áp dụng nhiều điều khoản, chẳng hạn việc công ty toàn quyền quyết định bài hát, concept hay hạn chế sử dụng điện thoại cá nhân như trường hợp Minkook.

Ra đi không có nghĩa sẽ được tự do

Nhiều ca sĩ vì không chịu nổi sự kìm kẹp của công ty đã chọn cách ra đi. Nhưng kể cả việc đường ai nấy đi cũng không mang đến cho họ tự do. Thậm chí, lúc này sự trả thù còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần.

“Họ là người đuổi tôi đi nhưng trong hợp đồng lại ghi tôi là người sai. Họ yêu cầu tôi bồi thường 20 triệu đồng, đồng thời, cấm tôi hoạt động showbiz trong 3 năm”, Minh Quốc rời Zero 9 đồng nghĩa phải “biến mất” 3 năm.

Trong khi phía Tăng Nhật Tuệ liên tục đưa ra những bài viết dài hàng nghìn chữ với đủ lời tố cáo thì Minkook chỉ đáp ngắn gọn rằng anh sẽ dừng mọi chuyện tại đây.

Ca sĩ trẻ không trả lời thêm về vụ việc “vì những điều khoản ràng buộc trong bản thanh lý hợp đồng”. Theo một nguồn tin, Quốc Minh sẽ không được xuất hiện công khai trên truyền thông trong 3 năm tới. Đó là yêu cầu của công ty Tăng Nhật Tuệ khi anh rời đi.

Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục
Dù rời Zero 9 hay ở lại, Minkook (tóc hồng, hàng trên) cũng phải chịu các yêu cầu của công ty.

Nếu lời tố cáo của anh là đúng, có thể thấy các công ty giải trí hiện giờ có quyền lực quá lớn, chi phối cuộc sống của ca sĩ ngay cả khi họ đã rời khỏi công ty. 

Rời SM từ năm 2014 nhưng Jessica chưa một lần quảng bá trên các chương trình âm nhạc, thậm chí không xuất hiện ở kênh lớn truyền hình lớn Hàn Quốc. Trong một sự kiện quảng bá ca khúc Wonderland, khi nhận được câu hỏi về việc vắng mặt trên sóng truyền hình, cựu thành viên SNSD úp mở: “Tôi cũng muốn biểu diễn trên các chương trình âm nhạc lắm. Nếu tôi nói như thế, mọi người sẽ hiểu ý tôi chứ?”.

Trước Jessica, JYJ cũng là “nạn nhân” của SM. Họ rời đi vì cảm thấy bất công, bị bóc lột sức lao động nhưng không được trả lương thích đáng. Và cái giá cho việc “phản bội” SM chính là các thành viên không thể xuất hiện trên truyền hình và chịu vô vàn thiệt thòi khác. Dù họ là người thắng cuộc trong vụ kiện khiến Quốc hội Hàn Quốc thông qua "luật JYJ" nhằm bảo vệ giới nghệ sĩ thì SM bằng quyền lực của mình vẫn có thể chi phối các hoạt động của nhóm.

Ở showbiz Hàn Quốc tồn tại cái gọi là “hợp đồng nô lệ”. Khái niệm này ám chỉ những bản hợp đồng kéo dài hàng chục năm giữa công ty và nghệ sĩ với nhiều điều khoản vô cùng khắt khe.

Sau năm 2009, khi 3 thành viên của JYJ thắng kiện SM, thời hạn hợp đồng trung bình giữa các công ty với nghệ sĩ được rút ngắn, từ 13 năm xuống 7 năm. Tới 2017, Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc, thông qua việc điều tra các cơ quan giải trí như SM, YG và JYP, tiếp tục sửa đổi nhiều điều khoản áp dụng trong hợp đồng của ca sĩ thần tượng.

Quyền lực công ty giải trí: Gạ tình, đánh đập, ép uống thuốc kích dục
Jessica ám chỉ việc cô bị SM chèn ép ngay cả khi đã rời công ty.

Dẫu vậy, nhiều công ty vẫn tìm cách “lách luật”. Như Cube hay DSP Media, họ thậm chí đưa ra lệnh cấm các thần tượng ký hợp đồng với quản lý khác ngay sau khi chấm dứt hợp đồng với công ty cũ.

Trở lại trường hợp cựu thành viên Zero 9, theo lời chia sẻ của anh, nếu ở lại sẽ tiếp tục bị ông bầu đưa vào các tình thế nguy hiểm, nhưng nếu ra đi, anh phải đánh đổi ước mơ, sự nghiệp của mình. Lúc này, bằng quyền lực của mình, công ty đặt anh ở tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Dù đi hay ở, anh cũng không được quyền quyết định tương lai của chính mình. Đây hẳn là một mặt trái vô lý, nhưng vẫn tồn tại hiên ngang giữa môi trường nghệ thuật.

(Theo Zing)

Nhóm nam Zero 9 của Tăng Nhật Tuệ: Tài năng có hạn, thủ đoạn vô biên

Nhóm nam Zero 9 của Tăng Nhật Tuệ: Tài năng có hạn, thủ đoạn vô biên

Trước ồn ào ông bầu Tăng Nhật Tuệ gạ tình, Zero 9 vướng nhiều tranh cãi khiến dư luận gần như chỉ biết đến họ như một nhóm nhạc tai tiếng, thảm họa.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ca sĩ Anh Thơ - người phụ nữ thầm lặng, cô đơn nhưng không cô độc
Ca sĩ Anh Thơ - người phụ nữ thầm lặng, cô đơn nhưng không cô độc
Nhạcicon  16/03/2019 

Đằng sau ánh đèn sân khấu là một Anh Thơ rất đời thường, sống đơn giản và không thích ồn ào. Xong công việc, chị bỏ lại những ồn ào, những bon chen, lau hết phấn son để trở về nhà, nơi giúp chị thực sự có sự bình yên.

 
Mr Đàm, Trường Giang nhận giải thưởng thành tựu tại Pops Awards
Mr Đàm, Trường Giang nhận giải thưởng thành tựu tại Pops Awards
Nhạcicon  16/03/2019 

Tối 15/3 tại TP.HCM, đêm Đại nhạc hội - Trao giải POPS Awards - A New Millennium diễn ra với sự tham dự của hơn 3000 khán giả và các khách mời là các nghệ sĩ hàng đầu showbiz Việt.

 
Chân tướng 5 ngôi sao Kpop bị lật tẩy sở thích chat sex bệnh hoạn
Chân tướng 5 ngôi sao Kpop bị lật tẩy sở thích chat sex bệnh hoạn
Nhạcicon  16/03/2019 

4 thành viên trong nhóm chat tình dục là thần tượng nổi tiếng. Ngoài ra, Jun Hyung nhóm Highlight cũng dính líu đến những video sex của Jung Joon Young.

 
Cuộc lột xác của Isaac sau 9 năm ở showbiz Việt
Cuộc lột xác của Isaac sau 9 năm ở showbiz Việt
Nhạcicon  16/03/2019 

 - Ngoài sự ấn tượng từ giọng hát, không thể phủ nhận ngoại hình sáng và phong cách thời trang thay đổi vào từng thời điểm khiến Isaac có thêm tình cảm của các fan nữ.

 
Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Nhạcicon  15/03/2019 

 - Nữ ca sĩ chia sẻ cô đang mang bầu tháng cuối và tăng 17 kg.

 
Bê bối tình dục của Seungri vạch trần bộ mặt giả tạo giới thần tượng
Bê bối tình dục của Seungri vạch trần bộ mặt giả tạo giới thần tượng
Nhạcicon  15/03/2019 

Đằng sau vỏ bọc lộng lẫy của Seungri, Jung Yoon Young... là lối sống trụy lạc. Những hành động của họ khiến cả người hâm mộ thất vọng và quay lưng.

Hai nhóm nhạc đa quốc tịch đầu tiên của Kpop có người Việt ra mắt khán giả
Hai nhóm nhạc đa quốc tịch đầu tiên của Kpop có người Việt ra mắt khán giả
Nhạcicon  15/03/2019 

- Xuất hiện với diện mạo đầy năng lượng và thân thiện, hai nhóm nhạc đa quốc tịch Z-Boys và Z-Girls đã gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ Việt Nam trong ngày đầu ra mắt trong buổi họp báo tại TP.HCM.

Bị vợ Trần Thiện Thanh phản ứng, Đức Tuấn: Tôi không sửa lời 'Hoa trinh nữ'
Bị vợ Trần Thiện Thanh phản ứng, Đức Tuấn: Tôi không sửa lời 'Hoa trinh nữ'
Nhạcicon  14/03/2019 

Nam ca sĩ phản hồi chính thức về nghi vấn sửa lời bài “Hoa trinh nữ” cũng như chỉ trích từ ca sĩ Mỹ Lan (vợ cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh).

Scandal tình dục, cần sa phá nát ban nhạc thành công nhất châu Á
Scandal tình dục, cần sa phá nát ban nhạc thành công nhất châu Á
Nhạcicon  14/03/2019 

13 năm duy trì đỉnh cao trong làng nhạc Hàn Quốc, tên tuổi Big Bang đang lung lay và đứng trước nguy cơ xóa sổ trước scandal của thành viên vừa tuyên bố rời nhóm - Seungri. 

Chế Linh lần đầu chung sân khấu với Như Quỳnh tại Hà Nội
Chế Linh lần đầu chung sân khấu với Như Quỳnh tại Hà Nội
Nhạcicon  14/03/2019 

Chế Linh sẽ có màn kết hợp đầy thú vị với Như Quỳnh tại Hà Nội trong Liveshow riêng có chủ đề “Tình bơ vơ”. 

Big Daddy - Emily: 'Chúng tôi hoang mang, mất cân bằng khi có con'
Big Daddy - Emily: 'Chúng tôi hoang mang, mất cân bằng khi có con'
Nhạcicon  13/03/2019 

Cặp đôi của làng Underground Việt thừa nhận có con là chuyện nằm ngoài kế hoạch. Cả hai gặp nhiều áp lực, hoang mang, thậm chí mất cảm hứng sáng tác khi lần đầu làm cha mẹ.

Seungri bị công ty quản lý tuyên bố chấm dứt hợp đồng
Seungri bị công ty quản lý tuyên bố chấm dứt hợp đồng
Nhạcicon  13/03/2019 

 - 2 ngày sau khi Seungri tuyên bố giải nghệ sau loạt scandal rúng động showbiz Hàn, công ty quản lý của Big Bang - YG Entertainment đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền với nam ca sĩ.

Lý do 'Màu nước mắt' không có mặt trong đề cử Cống Hiến
Lý do 'Màu nước mắt' không có mặt trong đề cử Cống Hiến
Nhạcicon  12/03/2019 

- Dù là MV được khán giả và giới truyền thông quan tâm nhưng sản phẩm của Nguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi không có trong đề cử giải thưởng Cống Hiến 2019.

Danh ca R. Kelly còn lại gì sau 3 giải Grammy và những cuộn băng sex?
Danh ca R. Kelly còn lại gì sau 3 giải Grammy và những cuộn băng sex?
Nhạcicon  12/03/2019 

Bê bối sex thời gian qua của danh ca R. Kelly vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Song ít ai biết trước khi bị tố cáo, ông từng là nạn nhân của những hành vi nhục dục bẩn thỉu.

Nhóm rapper Việt đốt sách vở của học sinh trường Amsterdam bị chỉ trích dữ dội
Nhóm rapper Việt đốt sách vở của học sinh trường Amsterdam bị chỉ trích dữ dội
Nhạcicon  12/03/2019 

Nhóm rapper Việt Locoboiz vừa lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích gay gắt vì hành vi đốt sách vở của học sinh trường Hà Nội - Amsterdam trong khi quay MV tại một lớp chuyên Sử.

Thanh Thảo nồng nàn bên tình cũ Quang Dũng trong liveshow 5 tỷ
Thanh Thảo nồng nàn bên tình cũ Quang Dũng trong liveshow 5 tỷ
Nhạcicon  12/03/2019 

Trong liveshow tại Mỹ vừa diễn ra, Thanh Thảo và Quang Dũng đã tái hợp trong 2 ca khúc Vị ngọt đôi môi và Mãi yêu người thôi. Cả hai đầy ăn ý và tình tứ với nhiều khoảnh khắc nồng nàn trên sân khấu.

Hương Giang tát sấp mặt bạn thân ở phần 2 'Anh đang ở đâu đấy anh'
Hương Giang tát sấp mặt bạn thân ở phần 2 'Anh đang ở đâu đấy anh'
Nhạcicon  12/03/2019 

 - Giữ đúng lời hứa với người hâm mộ, Hương Giang đã thực hiện phần 2 của MV "Anh đang ở đâu đấy anh". Trong phần 2, Hương Giang đã tát sấp mặt cô bạn thân vì đã cướp người yêu của mình.

Học trò Bùi Công Duy đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế
Học trò Bùi Công Duy đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế
Nhạcicon  11/03/2019 

Nguyễn Nguyên Lê, học sinh TC2/9 Khoa Dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN vừa thắng đồng giải Nhất cùng Gergov Kai đến từ Nhật Bản-Bulgaria tại cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux” dành cho các nghệ sỹ violon trẻ tuổi tại Bỉ. 

Mỹ nhân quê Cà Mau hát “Nhiều tiền để làm gì?” hút triệu lượt xem
Mỹ nhân quê Cà Mau hát “Nhiều tiền để làm gì?” hút triệu lượt xem
Nhạcicon  10/03/2019 

Từ câu nói của vua cà phê Trung Nguyên, Hoàng Y Nhung đã sáng tác ca khúc trong vòng 1 ngày.

Nhạc sĩ Vũ Thành An lý giải lý do ưu ái “bông hồng lai” Ngọc Châm
Nhạc sĩ Vũ Thành An lý giải lý do ưu ái “bông hồng lai” Ngọc Châm
Nhạcicon  10/03/2019 

- Nhạc sĩ Vũ Thành An nổi tiếng với nhiều tình khúc trong đó có “Đời đá vàng”, “Không tên 1”… không chỉ dành 20 ca khúc của riêng mình cho ca sĩ Ngọc Châm mà tác giả còn sẵn lòng hát với cô trong sản phẩm mới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN