Công Vinh: Có những thứ còn kinh khủng hơn mà tôi không nói

"Có những thứ còn kinh khủng hơn mà tôi không nói. Có những thứ bóng đá còn kinh khủng hơn nhiều người biết mà chúng ta không nói”, Công Vinh chia sẻ trong buổi ra mắt "Phút 89" tại Hà Nội.

Chiều 3/6 tại phố sách Hà Nội, Lê Công Vinh gặp gỡ độc giả, báo chí, người hâm mộ,.. để chia sẻ và ra mắt cuốn sách “Phút 89”. Lần ra mắt tại Hà Nội này, vợ anh – ca sĩ Thuỷ Tiên không cùng đi. Tại buổi ra mắt, nhà báo Trần Minh – người chấp bút cuốn tự truyện “Phút 89” chia sẻ rằng Công Vinh đang làm điều ngược lại – là đi đính chính những điều không viết trong tự truyện. Tuy nhiên, tuyển thủ vẫn phải vui vẻ chia sẻ vì không muốn câu chuyện đi quá xa sau 1 tuần ra mắt sách tại TP.HCM.

“Chúng tôi tới đây để chia sẻ tất cả những điều báo chí, người hâm mộ muốn biết, tôi không né bất cứ điều gì cả. Tôi nói với những người bạn của tôi, người nào tiên phong người đó chắc chắn hay chết. Tôi nghĩ tôi là người đi tiên phong có lẽ bị chỉ trích nhiều nhất nhưng tôi mừng là nói ra được, với góc nhìn của tôi, với những gì tôi nói đây là còn nhẹ. Có những thứ bóng đá còn kinh khủng hơn nhiều người biết mà chúng ta không nói”, Công Vinh chia sẻ.

Công Vinh: Có những thứ còn kinh khủng hơn mà tôi không nói
Công Vinh tại buổi ra mắt sách tại Hà Nội

 Trước khi quyết định kể câu chuyện của mình cho nhà báo Trần Minh viết, anh có phải đắn đo nhiều lắm không?

- Để ra cuốn tự truyện này, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Tôi nghĩ rằng, khi nói lên cuộc đời của mình, những gì mình đã mắt thấy tai nghe trong cuộc sống mình đã trải qua thì cần phải nói điều đúng đắn. Suốt tuần qua tôi cứ đặt câu hỏi rằng, tự truyện này là của tôi viết hay của ai nữa bởi có những thông tin không có trong tự truyện của tôi mà người ta lôi ra bàn luận như đúng rồi. Có người còn nói Tiên (ca sĩ Thuỷ Tiên - PV) viết thay tôi.

Cuốn tự truyện này là của tôi, khi kể lại cho anh Trần Minh có bản thảo và băng ghi âm rõ ràng, sao người nào khác lại có thể hiểu về quá trình làm nghề, đúng hơn là đá bóng của tôi hơn tôi.

Tự truyện của anh có kể về bóng đá, và người đọc thấy sự nhiễu nhương của nó. Thường thì người ta viết tự truyện để truyền cảm hứng nào đó, với anh mục đích ra mắt cuốn tự truyện này là gì?

- Tôi nghĩ các bạn cần đọc hết cuốn sách thì mới hiểu được tôi viết về bóng đá như thế nào. Bóng đá Việt Nam chỉ là phần nhỏ trong cuốn sách của tôi thôi. Chứ thực sự, với những tình tiết mà tôi đã trải qua 7 đời huấn luyện viên trưởng mà chỉ có bấy nhiêu trong cuốn sách thì quá nhỏ. Cuốn sách này không phải dành cho bóng đá.

Khi nhận được phản ứng từ cầu thủ và huấn luyện viên trong những ngày qua, cảm xúc của anh ra sao?

Tôi đã chuẩn bị tâm lý. Tôi không viết trong tự truyện để tố HLV Lê Thuỵ Hải nhận tiền. Tôi chỉ viết rằng tôi cầm bọc tiền đó, đấu tranh tư tưởng để gặp “bố” Lê Thuỵ Hải thôi, chứ tôi đã mang tới đâu để “bố” Hải biết được điều đó. Tôi cũng không khẳng định “bố” Lê Thuỵ Hải nhận tiền của bất cứ cầu thủ nào cả. Còn việc tôi với “bố” Lê Thuỵ Hải có cãi vã, đó là sự thật. Tôi chỉ kể câu chuyện tôi đã trải qua, những khúc mắc xảy ra trong cuộc sống. Tôi nghĩ có sự hiểu lầm ở đây.

Cuộc sống vẫn vậy, cuộc đời tôi trải qua nhiều thăng trầm, trắng vẫn cứ trắng mà đen vẫn cứ đen. Đến giờ phút này tôi ra đường vẫn ngẩng cao đầu, bố mẹ tôi vẫn tự hào về điều này.

 
Công Vinh: Có những thứ còn kinh khủng hơn mà tôi không nói
Nhiều góc khuất trong làng bóng đá Việt Nam Công Vinh chưa nói ra

 Công Vinh có rất nhiều mối tình, báo chí cũng viết nhiều, tự truyện của Công Vinh lại không nhắc tới mối tình nào....

- Đúng là trước đây Công Vinh cũng có nhiều mối tình, báo chí cũng khai thác nhiều. Tuy nhiên, cuộc đời tôi, tôi thấy đâu đó là tình yêu của tôi, đâu đó là người tôi luôn phải hướng tới thì tôi mới nhắc tới. Tuổi trẻ mà, cũng có nhiều tình yêu, tình bạn, nhưng người bây giờ nắm giữ trái tim tôi chỉ có một, đó là Thuỷ Tiên - vợ tôi. Và tôi chỉ nhắc tới cô ấy, không thể nhắc tới ai khác vì những người cũ họ cũng có gia đình.

Làn sóng dư luận về “Phút 89” của anh, anh có nghĩ rằng nó xuất phát từ bản thân cái tên Lê Công Vinh đã gây tranh cãi suốt nhiều năm hay là vì anh là cầu thủ đầu tiên ở Việt Nam ra mắt tự truyện, hay nó xuất phát từ sự thật về bóng đá anh kể trong tự truyện?

- Tôi nghĩ rằng nó là tổng hoà những gì mà bạn vừa đặt vấn đề. Lúc tôi đang thi đấu và là đội trưởng đội tuyển Quốc gia Việt Nam, có một làn sóng kêu gọi tôi giã từ sự nghiệp để nhường chỗ cho các cầu thủ khác vì tôi ở vị trí này quá lâu rồi. Lúc tôi nghỉ, rất nhiều người hả hê, vui vẻ vì điều này. Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Tôi đi đá bóng, cũng chỉ nghĩ một điều đơn giản kiếm được đồng tiền nuôi sống bản thân mình, gia đình và vợ con mình.

Chắc chắn sẽ có nhiều luồng ý kiến khi tôi ra cuốn tự truyện này nhưng theo tôi biết, đa số những người đã đọc thì cho rằng cuốn sách rất nhẹ nhàng. Tôi không sợ điều gì cả khi viết những dòng trong tự truyện. Cái sợ lớn nhất của đời người là đối diện với lương tâm, tôi không xấu mà người ta nói xấu, tôi chẳng có gì phải sợ. Còn nếu xấu mà người ta nói tôi tốt, tôi cũng chẳng vui vẻ gì.

Trong những lần kể lại quá khứ cho người chấp bút, anh có khi nào phải rơi nước mắt?

- Thực ra khi 2 người đàn ông ngồi nói chuyện với nhau về quá khứ, có những lúc nước mắt cũng trực trào nhưng chúng tôi kìm được. Chỉ cho tới khi cuốn sách ra mắt. Bà ngoại tôi đọc, mẹ tôi đọc và họ đều khóc. Tôi cũng khóc. Tôi khóc vì tôi thấy mình có một tình bạn quá đẹp. Bạn tôi, một người vừa câm, vừa điếc, lại không viết được nhưng cả tuổi thơ của tôi, chỉ chơi với bạn. Và cũng chỉ tôi mới coi bạn là bạn. Lúc tôi ra Sông Lam Nghệ An đá bóng, mỗi lần về tôi đều thăm bạn. Có lần bạn ra Hà Nội tìm tôi 6 tháng liền mà tôi không biết. Hiện giờ, không biết bạn tôi còn sống hay sao nữa. Tôi chỉ đau đáu một điều là gặp lại được bạn tôi.

Tình Lê (Ghi)

Nếu bị kiện, tự truyện 'Phút 89' của Công Vinh có thể bị thu hồi

Nếu bị kiện, tự truyện 'Phút 89' của Công Vinh có thể bị thu hồi

"Tự truyện của Công Vinh nếu viết sai sự thật và bị kiện thì có thể thu hồi", ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho hay.  

Thủy Tiên mặc cây hàng hiệu gần 300 triệu sánh đôi bên Công Vinh

Thủy Tiên mặc cây hàng hiệu gần 300 triệu sánh đôi bên Công Vinh

Thủy Tiên mặc cây hàng hiệu gần 300 triệu đến cổ vũ chồng ra mắt tự truyện 'Lê Công Vinh - Phút 89'. 

Cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh xuất bản tự truyện

Cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh xuất bản tự truyện

“Phút 89” là tên cuốn tự truyện sắp xuất bản của cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh.

Thủy Tiên phủ nhận sắp sinh con tiếp cho Công Vinh

Thủy Tiên phủ nhận sắp sinh con tiếp cho Công Vinh

Trong buổi trò chuyện mới đây cùng người hâm mộ trên trang cá nhân, Thủy Tiên đã lên tiếng về thông tin mang bầu lần 2.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phục dựng tủ sách của dịch giả "Đắc nhân tâm"
Phục dựng tủ sách của dịch giả "Đắc nhân tâm"
Sáchicon  15/08/2018 

120 tựa sách của học giả Nguyễn Hiến Lê, trong đó phải kể đến những cái tên đặc biệt như 'Đắc nhân tâm', 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'… được ông dịch ra tiếng Việt sẽ lần lượt giới thiệu tới độc giả.

 
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Sáchicon  15/08/2018 

Chưa đầy 2 năm kể từ khi ra mắt, 'Convertible – Biến hóa Mô hình' luôn nằm trong nhóm sách bestseller tại Anh. Bộ sách là món quà sinh nhật đặc biệt và được đề nghị nhiều nhất của các bé 2-10 tuổi ở đất nước này.

 
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Sáchicon  13/08/2018 

Top 5 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng thiết thực nhất, chuẩn bị sẵn sàng về năng lực và tâm lý để nắm bắt cơ hội ngay khi chúng đến.

 
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Sáchicon  13/08/2018 

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là 3 cuốn sách mới khi ra mắt như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

 
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Sáchicon  10/08/2018 

Bộ sách "Gia đình quái chiêu" kéo độc giả trẻ về bên mái ấm của mình, với những băn khăn, khúc mắc giữa các thành viên để hiểu, và yêu thương nhau hơn.

 
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Sáchicon  07/08/2018 

"Hẹn hò với Paris" là cuốn du ký về những hành trình mới của Trương Anh Ngọc, ngồn ngộn cảm xúc, dữ liệu và đầy năng lượng

Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Sáchicon  06/08/2018 

Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học về tâm lý học trường học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức về tâm lý học trường học tại Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Sáchicon  03/08/2018 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng cộng sự vừa giới thiệu tới độc giả tủ sách về ngành toán.

Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Sáchicon  02/08/2018 

"Ngày mai vẫn là tuổi trẻ" - cuốn sách mới của travel blogger Ốc Sên Gió (Thanh Nguyễn) là cuốn sách ảnh du lịch mang thông điệp về tuổi trẻ và hành trình chinh phục những miền đất mới.

Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Sáchicon  28/07/2018 

Cuốn Artbook độc đáo về chủ đề thời trang dành cho bạn đọc trẻ vừa ra mắt với tên gọi "Tủ áo nhiệm màu".

Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Sáchicon  27/07/2018 

"Bản kế hoạch hạnh phúc", "Nụ hôn trong lòng tay" và "Ngoảnh nhìn ấu thơ" là 3 cuốn sách mới thuộc bộ Quà tặng trái tim mà NXB Kim Đồng vừa gửi đến độc giả trẻ tuổi.

Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Sáchicon  26/07/2018 

Thoát khỏi tử thần một cách ngoạn mục sau một cơn tai biến, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ tổ chức đêm nhạc thơ tại Nghệ An.

'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
Sáchicon  25/07/2018 

Đọc "Hạnh" - truyện ngắn kể về cuộc đời ngắn ngủi của một người phụ nữ từ lúc ấu thơ cho đến khi cô mất đi với muôn vàn ngã rẽ, sóng gió, chúng ta sẽ biết yêu thương chính mình.

Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Sáchicon  23/07/2018 

Với các nội dung về cơ thể người, động vật, khoa học, bộ 3 cuốn sách mới bách khoa thiếu nhi thực sự rất hữu ích cho các bạn nhỏ.

Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Sáchicon  20/07/2018 

"Quê hương bé nhỏ" kể chuyện trải dài từ những cảm xúc trong trẻo tới những đớn đau và cảm xúc dữ dội. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Sáchicon  17/07/2018 

Nhà thơ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Quang Thiều vừa được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc mang tên Changwon KC international literary Prize.

Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Sáchicon  17/07/2018 

"Từ điển chính tả Tiếng Việt" của GS.TS Nguyễn Văn Khang sẽ hướng dẫn cách viết chính tả, chỉ ra các lỗi thường gặp do cách phát âm của tiếng địa phương,...

'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
Sáchicon  15/07/2018 

"Giáo dục cần phải đào tạo ra cá tính hay tính cách chấp nhận được" - đó là chia sẻ của nhà văn Lê Minh Hà chia sẻ nhân dịp ra mắt cuốn sách mới.

Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Sáchicon  13/07/2018 

"Việt vị" - cuốn sách đặc biệt mùa World Cup xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ Dũng Lê và Duy Đào vừa được ra mắt.

2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
Sáchicon  11/07/2018 

"Đông Chu liệt quốc" và "Đông Chu liệt quốc liên hoàn họa" là 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ, được hiệu đính bao quát toàn bộ thời ky Đông Chu từ khi Chu Bình vương thiên đô đến lúc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN