Tại sao lại hẹn nơi cổng Thiên Đường?

Cái tâ cuốn sách mới “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” của tác giả Hoà Bình đã gợi lên nhiều liên tưởng, có vẻ không dễ hiểu, nhưng thực ra, khi độc giả đã bắt đầu mở cuốn sách thì sẽ khó bỏ xuống khi cả 12 câu chuyện đều kỳ ảo, hấp dẫn, thu hút.


“Bản nhạc” bốn mùa

Trong cuốn sách, 12 câu chuyện được chia thành bốn mùa Xuân - hạ - thu - đông rất rõ nét với “Bộ mặt bên trong bộ mặt”, “Rơi vào xoáy nước” và “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” thuộc bộ Mùa Xuân, ghi lại dấu ấn đầy lãng mạn, trẻ trung của tuổi thanh xuân với trái tim yêu đương cuồng nhiệt.

Tại sao lại hẹn nơi cổng Thiên Đường?

Bộ Mùa Hạ đầy khắc khoải, hoài nghi, ám ảnh với từng khoảnh khắc sống – trăn trở được lột tả trong “Chuyện tình bên bờ vô cực”, “Người đi đâu” và “Đi về phía vô cùng”. Mùa Thu lãng mạn tới mức nghẹt thở hiện lên quyến rũ trong từng khoảnh khắc của “Đứt kết nối”, “Bệnh nhục” và “Bức tử hiện tại”. Truyện kể về tình yêu đặc biệt của cô gái trẻ bị ám ảnh bởi những nụ hôn thơm mùi nhựa thông cùng những nốt nhạc chảy ra từ cây vĩ cầm bí ẩn của thượng đế, chàng trai thanh xuân không thể chối từ giai điệu của con tim, như những nốt nhạc phải ở trong tổng phổ của một nhạc trưởng tài ba.

Mùa đông đẹp một cách khắc nghiệt với cái giá lạnh không chỉ của mùa mà còn là những tê tái trong sâu thẳm cõi lòng cô gái trẻ “Một nơi nào đó trong trái tim”, sự xót xa với “Vòng ôm hoàn hảo của người mua nỗi buồn” và sự tuyệt vọng đến cùng tận không lối thoát trong “Tuyết Liên Hoa”. Nhưng ngay cả khi ở giữa nỗi buồn quá lớn đó, nếu bản chất cốt lõi là tình yêu, nếu Con – Người được bao bọc bởi yêu thương, phát ra yêu thương, cho đi yêu thương, thì vô vọng sẽ bung nở thành một đoá hoa vô thường cứu rỗi sự sống.

“Tập truyện có nhiều yếu tố sinh tử, nhiều lằn ranh mà mỗi một cuộc đời chúng ta ai cũng có lần đối mặt, có người sẽ bước hẳn qua bên kia cánh cổng, về phía thần tiên, nhưng cũng không ít người quay trở lại để tiếp tục bước trên những trang sách cuộc đời. Hành trang mà mỗi cá thể muốn mang theo trên chuyến hành trình, kể cả qua bên kia cánh cổng hay bước trở lại đời thực, dám chắc chắn không phải bạc tiền, địa vị hay danh vọng, mà là tình yêu” – Tác giả Hoà Bình nói.

 
Tại sao lại hẹn nơi cổng Thiên Đường?

Như cách chúng ta nhảy dù

Truyện ngắn Đi về phía vô cùng, như nhà văn đồng nghiệp Trần Nhã Thụy nhận xét, thì: “Nhân vật hiện lên thật cô đơn, nhưng cũng thật đẹp”, bởi: “Bất hạnh và hạnh phúc đều nằm trong những bước sải chân. Đó là những bước chân Đi về phía vô cùng… Đó là một truyện mà tôi rất thích của Hòa Bình. Tôi thích, không phải vì cũng là đàn ông và chia sẻ “căn bệnh thời đại” này. Tôi thích bởi cách chọn điểm rơi của nhà văn. Và, khi đọc hết tập bản thảo này, tôi thấy đây là tập truyện của những điểm rơi. Những tình tiết, sự kiện, nhân vật… dường như được giản lược đến hết cỡ, chỉ chọn và chờ những điểm rơi để bung ra, thả xuống”.

Mở rộng cái nhìn tới toàn bộ tập truyện, nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng, tập truyện đã khiến độc giả phiêu linh: “Như cách người ta chơi nhảy dù. Như cách mà người ta dự phần vào những trò mạo hiểm… Tác giả đã túm được chúng ta rồi ném bay đi cùng nhân vật. Khi rơi, chúng ta sống với những cảm giác thật nhất của mình. Khi rơi, chúng ta biết chọn những mẫu sống đúng nhất với mình. Khi rơi, chúng ta có thể câm lặng hoặc la hét nhưng không phán xét…”

Nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan cho rằng: “Thiên nhiên, với tính cách là bối cảnh tự nhiên đồng thời là cái phần bản năng sống, sức sống bên trong thôi thúc con người – cái thiên nhiên như thế luôn luôn ở vào chỗ của các bè đối âm (counterpoint) đối với những quan hệ “nhân tạo” mang tính cơ cấu của cõi người kiểu như quan hệ lợi ích, quan hệ “sếp” với “nhân viên”, “giàu” với “nghèo”, “cổ cồn” với “chân dài” … Nhưng, tinh tế như chính cuộc đời, các đối vị đó xoắn xuýt bện vào nhau đan vào nhau hành tiến; và nhà văn nghe thấy ở đó rất nhiều những hòa âm gắt gỏng, cho dù người viết hướng cho chúng một khuynh hướng khác, pha vào màu sắc triết luận Phật đạo êm thấm và hướng thiện”.

Tại sao lại hẹn nơi cổng Thiên Đường?

“Cuộc chơi” nghệ thuật và cảm xúc

Nhà văn Lê Anh Hoài nhận xét: “Truyện ngắn “Tuyết Liên Hoa” của Hoà Bình có thể đọc theo nhịp điệu của âm nhạc? Và biểu cảm theo cách mà một chương trong một bản concerto cần có? Có lẽ không nên hiểu máy móc theo nghĩa đen. Ở đây, thực ra Hoà Bình chỉ đưa ra một chỉ dẫn có tính gợi ý, nhưng đây là một gợi ý quan trọng bởi nó biến quá trình đọc thành một trò chơi nghệ thuật thú vị. Ở trong tác phẩm này, yếu tố trữ tình hoà trộn làm một với sự phi lý của đời sống, mất mát, nỗi đau, tình yêu và sự tiếc nuối…”

Bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc NXB Phụ Nữ cho biết: “Tôi rất thích các truyện ngắn của Hoà Bình nói chung và “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” nói riêng. Truyện của chị có chiều sâu chiêm nghiệm, với bút pháp vững vàng, rõ nét, chuyển từ những chất liệu đời sống vào tác phẩm một cách nhuần nhuyễn. Các tập truyện trước đây của Hoà Bình nhiều hiện thực hơn còn “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” nhiều huyền ảo hơn. Tôi gọi vui rằng đây là một “cuộc chơi” của tác giả, đã mang lại dấu ấn rất riêng của Hoà Bình. Tôi rất cảm ơn sự sáng tạo không ngừng nghỉ, sự trăn trở, tìm tòi cách viết của tác giả. Đọc truyện của chị, tôi nhìn thấy luật nhân quả, thấy cõi vô thường và rất nhiều yêu thương”.

“Tôi nghĩ, đối với bạn đọc, cuốn sách này cũng là một “cuộc chơi” thú vị. Giữa bộn bề những âm mưu, quyền lực, bon chen, toan tính, tham vọng, bạc tiền, lo lắng, đau đớn… thì đến với “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” bạn đọc sẽ có được những khoảnh khắc dừng lại sâu lắng, chiêm nghiệm, để nhìn lại đời sống tâm hồn của chính mình. Truyện của Hoà Bình đánh thức những trăn trở nơi mỗi người, về việc chúng ta đã thực sự chăm sóc đến đời sống tinh thần của mình hay chưa hay là chỉ mải miết đuổi theo những mục đích, và nhiều khi, là ảo tưởng?” - Bà Khúc Thị Hoa Phượng nói.

Mai Lan 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long
Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long
Sáchicon  06/09/2018 

Ban Quản lý dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long vừa tổ chức Hội thảo truyền thông nâng cao nhận thức Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long 2017. 

 
Hai lần đò, Phạm Phương Thảo ngậm ngùi: Hay gì cái 'lắm bến' mà khoe
Hai lần đò, Phạm Phương Thảo ngậm ngùi: Hay gì cái 'lắm bến' mà khoe
Sáchicon  06/09/2018 

Đẹp, hát hay, ca sĩ Phạm Phương Thảo hết sáng tác nhạc giờ chuyển qua làm thơ... Thảo bảo thơ đưa cô rong chơi trong chính cái long đong của đời đàn bà truân chuyên rồi tự khai minh cho chính mình.

 
Nhiều sách quý được giới thiệu tại Hội sách Văn Miếu
Nhiều sách quý được giới thiệu tại Hội sách Văn Miếu
Sáchicon  04/09/2018 

Hội sách Văn Miếu diễn ra từ ngày 6-9/9 tại sân Hồ Văn (Đối diện cổng vào Văn Miếu) sẽ bày bán 20 tấn sách cũ và mới.

 
Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?
Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?
Sáchicon  01/09/2018 

Tại buổi toạ đàm "Bạn có phải là sứ giả của tình thương", nhà văn, Trung tướng Hữu Ước cho rằng, cái xấu, cái ác vẫn tồn tại là bởi thiếu đi tình thương.

 
Bộ sách giải đáp những câu hỏi thú vị cho học sinh
Bộ sách giải đáp những câu hỏi thú vị cho học sinh
Sáchicon  30/08/2018 

Bộ sách mới 'Hỏi đáp khoa học vui' gồm những câu hỏi rất thú vị về những vấn đề đã được mắt thấy tai nghe nhưng qua góc nhìn mới mẻ của các học sinh.

 
U23 Việt Nam - ngẩng đầu lên hỡi các chiến binh!
U23 Việt Nam - ngẩng đầu lên hỡi các chiến binh!
Sáchicon  29/08/2018 

Chúng ta nói U23 Việt Nam viết nên câu chuyện cổ tích nhưng mấy ai biết được cái giá cho sự thành công ấy, "Nếu đã cố gắng hết sức, sao chúng ta phải cúi đầu", Park Hang Seo luôn nói thế với các chiến binh của mình.

Kỳ tích U23 Việt Nam và phong cách cầm quân của ngài Park Hang Seo
Kỳ tích U23 Việt Nam và phong cách cầm quân của ngài Park Hang Seo
Sáchicon  29/08/2018 

"Phong cách quản trị Park Hang Seo" chia sẻ tư duy chiến lược của ông Park cùng cách vận hành doanh nghiệp của người Hàn.

MC Phan Anh chia sẻ lý do nhiều lần căng thẳng với vợ
MC Phan Anh chia sẻ lý do nhiều lần căng thẳng với vợ
Sáchicon  28/08/2018 

Bàn về cách dạy con nhân hậu và làm bạn cùng con, MC Phan Anh bảo, đó là điều rất khó và vợ chồng anh từng rất căng thẳng trong cách nuôi dạy con.

Bộ sách 'vàng' giúp học sinh tiếp cận công nghệ 4.0
Bộ sách 'vàng' giúp học sinh tiếp cận công nghệ 4.0
Sáchicon  28/08/2018 

"Trò chuyện Khoa học 4.0" là bộ sách khoa học nội địa phiên bản có minh họa, diễn giải giúp độc giả nhỏ tuổi có thể thực hiện hành trình khám phá những điều kì diệu của cuộc sống, khoa học và khám phá chính mình.

Công Phượng: Số phận của một ngôi sao
Công Phượng: Số phận của một ngôi sao
Sáchicon  27/08/2018 

Dù chấn thương đã đỡ nhưng khát khao thi đấu mang vinh quang cho đội nhà khiến Công Phượng làm điều này trong phòng ăn.

Chen chân ở Hội sách Mùa thu
Chen chân ở Hội sách Mùa thu
Sáchicon  25/08/2018 

Ngày thứ 4 diễn ra Hội sách Mùa thu tại Công viên Thống Nhất, cũng là ngày cuối tuần nên độc giả tới rất đông, chen nhau tìm mua cuốn sách ưng ý

Thiết kế độc đáo trong 'Việt vị - Những góc tối của môn thể thao vua'
Thiết kế độc đáo trong 'Việt vị - Những góc tối của môn thể thao vua'
Sáchicon  25/08/2018 

‘Việt vị- Những góc tối của môn thể thao vua’ thu hút độc giả bởi ý tưởng thiết kế độc đáo, hiện đại và thấm đẫm không khí sân cỏ.

Mỗi ngày đi học là một ngày vui, không phải điểm số
Mỗi ngày đi học là một ngày vui, không phải điểm số
Sáchicon  26/08/2018 

Đọc bộ sách này cho con, các phụ huynh sẽ hiểu rằng, mỗi ngày đi học là một ngày vui của trẻ chứ không phải các điểm số.

Cái giá để trở thành số 1 của thần đồng piano Lang Lang
Cái giá để trở thành số 1 của thần đồng piano Lang Lang
Sáchicon  24/08/2018 

"Lang Lang & Hành trình ngàn dặm" là cuốn tự truyện vừa phát hành về thần đồng âm nhạc Lang Lang, người từng lọt top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí TIME bình chọn.

Nhiều độc giả trẻ háo hức tìm sách tại Hội sách Mùa thu
Nhiều độc giả trẻ háo hức tìm sách tại Hội sách Mùa thu
Sáchicon  22/08/2018 

Hội sách Mùa thu vừa khai mạc sáng 22/8 với nhiều hoạt động sôi nổi của các đơn vị phát hành sách cùng đông đảo bạn đọc yêu sách tới tham dự.

Tác giả 'Ngõ lỗ thủng' ra mắt cùng lúc 7 cuốn sách
Tác giả 'Ngõ lỗ thủng' ra mắt cùng lúc 7 cuốn sách
Sáchicon  22/08/2018 

Đây là lần đầu tiên cũng sẽ là lần cuối cùng nhà văn Trung Trung Đỉnh ra mắt tác phẩm. 

Hơn 50 đơn vị xuất bản tham dự Hội sách Mùa thu 2018
Hơn 50 đơn vị xuất bản tham dự Hội sách Mùa thu 2018
Sáchicon  21/08/2018 

Hơn 50 đơn vị xuất bản, phát hành, giáo dục đào tạo, với khoảng gần 60 gian hàng sẽ tham gia Hội sách Mùa thu 2018, diễn ra từ ngày 2-26/8 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

8 đúc kết tinh tuý về kinh doanh của Jack Ma nằm trong một cuốn sách
8 đúc kết tinh tuý về kinh doanh của Jack Ma nằm trong một cuốn sách
Sáchicon  19/08/2018 

"Jack Ma: Nghệ thuật xây dựng và lãnh đạo tập đoàn" vừa được mua bản quyền để phát hành tại Việt Nam.

Phục dựng tủ sách của dịch giả "Đắc nhân tâm"
Phục dựng tủ sách của dịch giả "Đắc nhân tâm"
Sáchicon  15/08/2018 

120 tựa sách của học giả Nguyễn Hiến Lê, trong đó phải kể đến những cái tên đặc biệt như 'Đắc nhân tâm', 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'… được ông dịch ra tiếng Việt sẽ lần lượt giới thiệu tới độc giả.

Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Sáchicon  15/08/2018 

Chưa đầy 2 năm kể từ khi ra mắt, 'Convertible – Biến hóa Mô hình' luôn nằm trong nhóm sách bestseller tại Anh. Bộ sách là món quà sinh nhật đặc biệt và được đề nghị nhiều nhất của các bé 2-10 tuổi ở đất nước này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN