Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 16:32:29 (GMT +7)

 

Hành trình của cô gái xin nghỉ việc để đi du lịch 3 năm

Lựa chọn nghỉ việc và một mình đi đến Ấn Độ, không phải người phụ nữ nào cũng đủ can đảm để làm được điều đó nhưng với Phương Thu Thủy, mỗi hành trình như vậy giống như một lần được trở về ngôi nhà thân yêu.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách mới thể loại du ký Bước chân theo dấu mặt trời, tác giả Phương Thu Thuỷ dành cho VietNamNet những chia sẻ xung quanh chuyến đi.

Tại sao chị lại chọn đi một mình tới một đất nước xa xôi và tại sao lại là Ấn Độ chứ không phải quốc gia nào khác?

- Tôi đã đi đến nhiều nơi khác nhau nhưng với vùng đất Ấn Độ, có một điều gì đó thật khó giải thích mỗi lần tôi đặt chân đến bằng những chuyến đi ngắn và dài, có hoạch định trước hoặc không. Có thể bắt nguồn từ những cuốn sách đầy cảm hứng mà tôi đã từng đọc về nơi ấy hay qua những trang sách chất chứa tình yêu và lòng bác ái của nhà thơ triết gia Tagore hay chăng đó là nơi mẹ Teresa chọn sống phần lớn cuộc đời bậc thánh của mình.

Cũng có thể vì đó là nơi Ngài Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đang sinh sống sau khi rời Tây Tạng cũng là nơi thầy Goenka đáng kính của tôi trút hơi thở cuối cùng. Nơi đó còn có một nhân vật được sinh ra từ 2.500 năm trước, đó là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Phải chăng dấu chân của Ngài vẫn còn in nét trên những cung đường xưa cũ và nhiều điều khác nữa đã thôi thúc khiến tôi mê mãi tìm về. Tôi thích những giây phút một mình ngắm bình minh trên đỉnh núi hay ngắm hoàng hôn trước biển bao la. Những khoảng lặng khiến tôi cảm thấy mình tự do và thoải mái, chính vì vậy tôi thường chọn những hành trình một mình.

Hành trình của cô gái xin nghỉ việc để đi du lịch 3 năm
Tác giả Phương Thu Thuỷ 

Đặt chân đến một đất nước xa lạ, có nhiều mối nguy hiểm với phụ nữ như Ấn Độ chị đã chuẩn bị như thế nào?

- Phần lớn sự chuẩn bị cho chuyến đi Ấn Độ của tôi đều mang tính chuẩn bị cho tinh thần hơn là vật chất. Ngoài việc thay đổi phong cách ăn mặc từ váy ngắn, quần ngắn sang váy dài, quần dài thì điều quan trọng là tôi tìm hiểu về văn hóa và phong tục của người Ấn để tránh gây ra những sự hiểu lầm đáng tiếc. Điều quan trọng nhất trong hành trang tinh thần tôi mang theo chính là niềm tin vào thế giới vào lòng tốt của con người.

Chồng và gia đình chị có phản ứng thế nào khi chị thực hiện những chuyến đi một mình đến Ấn Độ?

 

- Tôi đã nghĩ đến ngã rẽ mà mình sẽ dấn thân vào từ nhiều năm trước nhưng tôi nhận ra đó là một điều ít ai chấp nhận cho người thân của mình bước đi. Đối với tôi, gia đình rất quan trọng, người thân chính là nơi tôi gục đầu vào lòng họ, ngả đầu lên vai họ khi trải qua mọi thăng trầm trong cuộc đời. Chính vì vậy tôi chọn cách im lặng, chỉ trải lòng mình với chồng rằng tôi sẽ nghỉ việc và một mình đi đến Ấn Độ cùng nhiều vùng đất khác, anh ấy nhìn vào mắt tôi, nắm lấy tay tôi và nói: “Chồng ủng hộ mọi quyết định của cưng, chồng luôn bên cưng”. Sau câu nói ấy của chồng, tôi thường thủ thỉ với hai người mẹ (mẹ chồng và mẹ đẻ) về ước mơ của mình, với những câu chuyện ngày càng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của tôi.

Để rồi, sau một thời gian khá dài, mạ nói với tôi: “Con đi thực hiện ước mơ của mình sớm đi, sau này già như mạ lại không kịp. Nếu mạ còn trẻ, mạ cũng sẽ sống cuộc đời như con, mạ ủng hộ con và luôn dõi theo con. Đừng lo!”. Mẹ chồng tôi cũng gật đầu: “Ừ, con cứ đi, mẹ luôn ủng hộ con. Đừng như mẹ, bỏ dở nhiều ước mơ, con hãy làm những điều con muốn”.

Vậy là tôi chuẩn bị hành lý và đi theo tiếng gọi từ bên trong của mình đến Ấn Độ một mình với những hành trình nối tiếp suốt ba năm. Mỗi lần trước khi đi và trở về đều là những cái ôm nồng ấm từ người thân yêu, chẳng ai coi đó là một điều bất thường hay nguy hiểm nữa, họ tin rằng hành trình đến Ấn Độ của tôi cũng như những chuyến trở về ngôi nhà thứ hai, mà mọi ngôi nhà đều dang tay chào đón đứa con thân yêu của mình quay về.

Hành trình của cô gái xin nghỉ việc để đi du lịch 3 năm
Cuốn du ký của Phương Thu Thủy thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ

Chị đã trải nghiệm được những gì qua những chuyến đi?

- Những chuyến đi đã mang lại cho tôi niềm tin mãnh liệt vào lòng yêu thương của con người. Tôi bước đi một mình nhưng chẳng bao giờ cảm thấy đơn độc trong hành trình của mình bởi lòng tốt của những người hoàn toàn xa lạ. Thế giới rộng lớn và tôi thì nhỏ bé, mỗi bước chân mạnh mẽ bước đi đưa tôi khám phá những điều không có trong sách vở nhà trường, đưa tôi nhìn thấy những điều vượt qua khỏi tầm hiểu biết của một kẻ đầy mơ mộng như tôi, để tôi được chạm tay vào những kỳ quan được tạo nên bằng bàn tay con người và những kỳ quan được vẽ nên từ bàn tay mẹ thiên nhiên hào phóng.

Mọi cung đường tôi qua khiến tôi nhận ra chính mình. Tôi nhận được những bài học sâu sắc bắt đầu bằng những điều đơn giản như ánh hoàng hôn cuối chiều hay từ hơi thở ấm nồng trên đầu mũi giúp tôi nhận ra rằng mọi thứ đến và đi không phải bởi sự tình cờ mà đều do nguyên nhân nào đó. Những bài học vỡ lòng về một thế giới nội tâm bao la được bắt đầu trong tôi. “Tôi nhận ra rằng mình nhỏ bé trong thế giới bao la đầy bí ẩn”.

Điều chị muốn gửi gắm qua cuốn sách “Bước chân theo dấu mặt trời” là gì?

Vội vàng đến, vội vàng đi qua bao nhiêu con đường để rồi chợt giật mình tự hỏi: "Ta đang đi về đâu?". Tôi chỉ có một cuộc đời để sống, chỉ có một ngày được gọi là ngày hôm nay, chỉ có một phút giây gọi là phút giây hiện tại sao tôi cứ lãng quên điều này? Tôi nhận ra rằng đi không hẳn là đến một địa danh nào đó cụ thể, không hẳn là những chuyến du lịch được lên kế hoạch rõ ràng mà đi chỉ đi chỉ vì được đi, tôi bước theo số phận của mình, tôi đi về phía tiếng gọi thôi thúc từ bên trong . Bước đi với đôi tay chai sần, đôi chần trầy xước, đôi mắt lúc khép hờ, lúc mở rộng đầy kinh ngạc và trên hết là với trái tim đầy ắp những rung động thương yêu trước những điều xảy ra trên thế giới khiến tôi nhận ra rằng mình nhỏ bé trong thế giới bao la đầy bí ẩn.

Ngọc Hương

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Sáchicon  13/08/2018 

Top 5 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng thiết thực nhất, chuẩn bị sẵn sàng về năng lực và tâm lý để nắm bắt cơ hội ngay khi chúng đến.

 
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Sáchicon  13/08/2018 

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là 3 cuốn sách mới khi ra mắt như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

 
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Sáchicon  10/08/2018 

Bộ sách "Gia đình quái chiêu" kéo độc giả trẻ về bên mái ấm của mình, với những băn khăn, khúc mắc giữa các thành viên để hiểu, và yêu thương nhau hơn.

 
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Sáchicon  07/08/2018 

"Hẹn hò với Paris" là cuốn du ký về những hành trình mới của Trương Anh Ngọc, ngồn ngộn cảm xúc, dữ liệu và đầy năng lượng

 
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Sáchicon  06/08/2018 

Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học về tâm lý học trường học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức về tâm lý học trường học tại Việt Nam.

 
Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Sáchicon  03/08/2018 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng cộng sự vừa giới thiệu tới độc giả tủ sách về ngành toán.

Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Sáchicon  02/08/2018 

"Ngày mai vẫn là tuổi trẻ" - cuốn sách mới của travel blogger Ốc Sên Gió (Thanh Nguyễn) là cuốn sách ảnh du lịch mang thông điệp về tuổi trẻ và hành trình chinh phục những miền đất mới.

Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Sáchicon  28/07/2018 

Cuốn Artbook độc đáo về chủ đề thời trang dành cho bạn đọc trẻ vừa ra mắt với tên gọi "Tủ áo nhiệm màu".

Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Sáchicon  27/07/2018 

"Bản kế hoạch hạnh phúc", "Nụ hôn trong lòng tay" và "Ngoảnh nhìn ấu thơ" là 3 cuốn sách mới thuộc bộ Quà tặng trái tim mà NXB Kim Đồng vừa gửi đến độc giả trẻ tuổi.

Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Sáchicon  26/07/2018 

Thoát khỏi tử thần một cách ngoạn mục sau một cơn tai biến, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ tổ chức đêm nhạc thơ tại Nghệ An.

'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
Sáchicon  25/07/2018 

Đọc "Hạnh" - truyện ngắn kể về cuộc đời ngắn ngủi của một người phụ nữ từ lúc ấu thơ cho đến khi cô mất đi với muôn vàn ngã rẽ, sóng gió, chúng ta sẽ biết yêu thương chính mình.

Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Sáchicon  23/07/2018 

Với các nội dung về cơ thể người, động vật, khoa học, bộ 3 cuốn sách mới bách khoa thiếu nhi thực sự rất hữu ích cho các bạn nhỏ.

Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Sáchicon  20/07/2018 

"Quê hương bé nhỏ" kể chuyện trải dài từ những cảm xúc trong trẻo tới những đớn đau và cảm xúc dữ dội. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Sáchicon  17/07/2018 

Nhà thơ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Quang Thiều vừa được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc mang tên Changwon KC international literary Prize.

Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Sáchicon  17/07/2018 

"Từ điển chính tả Tiếng Việt" của GS.TS Nguyễn Văn Khang sẽ hướng dẫn cách viết chính tả, chỉ ra các lỗi thường gặp do cách phát âm của tiếng địa phương,...

'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
Sáchicon  15/07/2018 

"Giáo dục cần phải đào tạo ra cá tính hay tính cách chấp nhận được" - đó là chia sẻ của nhà văn Lê Minh Hà chia sẻ nhân dịp ra mắt cuốn sách mới.

Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Sáchicon  13/07/2018 

"Việt vị" - cuốn sách đặc biệt mùa World Cup xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ Dũng Lê và Duy Đào vừa được ra mắt.

2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
Sáchicon  11/07/2018 

"Đông Chu liệt quốc" và "Đông Chu liệt quốc liên hoàn họa" là 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ, được hiệu đính bao quát toàn bộ thời ky Đông Chu từ khi Chu Bình vương thiên đô đến lúc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

Du lịch Tokyo qua những trang sách
Du lịch Tokyo qua những trang sách
Sáchicon  08/07/2018 

Với "Tokyo du hí" độc giả sẽ cảm thấy như mình đang bước vào chuyến du hành thực sự thay vì đọc một cuốn cẩm nang du lịch khô cứng.  

Tuổi thơ trong trẻo ùa về trong 'Ngày xưa của con'
Tuổi thơ trong trẻo ùa về trong 'Ngày xưa của con'
Sáchicon  05/07/2018 

"Ngày xưa của con", cuốn sách mới của nhà báo Huỳnh Mai Liên là những bài thơ, đa phần như lời tỏ bày của một cô bé lên tám, tạo nên một cuộc chuyện trò ngây thơ, trong trẻo khi mà cuộc sống còn chưa vương chút bụi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN