'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc

Không tạo đột phá về diễn đạt, tiểu thuyết của Dan Brown - như tác phẩm mới "Nguồn cội" - vẫn kích thích người đọc, buộc họ tò mò lật trang tiếp theo.

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời kỳ công nghệ số khi những ấn phẩm giấy ngày càng bị lép vế, các cuốn sách của tác giả Dan Brown vẫn được phát hành hàng triệu bản in trong những tuần đầu tiên (bên cạnh bản e-book).

Dan Brown có thể không phải một cây viết cừ khôi về mặt câu chữ, nhưng ông luôn biết cách khiến độc giả bị lôi cuốn ngay từ những chương sách đầu tiên. Tác phẩm mới nhất Origin (bản tiếng Việt là Nguồn Cội - Công ty sách Bách Việt và NXB Lao Động phát hành) tiếp tục khẳng định vị thế của Dan Brown trong làng tiểu thuyết ly kỳ của thế giới hiện tại.

'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc

Origin - tiểu thuyết mới nhất của Dan Brown - được dịch giả Xuân Hồng sang tiếng Việt với tên Nguồn cội.

Khi xung đột giữa khoa học và tôn giáo được đẩy cao

Nguồn cội là cuốn thứ năm trong loạt sách trinh thám - phiêu lưu có nhân vật trung tâm là giáo sư biểu tượng học Robert Langdon của Đại học Havard. Loạt sách này được bắt đầu từ năm 2000 với Angels & Demons nhưng chỉ có doanh số vài chục nghìn bản trước khi hiện tượng The Da Vinci Code (Mật mã Da Vinci) ra đời.

Mật mã Da Vinci bán được tới gần 100 triệu bản trên toàn cầu không chỉ nhờ nội dung hấp dẫn, ly kỳ mà còn bởi những chi tiết động trời liên quan tới Kinh Thánh và tôn giáo được đề cập trong tác phẩm.

Hành trình mới nhất của Robert Langdon mang tên Nguồn cội tiếp tục chứng kiến sự lung lay của tôn giáo, trước sự thách thức từ tỷ phú thiên tài Edmond Kirsch.


Nhà vị lai chủ nghĩa này nổi tiếng toàn cầu bởi niềm tin vào khoa học hiện đại, những xung khắc với tôn giáo truyền thống và đặc biệt là “khả năng tiên tri”. Những dự đoán về tương lai của Kirsch không đơn thuần là linh tính hay “phán bừa” mà được dựa trên những tính toán khoa học và luôn đem tới kết quả chính xác.

Chính vì lẽ đó, khi Kirsch tổ chức một buổi thuyết trình đặc biệt tại bảo tàng Geuggenheim (Bilbao, Tây Ban Nha) để công bố một phát hiện “sẽ thay đổi diện mạo khoa học mãi mãi”, sự chú ý của giới tinh hoa cả thế giới được đổ dồn về đó.

Không chỉ giới khoa học mà ngay cả các tín đồ tôn giáo cũng dõi theo bài thuyết trình của Kirsch, bởi công bố của kẻ vô thần này được dự báo sẽ đập tan mọi nền tảng tôn giáo.

Tuy nhiên, sự kiện được mở đầu vô cùng ấn tượng kể trên bỗng chốc bị biến thành thảm kịch. Có mặt tại hiện trường với tư cách một chuyên gia biểu tượng đồng thời là người thầy cũ của Kirsch tại Havard, Robert Langdon tự nhận thấy mình có trách nhiệm mang phần còn lại của bài phát biểu tới toàn thế giới thông qua những manh mối Kirsch để lại.

'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc
 Nhân vật Robert Langdon trong phim Thiên thần và Ác quỷ.


Sát cánh cùng ông là nữ giám đốc bảo tàng Ambra Vidal - người sẽ là hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha. Trợ thủ của Langdon còn là trí thông minh nhân tạo do Kirsch sáng tạo ra.

Liệu chừng đó là có đủ để Langdon và Vidal thực hiện được nhiệm vụ đặc biệt, khi mà dường như những thế lực bên trong Hoàng gia và Giáo hội Tây Ban Nha muốn chôn vui phát hiện của Kirsch vĩnh viễn?

Một cuốn sách lôi cuốn dù không xuất sắc

Chỉ cần đọc qua vài trang sách, độc giả dễ dàng nhận ra mình đang đọc văn của Dan Brown. Nhà văn người Mỹ này chưa bao giờ là một cây bút tạo sự đột phá về diễn đạt. Câu chữ của ông đơn giản, ngay cả trong mô tả những kỳ quan nghệ thuật.

Thứ khiến Brown trở thành một trong những tác giả có sách bán chạy nhất trong lịch sử - với lượng sách đã bán ước tính lên tới hơn 200 triệu bản - là trí tưởng tượng và khả năng lôi cuốn người đọc.

Các cuốn sách của ông luôn cho thấy sự tìm tòi, nghiên cứu thông qua lượng kiến thức ngồn ngộn về văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, kiến trúc và biểu tượng.

Với Nguồn cội, Dan Brown không có bước tiến nào đáng kể. Về cách dẫn dắt, Brown vẫn trung thành với việc để những chương sách ngắn với khúc cuối gây tò mò, thôi thúc độc giả lật trang tiếp theo để theo dõi nhiều tuyến truyện đan xen trong cùng một khoảng thời gian.

 

Nội dung sách vẫn theo mô típ quen thuộc với một sự việc gây sốc mở đầu tác phẩm, dẫn theo một chuỗi hành trình phiêu lưu với tốc độ gấp gáp như thể một điệp vụ của James Bond.

Nếu như xem Robert Langdon là chàng điệp viên 007 thì bên cạnh ông luôn có những “Bond Girl” vừa xinh đẹp lại vừa thông thái. So với những cuộc phiêu lưu trước đây, quy mô của cuộc phiêu lưu ngập tràn adrenaline trong Nguồn cội có phần bị thu hẹp lại.

Ví như Robert Langdon từng du ngoạn từ Pháp tới Anh trong Mật mã Da Vinci, chạy đua với thời gian từ Italy tới Thổ Nhĩ Kỳ trong Hỏa ngục thì ở cuốn sách mới này, phạm vi hoạt động của vị giáo sư chỉ gói gọn trong Tây Ban Nha.

 
Những ai chưa từng đặt chân tới Tây Ban Nha ắt hẳn sẽ cảm thấy tò mò về xứ sở bò tót qua ngòi bút của Dan Brown. Ông cung cấp cho khán giả những thông tin thú vị về kiến trúc của xứ Catalan dưới bàn tay kiến trúc sư thiên tài Gaudi và táo bạo đả động tới cả lịch sử chủ nghĩa cực đoan lẫn nội tình Hoàng gia Tây Ban Nha.

Cuộc phiêu lưu của Robert Langdon càng thêm phần phong phú và mang sắc thái hiện đại với những yếu tố thời cuộc được bổ sung như: Trí thông minh nhân tạo, thuyết âm mưu, tin giả hay cả công nghệ Uber...

'Nguồn cội' của Dan Brown không xuất sắc vẫn lôi cuốn bạn đọc
 Tác giả Dan Brown thường đưa chuỗi biểu tượng, mật mã, kiến thức dày đặc trong tác phẩm, tạo nên sức hấp dẫn riêng cho tiểu thuyết của mình. Tuy nhiên, có hai nhược điểm khiến Nguồn cội dù mang lại cảm giác hấp dẫn từ đầu nhưng khi đọc xong lại khiến độc giả chưa hoàn toàn thỏa mãn.

Đầu tiên là việc yếu tố giải đố dựa trên những manh mối để lại, những biểu tượng văn hóa lịch sử... không xuất hiện nhiều và gay cấn như những tập sách trước. Với sự xuất hiện của nhân vật Winston - trợ lý máy tính của Edmond Kirsch - yếu tố con người trở thành thứ yếu.

Nhân vật Ambra Vidal giống một “bình hoa di động” đã đành, ngay cả Langdon cũng không tỏ ra xuất chúng như những phần trước, nhất là khi đặt cạnh nguồn kiến thức vô tận của Winston.

Tiếp theo là chủ đề mà Dan Brown thông qua nhân vật Edmond Kirsch hướng tới là quá rộng. Trả lời hai câu hỏi “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đang đi về đâu?” là điều mà con người hằng tìm kiếm bấy lâu nay, và một cuốn tiểu thuyết trinh thám dày hơn 700 trang khó lòng có thể mang lại câu trả lời dù rằng đã tham khảo không ít những chuyên gia.

Độc giả không kỳ vọng Nguồn cội sẽ đem lại câu trả lời, nhưng so với sự kỳ vọng được đẩy dần lên cao từ đầu tiểu thuyết thì khúc cuối không khỏi mang lại cảm giác hụt hẫng. Những ai kỳ vọng vào một “cú nổ Big Bang” về hé lộ của Edmond Kirsch sẽ thấy khó có thể thỏa mãn hoàn toàn.

Về tổng thể, Nguồn cội vẫn là một cuốn sách không nên bỏ qua với các fan của thể loại truyện trinh thám nói chung và của Dan Brown nói riêng. Giống những cuốn sách trước, Nguồn cội là một cuộc chạy đua với thời gian của giáo sư Robert Langdon để khai phá những bí ẩn mà kẻ thủ ác muốn chôn giấu và được cài cắm những yếu tố bất ngờ đi ngược lại dự đoán từ số đông độc giả.

Cuốn sách xứng đáng được những người mến mộ Dan Brown tìm đọc để tận hưởng trọn vẹn giá trị giải trí cùng những nghiên cứu mà tiểu thuyết gia sinh năm 1964 này đã mất hơn 3 năm để thu thập, trước khi những chi tiết trên bị lược bỏ bớt khi Nguồn cội được dựng thành phim.

Theo Zing

Sự thật đằng sau 4 'ông lớn' Amazon, Apple, Facebook và Google

Sự thật đằng sau 4 'ông lớn' Amazon, Apple, Facebook và Google

Được dịch sang 22 thứ tiếng, nằm trong danh sách “best seller” của cả New York Times và USATODAY, Tứ Đại Quyền Lực (The Four) khiến cả thế giới rúng động vì lượng sự thật nó hàm chứa trong nội dung.

Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc giao lưu và ký tặng sách

Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc giao lưu và ký tặng sách

Hai ca sĩ ra mắt tự truyện gần đây sẽ có mặt tại Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng 2018 để giao lưu với bạn đọc.

Bí ẩn dưới tòa nhà Quốc hội

Bí ẩn dưới tòa nhà Quốc hội

Hơn 100 di tích, hàng chục nghìn di vật được tìm thấy dưới lòng đất khu vực tòa nhà Quốc hội cho thấy nơi đây là một phần quan trọng kinh thành Thăng Long xưa.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Sáchicon  15/08/2018 

Chưa đầy 2 năm kể từ khi ra mắt, 'Convertible – Biến hóa Mô hình' luôn nằm trong nhóm sách bestseller tại Anh. Bộ sách là món quà sinh nhật đặc biệt và được đề nghị nhiều nhất của các bé 2-10 tuổi ở đất nước này.

 
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Sáchicon  13/08/2018 

Top 5 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng thiết thực nhất, chuẩn bị sẵn sàng về năng lực và tâm lý để nắm bắt cơ hội ngay khi chúng đến.

 
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Sáchicon  13/08/2018 

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là 3 cuốn sách mới khi ra mắt như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

 
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Sáchicon  10/08/2018 

Bộ sách "Gia đình quái chiêu" kéo độc giả trẻ về bên mái ấm của mình, với những băn khăn, khúc mắc giữa các thành viên để hiểu, và yêu thương nhau hơn.

 
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Sáchicon  07/08/2018 

"Hẹn hò với Paris" là cuốn du ký về những hành trình mới của Trương Anh Ngọc, ngồn ngộn cảm xúc, dữ liệu và đầy năng lượng

 
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Sáchicon  06/08/2018 

Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học về tâm lý học trường học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức về tâm lý học trường học tại Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Sáchicon  03/08/2018 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng cộng sự vừa giới thiệu tới độc giả tủ sách về ngành toán.

Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Sáchicon  02/08/2018 

"Ngày mai vẫn là tuổi trẻ" - cuốn sách mới của travel blogger Ốc Sên Gió (Thanh Nguyễn) là cuốn sách ảnh du lịch mang thông điệp về tuổi trẻ và hành trình chinh phục những miền đất mới.

Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Sáchicon  28/07/2018 

Cuốn Artbook độc đáo về chủ đề thời trang dành cho bạn đọc trẻ vừa ra mắt với tên gọi "Tủ áo nhiệm màu".

Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Sáchicon  27/07/2018 

"Bản kế hoạch hạnh phúc", "Nụ hôn trong lòng tay" và "Ngoảnh nhìn ấu thơ" là 3 cuốn sách mới thuộc bộ Quà tặng trái tim mà NXB Kim Đồng vừa gửi đến độc giả trẻ tuổi.

Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Sáchicon  26/07/2018 

Thoát khỏi tử thần một cách ngoạn mục sau một cơn tai biến, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ tổ chức đêm nhạc thơ tại Nghệ An.

'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
Sáchicon  25/07/2018 

Đọc "Hạnh" - truyện ngắn kể về cuộc đời ngắn ngủi của một người phụ nữ từ lúc ấu thơ cho đến khi cô mất đi với muôn vàn ngã rẽ, sóng gió, chúng ta sẽ biết yêu thương chính mình.

Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Sáchicon  23/07/2018 

Với các nội dung về cơ thể người, động vật, khoa học, bộ 3 cuốn sách mới bách khoa thiếu nhi thực sự rất hữu ích cho các bạn nhỏ.

Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Sáchicon  20/07/2018 

"Quê hương bé nhỏ" kể chuyện trải dài từ những cảm xúc trong trẻo tới những đớn đau và cảm xúc dữ dội. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Sáchicon  17/07/2018 

Nhà thơ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Quang Thiều vừa được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc mang tên Changwon KC international literary Prize.

Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Sáchicon  17/07/2018 

"Từ điển chính tả Tiếng Việt" của GS.TS Nguyễn Văn Khang sẽ hướng dẫn cách viết chính tả, chỉ ra các lỗi thường gặp do cách phát âm của tiếng địa phương,...

'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
Sáchicon  15/07/2018 

"Giáo dục cần phải đào tạo ra cá tính hay tính cách chấp nhận được" - đó là chia sẻ của nhà văn Lê Minh Hà chia sẻ nhân dịp ra mắt cuốn sách mới.

Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Sáchicon  13/07/2018 

"Việt vị" - cuốn sách đặc biệt mùa World Cup xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ Dũng Lê và Duy Đào vừa được ra mắt.

2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
Sáchicon  11/07/2018 

"Đông Chu liệt quốc" và "Đông Chu liệt quốc liên hoàn họa" là 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ, được hiệu đính bao quát toàn bộ thời ky Đông Chu từ khi Chu Bình vương thiên đô đến lúc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

Du lịch Tokyo qua những trang sách
Du lịch Tokyo qua những trang sách
Sáchicon  08/07/2018 

Với "Tokyo du hí" độc giả sẽ cảm thấy như mình đang bước vào chuyến du hành thực sự thay vì đọc một cuốn cẩm nang du lịch khô cứng.  

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN