Bài học đắt giá của tuổi trẻ trên những cung đường

“Ta có bi quan không?” cuốn sách mới của nhà văn Khải Đơn đã chia sẻ rất nhiều về những chuyến đi của mình và những bài học đắt của tuổi trẻ trên từng cung đường.

Từng gây tiếng vang lớn với hai cuốn sách đầu tay “Đừng tháo xuống nụ cười" và “Sài Gòn - Thị thành hoang dại," nhà văn Khải Đơn trở lại sau chuyến công tác Thái Lan với tập tản văn thứ ba “Ta có bi quan không?” ra mắt tháng 7/2017. Với cuốn sách này, chị đã chia sẻ rất nhiều về những chuyến đi của mình và những bài học đắt của tuổi trẻ trên từng cung đường.

Bài học đắt giá của tuổi trẻ trên những cung đường

Chúc mừng chị đã ra bắt cuốn sách thứ ba “Ta có bi quan không?” với rất nhiều những trăn trở của người trẻ. Trong cuốn sách, chị có kể những câu chuyện khi chị ở Lào, và ở Thái Lan. Chị có thể chia sẻ thêm về quãng thời gian đó không?

- Đó là khoảng 1,5 năm tôi làm việc ở Thái Lan, và tôi đi lại khá nhiều ở Lào, Campuchia, Thái Lan trong suốt thời gian này. Điều tuyệt diệu nhất mà tôi luôn choáng ngợp là tôi bắt đầu thấy hiểu và yêu sông Mekong. Gần như tháng nào tôi cũng đến một đoạn sông Mekong nào đó, trò chuyện với người dân, xem nghề đánh cá, bơi ở giữa những doi cát nổi ra giữa sông. Có một lần tôi tắm xong nằm phơi mình trên doi cát giữa sông ở Thái - Lào, bạn tôi, một cô gái người Thái nói: “Chúng ta đang nằm phơi nắng ở giữa biên giới Thái Lào, trước mặt tụi mình là Lào, và chỉ cần bơi xuống nước là mình qua Thái".

Chị đã học hỏi và chiêm nghiệm được điều gì từ những cung đường ấy?

- Khi nhận lời qua làm cho một công ty ở Thái, là thời gian tôi 28 tuổi như đã nói ở trên, tôi bắt đầu thấy mình cạn kiệt, chui rúc vào vùng an toàn, thỏa mãn với những gì mình có, làm lặp đi lặp lại công việc. Tôi buộc mình phải rơi vào một thế giới mới hơn, để căng mọi giác quan ra, sống lại đúng y như thời khắc tôi còn thành tâm sống, thành tâm dấn thân vào những trải nghiệm đẹp và dũng cảm. Đó là lí do tôi ra đi.

Khi rời nhà đi, tôi nhận diện rất nhiều về bản thân. Hóa ra đã có 2 năm tôi quen với các mối quan hệ cũ, không gặp một ai mới, không có chủ đề sống nào mới. Tôi đã làm những điều mà 5 năm sống ở Sài Gòn tôi lười đến mức không buồn làm. Tôi phát hiện được đi bộ là một điều dễ thương và đạp xe khiến tôi trở nên thấu đáo trong suy nghĩ. Điều quan trọng nhất đã thay đổi tôi đó là tôi đã biết lắng nghe cảm xúc của mình và thay đổi kiểu cách sống để sẵn sàng dũng cảm học thêm điều mới.

Vậy tại sao chị lựa chọn trở về trong khi chị gặt được ít nhiều thành công ở chuyến công tác đó?

- Công việc không còn làm tôi yêu thích như ban đầu dù vẫn tốt đẹp và tôi bắt đầu tham vọng hơn với nghề viết của mình. Tôi muốn đi xa hơn, viết nhiều hơn. Để làm được điều đó, tôi cần thời gian chuẩn bị. Giờ chưa phải là thời điểm thích hợp tiết lộ kế hoạch này nhưng tôi muốn viết một thứ lớn hơn chính mình - một điều mà tôi chưa bao giờ dũng cảm đón nhận.

Ngoài ra, tôi phát hiện mình đã gần đi hết tuổi 29, tôi đã có 10 năm liên tiếp đi làm không nghỉ, tính từ thời năm 3 đại học. Tôi cần một năm trống - để lắng nghe trái tim mình, để nghỉ ngơi, để viết toàn tâm toàn ý, để dám chơi thử một cuộc thách thức mà tôi chưa bao giờ dám làm.

Bài học đắt giá của tuổi trẻ trên những cung đường

 

Đối với chị, ngoài việc “bước ra khỏi ốc đảo an toàn" thì những hành trình còn mang ý nghĩa gì đối với cá nhân chị?

- Những hành trình khiến tôi tự thừa nhận mất mát và đau khổ sẽ là một phần cuộc sống mà mình không thể từ chối nó. Tôi không thể chống lại cái đau, không thể chống lại cái chết, nhưng tôi có thể đón nhận nó - có thể trọn vẹn tin rằng tôi đã giữ lời hứa như một cách để nhớ về tình cảm tốt lành người đã trao cho mình.

Những hành trình cũng làm sự cạn kiệt, lười nhác, yếu đuối của tôi tan dần. Tôi vui hơn khi gặp ai đó mới, lắng nghe nhiều hơn để hiểu và không còn chui rúc trong cái vùng an toàn mà mình tưởng bở nữa.

Theo chị, có giới hạn nào cho những người muốn đi xa hay không? Có ý kiến cho rằng, mục đích cuộc sống là sự ổn định, và họ không muốn phá vỡ sự ổn định đó. Ý kiến cá nhân của chị thế nào với nhận định này?

- Về sự ổn định - tôi định nghĩa sự ổn định là giá trị sâu kín trong tâm hồn mình, chỉ có mình tự thú với bản thân, thừa nhận với bản thân, chứ không phải ai khác bên ngoài thế giới. Đến tuổi 29, tôi thừa nhận rằng không phải cứ ai hứa hẹn với mình sẽ cho mình bình an thì mình sẽ có bình an, sóng nổi ngay trong trái tim dối trá của mình. Chỉ có chính mình, trước độc thoại, trước những mục đích mà trái tim mình mong muốn nhất, mới là sự ổn định thật sự bền vững. Tôi là tuýp người ít tin vào sự vĩnh viễn của vật chất. Nếu cần kiếm sống, tôi sẽ làm ra tiền. Nếu cần nơi ở, tôi sẽ tạo ra và xoay sở nó. Nhưng nếu cần sự ổn định, tôi cần được làm việc, làm đúng điều tôi ấp ủ và mong ước nhất.

Vậy chị có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang phân vân giữa việc đi hay ở?

- Tôi nghĩ rằng hãy đi nếu bạn thấy trái tim mình cần điều đó. Đừng tự tạo ra ảo giác của rào cản như ba mẹ cần mình, anh em cần mình, người yêu không muốn mình đi. Cuộc đời rất dài, ba mẹ có lẽ luôn mong muốn mình thành công, thành người chứ chưa chắc họ cần trói buộc mình ở nhà.

Và khi bạn thấy không còn thích nữa thì hãy về. Khi tôi không còn cảm hứng trọn vẹn và cũng không còn muốn học thêm kỹ năng ở đó, nếu cứ tiếp tục, tôi sẽ đi lùi lại, không giỏi hơn và ngày càng trở nên ù lì hơn.Tôi tham vọng với việc viết của mình, và tôi muốn nó là một sự nghiệp lớn hơn. Và tôi thật sự cần thời gian toàn phần cho nó, ít nhất là 1,5 năm.

Cảm ơn chị với những chia sẻ!

Ta có bi quan không?” là tác phẩm thứ ba của Khải Đơn, tiếp nối câu chuyện cô viết cho người trẻ từ quyển đầu tay. Tác phẩm vừa là những trải nghiệm cá nhân của tác giả, vừa là những điều xuất hiện trong chuyện trò của cô cùng những bạn trẻ trong những năm tháng cùng nhau lớn lên và đón nhận đời sống.

Tú Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cuộc chiến tình báo gay cấn trong biên khảo Răng sư tử của nhà báo Yên Ba
Cuộc chiến tình báo gay cấn trong biên khảo Răng sư tử của nhà báo Yên Ba
Sáchicon  22/11/2018 

Cuộc chiến điệp báo - “nhân vật chính” xuyên suốt Răng sư tử - là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô cả trước, trong và sau Chiến tranh Lạnh.

 
Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam
Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam
Sáchicon  20/11/2018 

Cùng với việc giành bản quyền xuất bản hồi ký Becoming của Michelle Obama, First News – Trí Việt cũng giành được quyền xuất bản cuốn hồi ký cựu Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc Việt Nam cuối năm 2019.

 
Mẹ bỉm sữa viết tiểu thuyết về chuyện tình gái Việt với trai Tây
Mẹ bỉm sữa viết tiểu thuyết về chuyện tình gái Việt với trai Tây
Sáchicon  19/11/2018 

Blogger Hảo Phạm Fiori vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay mang tên "Vì yêu" kể về chuyện tình gái Việt với trai Tây với nhiều góc nhìn thú vị về một đề tài không mới.

 
Hà Nội lần đầu có thư viện sách của nhà văn Tô Hoài
Hà Nội lần đầu có thư viện sách của nhà văn Tô Hoài
Sáchicon  18/11/2018 

Thư viện mang tên cha đẻ tác phẩm đồng thoại "Dế Mèn phiêu lưu ký" - nhà văn Tô Hoài - chính thức được mở cửa sáng 17/11 tại trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 
Từ bác sĩ tâm thần trở thành nhà giáo dục vĩ đại
Từ bác sĩ tâm thần trở thành nhà giáo dục vĩ đại
Sáchicon  17/11/2018 

Tiến sĩ Maria Montessori từng theo học ngành y khoa, trở thành bác sĩ tâm thần nhưng sau đó bà chuyển hướng và trở thành nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX.

 
Tỷ phú Jack Ma cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tới đưa tiễn Kim Dung
Tỷ phú Jack Ma cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tới đưa tiễn Kim Dung
Sáchicon  13/11/2018 

Lễ tang tiểu thuyết gia Kim Dung có sự tham gia của gia đình, bạn bè cùng rất nhiều các nghệ sĩ, người hâm mộ. 

Stan Lee, cha đẻ của các siêu anh hùng Marvel qua đời
Stan Lee, cha đẻ của các siêu anh hùng Marvel qua đời
Thế giới saoicon  13/11/2018 

Stan Lee - cha đẻ của các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel vừa đã qua đời vào ngày 12/11 tại Los Angeles (Mỹ) ở tuổi 96.

TWINS - Con nhà lính và những câu chuyện hài hước
TWINS - Con nhà lính và những câu chuyện hài hước
Sáchicon  11/11/2018 

"TWINS - Con nhà lính" - Bộ truyện xoay quanh cuộc sống của cặp song sinh Vũ Anh và Vy Anh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều thế hệ là quân nhân, cùng những câu chuyện về bạn bè, trường lớp.

Ra mắt cuốn sách đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội
Ra mắt cuốn sách đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội
Sáchicon  10/11/2018 

Cuốn sách "Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại" gồm 22 bài viết, hơn 100 ảnh minh họa giới thiệu về 24 di sản đại diện cho các lĩnh vực.

Quá khứ từng làm lao công, bồi bàn của Lều Phương Anh
Quá khứ từng làm lao công, bồi bàn của Lều Phương Anh
Sáchicon  09/11/2018 

"Lều từng gọt rau củ trong siêu thị, quét tuyết đêm, làm bồi bàn rửa bát, nhân viên giao hàng... với giá 600-800 Yên/h (khoảng 80-100 nghìn đồng)", ca sĩ Lều Phương Anh chia sẻ.

Câu chuyện của những người mắc kẹt trong quá khứ
Câu chuyện của những người mắc kẹt trong quá khứ
Sáchicon  09/11/2018 

"Ở đây sửa kỷ niệm xưa" - bộ sách mới tập hợp những câu chuyện nối tiếp, xoay quanh những nhân vật với những suy tư mắc kẹt trong quá khứ. Họ luôn khắc khoải sửa lại kỷ niệm đã hỏng nát.

Nhà văn best-seller Nguyễn Nhật Ánh ra sách 'Cảm ơn người lớn'
Nhà văn best-seller Nguyễn Nhật Ánh ra sách 'Cảm ơn người lớn'
Sáchicon  08/11/2018 

Nguyễn Nhật Ánh cho biết mặc dù đặc trưng của ông là chủ đề thế giới trẻ nhỏ nhưng không có nghĩa chỉ viết sách dành cho đối tượng này.

Bản luận tội Vi Tiểu Bảo
Bản luận tội Vi Tiểu Bảo
Sáchicon  06/11/2018 

Một nhân vật như Vi Tiểu Bảo rất nguy hiểm cho xã hội, cần phải bị loại trừ vĩnh viễn ra khỏi cuộc sống bằng bản án nghiêm khắc nhất, nhưng Thanh triều đã lơ là mất cảnh giác.

'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
Sáchicon  05/11/2018 

Cuốn sách Dưới bóng những cô gái đương hoa là cuốn sách thứ hai trong bộ sách lừng danh Đi tìm thời gian đã mất của nhà văn người Pháp Marcel Proust vừa được Nhã Nam cho ra mắt bạn đọc.

Thanh tra bộ và Cục xuất bản tấn công sách lậu tại Hà Nội
Thanh tra bộ và Cục xuất bản tấn công sách lậu tại Hà Nội
Sáchicon  03/11/2018 

Cuốn sách Đắc nhân tâm có tới 16 phiên bản in lậu; bộ Hạt giống tâm hồn có 6 phiên bản in lậu; Bí mật may mắn, Quà tặng diệu kỳ, Phút nhìn lại mình… có tới 5 phiên bản in lậu.

Tại sao Kim Dung lừng lẫy ở châu Á nhưng vô danh tại phương Tây?
Tại sao Kim Dung lừng lẫy ở châu Á nhưng vô danh tại phương Tây?
Sáchicon  02/11/2018 

Các cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung đã bán được khoảng 300 triệu bản tại châu Á, nhưng đến nay mới chỉ có 3 tác phẩm của ông được dịch sang tiếng Anh.

Tang lễ nhà văn Kim Dung được tổ chức riêng tư theo di nguyện
Tang lễ nhà văn Kim Dung được tổ chức riêng tư theo di nguyện
Sáchicon  01/11/2018 

Theo di nguyện của cố nhà văn Kim Dung, tang lễ của ông sẽ được tiến hành riêng tư, độc giả có thể tới chia buồn và tiễn đưa ông tại Kim Dung Quán, Hong Kong.

Bi kịch cuộc đời của 'ông hoàng kiếm hiệp' Kim Dung
Bi kịch cuộc đời của 'ông hoàng kiếm hiệp' Kim Dung
Sáchicon  31/10/2018 

Sự nghiệp viết truyện kiếm hiệp lừng lẫy là thế nhưng nhà văn Kim Dung lại vô cùng lận đận trong tình duyên.

Những cuốn sách hay cho mùa Halloween
Những cuốn sách hay cho mùa Halloween
Sáchicon  31/10/2018 

'Những người bạn quái vật tinh nghịch', 'Bí mật sân ga số 13', 'Cô bé có mọi món quà' là những cuốn sách mới phù hợp với nhiều lứa tuổi cho mùa Halloween.

Sự trở lại của 'Vua trinh thám Việt'
Sự trở lại của 'Vua trinh thám Việt'
Sáchicon  29/10/2018 

Tiểu thuyết trinh thám của Phạm Cao Củng là sự khai mở cho thời kỳ vàng son của trinh thám Việt Nam vốn nhiều thăng trầm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN