Chưa ra mắt, 'Sống như ngày mai sẽ chết' đã gây sốt

Từng gây chú ý trên mạng xã hội với những bài viết về tuổi trẻ và trải nghiệm sống, Phi Tuyết - tác giả cuốn sách mớiSống như ngày mai sẽ chết” đã “gây sốt” khi nhận quyết định tái bản 5.000 bản trước ra mắt sách.

Chưa ra mắt, 'Sống như ngày mai sẽ chết' đã gây sốt
Tác giả Phi Tuyết

“Sống như ngày mai sẽ chết”, cái tựa thật khiến người khác tò mò?

- Tôi có lý do để chọn cái tựa này. Thứ nhất, “Sống như ngày mai sẽ chết” chính là cách mà tôi đã đang sống hôm nay: trân quý và thưởng thức từng giây phút ở hiện tại thay vì chỉ nhìn về quá khứ và lo lắng cho tương lai.

Thứ hai, tôi biết mọi người khi nghe câu này đều mơ hồ đồng ý nhưng đa phần đều không biết sống cho hiện tại như thế nào để như thể ngày mai sẽ chết. Cuốn sách này như một lời gợi ý cho những ai đang thắc mắc câu hỏi đó. Vốn dĩ không bao giờ có một câu trả lời hay một con đường nào đúng cho tất cả, cuốn sách này đơn thuần là những gì mà tôi đã làm và thấy mang lại nhiều hiệu quả giúp tôi có được cuộc sống tự do, hạnh phúc nên tôi muốn chia sẻ nó. Hi vọng thông qua con đường của tôi mà các bạn có thể tự tìm ra con đường của chính mình.

Hãy sống như ngày mai sẽ chết vì như Osho đã nói: “Câu hỏi thật sự không phải là liệu có tồn tại cuộc sống sau khi chết hay không mà là bạn đã thật sự sống trước khi chết hay không?”.

Bạn có đủ tự tin để thuyết phục độc giả tin vào các bài viết của mình không?

- Tuy không phải là người giàu có, học vấn cao hay thông minh, xinh đẹp nhất nhưng tôi tự hào mình là người có cuộc sống tự do và hạnh phúc nhất trong những người mà tôi biết. Kể cả khi có là người thất bại trong cuộc sống (theo cách nhìn về sở hữu tài sản, danh tiếng) thì tôi vẫn tự tin mình là “kẻ thất bại hạnh phúc nhất”.

Mặc dù thế nhưng tôi vẫn không tin mình có thể thuyết phục được mọi người. Tôi đã từ bỏ ý tưởng thuyết phục mọi người nghe theo mình từ lâu rồi. Mỗi người có những quan điểm sống, niềm tin và cá tính khác nhau mà tôi rất tôn trọng. Cách của tôi phù hợp với tôi không có nghĩa phù hợp với mọi người, ví dụ như không phải tất cả mọi người đều thích ăn bánh ngọt và không phải ai cũng ghét đồ cay xè như ớt.

Giống như việc một người nông dân đi gieo hạt giống. Tôi là người nông dân và hạt giống là những thông điệp, ý tưởng mà tôi muốn lan truyền. Nhưng chỉ có nông dân và hạt giống thì không đủ tạo ra thành quả nếu như hạt giống không được rơi vào vùng đất thích hợp. Nếu hạt giống được rơi vào vùng đất màu mỡ, tôi tin nó sẽ nảy mầm và sinh hoa lợi. Nhưng ngay cả khi nó rơi vào cánh đồng nhưng lại bị chim hay chuột ăn mất, thế thì hạt giống không thể nào nảy mầm và sinh hoa trái được.

Nên dù đôi khi tôi rất tự tin vào ý tưởng của mình nhưng vẫn không dám mơ rằng mình có thể thuyết phục được tất cả mọi người tin theo. Vì tôi hay nói “Ngay cả Chúa Jesus hay Phật Thích Ca còn chẳng thuyết phục được tất cả thì tôi là ai chứ?”.

Chưa ra mắt, 'Sống như ngày mai sẽ chết' đã gây sốt
Tác giả ký tặng sách độc giả
 

Mọi trải nghiệm dù xấu hay đẹp, ít hay nhiều đều đáng giá, đều mang lại một bài học nào đó, sao bạn lại định giá một xu?

- “Trải nghiệm” chỉ đơn giản là làm một việc gì đó, có thể là làm một việc mới hoặc cũng có thể là làm một việc cũ nhưng theo cách mới, để tìm ra những suy nghĩ, cảm nhận, bài học cho riêng mình. Bấy lâu nay người ta hay gán nghĩa xấu cho từ “trải nghiệm”, kiểu như con gái có nhiều trải nghiệm là không tốt, không hay nhưng sự thật có đúng như vậy? Theo tôi, “trải nghiệm” là làm những việc mang lại giá trị, tạo ra giá trị chứ không phải “trải nghiệm” mang nghĩa chơi bời.

Tôi không nói mỗi trải nghiệm đáng giá một xu, tôi nói tuổi trẻ mà không trải nghiệm thì không đáng giá gì cả, ví như một xu. Hai cách nói này hoàn toàn khác nghĩa nhau.

Có một câu hỏi "Nếu bạn đem bán tuổi trẻ của mình thì bạn sẽ bán nó với giá bao nhiêu?". Tôi tin chắc những người có nhiều trải nghiệm hơn thì tuổi trẻ của họ sẽ đáng giá hơn rất nhiều những người chỉ dùng tuổi trẻ để vui chơi, hưởng thụ.

Như bạn nói, có một bộ phận người trẻ hiện nay chỉ dùng tuổi trẻ để vui chơi, hưởng thụ. Theo bạn, đó có là bi kịch hay chính là “Sống như ngày mai sẽ chết”?

- Có một bi kịch mà rất nhiều người Việt trẻ đang gặp, tôi xin nhấn mạnh là không phải tất cả người trẻ, mà có lẽ ai trong chúng ta cũng thấy rõ qua chính những gì tai nghe mắt thấy xung quanh: bi kịch về sự lãng phí. Đa phần người trẻ đang lãng phí một cách khủng khiếp cuộc đời của họ qua việc lãng phí từ những thứ ít quan trọng như tiền bạc, vật chất cho tới những thứ quan trọng hơn như thời gian, sức khỏe, sức sáng tạo và đặc biệt là cơ hội của họ trong việc tạo dựng một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Tôi hi vọng tất cả chúng ta cùng chia sẻ những cách thức và giúp nhau sống trách nhiệm hơn, trưởng thành hơn, bớt hời hợt đi và nhất là đừng lãng phí tài nguyên cuộc đời mình, đặc biệt trong giai đoạn tuổi trẻ, để rồi làm cho nó trở thành khoảng thời gian đẹp nhất mà sau này về già nhìn lại tất cả chúng ta sẽ mỉm cười mãn nguyện và tự hào.

Vậy bạn đã “Sống như ngày mai sẽ chết” như thế nào?

- Mỗi buổi sáng tôi thường thức dậy từ rất sớm và dành rất nhiều thời gian, thậm chí hàng giờ đồng hồ chỉ để ngồi thinh lặng trên bãi cỏ trước nhà; nhâm nhi một tách cafe, tưới hoa chăm cỏ, chơi đùa với chú cún Babie trong khi nghe một bản nhạc thiền êm ái mà chẳng hề bận tâm đến công việc phải làm sau đó chút nào. Nhưng một khi đã đến giờ làm việc thì tôi sẽ tận dụng thời gian rảnh để làm một trăm công việc khác nhau như đọc sách, học tiếng Anh, viết lách, tâm sự với người thân, bạn bè...

Đấy là cách sống của tôi: trân trọng thời gian và không để chúng trôi qua lãng phí. Bạn có nghĩ sống như vậy là vội vã không?

Cảm ơn Phi Tuyết! 

Tình Lê

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi
Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi
Sáchicon  29/09/2018 

Cuốn sách mới “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” giúp độc giả hiểu hơn về những di sản vừa hữu hình vừa vô hình trong sự nghiệp “trồng người” của thầy Văn Như Cương.

 
Gari: Từ tác giả best-seller đến giám đốc công ty quảng cáo
Gari: Từ tác giả best-seller đến giám đốc công ty quảng cáo
Sáchicon  27/09/2018 

Chạm ngõ viết lách từ năm 15 tuổi, Gari đánh dấu tuổi 22 của mình với gia tài 7 quyển sách và một công ty do chính cô sáng lập.

 
'Tuổi 20 yêu dấu' của Nguyễn Huy Thiệp xuất bản tại Việt Nam
'Tuổi 20 yêu dấu' của Nguyễn Huy Thiệp xuất bản tại Việt Nam
Sáchicon  24/09/2018 

13 năm sau khi xuất bản tại Pháp, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Huy Thiệp sẽ ra mắt ở Việt Nam vào ngày 26/9 tới đây tại Trung tâm văn hoá Pháp. 

 
Mỹ nữ chảnh nhất 'Gạo nếp gạo tẻ' vượt qua cái nghèo như thế nào?
Mỹ nữ chảnh nhất 'Gạo nếp gạo tẻ' vượt qua cái nghèo như thế nào?
Sáchicon  22/09/2018 

Băng Di từng tự ti, bị bạn bè coi thường vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô đã vượt qua bằng nỗ lực của chính bản thân mình.

 
Trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm
Trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm
Sáchicon  22/09/2018 

Ngày 22/9, lễ trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 do tạp chí Nhà văn và Tác phẩm (Hội Nhà văn Việt Nam) lần đầu tiên tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

 
Những câu chuyện tại bệnh viện gây ám ảnh người đọc
Những câu chuyện tại bệnh viện gây ám ảnh người đọc
Sáchicon  19/09/2018 

"Khi người nhà vây quanh, nắm tay bóp chân, động viên người bệnh, tôi đã hy vọng phép màu sẽ xảy ra, những nhịp tim đều đặn lại xuất hiện trên màn hình và ngón tay trỏ bất chợt nhấc lên. Nhưng, cuộc đời tàn nhẫn hơn rất nhiều lần!"

Giấc mơ sông Thương của Nguyễn Phúc Lộc Thành
Giấc mơ sông Thương của Nguyễn Phúc Lộc Thành
Sáchicon  18/09/2018 

Các bài thơ của Nguyễn Phúc Lộc Thành nhận được sự chia sẻ, đánh giá rất cao từ các nhà phê bình như nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Crenshaw: Người bạn tưởng tượng trong thế giới trẻ thơ
Crenshaw: Người bạn tưởng tượng trong thế giới trẻ thơ
Sáchicon  15/09/2018 

“Crenshaw – Chú mèo lướt ván” - cuốn truyện tưởng tượng đầy chất trẻ thơ thông qua hình tượng con mèo - con vật hầu hết bạn nhỏ nào cũng yêu mến.

'Tôi đã trở về trên núi cao': Một tập sách đáng đọc
'Tôi đã trở về trên núi cao': Một tập sách đáng đọc
Sáchicon  12/09/2018 

Tập tản văn 'Tôi đã trở về trên núi cao' là cuốn sách thứ 19 của Đỗ Bích Thuý, sau 20 năm dịch chuyển từ miền núi về đô thị. Nói như nhà văn Nguyễn Văn Thọ, đó là 'một tập sách đáng đọc!".

Thu hồi sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'
Thu hồi sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'
Sáchicon  11/09/2018 

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa gửi công văn tới Sở thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát và thu hồi tại địa bàn (nếu có) cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"

Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long
Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long
Sáchicon  06/09/2018 

Ban Quản lý dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long vừa tổ chức Hội thảo truyền thông nâng cao nhận thức Sách trắng về tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long 2017. 

Một góc Hà Nội những năm 1990 trong 'Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ'
Một góc Hà Nội những năm 1990 trong 'Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ'
Sáchicon  09/09/2018 

"Quái thú răng thỏ và khu nhà gỗ" gợi sự tò mò để độc giả ghé mắt, đưa chân vào câu chuyện có thể lạ kỳ, hơi chút phiêu bồng như cái tên của người viết - Mây.

Phát triển năng lực trí tuệ cho con cùng giáo sư Nhật
Phát triển năng lực trí tuệ cho con cùng giáo sư Nhật
Sáchicon  07/09/2018 

Giáo dục sớm, cho con tiếp cận với hội họa, giúp con “đánh thức” các giác quan, mở rộng khả năng vận dụng ngôn ngữ… là những bí quyết giúp con phát triển của GS Makoto Shichida.

Hai lần đò, Phạm Phương Thảo ngậm ngùi: Hay gì cái 'lắm bến' mà khoe
Hai lần đò, Phạm Phương Thảo ngậm ngùi: Hay gì cái 'lắm bến' mà khoe
Sáchicon  06/09/2018 

Đẹp, hát hay, ca sĩ Phạm Phương Thảo hết sáng tác nhạc giờ chuyển qua làm thơ... Thảo bảo thơ đưa cô rong chơi trong chính cái long đong của đời đàn bà truân chuyên rồi tự khai minh cho chính mình.

Nhiều sách quý được giới thiệu tại Hội sách Văn Miếu
Nhiều sách quý được giới thiệu tại Hội sách Văn Miếu
Sáchicon  04/09/2018 

Hội sách Văn Miếu diễn ra từ ngày 6-9/9 tại sân Hồ Văn (Đối diện cổng vào Văn Miếu) sẽ bày bán 20 tấn sách cũ và mới.

Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?
Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?
Sáchicon  01/09/2018 

Tại buổi toạ đàm "Bạn có phải là sứ giả của tình thương", nhà văn, Trung tướng Hữu Ước cho rằng, cái xấu, cái ác vẫn tồn tại là bởi thiếu đi tình thương.

Bộ sách giải đáp những câu hỏi thú vị cho học sinh
Bộ sách giải đáp những câu hỏi thú vị cho học sinh
Sáchicon  30/08/2018 

Bộ sách mới 'Hỏi đáp khoa học vui' gồm những câu hỏi rất thú vị về những vấn đề đã được mắt thấy tai nghe nhưng qua góc nhìn mới mẻ của các học sinh.

U23 Việt Nam - ngẩng đầu lên hỡi các chiến binh!
U23 Việt Nam - ngẩng đầu lên hỡi các chiến binh!
Sáchicon  29/08/2018 

Chúng ta nói U23 Việt Nam viết nên câu chuyện cổ tích nhưng mấy ai biết được cái giá cho sự thành công ấy, "Nếu đã cố gắng hết sức, sao chúng ta phải cúi đầu", Park Hang Seo luôn nói thế với các chiến binh của mình.

Kỳ tích U23 Việt Nam và phong cách cầm quân của ngài Park Hang Seo
Kỳ tích U23 Việt Nam và phong cách cầm quân của ngài Park Hang Seo
Sáchicon  29/08/2018 

"Phong cách quản trị Park Hang Seo" chia sẻ tư duy chiến lược của ông Park cùng cách vận hành doanh nghiệp của người Hàn.

MC Phan Anh chia sẻ lý do nhiều lần căng thẳng với vợ
MC Phan Anh chia sẻ lý do nhiều lần căng thẳng với vợ
Sáchicon  28/08/2018 

Bàn về cách dạy con nhân hậu và làm bạn cùng con, MC Phan Anh bảo, đó là điều rất khó và vợ chồng anh từng rất căng thẳng trong cách nuôi dạy con.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN