Bí quyết của 'phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao nhất Việt Nam

- NSƯT Hà Thuỷ - người thầy thầm lặng đứng sau thành công của rất nhiều ca sĩ nổi tiếng – lần đầu tiết lộ bí quyết đào tạo ngôi sao với VietNamNet.

Không tự nhiên NSƯT Hà Thuỷ, vốn luôn đứng phía sau hậu trường, mà “tiếng lành” của một người thầy giỏi, một chuyên gia khó tính lại vang xa trong làng nhạc Việt như vậy. 

Những học trò làm nên thương hiệu “phù thuỷ” của Hà Thuỷ có thể kể đến: Hồ Quỳnh Hương, Phương Anh, Ngọc Dung, Liên Hương, Phương Thảo, Hoàng Nghiệp, Thái Thùy Linh, Ngọc Anh, Ngọc Khuê, Minh Chuyên, Khánh Ly, H'Zina Bya, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên…

Bí quyết của 'phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao nhất Việt Nam
Vẻ đẹp sắc sảo, nghiêm nghị của NSƯT Hà Thuỷ.

Không dám tự nhận là "cao nhân"

- Chị nghĩ gì về danh hiệu "Bà đỡ của ngôi sao ca nhạc" mà dư luận đặt cho mình?

Với tôi, khi được mọi người tin tưởng như vậy, thực sự là một hạnh phúc lớn trong sự nghiệp giảng dạy.

Có lẽ mình cũng mát tay đào tạo được nhiều học sinh thành đạt. Nhiều em đã có tên trong lòng người hâm mộ. Vì vậy mà tôi được giới chuyên môn và đồng nghiệp ghi nhận.

Tuy nhiên, sự tin tưởng đó cũng là áp lực để tôi luôn luôn phải nỗ lực học hỏi và sáng tạo không ngừng để tiếp tục có những sản phẩm giữ chữ "Tín" cho thương hiệu mà đồng nghiệp đã tin tưởng.

- Việc ca sĩ đi học thanh nhạc không có gì lạ. Nhưng chỉ Hà Thuỷ mới có học trò gồm toàn vocalist giỏi nghề. Là "danh sư xuất cao đồ" hay một sự trùng hợp thú vị?

(Cười) Tôi không dám nhận mình cao nhân như vậy. Những sản phẩm chất lượng là cả một quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, hết mình của thầy và trò.

Tôi là người rất yêu nghề, tâm huyết, luôn cầu thị, ham học hỏi và thích sáng tạo. Khi gặp những học trò có ước mơ hoài bão, có ý chí vươn lên vượt qua bản thân, sự tương tác đó sẽ giúp tôi có nhiều ý tưởng để xây dựng kế hoạch và chiến lược cho người học.

Khi các em đã đi đúng quỹ đạo rồi thì trong quá trình đào tạo ca sĩ, việc cử em nào đi thi ở chương trình nào cho phù hợp, chọn phong cách hát, chọn bài hát là cả một chiến thuật. Quan trọng nhất là người thầy phải nắm được chất giọng, style của học trò để tư vấn, định hướng chuẩn cho người học. Khi đã xác định đúng giọng hát, người thầy sẽ dễ dàng đưa phương pháp kỹ thuật nào cho phù hợp với từng loại giọng.

Nói cho cùng, kỹ thuật nào rồi cũng để hát hay. Kỹ thuật không sai khi người thầy biết áp dụng đúng cho từng style. Còn nếu chỉ dạy những gì mình có thì không thể có sản phẩm như mong muốn.

Lao động nghệ thuật vất vả lắm, yếu tố may mắn chỉ là hy hữu thôi.

- Nghệ sĩ, với cái tôi rực rỡ, có bao giờ "bật" chị?

Dạy thanh nhạc cho những người bình thường không cần đòi hỏi cao, không cần phải hát quá khó, quá tinh tế mà cần sự vừa sức, dễ hiểu, dễ hát. Còn dạy các ca sĩ chuyên nghiệp, đặc biệt là các ca sĩ đã nổi tiếng, thì khó hơn nhiều.

Người thầy phải nghiên cứu các mẫu âm phù hợp để củng cố giọng hát sau một thời gian bị rơi vãi và bị bào mòn do biểu diễn nhiều. Từ đó nâng cấp cao hơn.

Dạy ca sĩ chuyên nghiệp cần đòi hỏi khắt khe trong cả kỹ thuật hát và xử lý tác phẩm, đặc biệt là sự sáng tạo. Vì khi các ca sĩ đã làm nên tên tuổi mình, làm nên cái tôi rực rỡ trước công chúng thì họ cũng bị áp lực và muốn học để đạt được những thành công cao hơn.

Cũng có những giáo viên chưa thực sự tâm huyết với nghề, dạy những gì mình có, thậm chí bảo thủ, áp đặt đối với học trò. Không tư vấn hay định hướng cho học trò đi đúng sẽ gây ra những tâm lý căng thẳng, ức chế khi phải lên lớp, học đối phó và bế tắc. Có những em tỏ thái độ ứng xử “bật” lại giáo viên mang tính tiêu cực. 

Bí quyết của 'phù thủy' đào tạo nhiều ngôi sao nhất Việt Nam
NSƯT Hà Thuỷ luôn tự hào về trò cưng Hồ Quỳnh Hương. 

Dạy Hồ Quỳnh Hương "khó mà không khó"

- Với những trường hợp đã vững chuyên môn nhưng vẫn học thêm để nâng cao trình độ, như Hồ Quỳnh Hương, chị xử lý thế nào?

Khó vì Hương đã là ca sĩ của công chúng, đã thành công với nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế, đã ra nhiều sản phẩm âm nhạc và liveshow lớn. Vậy phải có một chương trình như thế nào để vừa củng cố kiến thức vừa nâng cấp âm nhạc lên tầm cao hơn, chất lượng hơn.

 

Nhưng cũng không khó vì thầy trò đã quá hiểu nhau. Tôi dạy Hương từ những ngày chập chững, biết rõ tính cách, ước mơ, khát khao và sự nổi loạn trong nghệ thuật, nên khi làm việc chúng tôi rất hợp nhau, cùng đưa ra những ý tưởng hay hoặc những sáng tạo mới.

Kết quả là tôi đã dàn dựng chương trình tốt nghiệp đại học của Hương như một liveshow với không gian nghệ thuật sang trọng, kỹ thuật cao mà vẫn không kém phần hấp dẫn.

- Hương Tràm là học trò như thế nào trong chị? 

Hương Tràm là cô bé rất thông minh, có năng khiếu tốt, được thừa hưởng chất giọng đẹp của con nhà nòi. Tràm còn có tuổi trẻ căng tràn, nội lực mạnh mẽ và cảm xúc ngập tràn. Những yếu tố thuận lợi cộng với sự say mê khát khao âm nhạc, chương trình The Voice với một ekip rất bài bản, chuyên nghiệp đã chắp cánh cho Hương Tràm nhanh chóng khẳng định vị trí quán quân.

Hương Tràm còn là một cô bé rất cá tính, táo bạo và nổi loạn. Tính cạnh tranh trong em ấy cao, luôn tạo áp lực với chính sản phẩm âm nhạc của mình để có chất lượng tốt hơn. Chính vì vậy những bản Pop được Tràm thể hiện đều là hit với nhiều lứa tuổi.

Trong cuộc sống, Hương Tràm là người có cá tính mạnh và thẳng thắn. Tôi lại rất thích những học trò có cá tính như vậy nên khi làm việc với em, thầy trò rất ăn ý, tìm ra con đường tốt nhất để Hương Tràm vẫn đi show mà không ảnh hưởng quá nhiều tới chương trình học.

Không chỉ Hương Tràm mà có một số ca sĩ trẻ thành công sớm đã không tránh khỏi sự choáng ngợp trước huy hoàng của bản thân và sự công kênh của công chúng. Vì tuổi trẻ bồng bột, thiếu kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử, họ sẽ dễ bị mắc lỗi trong những quan điểm mang cái tôi lớn, những phát ngôn gây sốc dư luận.

- Tôi biết thực tế có một số ca sĩ bận chạy show nên chỉ đi học "lấy hương lấy hoa". Học trò của chị có rơi vào trường hợp này?

Đây là vấn đề đang xảy ra ở các trường âm nhạc và với học trò tôi cũng cũng vậy.

Một số bạn trong thời gian học đã đi thi các chương trình truyền hình thực tế ngay sau khi bước ra là lịch show đã kín mít. Có những bạn đã là biên chế của các đoàn gửi đi học nên khi đoàn cần tham gia chương trình vẫn phải về. Có những bạn vì cuộc sống mưu sinh phải đi hát đơn lẻ để tự lập… Vậy việc của tôi là làm sao để các em vẫn theo kịp được chương trình học của nhà trường mà không mất đi cơ hội.

Thầy trò phải thống nhất được với nhau xem cái gì nên hay không nên tham gia. Nếu học khoá chính quy, ca sĩ không chỉ học mỗi chuyên môn mà còn cả khối kiến thức cơ bản bổ trợ cho một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

- Nếu vì áp dụng chế tài khi dạy một ngôi sao đông fan, như Sơn Tùng chẳng hạn, mà bị đám đông công kích, chị có mềm mỏng hơn?

Chẳng có đám đông nào công kích được cả. Đi học là quyền lợi và tự nguyện của ca sĩ. Không có bất cứ chế tài nào bắt buộc người học cả. Nếu Sơn Tùng thấy việc đi học thực sự có ý nghĩa cho sự nghiệp sáng tác và biểu diễn của mình, bạn ấy sẽ tự sắp xếp được thời gian ưu tiên cho việc đó và tất nhiên fan của bạn ấy còn ủng hộ nữa chứ.

- Gặp trường hợp ca sĩ yếu về bẩm sinh lẫn học thuật - như Chi Pu - đến xin học, chị có tự tin làm "vịt hoá thiên nga"?

Ồ, tôi không phải là phù thuỷ có cây đũa thần biết biến hoá đâu. Nếu Chi Pu xin học tôi thì chúng tôi phải ngồi với nhau. Tôi sẽ lắng nghe mục đích và mong muốn của bạn ấy.

Nếu Chi Pu thực sự muốn trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp thì tôi phải nghe bạn ấy hát, phải tư vấn những thuận lợi và hạn chế để trong quá trình học sẽ tháo gỡ từng hạn chế ấy. Chí ít Chi Pu sẽ không hát bản năng để bị nhiều ý kiến công kích.  

Clip: Kỹ thuật hát mượt như sóng biển trong ca khúc Tìm anh trên bờ cát qua giọng NSƯT Hà Thuỷ: 

ha thuy

Gia Bảo

Thầy dạy thanh nhạc: 'Ngày đầu, Chi Pu hát nửa bài đã thở hổn hển'

Thầy dạy thanh nhạc: 'Ngày đầu, Chi Pu hát nửa bài đã thở hổn hển'

Nhận xét về Chi Pu khi mới học nhạc cách đây 3 năm, thầy Hoàng Anh Tú cho biết "giọng mỏng manh, yếu, âm vực hẹp, trong đầu chưa có một khái niệm gì về kĩ năng ca hát".

Hát phô diễn kỹ thuật, đội Thu Phương thua đau đớn ở vòng Đo ván

Hát phô diễn kỹ thuật, đội Thu Phương thua đau đớn ở vòng Đo ván

Nữ HLV kỳ cựu đã thất bại trước HLV Lam Trường và Noo Phước Thịnh trong hai trận thách đấu.

Trượt danh hiệu NSƯT, Hồ Quỳnh Hương nói gì?

Trượt danh hiệu NSƯT, Hồ Quỳnh Hương nói gì?

Trong lần xét duyệt NSND, NSƯT lần này, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã không được hội đồng thông qua nhưng cô vẫn cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái.

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ chuyện ít biết sau gameshow truyền hình

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ chuyện ít biết sau gameshow truyền hình

"Gameshow mà chỉ có một màu thì người xem sẽ rất chán. Ấy là cách tư duy của người làm chương trình". 

Cao Thái Sơn kể tật xấu của Hương Tràm

Cao Thái Sơn kể tật xấu của Hương Tràm

Nam ca sĩ 'Con đường mưa' vạch trần cô bạn thân Hương Tràm rất thích ngủ và hay làm người khác tổn thương.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
40 Hoa hậu, người đẹp tụ hội trong ‘Dạ tiệc nhan sắc’
40 Hoa hậu, người đẹp tụ hội trong ‘Dạ tiệc nhan sắc’
Thế giới saoicon  05/01/2019 

‘Dạ tiệc nhan sắc’, đêm tôn vinh những nhan sắc đã góp phần tạo nên thương hiệu nhan sắc Việt qua các cuộc thi trong và ngoài nước vừa diễn ta tối 4/1/2019 quy tụ hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trong làng showbiz.

 
Mai Thu Huyền tự tin khoe vòng 1 gợi cảm ở tuổi 40
Mai Thu Huyền tự tin khoe vòng 1 gợi cảm ở tuổi 40
Thế giới saoicon  04/01/2019 

 - Dù đã 40 tuổi nhưng Mai Thu Huyền vẫn tự tin khoe gương mặt cuốn hút và hình thể khỏe khoắn trước ống kính.

 
Võ Hạ Trâm khoe ảnh cưới với doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Võ Hạ Trâm khoe ảnh cưới với doanh nhân Ấn Độ hơn 12 tuổi
Thế giới saoicon  03/01/2019 

  Mới đây, nữ ca sĩ và hôn phu tiếp tục tiết lộ bộ ảnh cưới lãng mạn và cận cảnh tấm thiệp cưới sang trọng.

 
Trà Ngọc Hằng mượn tâm thư gửi con để nói chuyện thất bại tình cảm
Trà Ngọc Hằng mượn tâm thư gửi con để nói chuyện thất bại tình cảm
Thế giới saoicon  03/01/2019 

- Người đẹp mở lòng tâm sự về những thăng trầm đã qua và có những chia sẻ xúc động nhắn nhủ đến cô con gái bé bỏng.

 
Trương Ngọc Ánh: 'Bạn trai thành công, bản lĩnh và khiến tôi nể'
Trương Ngọc Ánh: 'Bạn trai thành công, bản lĩnh và khiến tôi nể'
Thế giới saoicon  03/01/2019 

Sau 5 năm chia tay Trần Bảo Sơn, lần đầu Trương Ngọc Ánh chia sẻ với Zing.vn về mối tình với một doanh nhân thành đạt.

 
Mai Tài Phến: Tôi rung động với Mỹ Tâm khi đóng chung phim
Mai Tài Phến: Tôi rung động với Mỹ Tâm khi đóng chung phim
Thế giới saoicon  03/01/2019 

–  Nam diễn viên sinh năm 1991 cho biết anh không tránh khỏi giây phút xao xuyến, rung động trước Mỹ Tâm khi hợp tác lần thứ hai.

Nhan sắc thật của các hoa hậu Việt khi không son phấn
Nhan sắc thật của các hoa hậu Việt khi không son phấn
Thế giới saoicon  04/01/2019 

Nếu như Tiểu Vy mới đây bị cư dân mạng chê vì để mặt mộc thì Nguyễn Thị Huyền, Đặng Thu Thảo lại luôn được khen ngợi dù không son phấn.

Duy Khánh mua xe tiền tỷ tự tặng mình nhân sinh nhật
Duy Khánh mua xe tiền tỷ tự tặng mình nhân sinh nhật
Thế giới saoicon  03/01/2019 

Diễn viên Duy Khánh chia sẻ đây là món quà anh tự tặng mình nhân dịp sinh nhật đón tuổi 24. Chiếc xe này là thành quả sau nhiều năm lao động cật lực của Duy Khánh.

Lan Phương nhập viện vì nhiễm trùng đường tiêu hóa
Lan Phương nhập viện vì nhiễm trùng đường tiêu hóa
Thế giới saoicon  02/01/2019 

 - Sau khi bị nôn đến 10 lần, nữ diễn viên đã nhập viện ngay trong đêm giao thừa vì bị ngộ độc thực thẩm dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hoá.

Mỹ nhân Tân Cương được mời nhảy múa trong đêm hội năm mới
Mỹ nhân Tân Cương được mời nhảy múa trong đêm hội năm mới
Thế giới saoicon  02/01/2019 

- Mỹ nhân Tân Cương Cáp Ni Khắc Tư được ưu ái lựa chọn là gương mặt trình diễn trong chương trình chào xuân năm nay của CCTV tối 1/1.

Sara Lưu: '6 tháng yêu Dương Khắc Linh, tôi đã nghĩ tới hôn nhân'
Sara Lưu: '6 tháng yêu Dương Khắc Linh, tôi đã nghĩ tới hôn nhân'
Thế giới saoicon  02/01/2019 

Sara Lưu lần đầu giải thích về những ồn ào xoay quanh cuộc tình với nhạc sĩ có tiếng đào hoa Dương Khắc Linh. Cô cho biết bản thân không làm gì sai mà phải sợ.

Không đi du lịch với Nhã Phương, Trường Giang nằm nhà nghịch điện thoại
Không đi du lịch với Nhã Phương, Trường Giang nằm nhà nghịch điện thoại
Thế giới saoicon  02/01/2019 

Trường Giang đăng ảnh nằm một mình nghịch điện thoại và than thở không được đi chơi khiến người hâm mộ bật cười.

Hari Won gửi Tiến Đạt lời yêu thương 'hạnh phúc mãi nhé anh'
Hari Won gửi Tiến Đạt lời yêu thương 'hạnh phúc mãi nhé anh'
Thế giới saoicon  01/01/2019 

 - Ngoài lời chúc hạnh phúc, cô còn khen Tiến Đạt và Thụy Vy rất đẹp đôi.

Dispatch tung bằng chứng hẹn hò của Kai (EXO) và Jennie (BlackPink)
Dispatch tung bằng chứng hẹn hò của Kai (EXO) và Jennie (BlackPink)
Thế giới saoicon  01/01/2019 

 - Hai thành viên đình đám nhất của EXO và Black Pink - KAI và Jennie chính thức hẹn hò theo những hình ảnh từ trang Dispatch.

Cặp đồng tính Ricky Martin và Jwan Yosef chào đón cô con gái
Cặp đồng tính Ricky Martin và Jwan Yosef chào đón cô con gái
Thế giới saoicon  01/01/2019 

 - Trước đó, Ricky đã có hai con trai sinh đôi 10 tuổi Matteo và Valentino.

Mẹ con Diva Hồng Nhung đi Campuchia mừng năm mới
Mẹ con Diva Hồng Nhung đi Campuchia mừng năm mới
Thế giới saoicon  01/01/2019 

 - Diva Hồng Nhung và hai con Tôm, Tép đã có một dịp đón năm mới cùng nhau tại Campuchia vô cùng ý nghĩa.

Dừng hát giữa chừng đêm Countdown, Tuấn Hưng phải đi rửa ruột
Dừng hát giữa chừng đêm Countdown, Tuấn Hưng phải đi rửa ruột
Thế giới saoicon  01/01/2019 

Chia sẻ với VietNamNet, Tuấn Hưng cho biết anh bị đau bụng dữ dội khi đang biểu diễn đêm Countdown và phải nhập viện rửa ruột.

'Cô Đẩu' Công Lý tất bật chạy sô cuối năm
'Cô Đẩu' Công Lý tất bật chạy sô cuối năm
Thế giới saoicon  01/01/2019 

'Cô Đẩu'’ Công Lý dù bận rộn với lịch quay cho các phim mới nhưng vẫn tranh thủ chạy sô để chúc mừng người bạn NTK Vân Trần.

Sao Việt tưng bừng chúc mừng năm mới 2019
Sao Việt tưng bừng chúc mừng năm mới 2019
Thế giới saoicon  01/01/2019 

H'Hen Niê, Nhã Phương, Hà Anh Tuấn cùng nhiều nghệ sĩ gửi lời chúc hy vọng mọi người có một năm 2019 thành công rực rỡ.

Vợ chồng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đón năm mới đầu tiên với con gái
Vợ chồng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đón năm mới đầu tiên với con gái
Thế giới saoicon  01/01/2019 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo cùng chồng đón năm mới đầu tiên bên con gái Sophie.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN