Thương Tín ám ảnh về tướng cướp Bạch Hải Đường

"Khi đảm nhận vai Bạch Hải Đường tôi phải tìm hiểu nhiều thông tin về nhân vật có một không hai này. Tôi từng đến phòng giam của Bạch Hải Đường và ám ảnh vô cùng" - Thương Tín nói. 

Những năm thập niên 1980, bộ phim Săn bắt cướp do đạo diễn Trần Phương thực hiện đã thật sự tạo ấn tượng mạnh với người xem. Hình ảnh khán giả chen nhau mua vé khiến cả đoàn phim cũng như đạo diễn bất ngờ vì không ai nghĩ phim có thể thu hút nhiều khán giả đến như vậy.

Thương Tín ám ảnh khi đến phòng giam Bạch Hải Đường

Trong lần Nam Tiến làm phim SBC (Săn Bắt cướp) năm đó, đạo diễn Trần Phương đã kéo nguyên ê kíp là diễn viên người Bắc vào Sài Gòn như: Lê Khanh, Trọng Trinh, Hương Dung, Hai Nhất… Duy nhất một mình Thương Tín là dân Sài Gòn đảm nhận vai nam chính Bạch Hải Đường - một tên siêu trộm lừng danh vùng Long Xuyên.

Nói về vai diễn này Thương Tín cho biết anh và đạo diễn vốn thân tình nên khi ông vào Nam anh được ưu tiên vào vai chứ không phải vì Thương Tín đang là ngôi sao đình đám.

Thương Tín ám ảnh về tướng cướp Bạch Hải Đường
Thương Tín vén màn bí ẩn về Tướng cướp Bạch Hải Đường

"Khi đảm nhận nhân vật này, tôi cũng phải tìm hiểu thêm khá nhiều thông tin về nhân vật có một không hai này. Trong quá trình đi tìm tông tích của nhân vật, tôi đến phòng giam của Bạch Hải Đường - nguyên một dãy nhà dành cho những tù nhân xếp vào hàng tử tội.

Nói thật buổi đó khiến tôi ám ảnh vô cùng vì khi vào phòng giam mùi bốc lên không thể tưởng tượng được, âm khí vô cùn sợ. Thấy tôi thốt lên: Chịu không nổi, anh quản giáo đi chung vừa cười vừa giải thích: Bọn em đã quét dọn suốt ba ngày, thậm chí xịt dầu thơm rồi nhưng cái mùi vẫn không thể… đi xa".

Theo Thương Tín, Bạch Hải Đường trên phim là tên cướp không phải vì lòng tham, anh ta cướp không phải lấy cho riêng mình mà do cuộc sống bế tắc nên mới chấp nhận đi vào con đường phạm tội.

"Trong quá trình đi tìm hiểu thêm về nhân vật Bạch Đường, các trinh sát và những người dân sống cùng thời điểm với Hải Đường đã kể với tôi rằng họ ngưỡng mộ anh ta như một người nổi tiếng chứ không coi là một tên cướp nguy hiểm" - diễn viên Thương Tín kể.

Thương Tín ám ảnh về tướng cướp Bạch Hải Đường
Diễn viên Thương Tín trong phim Săn bắt cướp của đạo diễn Trần Phương.

Mới đây, Đài TH HTV chuyên mục Tạp chí văn nghệ phát sóng chương trình "Vén màn bí ẩn về hành trình phạm tội của tên cướp Bạch Hải Đường". Theo đó, ê-kíp thực hiện trong vòng 2 năm đã mời khá nhiều nhân vật liên quan mật thiết với Bạch Hải Đường lúc đương thời, từ cán bộ quản giáo, trinh sát bắt sống Bạch Hải Đường rồi Tiến sĩ tâm lý học để kể và phân tích xuyên suốt quá trình phạm tội của nhân vật đặc biệt này.

Để làm rõ hơn hành trình đầy bí ẩn của một siêu trộm nhưng vì sao lại được đồn thổi như một giai thoại lừng danh với tên gọi: Tướng cướp Bạch Hải Đường, các nhà làm phim đã lục tung tất cả những tài liệu quý hiếm về nhân vật này. Trong đó những hình ảnh từ bộ phim Săn Bắt Cướp do Thương Tín đóng khán giả phần nào được gợi nhớ lại những pha rượt đuổi, đánh nhau đầy gây cấn giữa Bạch Hải Đường và các chiến sĩ công an.

Cũng trong phim phóng sự này, còn có hình ảnh của Lê Tuấn Anh (vai Bạch Hải Đường) đối đầu cùng cố nghệ sĩ Lê Công Tuấn Anh (vai công an) trong bộ phim Hải Đường Trắng do nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn viết kịch bản. Thời đó, ông Tuấn cũng từng bị kiện ra toà vì nghi ngờ sao chép kịch bản, vụ án kéo dài đến 7 năm sau mới được giải oan. Bấy nhiêu cũng đủ thấy, nhân vật Bạch Hải Đường luôn có sức hút đặc biệt với nhiều người.

Bạch Hải Đường thường lục đồ ăn và để lại dấu vết sau mỗi lần trộm cướp

 

Mở đầu chương trình "Vén màn bí ẩn về hành trình phạm tội của tên cướp Bạch Hải Đường" cho thấy vùng Long Xuyên, trung tâm chính trị kinh tế văn hoá của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cũng vì là trung tâm, nên nơi đây đã trở thành vùng trọng điểm của các băng đảng giang hồ khét tiếng từ khắp miền Tây tựu về.

Tại đây có chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Truyện 16 tuổi, lúc đó là một thanh niên rất lương thiện, sống có phần lép vế, nhẫn nhục ở một môi trường phức tạp. Anh hành nghề lơ xe và nhận luôn vai trò bốc vác hàng hoá. Những cảnh cướp giật chèn ép, lọc lừa nhau trong cuộc sống đã khiến chàng thanh niên này dần trở thành một con người lọc lõi.

19 tuổi, Truyện cưới vợ, chuyển từ nghề lơ xe sang lái xe lôi kiếm cơm qua ngày. Rồi hai đứa con trai lần lượt ra đời, với nghề xe lôi bèo bọt không lo được cơm áo cho chính gia đình mình. Ai cũng có ước mơ nhưng nỗi nhục nghèo khó đã khiến anh không thể chấp nhận được nữa đành phải chuyển qua con đường trộm cắp.

Thương Tín ám ảnh về tướng cướp Bạch Hải Đường
Diễn viên Lê Tuấn Anh vai Bạch Hải Đường phim "Hải đường trắng". 

Thượng Tá Trần Thanh Tình, nguyên là cán bộ quản giáo trại giam công An Giang, người đã thuyết phục Nguyễn Ngọc Truyện viết 17 trang giấy kể lại toàn bộ quá trình của đời mình trước khi vĩnh biệt cõi đời lúc tròn 33 tuổi kể đời ông chưa gặp tên cướp nào đặc biệt đến thế!

"Khi tôi đề nghị Truyện viết ra bảng tự khai để còn làm lại cuộc đời, anh ta suy nghĩ hồi lầu rồi đồng ý, mỗi ngày chỉ viết khoảng 2 trang giấy và suốt một tháng trời mới xong. Bạch Hải Đường đã thừa nhận đột nhập 40 vụ trộm vào nhà kiên cố được canh phòng rất cẩn mật với một mục tiêu chỉ trộm những nhà giàu, những nhà có người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ. Trong 3 tháng đầu năm 1971, anh ta đã trộm 8 lần, lấy 5 ti vi, 5 máy hát, 4 thùng rượu, 2 thùng thuốc lá. Tháng 4/1971 tần suất ngày càng dày đặc với 7 chiếc xe honda, tháng 5/1971 số chiến lợi phẩm lên đến 20 chiếc Honda".

Sài Gòn thời ấy nổi lên bốn trùm giang hồ nổi tiếng: Nhất Đại, nhì Tỳ, tam Cái, tứ Thế thì ở miền Tây có Bạch Hải Đường. Biệt tài của anh là leo trèo, bẻ khoá và đánh võ rất giỏi. Những vụ trộm liều lĩnh của Truyện đã liên tục làm đau đầu các nhà chức trách ở chế độ cũ, đến nỗi họ gắn luôn cái biệt danh vào tờ lệnh truy nã, và chính điều này đã làm anh ta càng nổi tiếng hơn hơn biệt danh Bạch Hải Đường" - Thượng tá Trần Thanh Tình nói.

Theo lời Tiến sĩ tâm lý học Đoàn Văn Báu - Đại học An ninh Nhân dân: "Bạch Hải Đường vốn cao ngạo nên thường chọn những nhà sĩ quan trộm, thứ nhất có nhiều tài sản, thứ hai dễ tạo tiếng vang lấy số má với giang hồ. Ở thời điểm đó, nếu anh ta bằng lòng với nghề xe lôi đã có một cuộc sống bình dị như những người dân khác. Vậy tại sao anh lại chọn con đường trở thành siêu trộm. Đơn giản anh ta là người có cá tính rất đặc biệt.

Ví dụ một trong những thói quen kỳ dị của Bạch Hải Đường là sau khi đột nhập vào nhà lấy đồ, anh ta sẽ lục đồ ăn uống xong mới chịu ra về. Kiểu cách ăn trộm của anh gan lỳ đến mức trở thành hài hước. Anh ta trộm từ vật nhỏ nhất đến lớn nhất, mỗi lần trộm xong đều để lại dấu vết nên nhà chức trách dễ dàng biết được đó là Bạch Hải Đường...".

Có lẽ chính vì những chi tiết khác người như thế này mà Bạch Hải Đường luôn là đề tài được các nhà văn, nhà làm phim thậm chí là trên sân khấu cải lương đã có khá nhiều vở tuồng kinh điển ăn sâu vào tiềm thức của khán giả. 

Lữ Đắc Long

Thương Tín chưa chịu làm hôn thú với vợ kém 30 tuổi

Thương Tín chưa chịu làm hôn thú với vợ kém 30 tuổi

Rất nhiều người đàn bà đã đi qua cuộc đời Thương Tín. Trên 60 tuổi, Thương Tín đang có cuộc sống với người vợ trẻ kém mình hơn 30 tuổi. Nhưng có một điều đặc biệt anh vẫn chưa chịu làm hôn thú với cô gái này.

Thương Tín lên tiếng về cuốn hồi ký gây xôn xao

Thương Tín lên tiếng về cuốn hồi ký gây xôn xao

Chuyện tình của Thương Tín - nam diễn viên đào hoa nhất điện ảnh Việt với diễn viên Diễm My, với ca sĩ nổi tiếng gây tò mò dư luận. Chia sẻ với VietnamNet, Thương Tín bảo anh không muốn phơi bày cuộc đời mình...

Thương Tín ám ảnh đóng cảnh nóng với Lê Khanh

Thương Tín ám ảnh đóng cảnh nóng với Lê Khanh

Cảm nhận về Thương Tín, Lê Khanh cho rằng, đó là một người rất lãng mạn, 1 chút giang hồ phiêu lãng, phong trần.

Câu chuyện bi thương khi ở tù của Chánh Tín, Thương Tín

Câu chuyện bi thương khi ở tù của Chánh Tín, Thương Tín

Thành danh, nổi tiếng được nhiều người săn đón nhưng ánh hào quang lấp lánh đôi khi khiến Chánh Tín, Hiệp Gà,..rơi vào những cú trượt dài để rồi nhưng câu chuyện đầy bi thương ở trong tù ám ảnh họ như vết sẹo không thể lành

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhã Phương rạng rỡ trong đám cưới bạn thân sau tin đồn sinh con gái cho Trường Giang
Nhã Phương rạng rỡ trong đám cưới bạn thân sau tin đồn sinh con gái cho Trường Giang
Thế giới saoicon  12/03/2019 

Sau nhiều lời đồn thổi rằng Nhã Phương vừa sinh con, nữ diễn viên xuất hiện rạng ngời trong đám cưới của bạn thân thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

 
Đoàn Thanh Tài: Khối tài sản hàng chục tỷ, sắp kết hôn sau thị phi yêu đương
Đoàn Thanh Tài: Khối tài sản hàng chục tỷ, sắp kết hôn sau thị phi yêu đương
Thế giới saoicon  12/03/2019 

– “Đến nay, tôi đã có cho mình một 2 căn biệt thự ở Sài Gòn, một căn tặng bố mẹ ở quê, một vài miếng đất vàng và ba nhà hàng kinh doanh ẩm thực hoạt động hiệu quả”, nam diễn viên kể.

 
Seungri tuyên bố rời ngành giải trí sau hàng loạt scandal
Seungri tuyên bố rời ngành giải trí sau hàng loạt scandal
Thế giới saoicon  11/03/2019 

 - Trước sức ép của người hâm mộ và những lùm xùm đang bủa vây mình, Seungri đã tuyên bố rời khỏi ngành giải trí.

 
Song Joong Ki bị đồn "cắm sừng" Song Hye Kyo, ngoại tình với người đẹp quen mặt khán giả Việt
Song Joong Ki bị đồn "cắm sừng" Song Hye Kyo, ngoại tình với người đẹp quen mặt khán giả Việt
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Hôn nhân của cặp đôi "Hậu duệ mặt trời" tiếp tục bị đồn thổi có dấu hiệu rạn nứt bởi lý do "kẻ thứ ba". Và mỹ nhân tiếp theo vướng phải chuyện này là một nữ diễn viên từng sang Việt Nam đóng phim.

 
'Nam thần tuổi 83': Tự lái xe, đóng cảnh hành động, làm người mẫu
'Nam thần tuổi 83': Tự lái xe, đóng cảnh hành động, làm người mẫu
Thế giới saoicon  12/03/2019 

– Diễn viên gạo cội Vương Đức Thuận ở tuổi 83 được ngưỡng mộ bởi tinh thần làm việc hăng say cùng lối sống tươi trẻ bất chấp tuổi tác.

 
Hậu ly hôn chồng cũ yêu 17 năm, Thu Thủy đưa bạn trai mới về ra mắt gia đình
Hậu ly hôn chồng cũ yêu 17 năm, Thu Thủy đưa bạn trai mới về ra mắt gia đình
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Nữ ca sĩ đăng tải hình ảnh đưa "bạn trai tin đồn" về gặp gia đình khiến không ít khán giả bất ngờ.

‘Song Anh’ được tôn vinh Nữ hoàng đêm hội chân dài
‘Song Anh’ được tôn vinh Nữ hoàng đêm hội chân dài
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Trong  “Đêm Hội Chân Dài 12” tại Singapore, Hoa hậu Doanh nhân, Nữ hoàng Kim Cương Đinh Hiền Anh và Hoa hậu Việt Nam Hà Kiều Anh cùng được tôn vinh “Nữ Hoàng đêm tiệc”.

Midu gợi cảm và táo bạo hơn ở tuổi 30
Midu gợi cảm và táo bạo hơn ở tuổi 30
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Ở tuổi 30, hot girl một thời Midu vẫn trẻ trung, xinh đẹp. Cô tích cực hơn trong các hoạt động showbiz và ngày càng gợi cảm.

Sao ca nhạc qua đời ở tuổi 29 vì đâm xe vào cây
Sao ca nhạc qua đời ở tuổi 29 vì đâm xe vào cây
Thế giới saoicon  11/03/2019 

 - Nữ ca sĩ kiêm diễn viên Emily Kong qua đời khi chỉ 29 tuổi sau tai nạn đâm xe vào cây hôm 9/3 ở thủ đô Kuala Lumpur.

5 hội bạn thân sang chảnh nhất showbiz của Kỳ Duyên, Tăng Thanh Hà
5 hội bạn thân sang chảnh nhất showbiz của Kỳ Duyên, Tăng Thanh Hà
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Nhóm bạn của Kỳ Duyên, Hà Tăng, Ngân Khánh, Chi Pu và Kaity Nguyễn gắn bó không chỉ trong cuộc sống mà còn kết hợp thường xuyên trong công việc.

Jennifer Lopez được siêu sao bóng chày cầu hôn bằng nhẫn triệu đô
Jennifer Lopez được siêu sao bóng chày cầu hôn bằng nhẫn triệu đô
Thế giới saoicon  11/03/2019 

 - Jennifer Lopez chính thức đính hôn ở tuổi 50 sau 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ, chiếc nhẫn triệu đô bạn trai kém tuổi tặng cô gây chú ý.

MiA bị suy gan nhập viện cấp cứu vì lạm dụng thuốc
MiA bị suy gan nhập viện cấp cứu vì lạm dụng thuốc
Thế giới saoicon  11/03/2019 

 - Tin sao Việt 11/3: Chỉ vì uống thuốc thấy có hiệu quả mà ca sĩ MiA đã sử dụng quá liều và dẫn đến tình trạng bị suy gan.

Seungri lại vướng nghi án thành lập công ty ma để trốn thuế
Seungri lại vướng nghi án thành lập công ty ma để trốn thuế
Thế giới saoicon  11/03/2019 

 - Seungri (Big Bang) thực sự đang phải trải qua khoảng thời gian đen tối nhất trong sự nghiệp khi fan quay lưng, vướng bê bối liên quan đến ma túy, trốn thuế...

Vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu giữa Việt Tú và công ty 'Chúa đảo Tuần Châu' ra toà
Vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu giữa Việt Tú và công ty 'Chúa đảo Tuần Châu' ra toà
Thế giới saoicon  11/03/2019 

Ngày 14/3, vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu HN xung quanh việc tranh chấp quyền tác giả vở diễn thực cảnh ''Ngày xưa'' (hay còn gọi là Thủa ấy Xứ Đoài) sẽ được Toà án nhân dân TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm.

Minh Luân: 'Chia tay Lan Ngọc và Hồ Bích Trâm, tôi đều thấy có lỗi'
Minh Luân: 'Chia tay Lan Ngọc và Hồ Bích Trâm, tôi đều thấy có lỗi'
Thế giới saoicon  10/03/2019 

Diễn viên sinh năm 1985 thừa nhận sau khi chia tay các bạn gái đồng nghiệp như Ninh Dương Lan Ngọc, Hồ Bích Trâm và Dương Cẩm Lynh, anh đều cảm thấy mình có lỗi.

"Ca sĩ Lệ Rơi" bất ngờ đi làm công nhân sau thời gian "ở ẩn"
"Ca sĩ Lệ Rơi" bất ngờ đi làm công nhân sau thời gian "ở ẩn"
Thế giới saoicon  10/03/2019 

Hiện tượng mạng You Tube tiết lộ lý do anh đi làm công nhân ở nhà máy.

Tiệc thác loạn 8 tỷ, chân dài showbiz núp bóng gái mại dâm kiếm cả tỷ đồng
Tiệc thác loạn 8 tỷ, chân dài showbiz núp bóng gái mại dâm kiếm cả tỷ đồng
Thế giới saoicon  10/03/2019 

Núp bóng người nổi tiếng, các cuộc vui chơi thác loạn xuyên đêm, "chơi thuốc" diễn ra mà không bị "sờ gáy".

Phùng Thiệu Phong mang theo nôi đón quý tử và Triệu Lệ Dĩnh
Phùng Thiệu Phong mang theo nôi đón quý tử và Triệu Lệ Dĩnh
Thế giới saoicon  10/03/2019 

– Nam diễn viên lần đầu xuất hiện trước truyền thông sau khi xác nhận vợ anh – diễn viên Triệu Lệ Dĩnh vừa hạ sinh con trai đầu lòng hôm 8/3.

Vợ cũ được gì khi ly hôn Hồ Quang Hiếu sau 2 tháng cưới, 10 ngày sống chung?
Vợ cũ được gì khi ly hôn Hồ Quang Hiếu sau 2 tháng cưới, 10 ngày sống chung?
Thế giới saoicon  10/03/2019 

“Tôi đến chỉ vì yêu và ra đi cũng vì yêu, không vì bất cứ một điều gì khác từ anh ấy", vợ cũ Hồ Quang Hiếu nói.

Lý Nhã Kỳ mặc gợi cảm dự lễ cưới xa hoa của tỉ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Lý Nhã Kỳ mặc gợi cảm dự lễ cưới xa hoa của tỉ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Thế giới saoicon  10/03/2019 

 - Lý Nhã Kỳ là sao Việt duy nhất được mời tham dự lễ cưới xa xỉ của cặp vợ chồng tỷ phú người Ấn Độ tại Phú Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN