MC 'Chuyện đêm muộn': Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc

‘‘MC là một nghề hấp dẫn. Nó cho ta tiền bạc, hào quang và sự nổi tiếng. Nhưng đi một đoạn đường khá dài, gắn bó với công việc này tôi thấy MC là nghề bạc’’- MC Xuân Quỳnh chia sẻ.

MC 'Chuyện đêm muộn': Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc
Xuân Quỳnh là MC quen thuộc của chương trình "Chuyện đêm muộn" (VTV3).

Gặp MC vào một tối muộn, tôi bông đùa, cũng quen gặp Xuân Quỳnh trong “Chuyện đêm muộn” rồi. Ấn tượng đầu tiên đó là cô gái xinh đẹp và đơn giản. Không chải truốt, không trang điểm kĩ càng cũng không quần là áo lượt, Xuân Quỳnh mặc áo phông trắng, tóc búi cao phía sau.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Xuân Quỳnh cởi mở và không mất nhiều thời gian suy nghĩ cho mỗi câu trả lời.

Nhiều người cho rằng MC là một nghề hấp dẫn, là người trong cuộc, bạn nói gì?


Đúng! MC là một nghề hấp dẫn. Nó cho ta tiền bạc, hào quang và sự nổi tiếng. Nhưng đi một đoạn đường khá dài, gắn bó với công việc này tôi thấy MC là nghề bạc. Nói làm MC là làm nghệ thuật mà cũng là làm dịch vụ.

Bên dưới có thể họ ăn uống, vui vẻ với nhau trong khi MC trên sân khấu mà không mấy ai để ý, cũng chẳng mấy khi được nhắc nhớ hay ca tụng. Nhiều khi tủi thân nhưng cũng phải làm quen dần và học cách chấp nhận.

Tôi vẫn luôn tâm niệm câu nói của MC Phí Linh: “Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên”. Làm MC chẳng khác nào làm dâu trăm họ, không được thừa cũng không được thiếu.

Có thể nghề MC còn nhiều góc khuất mà người ngoài không thể biết?

Chúng tôi luôn xuất hiện với gương mặt cười nhưng bên trong cũng đầy mâu thuẫn. Như tôi đã nói ở trên, trong một sự kiện có thể khán giả ăn uống, chúc tụng, vui vẻ bên dưới mà không đoái hoài tới người MC trên sân khấu. Lúc đó, tôi thường tự hỏi, có phải mình chán lắm, mình dẫn không hay hay mình không đủ sức hút để họ tập trung? Sự lơ đãng của khán giả khiến chúng tôi tủi thân. Đôi khi chúng tôi chỉ khát một tiếng vỗ tay thay cho lời cảm ơn với những gì mình đang cố gắng.

Ngoài ra cũng không thiếu những hành động khiếm nhã, những yêu cầu đi quá giới hạn khi chúng tôi làm nghề. Tuy nhiên, sẽ có người chấp nhận làm vì mục đích riêng của họ. Nhưng cũng có người từ chối. Làm truyền hình cũng vậy.

Hay đơn giản hơn là chuyện bị quỵt tiền. Nó diễn ra thường xuyên nhưng chúng tôi phải chấp nhận và không thể lên tiếng.

MC 'Chuyện đêm muộn': Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc
Xuân Quỳnh từng là Quán quân cuộc thi Cầu vồng năm 2013.

Có vẻ như nghề của bạn khá nhiều cạm bẫy và sự cạnh tranh?

Nghề nào cũng vậy, càng hấp dẫn sẽ càng nhiều cạnh tranh. Nó là câu chuyện người mới, người cũ hay việc tranh show, cướp show. Ở truyền hình thì câu chuyện này lại càng khốc liệt hơn.

Bản thân tôi là người làm MC tự do lại ngại va chạm nên không gặp nhiều tình huống cạnh tranh. Thực tế thì việc cạnh tranh trong nghề không có gì lạ.

Bạn có từng vướng scandal hay bị ai nói xấu sau lưng chưa?

Tôi chưa nghe lời ra tiếng vào gì về mình. Có thể do tính tôi ngại va chạm nên may mắn không vướng vào những chuyện ấy. Tương lai thì không thể biết trước!

Nhiều năm đứng trên sân khấu, sự cố nào khiến bạn nhớ nhất?

Tôi là MC gắn bó với nhiều chương trình trải nghiệm thực tế, vì vậy thường xuyên gặp sự cố. Như một lần tôi dẫn chương trình trải nghiệm rừng U Minh ở Cà Mau, cụ thể là tìm hiểu về cách lấy mật ong. Tôi bị ong đốt và chạy tán loạn.

Việc MC trả nghiệm bị rách quần, rách áo, té ngã, ngộ độc thực phẩm… là bình thường.

Một sự cố khiến tôi nhớ đời đó là trong một lần dẫn chương trình truyền hình trực tiếp ở VTV6. Khi phỏng vấn lãnh đạo là khách vip của chương trình, tôi sơ ý cầm cả bó đũa cùng micro hướng về phía nhân vật. Lúc đó, một tai tôi nghe nhân vật nói, một tai nghe đạo diễn mắng xối xả. Khi chương trình kết thúc, đạo diễn mắng một lần nữa. Đó là một trong những sự cố hi hữu mà tôi không xử lý được.

MC 'Chuyện đêm muộn': Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc
Xuân Quỳnh thích gắn bó với những chương trình trải nghiệm thực tế.

 
Xuất phát là một MC tự do, đến bao giờ bạn sẽ tìm một nơi để gắn bó?

Mơ ước của tôi đó là trở thành BTV của Đài truyền hình Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ tôi cần thêm một thời gian nữa để thực sự hiểu về nơi đó và cần thêm thời gian để tích lũy thêm những kĩ năng trong nghề.

Tức là bạn chưa nhận được lời mời vào làm việc tại VTV?

Ngược lại, tôi nhận được khá nhiều lời mời về làm việc tại VTV nhưng tôi chưa tìm được nơi phù hợp với mình. Quan trọng là tôi cảm thấy đây chưa phải thời điểm thích hợp để về với VTV.

Từ hiện tại cho đến khi trở thành BTV của VTV, bạn nghĩ khoảng cách đó còn bao xa?

Có lẽ là xa. Bởi tôi là người cầu toàn, tôi muốn chuẩn bị thật tốt trước khi gắn bó với nơi ấy.

MC 'Chuyện đêm muộn': Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc
Xuân Quỳnh thần tượng BTV Liêu Hà Trinh.

Trong đội ngũ MC, BTV của VTV, bạn thần tượng ai?

Đó là BTV Liêu Hà Trinh. Chị ấy là người hội tụ tất cả những yếu tố mà tôi mong muốn có được. Chị ấy là người sắc sảo, có kiến thức rộng, làm talkshow cực khéo, táo bạo, có gu thời trang, chị ấy đẹp, biết kinh doanh, giỏi ngoại ngữ và có một tình yêu như phim nữa.

Có một thời gian tôi xem tất cả những chương trình mà chị Liêu Hà Trinh, xem nhiều tới nỗi bị nhập luôn vậy. Khi dẫn bất cứ sự kiện, chương trình nào tôi cứ tưởng tượng mình là chị Hà Trinh từ cách nói, đài từ, dáng vẻ đều giống.

Sau đó, tôi xem lại và tự điều chỉnh bởi nếu không tôi sẽ biến mình thành một Liêu Hà Trinh phiên bản 2 mất (Cười). 

Bạn nghĩ sao về việc nhiều BTV của VTV xin nghỉ việc để chuyển hướng đi mới?

Chúng ta nên tôn trọng quyết định riêng của mỗi người. Tôi không được tiếp xúc nhiều và chưa trả qua nên không thể phân tích được gì về câu chuyện này.

Bản thân tôi cho rằng, khi làm nghề, tâm huyết với nghề thì điều mong muốn nhất không phải sự giàu có hay nổi tiếng mà đó chính là được công nhận. Nếu không được công nhận, họ sẽ dừng lại.

Ý bạn nói là công nhận điều gì?

Rất khó để nói rõ ràng, họ mong muốn được công nhận điều gì. Nhưng một trong những nguyên nhân có thể là mức thù lao mà họ nhận được không xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Rõ ràng, họ đang ở trên đỉnh cao của nghề?

Khó mà ước lượng được thế nào là đỉnh cao. Có thể khán giả thấy, đồng nghiệp thấy họ ở đỉnh cao nhưng bản thân họ không chinh phục được đỉnh cao của bản thân mình.

Nói đơn giản hơn, khi là sinh viên, tôi ao ước sẽ đạt giải thưởng trong một cuộc thi MC nào đó. Khi đạt được rồi tôi nhận ra mọi thứ không tự đến. Thế nên đỉnh cao chỉ tính trong khoảnh khắc. Nếu không còn nhiệt, còn lửa nghề thì họ ra đi thôi. Khán giả cứ việc tiếc nuối.

Dự định sắp tới của bạn là gì?

Tương lai gần tôi mong ước có đủ thời gian, đủ sức khỏe, đủ khả năng để đi du lịch 3 nơi: Tây Tạng, Nepal, Bhutan.

Về công việc, tôi là người yêu thích trải nghiệm nên muốn gắn bó với một chương trình trải nghiệm, phượt hoặc khám phá. Có lẽ, thời gian tới tôi vẫn sẽ là một MC tự do. Xa hơn thì tôi mong ước sản xuất và thực hiện một chương trình trải nghiệm có dấu ấn của riêng mình. Chương trình ấy sẽ gắn bó với tên tuổi của tôi.

Mong ước lớn nhất của tôi đó là luôn được khán giả yêu thương và ủng hộ mình trong mọi hành trình mà tôi đang đi.

Cảm ơn những chia sẻ của Xuân Quỳnh!

MC Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Trần Thị Xuân Quỳnh, sinh năm 1993. Cô là MC quen thuộc của nhiều chương trình truyền hình hiện nay như: S-Việt Nam (VTV1), Chuyện đêm muộn (VTV3), Kĩ năng sống (VTV3), Nét đẹp dân gian (VTV3), Người phụ nữ hạnh phúc (VTV2), Khỏe thật đơn giản (VTV2), Hành trình khám phá (VTV2), Sức khỏe trong tầm tay (VTV9)…

Xuân Quỳnh từng đạt giải Quán quân Cầu Vồng 2013 – lĩnh vực người dẫn chương trình truyền hình – VTV6.
Theo Tiền phong
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hoài Anh của thời sự 19h: 'Đúng, tôi là một biên tập viên giàu có '
Hoài Anh của thời sự 19h: 'Đúng, tôi là một biên tập viên giàu có '
Truyền hìnhicon  21/12/2018 

Cuộc trò chuyện của Zing.vn với BTV Hoài Anh diễn ra vào một buổi chiều cuối tuần, ngay trước giờ lên sóng bản tin Thời sự.

 
Thí sinh hoa hậu Pháp bị phát ảnh khỏa thân trên sóng trực tiếp
Thí sinh hoa hậu Pháp bị phát ảnh khỏa thân trên sóng trực tiếp
Truyền hìnhicon  20/12/2018 

Trên một đoạn video trực tiếp được phát trên đài TF1 trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Pháp, đại diện đến từ Aquitaine vô tình bị quay cảnh lộ ngực khiến nhiều người bàn tán.

 
Discovery phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam
Discovery phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam
Truyền hìnhicon  20/12/2018 

Kênh truyền hình nổi tiếng thực hiện một bộ phim đặc biệt dài 24 phút về Việt Nam, phát sóng ngày 27/12 tới, tiếp cận hàng chục triệu khán giả tại Đông Phi và châu Á - Thái Bình Dương.

 
MC Lại Văn Sâm nói về việc Mourinho bị sa thải: Chết vinh hơn sống nhục
MC Lại Văn Sâm nói về việc Mourinho bị sa thải: Chết vinh hơn sống nhục
Truyền hìnhicon  19/12/2018 

MC Lại Văn Sâm đánh giá HLV Jose Mourinho là người thông minh và luôn sống đúng với triết lý "thà chết vinh còn hơn sống nhục".

 
Nữ MC Thể thao Việt hot nhất AFF Cup 2018 lên báo Hàn
Nữ MC Thể thao Việt hot nhất AFF Cup 2018 lên báo Hàn
Truyền hìnhicon  19/12/2018 

Vũ Thu Hoài, nữ MC thể thao xuất hiện trên báo Hàn những ngày qua chia sẻ về công việc của một BTV thể thao cũng như tình cảm đặc biệt dành cho HLV Park Hang Seo, các cầu thủ Xuân Trường, Quang Hải và Văn Hậu.

 
Công Vinh khiến trường quay náo loạn vì quá nhát gan
Công Vinh khiến trường quay náo loạn vì quá nhát gan
Truyền hìnhicon  19/12/2018 

 Công Vinh - Thủy Tiên thể hiện những khía cạnh đầy đáng yêu trên chương trình Sao hỏa sao kim tập 8.

Trấn Thành 'gục ngã' trước em bé 5 tuổi
Trấn Thành 'gục ngã' trước em bé 5 tuổi
Truyền hìnhicon  17/12/2018 

Em bé 5 tuổi Thiên Hương khiến Trấn Thành “gục ngã” vì màn tranh cãi quyết liệt trước câu hỏi liên quan đến đèn giao thông ở Nhanh như chớp nhí.

Midu gây sốt khi đạt kỷ lục của 'Nhanh như chớp'
Midu gây sốt khi đạt kỷ lục của 'Nhanh như chớp'
Truyền hìnhicon  16/12/2018 

Không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp, Midu còn khiến mọi người phải thán phục trước sự thông minh của mình khi đạt kỷ lục ở chương trình "Nhanh như chớp".

Khám phá Nara – kinh đô cổ của Nhật Bản cùng MC Sơn Lâm
Khám phá Nara – kinh đô cổ của Nhật Bản cùng MC Sơn Lâm
Truyền hìnhicon  15/12/2018 

Chương trình “The start of Japan – Sự khởi nguồn của Nhật Bản” sẽ giúp khán giả khám phá Nara – kinh đô cổ của Nhật Bản qua truyền hình.

Puka hoảng hốt khi chứng kiến bồ câu biến thành trăn
Puka hoảng hốt khi chứng kiến bồ câu biến thành trăn
Truyền hìnhicon  14/12/2018 

Không chỉ sợ xanh mặt khi chạm trán với trăn mà Puka còn khiến khách mời cười nghiêng ngả khi đọc sai ca dao trong chương trình Bộ 3 siêu đẳng tập 3.

Kênh truyền hình Nhật được Việt hóa đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
Kênh truyền hình Nhật được Việt hóa đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
Truyền hìnhicon  13/12/2018 

Chiều 12/12, Kênh Truyền hình Nhật Bản Wakuwaku Japan chính thức ra mắt khán giả Việt Nam. Đây là một trong những nội dung chính của chương trình hợp tác giữa Kênh Truyền hình Wakuwaku Japan và Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam.

Trấn Thành cười hả hê khi Trường Giang bị thí sinh bêu xấu
Trấn Thành cười hả hê khi Trường Giang bị thí sinh bêu xấu
Truyền hìnhicon  13/12/2018 

Nam danh hài tỏ ra thích thú khi Trường Giang và Ngô Kiến Huy bị các thí sinh Thách thức danh hài "dìm hàng" ngay trên sóng truyền hình.

MC Diệp Chi: Xin 'người hâm mộ' để yên cho các cầu thủ nghỉ ngơi
MC Diệp Chi: Xin 'người hâm mộ' để yên cho các cầu thủ nghỉ ngơi
Truyền hìnhicon  12/12/2018 

Khi đọc những dòng trách móc Hà Đức Chinh trên mạng xã hội sau trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018, MC Diệp Chi đã bức xúc mong người hâm mộ đừng trách, đừng mắng, đừng mỉa mai các cầu thủ.

Hùng Thuận liên tục xin lỗi vợ cũ vì đã 'chạy trốn'
Hùng Thuận liên tục xin lỗi vợ cũ vì đã 'chạy trốn'
Truyền hìnhicon  12/12/2018 

Hùng Thuận còn tự trách bản thân ích kỷ khiến cuộc hôn nhân của mình tan vỡ trong chương trình Sao hỏa sao kim tập 7.

Vẻ ngoài gợi cảm của cô gái luôn theo sát HLV Park tại AFF Cup 2018
Vẻ ngoài gợi cảm của cô gái luôn theo sát HLV Park tại AFF Cup 2018
Truyền hìnhicon  12/12/2018 

Thu Hoài, BTV truyền hình K+ , cô gái có cơ hội được theo chân đội tuyển Việt Nam trong suốt mùa giải AFF Cup 2018 có vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp và gợi cảm 

Thực hư tin Hari Won bỏ dẫn do bức xúc với Trường Giang
Thực hư tin Hari Won bỏ dẫn do bức xúc với Trường Giang
Truyền hìnhicon  10/12/2018 

Trong chương trình Nhanh như chớp, Hari Won liên tục bị Trường Giang bắt lỗi. Kết quả, nữ ca sĩ đã bỏ về ngay trước ống kính.

Thực hư chuyện Ninh Dương Lan Ngọc thừa nhận yêu Chi Dân trên sóng truyền hình
Thực hư chuyện Ninh Dương Lan Ngọc thừa nhận yêu Chi Dân trên sóng truyền hình
Truyền hìnhicon  10/12/2018 

Sau khi rộ tin Ninh Dương Lan Ngọc thừa nhận yêu Chi Dân trên sóng truyền hình, nữ diễn viên vừa xác nhận với VietNamNet chuyện này.

Khánh Ngọc khóc hết nước mắt vì Tự Long
Khánh Ngọc khóc hết nước mắt vì Tự Long
Truyền hìnhicon  10/12/2018 

Tiết lộ bị ung thư và muốn Khánh Ngọc rời xa mình, Tự Long đã khiến nữ ca sĩ 'Vầng trăng khóc' khóc hết nước mắt tại Ơn giời cậu đây rồi tập 11.

DJ 8 tuổi gây sốt Biệt tài tí hon với màn biểu diễn điêu luyện
DJ 8 tuổi gây sốt Biệt tài tí hon với màn biểu diễn điêu luyện
Truyền hìnhicon  10/12/2018 

Không chỉ làm DJ rất chuyên nghiệp, cậu bé Kelvin Huỳnh Alves còn thể hiện một màn biểu diễn ca hát-nhảy đầy điêu luyện trong tập 6 chương trình Biệt tài tí hon.

MC Mai Ngọc nói về tin đồn mang bầu, thích dùng đồ hiệu nhất VTV
MC Mai Ngọc nói về tin đồn mang bầu, thích dùng đồ hiệu nhất VTV
Truyền hìnhicon  10/12/2018 

5 năm dẫn bản tin thời tiết, MC Mai Ngọc bắt đầu lại từ con số 0 khi bắt đầu thử sức với vai trò BTV thời sự.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN