Táo Quân trở thành 'nạn nhân' của sự thành công của chính mình

Thói đời cái yêu nhiều thì càng hận nhiều; càng mong đợi nhiều thì khi có điều gì xảy ra không như ý thì lại càng thất vọng nhiều. Táo Quân 2019 trở thành "nạn nhân" của sự thành công của chính mình.

Tranh cãi về chương trình Táo quân 2019 vẫn chưa dừng lại dù chương trình đã phát sóng được nhiều ngày. Là người trực tiếp theo dõi buổi ghi hình Táo quân 2019, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành đã có bài phân thích thấu đáo về chương trình năm nay. 

Táo Quân trở thành 'nạn nhân' của sự thành công của chính mình
Táo quân 2019 nhận nhiều ý kiến chỉ trích vì cài cắm quảng cáo quá nhiều. 

"Thói đời cái yêu nhiều thì người ta càng hận nhiều; càng mong đợi nhiều thì khi có điều gì xảy ra không như ý thì người ta lại càng thất vọng nhiều; yêu nhiều thường dẫn đến ghen tuông lớn. Có lẽ điều này đã xảy ra với Táo Quân 2019 khi chương trình này trở thành "nạn nhân" của sự thành công của chính mình. 

Có thể nói rằng không có chương trình nào rating cao như Táo Quân trong cả năm bởi ngay cả với trận chung kết của các trận bóng đá tầm châu lục hay khu vực thì người ta cũng chỉ xem một lần trong khi đó táo Quân là chương trình được xem đi xem lại nhiều lần trên nhiều kênh, trong nhiều ngày tết và được xem bởi mọi tầng lớp dân cư, lứa tuổi.

Chính vì vậy mà tác động xã hội của trình này rất lớn. Khi có một độ rating cao như vậy thì đương nhiên Táo Quân cũng sẽ trở thành một cơ hội không thể bỏ qua được của các thương hiệu muốn quảng bá thông điệp của thương hiệu mình đến với người tiêu dùng. Cũng không ngạc nhiên gì khi xem một chương trình Táo Quân người ta sẽ mong đợi ở đâu đó có các thương hiệu xuất hiện. Nhưng điều đáng cần bàn là đây là cách mà các thương hiệu xuất hiện.

Trong một bộ phim chẳng hạn như James Bond, người ta đếm được không dưới 30 thương hiệu được quảng cáo lồng ghép vào trong đó. Tuy nhiên cũng ít khi người ta thấy có một sự phản đối nào ầm ĩ trên mạng về chuyện các thương hiệu xuất hiện quá lộ liễu. Vấn đề ở đây là khi trả tiền thì thương hiệu cần phải được xuất hiện và cách xuất hiện thì phải mang một phong cách và một cách thức phù hợp, không quá lố. 

Một thương hiệu du thuyền sẽ xuất hiện trong những cảnh rượt đuổi hoặc cảnh xa hoa trên du thuyền. Một thương hiệu sâmpanh cũng sẽ xuất hiện trong cảnh ăn chơi ở trên thuyền. Chính vì cách thức xuất hiện một cách kín đáo và đầy phong cách như thế nên các bộ phim không bị chỉ trích vì chuyện đã bán quảng cáo thái quá hoặc một cách lộ liễu cho các nhãn hàng.

Trở lại chương trình Táo Quân 2019, với một độ rating cao kỷ lục như vậy và lặp đi lặp lại thì việc các thương hiệu xuất hiện là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên các nhãn hàng chỉ nên xuất hiện bằng các câu slogan của mình hay logo của mình hoặc đồng phục của nhân viên của mình, không nên nêu tên thương hiệu của mình một cách quá rõ ràng như vậy để rồi lại trở thành mục tiêu của những sự chỉ trích trên mạng.

Nói thêm về cảm xúc của tôi sau khi rời khán phòng của Táo Quân 2019. Tôi không dám post gì lên Facebook bởi nhà đài đã nhiều lần nhắc nhở rằng đây là một chương trình được ghi hình và để đảm bảo chọn về cảm xúc cho những người xem sau hoặc là đến tận đêm 30 mới được xem thì đề nghị quý khán giả không tiết lộ các chi tiết hoặc nội dung của chương trình.

Chính vì thế mà dù có rất nhiều điều hay ho ở Táo quân trực tiếp nhưng những người đi xem về cũng không dám chia sẻ. Tôi có "may mắn" khi được xem chương trình cuối cùng trong đó người ta bỏ hết các đoạn quảng cáo vụng về lộ liễu.

Cũng phải nói thêm rằng ngồi trong phòng ghi hình trực tiếp thì cảm giác, cảm xúc sẽ rất khác là ngồi trước màn hình tivi trên thực tế. Khi xem Táo Quân 2019 ở trường quay tôi thực sự có cảm giác như mình đang đi xem một vở kịch nói đậm chất kịch nói với những lời thoại dài hóm hỉnh, sâu sắc và phần diễn xuất của các diễn viên xuất sắc. Đó là Chí Trung, nghệ sĩ ưu tú - giám đốc nhà hát tuổi trẻ, Xuân Bắc cũng là một nghệ sĩ ưu tú, Tự Long - nghệ sĩ nhân dân, cây hài hóm hỉnh đất Hải Phòng Quang Thắng, cây hài Vân Dung.

Táo Quân trở thành 'nạn nhân' của sự thành công của chính mình
Các nghệ sĩ trụ cột của Táo quân đều hoàn thành tốt vai diễn của mình. 
 

Thực sự là có nhiều lúc người xem ngay cả những người xem ở trình độ cao cũng phải bật cười hoặc suy nghĩ về những tình huống đặt ra trong vở Táo Quân. Nếu nhìn Táo Quân như một vở kịch nói dài 4 tiếng rưỡi thì thực sự toàn bộ đội ngũ đạo diễn, biên kịch, diễn viên, hậu đài đã làm một công việc khủng khiếp trong vòng chưa đến một tháng.

Nên nhìn Táo Quân như một chương trình giải trí vào dịp cuối năm chứ không nên nhìn nó như một chương trình xã luận hay một vở kịch dành cho giới tinh hoa. Chính vì nhiều người nhìn Táo Quân như là một sản phẩm dành cho giới tinh hoa, của giới tinh hoa, nói đến những vấn đề cao xa và theo những cách tinh tế nhất nên nhìn từ góc độ đó thì người ta sẽ dễ thất vọng. 

Nhưng nếu nhìn Táo Quân đúng vai trò như là một chương trình giải trí dành cho mọi giới và trên hết là dưới bình dân thì tôi nghĩ rằng Táo Quân 2019 đã đạt được mục tiêu này. Nó mang lại những tiếng cười tạo cảm giác cho người dân rằng là những vấn đề bức bối và chưa giải quyết được của xã hội có được nói đến trên đài truyền hình quốc gia, có được những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những người lãnh đạo khác ở tỉnh chú ý và ít nhất là để ý đến.

Nếu như có thể chỉ ra một vài hạt sạn trong các chương trình Táo Quân thì có lẽ một điều làm cho tôi suy nghĩ nhất trong nhiều năm vừa qua do chính là ở một số đoạn có những từ ngữ dung tục, cách hành xử lỗ mãng, hoặc là những có những đoạn tấu hài hợp với người xem ở những lứa tuổi dưới 16.

Táo Quân là một chương trình được chiếu trên đài truyền hình quốc gia vào khung giờ vàng và nhiều khung giờ vàng trong ngày. Với nội dung và với những một số chủ đề mang tính 16 + 18 + như vậy có lẽ nhà đài nên phát sóng bản chuẩn dành cho đại bộ phận công chúng. Version 2 là bản full 4 tiếng rưỡi nên dành cho những người có trả tiền cho nhà đài để được xem trọn vẹn chương trình không cắt và như vậy thì sẽ đảm bảo được tính phù hợp với mọi lứa tuổi của chương trình giải trí này đầu năm.

Táo Quân năm nay cũng tỏ ra thiếu thế nhị đưa hình tượng của ông chủ hãng Trung Nguyên như một lời đàm tiếu ở trong chương trình. Doanh nhân là những người có nhiều đóng góp cho xã hội họ cũng có những cách thức hoạt động và hành động không nhất thiết phải giống với cách thông thường. Chính vì thế việc đưa hình tượng của một nhân vật như vậy nên để bôi xấu trên đài truyền hình quốc gia là một điều không nên.

Táo Quân trở thành 'nạn nhân' của sự thành công của chính mình
Các nghệ sĩ và đạo diễn Đỗ Thanh Hải tại hậu trường Táo quân 2019. 


Một chi tiết có thể nói thêm rằng vé chợ đen của táo Quân lên đến 14 triệu một cặp, gấp đôi hoặc gấp ba những buổi biểu diễn của những ca sĩ siêu sao tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ sức hút của công chúng và hãy nhớ rằng không chúng sẽ không bỏ ra từng đấy tiền để đi xem những điều vớ vẩn, kém hấp dẫn. Điều ấy chứng tỏ rằng Táo Quân có một sự mong đợi rất lớn từ công chúng và nó vẫn có chỗ đứng trong lòng công chúng.

Chỉ có điều những người sản xuất đến nhà biên kịch hãy cố gắng bớt dung tục hơn, chú ý đến đối tượng công chúng của chương trình. Như vậy thì đài sẽ góp phần tạo nên một môi trường văn hóa lành mạnh hơn, nghiêm túc hơn có đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội nhiều hơn nữa".

Nguyễn Đình Thành 

Xem Táo quân mà tưởng xem quảng cáo

Xem Táo quân mà tưởng xem quảng cáo

Nhiều khán giả xem truyền hình tỏ ra bức xúc khi chương trình Táo quân 2019 lồng quá nhiều quảng cáo trong kịch bản. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đường cong nóng bỏng của nữ MC thời sự làm mẹ đơn thân
Đường cong nóng bỏng của nữ MC thời sự làm mẹ đơn thân
Truyền hìnhicon  08/02/2019 

Thanh Trúc có lẽ là MC thời sự sexy bậc nhất. 

 
MC Nguyên Khang dành trọn Tết cho 'người phụ nữ đặc biệt nhất'
MC Nguyên Khang dành trọn Tết cho 'người phụ nữ đặc biệt nhất'
Truyền hìnhicon  07/02/2019 

Cứ vào dịp Tết, Nguyên Khang lại dành nhiều thời gian cho gia đình của mình vì cả năm anh thường vất vả bay ngược xuôi cho những chương trình trong nước và quốc tế.

 
Nghịch lý như Táo Quân
Nghịch lý như Táo Quân
Truyền hìnhicon  07/02/2019 

Rating cao dù không ít người khẳng định tẩy chay, được yêu thích nhưng cũng nhiều năm gây tranh cãi, Táo Quân đang tự mang những nghịch lý không dễ lý giải.

 
BTV Ngọc Trinh VTV: 'Bạn thân tôi Tết nào cũng vùi đầu rửa bát 9 bữa cỗ'
BTV Ngọc Trinh VTV: 'Bạn thân tôi Tết nào cũng vùi đầu rửa bát 9 bữa cỗ'
Truyền hìnhicon  07/02/2019 

BTV Ngọc Trinh chia sẻ, chưa bao giờ rủ được bạn thân của mình đi chơi Tết vì năm nào cô ấy cũng bận rộn đến phát “hoảng” với “bãi chiến trường” sau gần chục mâm cỗ. 

 
'Người trong cuộc' hé lộ lí do khiến Táo Quân bị chỉ trích nặng nề
'Người trong cuộc' hé lộ lí do khiến Táo Quân bị chỉ trích nặng nề
Truyền hìnhicon  07/02/2019 

Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng đã có những chia sẻ hết sức cụ thể về những cái khó mà Táo Quân đang phải đối diện. Đó cũng chính là những điều khiến chương trình đi vào lối mòn, thụt lùi, tạo nhàm chán và bị “ném đá”.

 
Diễn viên Táo Quân: 'Không có quảng cáo, chúng tôi không sống nổi'
Diễn viên Táo Quân: 'Không có quảng cáo, chúng tôi không sống nổi'
Truyền hìnhicon  06/02/2019 

''Không chỉ nói Táo Quân, nói trường hợp của tôi ở thị trường, đúng là nếu không có quảng cáo, chắc tôi không sống được, không thể theo được nghề" - ''Phó Thiên Lôi'' nói.

Quảng cáo ở Táo Quân 2019: Phản cảm hay xu thế kiếm tiền mới của VTV?
Quảng cáo ở Táo Quân 2019: Phản cảm hay xu thế kiếm tiền mới của VTV?
Truyền hìnhicon  05/02/2019 

Nhiều ý kiến cho rằng quảng cáo trong Táo Quân là tất yếu, nhưng cũng nên có chừng mực, nhất là khi sử dụng chính lời thoại của diễn viên.

5 nhan sắc đẹp nhất trong tất cả các hoa hậu đăng quang năm 2018
5 nhan sắc đẹp nhất trong tất cả các hoa hậu đăng quang năm 2018
Truyền hìnhicon  05/02/2019 

Top 5 Miss Grand Slam 2018 - Hoa hậu của các hoa hậu gọi tên Catriona Gray, Tamaryn Green, Vanessa Ponce de Leon, Meenakshi Chaudhary và Maeva Coucke.

BTV Ngọc Trinh: “Tôi ước Tết đến được hỏi bao giờ lấy chồng”
BTV Ngọc Trinh: “Tôi ước Tết đến được hỏi bao giờ lấy chồng”
Truyền hìnhicon  05/02/2019 

BTV Ngọc Trinh VTV24 chia sẻ, ngày Tết trong kí ức của cô, câu được người thân, họ hàng hỏi nhiều nhất là: “Đi đâu mà dạo này không thấy lên hình” chứ không phải là “bao giờ lấy chồng”.

Công Lý: 'Tôi không ngại đối diện với cộng đồng LGBT hay bất cứ ai'
Công Lý: 'Tôi không ngại đối diện với cộng đồng LGBT hay bất cứ ai'
Truyền hìnhicon  05/02/2019 

Bắc Đẩu (NSƯT Công Lý) là một trong những người cầm trịch cho vở diễn bởi trong suốt hơn 15 năm qua anh vẫn là cái tên được người hâm mộ nhắc đến nhiều nhất trong chương trình này.

Táo Quân 2019 bị khán giả chê nhạt nhẽo, không cười nổi
Táo Quân 2019 bị khán giả chê nhạt nhẽo, không cười nổi
Truyền hìnhicon  05/02/2019 

Bên cạnh việc lạm dụng quảng cáo quá đà, Táo Quân năm nay nhận phải không ít những lời nhận xét về kịch bản nhạt hơn so với các năm trước.

Sao có thể dẹp Táo quân được?
Sao có thể dẹp Táo quân được?
Truyền hìnhicon  04/02/2019 

Sao có thể ngừng một chương trình điểm lại những vấn đề nhức nhối của cả năm dưới lăng kính hài hước được cả triệu khán giả truyền hình chờ đợi vào mỗi tối 30 Tết suốt 16 năm qua.

Xem Táo quân mà tưởng xem quảng cáo
Xem Táo quân mà tưởng xem quảng cáo
Truyền hìnhicon  04/02/2019 

Nhiều khán giả xem truyền hình tỏ ra bức xúc khi chương trình Táo quân 2019 lồng quá nhiều quảng cáo trong kịch bản. 

Trường Giang chia sẻ về quá khứ nghèo khổ, không có tiền về quê ăn Tết
Trường Giang chia sẻ về quá khứ nghèo khổ, không có tiền về quê ăn Tết
Truyền hìnhicon  04/02/2019 

Nam nghệ sĩ xúc động khi kể về thời gian khó khăn khi không có tiền, bố phải cho 300 nghìn tiền ăn cơm trong tập 5 chương trình 'Ô hay gì thế này'.

MC Nguyên Khang tậu nhà tiền tỷ đón Tết, tiết lộ về người tình bí mật
MC Nguyên Khang tậu nhà tiền tỷ đón Tết, tiết lộ về người tình bí mật
Truyền hìnhicon  04/02/2019 

Nguyên Khang mới tậu căn hộ 5 tỷ đồng ở trung tâm thành phố TP.HCM sau nhiều năm vào showbiz. Lần đầu tiên, chàng MC kín tiếng trong chuyện tình cảm tiết lộ một nửa của mình.

Táo quân 2019 tung clip nhá hàng cực nóng trước giờ phát sóng
Táo quân 2019 tung clip nhá hàng cực nóng trước giờ phát sóng
Truyền hìnhicon  04/02/2019 

Trước thời điểm phát sóng, Táo quân 2019 Xuân Kỷ Hợi tung đoạn trailer chính thức hé lộ nhiều tình huống gay cấn. 

'Nếu vì tiền, tôi đã bỏ việc sau khi mua nhà, sắm xe dễ dàng'
'Nếu vì tiền, tôi đã bỏ việc sau khi mua nhà, sắm xe dễ dàng'
Truyền hìnhicon  03/02/2019 

Có một thực tế, dù các game show, chương trình thực tế âm nhạc đang bão hòa, thậm chí thoái trào, thì các giám đốc âm nhạc như Lưu Thiên Hương vẫn kiếm rất nhiều tỷ mỗi mùa.

'Ngày xưa Công Lý xấu thế còn làm được diễn viên nữa là tôi'
'Ngày xưa Công Lý xấu thế còn làm được diễn viên nữa là tôi'
Truyền hìnhicon  02/02/2019 

 - Câu nói của thầy giáo Công Lý khiến Trung 'ruồi' tự tin theo đuổi nghề diễn viên.

Gặp H'Hen Niê, Lại Văn Sâm tuyên bố lấy vợ Việt Nam là đẹp nhất
Gặp H'Hen Niê, Lại Văn Sâm tuyên bố lấy vợ Việt Nam là đẹp nhất
Truyền hìnhicon  02/02/2019 

Lần đầu tiên xuất hiện trong Ký ức vui vẻ tập 6, Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ về khả năng Anh ngữ còn hạn chế của mình trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ.

Noo Phước Thịnh, Minh Hằng cùng 'Chúc xuân 2019'
Noo Phước Thịnh, Minh Hằng cùng 'Chúc xuân 2019'
Truyền hìnhicon  01/02/2019 

 - Noo Phước Thịnh, Phương Linh, Minh Hằng, Orange cũng là những nghệ sĩ nổi tiếng góp mặt trong chương trình “Chúc xuân 2019” sẽ được phát sóng vào tối mồng 1 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN