10 tỉ USD và giấc mơ ĐH đẳng cấp ở Việt Nam

- Một buổi đi làm sớm, vừa nhấm nháp cốc cà phê vừa đọc tin tức từ e-mail thì thấy một lá thư "quảng cáo" từ một đồng nghiệp cũ ở Imperial College London báo tin về tuyển dụng của King Abdullah University of Science and Technology (Saudi Arabi - SA).


Tôi lập tức lục lại các tin cũ, tìm hiểu trường này, té ra cũng là một trường rất và rất mới, được chính phủ  SA đầu tư tới 10 tỉ USD để xây dựng thành một trường nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

Không biết rồi sẽ ra sao và bao giờ sẽ đạt được giấc mơ đó, nhưng xem cách thức mà họ thực hiện thì bất kỳ ai cũng có thể tin rằng việc vươn tầm quốc tế là hoàn toàn có thể.


King Abdullah University of Science and Technology
Mạnh tay 10 tỉ USD

KAUST này mang tên một vị vua ở SA, được chính phủ SA đầu tư tới 10 tỉ USD (con số mà chắc nhiều người sốc hoặc há hốc mồm vì ham muốn) để quyết đua tranh với phương tây về giáo dục đại học.

Tất nhiên, tiền là yếu tố quan trọng hàng đầu trong bất kỳ dự án nào nhưng thế thôi vẫn chưa đủ.

Ta sẽ cũng bàn thêm về các chiến lược của họ để so sánh với ta. KAUST chính thức mở cửa tuyển sinh từ ngày 05/09/2009 và hiện giờ, họ mới chỉ có chưa đầy 800 sinh viên.

Trên thực tế, KAUST đã bắt tay công cuộc tuyển dụng và xây dựng nền tảng từ năm 2006, và hiện nay việc tuyển dụng cán bộ (giảng viên, nghiên cứu viên) vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ để tạo ra đội ngũ cứng của trường.

Còn nhớ năm 2006, khi mới bước chân sang Vương quốc Anh, tôi đã được chứng kiến những nhà xây dựng trường đi các trường đại học lớn ở Anh quốc chào mời, quảng cáo để kêu gọi các nhà nghiên cứu lớn đến làm việc hoặc cộng tác.

KAUST mời hẳn các chuyên gia của Imperial College London (trường trong top 5 thế giới của Anh) làm tư vấn tuyển dụng và hoạch định chiến lược nghiên cứu.

KAUST không tuyển dụng cán bộ một cách ồ ạt để lấy quân số và biến chế mặc dù họ đang rất cần cán bộ. Trái lại, KAUST tuyển dụng đúng theo các quy trình ở các nước phát triển: tuyển dụng công khai (quảng cáo tin tức trong các cộng đồng nghiên cứu, các chuyên gia hoặc các mạng về việc làm), tuyển dụng hồ sơ cạnh tranh và đều yêu cầu các ứng viên là những người làm nghiên cứu với thành tích nghiên cứu tốt, ứng viên được chọn thông qua xét hồ sơ theo năng lực nghiên cứu của ứng viên thể hiện qua các công trình nghiên cứu.

Các vị trí tuyển dụng phổ biến là giáo sư, giảng viên, nghiên cứu viên (bao gồm nghiên cứu viên cơ hữu và hợp đồng sau tiến sĩ - postdoc).

Việc tuyển sinh chỉ được bắt đầu sau khi đã hình thành đội ngũ cán bộ, hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, hay nói đơn giản là: có trường rồi mới có sinh viên.

Đây là cách mà hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới đều trải qua. Và đến nay, KAUST đã mời được tới 3.000 các nhà nghiên cứu (kể cả những người đã từng đại giải Nobel) tham gia: giảng bài, tư vấn khoa học và làm cán bộ cơ hữu.

Hãy lấy một ví dụ về PTN Vật liệu Nano chức năng (Functional Nanomaterials Group - http://nanomaterials.kaust.edu.sa/Pages/home.aspx): bao gồm một giáo sư được bổ nhiệm, có 3 nghiên cứu viên sau tiến sĩ (postdoc) và 5 sinh viên sau đại học, cộng với một hệ thiết bị thí nghiệm rất mạnh.

Người đứng đầu nhóm là Husam Alshareef là người đã nhiều năm được đào tạo và làm việc ở Mỹ, từng tốt nghiệp và làm việc ở các trường danh tiếng ở Texas, North Carolina... và có một lý lịch khoa học "rất đẹp mắt" với trên 145 công trình nghiên cứu dạng bài báo, hơn 45 bằng phát minh sáng chế và chỉ số trích dẫn trung bình 23.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu viên trong nhóm này cũng là những nhà nghiên cứu "chuẩn hóa" giống như các trường đại học ở phương Tây.

Trong vòng 3 năm ở KAUST, họ đã có hơn 30 bài báo đăng trên các tạp chí có phản biện (tham khảo thông tin http://www.kaust.edu.sa/).


Phòng thí nghiệm Nanofabrication ở KAUST đang được xây dựng

Việc xây dựng cơ sở vật chất của KAUST thì lại càng không chê vào đâu được.

KAUST được xây dựng campus rộng tới 36 km2 (có lẽ là rộng nhất thế giới) và cho đến khi bắt đầu mở trường tuyển sinh năm 2009, họ đã có đầy đủ cơ sở vật chất gồm các bulding, phòng thí nghiệm... mà ở đó có khá nhiều PTN có mức độ hiện đại mà ngay cả nhiều nơi ở EU cũng phải phát ghen: phòng thí nghiệm về supercomputer, nanofabrication (for materials science, electronic engineering..), biotechnology, marine, spectroscopy analysis.

 

Các chiến dịch "đẳng cấp quốc tế hóa" ở Việt Nam

Để thực hiện giấc mơ "đẳng cấp quốc tế", Chính phủ đã không tiếc tiền đầu tư nhiều trăm triệu USD để mở các trường mới hoặc nâng cấp các trường đại học cũ (thực chất là tiền vay nước ngoài hoặc từ thuế của dân).

Đối với các trường đại học mới, chưa thấy trường đâu, chỉ thấy quảng cáo rầm rộ các "chương trình học đẳng cấp quốc tế" và tên các lãnh đạo trường (bao gồm một số giáo sư quốc tế được mời có tên và một số nhà khoa học ở VN) và lôi kéo và tuyển sinh sinh viên vào học ngay từ khi trường còn chưa được xây dựng và chưa có đủ giảng viên.

Việc làm như thế hoàn toàn ngược đời và giống như dân ta vẫn nói "sinh con rồi mới sinh cha".

Một trường hoàn toàn không có nền tảng nghiên cứu, không có đủ nhân lực làm sao có thể trở thành đẳng cấp quốc tế? Có một tư duy hết sức lỗi thời và cực kỳ cục bộ rằng: những sinh viên đầu tiên được đào tạo sẽ trở thành hạt nhân cán bộ sau này.

Không có con người quốc tế, làm sao có thể có nhà trường quốc tế được?
Cán bộ cơ hữu hoàn toàn có thể tuyển dụng từ các nguồn nhân lực chất lượng cao (từ trong nước hoặc nước ngoài) mà không cần chờ đến sinh viên từ trường tạo ra.

Việc cố giữ sinh viên của trường tạo ra sẽ tạo ra lối suy nghĩ cục bộ, con hát mẹ khen hay và đóng kín môi trường khoa học cũng như đào tạo, đồng thời những sinh viên đó không có động lực phấn đấu.

Ở các trường đại học cũ, việc nghiên cứu khoa học ngày càng bị mất đi vì cán bộ phải lo chiến đấu với cơn bão giá cả, giảng viên chạy đua với dạy hoặc làm các công việc ngoài trường.

Giảng viên được tuyển dụng hoàn toàn không xuất phát từ công việc, mà xuất phát từ những biên chế trống, đồng thời giảng viên tuyển dụng không hề đòi hỏi về năng lực nghiên cứu như tiêu chuẩn quốc tế mà chủ yếu chỉ theo yêu cầu bằng cấp và biên chế. Không có con người quốc tế, làm sao có thể có nhà trường quốc tế được?

Và cách mà nhiều trường tiếp cận là "nhập khẩu các chương trình học từ nước ngoài" như một hình thức "du học tại chỗ". Lương của giảng viên bao nhiêu năm vẫn theo hệ thống thang bậc cào bằng kiểu hành chính mà không quy định theo vị trí.

Có Phù Đổng Thiên Vương giữa thế kỷ 21?

Nói đi nói lại, bài viết của tôi thế nào cũng bị nhiều người phê rằng: vẫn là chê bai, hãy chỉ ra cần làm gì đi?

Vâng, vậy ta nên làm gì trong các chiến lược này?

Tôi nghĩ việc ta cố gắng chạy theo những danh hiệu hão như đẳng cấp quốc tế theo cách thức hiện nay là rất ít tính khả thi và khả năng tiêu phí tiền thuế của nhân dân là rất cao.

Một việc quan trọng khác là cải tiến giáo dục phổ thông theo hướng giảm thi cử, thực tế và đào tạo con người của tư duy và tri thức.

Có nên chăng, nên từng bước nâng cấp các trường, dần dần theo chuẩn mực quốc tế: chuẩn hóa cán bộ đại học (thẳng tay loại bỏ các cán bộ giảng viên yếu kém không đúng chuẩn), trường nào không đạt chuẩn có thể đóng cửa hoặc tạm ngừng tuyển sinh cho đến khi đạt yêu cầu về nhân lực chất lượng, tuyển dụng cán bộ theo vị trí, việc làm (không theo mô hình biên chế đã lỗi thời), quản lý và đào tạo theo các quy chuẩn quốc tế, đặc biệt đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học theo đúng tiêu chuẩn quốc tế (công bố khoa học là một trong những tiêu chuẩn quan trọng), cán bộ giảng viên chỉ tập trung vào 2 nhiệm vụ: nghiên cứu và giảng dạy, cải tiến chương trình cho thiết thực và đơn giản. Chất lượng của các trường sẽ được dần dần cải thiện.

Không bao giờ có chuyện Phù Đổng Thiên Vương giữa thế kỷ 21, một cái vươn vai lớn thành khổng lồ.

Đồng thời một việc quan trọng khác là cải tiến giáo dục phổ thông theo hướng giảm thi cử, thực tế và đào tạo con người của tư duy và tri thức.

Và quan trọng hơn, những nhà hoạch định chính sách là những người có TÂM và TẦM!

  • Đức Thế  (Viết từ Nhật Bản)Soạn tin: DT <mã trường> <Số báo danh> gửi 6524
Để nhận Kết quả điểm thi ngay khi công bố

Soạn tin: DTG <mã trường> <khối> <SBD> gửi 6724
Để nhận trọn gói điểm thi: Điểm thi, xếp hạng, chỉ tiêu của trường.

Soạn tin: DC <mã trường> <mã khối> gửi 6524
Để nhận điểm chuẩn ngay khi công bố

Soạn tin: XH <mã trường> <khối> <SBD> gửi 6524
Để biết thứ hạng của mình so với các thi sinh khác

Thí sinh có thể tra cứu mã trường ĐH, CĐ TẠI ĐÂY


Thí sinh có thể tra cứu điểm thiTẠI ĐÂY


  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Sáng 25/1, Viện Báo chí phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí.

 
Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Người thầyicon  24/01/2019 

Video ghi lại hành vi của một thầy giáo giảng tại trường trung học Metropolitan Machida Sogo, Tokyo, Nhật Bản đấm học sinh ngã gục xuống sàn khiến cư dân mạng xôn xao.

 
Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Người thầyicon  24/01/2019 

- Nhóm nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục đề xuất cần cấp giấy chứng nhận hoàn thành sau từng bậc học thay vì như hiện nay.

 
Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Giáo dụcicon  24/01/2019 

Ngày 22/1/2019, tại Đại học London, Vương Quốc Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học London và Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương Quốc Anh.

 
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Ngày 24/1, Cục Đào tạo (Bộ Công an) có hướng dẫn một số nội dung triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019.

 
Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Người thầyicon  24/01/2019 

Những đứa trẻ của trường mẫu giáo Hikari dù ở trong nhà hay ngoài trời đều phải cởi trần, chỉ được mặc quần short ngắn và đi giày.

Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có một số điều chỉnh nhằm hạn chế những tiêu cực song không nhiều ảnh hưởng đến thí sinh.

Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Người thầyicon  24/01/2019 

Cảnh sát Giang Tô cho biết, điều tra cho thấy đây là trò lừa đảo đã xuất hiện từ lâu. Nhóm tội phạm này thường sử dụng hình ảnh của những cô gái xinh đẹp để lừa tiền từ những người đàn ông.

Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Bức ảnh chụp tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ đức tính khiêm nhường và giản dị của ông

Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Trong 14 điều răn của Phật, điều đầu tiên chả biết có ai chú ý: “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”. Câu này ngắn gọn mà hàm chứa mọi thứ vấn nạn của đời người trong đó, là tổng quát lại của mọi thứ triết học từ xưa tới nay.

Việt Nam đứng đầu số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại Nhật
Việt Nam đứng đầu số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại Nhật
Du họcicon  23/01/2019 

- Đại sứ Nhật Bản đã cảnh báo tới các bạn trẻ Việt Nam về những cú lừa cần lưu ý khi đến Nhật với tư cách du học sinh và thực tập sinh kỹ năng.

Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Người thầyicon  23/01/2019 

Tadashi Tokieda khám phá những hiện tượng vật lý mới nhờ quan sát thế giới thường nhật với đôi mắt trẻ thơ.

4 cơ sở giáo dục đại học lọt top 1.000 thế giới giai đoạn 2019-2025
4 cơ sở giáo dục đại học lọt top 1.000 thế giới giai đoạn 2019-2025
Tuyển sinhicon  23/01/2019 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019-2025. 

Giảm áp lực sổ sách giáo viên, trên bảo dưới có nghe?
Giảm áp lực sổ sách giáo viên, trên bảo dưới có nghe?
Người thầyicon  23/01/2019 

-Bên cạnh nhiều ý kiến vui mừng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi, bởi điều quan trọng dưới cơ sở có thực hiện hay không là do vai trò của hiệu trưởng.

Đi học về bé trai 5 tuổi bầm tím tai, nghi bị đánh
Đi học về bé trai 5 tuổi bầm tím tai, nghi bị đánh
Góc phụ huynhicon  22/01/2019 

Bé trai 5 tuổi ở Cần Thơ đi học về thì bầm tím tai. Cô bảo mẫu thừa nhận bụm tay đánh hai cái vào mặt bé nhưng khẳng định không liên quan đến vết bầm tím trên tai của bé. 

Thông tin mới nhất về vụ việc nhà khoa học chỉnh sửa gien người
Thông tin mới nhất về vụ việc nhà khoa học chỉnh sửa gien người
Khoa họcicon  22/01/2019 

Ông He đã thụ thai cho 2 cặp đôi, hiện một bà mẹ vẫn đang mang bầu.

Giáo viên độc thân được nghỉ ‘ngày phép yêu thương’
Giáo viên độc thân được nghỉ ‘ngày phép yêu thương’
Người thầyicon  22/01/2019 

Một trường trung học ở Trung Quốc vừa đưa ra chế độ nghỉ 2 nửa ngày trong một tháng cho những giáo viên còn độc thân và chưa có con.

Chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam khoảng 5,8% GDP
Chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam khoảng 5,8% GDP
Góc phụ huynhicon  22/01/2019 

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ như vậy trong Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu tại Anh.

"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

-Chạy bàn, bán hàng thuê, bốc vác, chạy xe ôm, giao hàng...là những công việc mà phần lớn sinh viên lựa chọn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thay vì các công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học.

Singapore giữ vững vị trí số 2 thế giới về thu hút nhân tài
Singapore giữ vững vị trí số 2 thế giới về thu hút nhân tài
Du họcicon  22/01/2019 

Thuy Sĩ và Singapore tiếp tục giữ vị trí quán quân và á quân về năng lực cạnh tranh nhân tài, theo báo cáo về chỉ số thu hút nhân tài năm 2019 vừa công bố ngày 21/1.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN